Trước khi xuất hiện các món ăn hay thức uống hot hit được giới trẻ yêu thích như trà sữa, trà đào, các loại freeze thì thạch sương sâm là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích và lựa chọn.
Đây không chỉ là món ăn dân dã, có vị ngọt thanh kết hợp với độ dai, mát lạnh tạo nên một hương vị khó chối từ mà cách làm thạch này cũng khá đơn giản và dễ dàng. Bên cạnh đó, nhiều người yêu thích món thạch này bởi tính giải nhiệt, nhuận tràng cùng nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Bạn cùng tham khảo hướng dẫn cách nấu thạch từ lá sương sâm mà Smoothie Days hướng dẫn dưới đây nhé, chỉ vài thao tác đơn giản là ai cũng có thể thực hiện thành công.
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 150gr lá sương sâm
- 20gr lá dứa
- 100gr đường phèn ( bạn cũng có thể thay thế đường phèn bằng đường thốt nốt đều được nhé)
Lưu ý: Có 2 loại lá sương sâm là sâm lông và sâm trơn. Tuy nhiên, có một lời khuyên là bạn nên chọn sương sâm lông và dạng lá tươi vì sẽ cho nhiều thạch hơn.
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa lá sương sâm và để cho ráo nước. Tốt hơn hết bạn nên rửa kĩ từng lá để đảm bảo sạch hoàn toàn.
Sau khi lá sương sâm ráo nước thì bạn phơi ngoài nắng khoảng 1-2 tiếng cho héo bớt đi vì khi lá héo sẽ giúp sương sâm được dai và ngon hơn.
Tiếp theo đến lá dứa, bạn rửa sạch rồi tước thành 3 phần, để riêng ra.
Bước 2: Xay và lọc nước sương sâm
Sau khi lá sâm đã được phơi qua, bạn cắt thành từng đoạn nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng khoảng 800ml rồi xay cho nhuyễn mịn.
Sau khi xay xong, bạn lọc hỗn hợp này ra rây hoặc vải lọc để thu được nước sâm, bạn tiếp tục dùng muỗng vớt bọt để nước sâm được trong và mịn.
Bạn cho phần nước sâm ra khuôn đã chuẩn bị, sau đó để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để sương sâm được đông hoàn toàn.
Ngoài ra, nếu nhà bạn không có máy xay sinh tố thì bạn có thể áp dụng cách vò lá sâm bằng tay như sau:
Đầu tiên, bạn nên vệ sinh tay thật sạch sẽ trước khi tiến hành vò lá để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Tiếp theo bạn đổ nước vào một cái chậu, cho lá sương sâm đã phơi héo vào rồi bắt đầu dùng tay vừa bóp, vừa vò thật mạnh và nhanh cho đến khi thấy màu xanh trên lá nhạt bớt và chỉ còn lại bã, sau đó bạn cũng lọc qua rây hoặc vải lọc để thu được phần nước sương sâm.
Lưu ý: Để loại bỏ được hoàn toàn phần bã và cặn của lá sâm thì tốt nhất bạn nên lọc từ 2-3 lần.
Bước 3: Nấu nước đường
Để làm nước dùng cho món thạch này, bạn cho vào nồi 100ml nước cùng 100gr đường phèn hoặc đường thốt nốt, cho thêm lá dứa đã sơ chế vào rồi đun lên.
Sau khi đường tan hết, bạn vớt lá dứa ra, tắt bếp và chờ nước đường nguội.
Bước 4: Hoàn thành thạch sương sâm
Sau khi thạch đã đông, bạn cắt thành từng miếng vừa ăn cho vào ly, múc thêm nước đường là có thể thưởng thức được rồi.
Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một chút đá, nước cốt dừa hoặc hạt é để ăn cùng nếu muốn nhé.
Với công thức nấu thạch bằng lá sương sâm lông được giới thiệu trên đây thì bạn có thể dễ dàng trổ tài cho gia đình mình rồi đúng không nào? Bên cạnh đó, thạch sương sáo cũng là một trong những món ăn thanh mát mà bạn nên thử, bạn tham khảo nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!