Tổng hợp 2 cách làm sữa chua chanh dây chua ngọt thanh dịu – HC

Cách làm sữa chua chanh dây chua chua, ngọt ngọt, thơm ngon, mát lạnh chắc hẳn là thông tin được nhiều bạn yêu thích. Không chỉ bổ dưỡng giúp bạn giải nhiệt, cung cấp vitamin C cực tốt cho da mà còn giúp bạn giữ dáng hiệu quả. Nếu chưa biết cách thực hiện món kem hấp dẫn này, đừng bỏ qua bài viết sau bạn nhé!

1. Hướng dẫn làm sữa chua chanh leo (chanh dây) chua ngọt mát lạnh

Nguyên liệu, dụng cụ:

Cách làm sữa chua chanh dây: Nguyên liệu

– Sữa đặc: 1 lon

– Sữa chua cái: 1 hộp

– Sữa tươi không đường: 1 lít

– Chanh dây: 5kg

– Đường: 20gr

– Đá bào

– Dụng cụ: hũ đựng sữa chua, dao, nồi đun, bếp, muỗng, âu trộn, tô thủy tinh, rây lọc…

Cách làm sữa chua chanh dây đơn giản, nhanh chóng

Bước 1: Nấu sữa làm sữa chua

Cách làm sữa chua chanh dây: Nấu sữa chua

– Sữa đặc cho vào âu trộn, rót sữa tươi vào khuấy nhẹ cho các nguyên liệu tan hoàn toàn rồi đặt lên bếp, đun lửa vừa đến khi sữa bốc khói thì tắt bếp, không đun sôi vì sẽ làm thất thoát chất dinh dưỡng trong sữa.

– Để hỗn hợp sữa ở bước một nguội xuống khoảng 30 độ C thì bạn cho sữa chua cái vào, khuấy đều. Bạn nên bảo quản sữa chua cái ở nhiệt độ phòng cho dễ hòa tan.

Bước 2: Ủ sữa chua dẻo mịn

– Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ. Xếp tất cả các hũ vô thùng xốp có nắp, thêm nước nóng 40 độ C rồi đậy kín nắp thùng và ủ khoảng 6 – 8 tiếng là bạn sẽ có hũ sữa chua thơm ngon như ý.

Cách làm sữa chua chanh dây: ủ sữa chua

Bước 3: Cách làm sữa chua chanh dây: Làm Syrup chanh dây

– Chanh dây bạn cắt đôi, nạo lấy ruột quả rồi cho vào chén, thêm đường theo tỷ lệ 1:1.

– Cho hỗn hợp vào nồi, đặt trên bếp đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều đến khi chanh dây sánh lại là bạn có ngay phần syrup chanh dây nhà làm thơm ngon.

– Để nguội syrup rồi cho vào hũ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Cách làm sữa chua chanh dây: Làm Syrup chanh dây

Bước 4: Làm yaourt chanh dây chanh dây

– Cho vào ly đá bào, 1 hũ sữa chua, thêm 30gr syrup chanh dây lên trên, khuấy đều là có thể thưởng thức.

– Bên cạnh đó, bạn có thể biến tấu với cách làm sữa chua (yaourt) chanh dây nha đam vừa dinh dưỡng, đẹp da vừa thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Cách làm sữa chua chanh dây: thành phẩm

2. Cách làm sữa chua chanh dây nha đam

Ngoài sữa chua chanh leo đơn thuần, bạn có thể thêm nha đam để món kem thêm hấp dẫn với cách làm như sau.

Nguyên liệu, dụng cụ

– 2 bẹ nha đam tươi.

– Sữa đặc: 1 lon

– Sữa chua cái: 1 hộp

– Sữa tươi không đường: 1 lít

– Chanh dây: 5kg

– Đường: 20gr

– Đá bào

– Dụng cụ: hũ đựng sữa chua, dao, nồi đun, bếp, muỗng, âu trộn, tô thủy tinh, rây lọc…

Xem thêm: Mách bạn 2 cách làm kem đậu đỏ thơm bùi, béo ngậy, mát lạnh

Hướng dẫn làm sữa chua chanh dây nha đam

Bước 1: Cách sơ chế và xử lý nha đam

Cách làm sữa chua chanh dây nha đam: Sơ chế nha đam

– Nha đam cắt bỏ phần màu xanh. Dùng dao lọc lấy phần trắng. Rửa sạch qua nước lạnh nhiều lần.

– Ngâm nha đam vào nước lạnh có pha muối với 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Để 5 phút cho nha đam ra hết chất nhờn. Sau 5 phút rửa sạch bằng nước lạnh. Cắt nha đam thành miếng như hạt lựu nhỏ. Xả qua nước lạnh vài lần nữa.

– Nấu nước sôi, cho nha đam vào luộc nhanh 45 giây. Vớt ra ngâm vào 200ml nước đá lạnh có pha 2 muỗng đường. Để 1 – 2 tiếng chon nha đam ngấm vị ngọt. Đổ nha đam ra rổ/giá cho ráo.

Bước 2: Làm sữa chua chanh dây nha đam

– Bạn xay nhỏ đá viên rồi cho vào đầy ½ ly.

– Tiếp theo, bạn lần lượt cho 100gr sữa chua, 20gr syrup chanh dây và 30gr nha đam lên trên, khuấy đều là cho các nguyên liệu là có thể thưởng thức. (cách làm tương tự hướng dẫn trên)

– Ngoài ra, bạn có thể thêm sữa đặc để tăng vị đậm đà cho món yaourt chanh dây nha đam.

Cách làm sữa chua chanh dây nha đam: thành phẩm

3. Những lưu ý khi làm sữa chua chanh leo

– Khi khuấy các nguyên liệu làm sữa chua, bạn chỉ khuấy theo một chiều để sữa chua không bị tách lớp, tách nước sau khi ủ.

– Nhiệt độ nước để ủ sữa chua chỉ nên dao động trong khoảng 35 – 45 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, sữa chua chanh dây sẽ không thành công do sữa chua không đủ điều kiện để lên men.

– Để chọn chanh dây ngon làm syrup, bạn nên mua những quả chín, vỏ căng, cầm nặng tay và ngửi thấy mùi thơm đặc trưng.

– Sữa chua sau khi ủ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 2 tuần. Sữa chua nhà làm không sử dụng chất bảo quản nên rất an toàn cho sức khỏe.

Cách làm sữa chua chanh dây: Lưu ý

4. Lợi ích của sữa chua chanh leo

Chanh dâyvà sữa chua đều là những thực phẩm với nhiều lợi ích tuyệt với cho sức khỏe.

– Chanh dây ngừa bệnh hô hấp, Cung cấp nguồn vitamin và chất xơ dồi dào, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, an thần, ổn định đường huyết, tăng cường miễn dịch,…

– Sữa chua chứa nhiều protein và rất có lợi cho tiêu hóa. Sữa chua giúp tăng cường miễn dịch, chống loãng xương, có lợi cho sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân năng,…

Với những lợi ích vô cùng tốt cho sức khỏe như vậy, yaourt chanh dây (chanh leo) là một món kem bạn không nên bỏ lỡ.

Với cách làm sữa chua chanh dây chua chua, ngọt ngọt, thơm ngon, mát lạnh trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.

Siêu thị điện máy HC