Là loại trái cây phổ biến ngày hè, không chỉ có nước chanh dây mà bạn còn có thể thực hiện cách làm siro chanh dây để giải khát nữa đấy nhé.
Chanh dây là một loại trái cây tuyệt vời của mùa hè, có thể dùng để ăn trực tiếp, pha nước hoặc làm siro chanh dây uống vừa giải khát, vừa giải nhiệt lại cực tốt cho sức khỏe nữa. Nếu bạn cũng là một tín đồ của loại quả này thì hãy học ngay cách làm siro chanh dây đơn giản sau để trổ tài ở nhà chiêu đãi bạn bè, người thân một món đồ uống mát lạnh, sảng khoái.
Vào nững ngày hè nắng nóng oi ả, đi từ ngoài đường về nhà trong trạng thái nóng nực, mệt mỏi mà được thưởng thức ngay một ly nước chanh dây ngọt thanh, chua nhẹ, thơm nức và mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Chắc chắn bạn bè và cả gia đình bạn sẽ mê tít thức đồ uống này đấy. Giờ thì hãy bắt tay ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện làm siro chanh dây thôi nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg chanh dây
- 500gram đường cát
- 500ml nước lọc
- Dụng cụ thực hiện gồm có: thìa, tô, nồi, vá, rây lọc, máy xay sinh tố….
Cách chọn mua chanh dây ngon:
- Để nước siro thơm ngon, đậm vị nhất thì bạn nên tìm mua chanh dây tím, là loại chanh dây có phần vỏ ngoài màu tím sậm khi chín.
- Trái ngược với các loại quả khác thường chọn mua những quả tươi thì khi chọn mua chanh dây, bạn nên chọn những quả đã héo với phần vỏ móp lại, như thế vừa ngon lại vừa “tiết kiệm” được cân nặng.
Cách làm siro chanh dây cực đơn giản
Bước 1: Sơ chế chanh dây
Sau khi mua chanh dây về, bạn hãy rửa sạch các chất bẩn bám trên vỏ của chúng, sau đó dùng dao sắc cắt đôi từng quả rồi lại tiếp tục dùng một chiếc thìa khoét hết phần ruột chanh dây ra bát tô.
Bước 2: Tiến hành lọc chanh dây
Ruột chanh dây sau khi lấy ra chưa thể dùng để nấu siro ngay được mà cần phải qua một bước lọc nữa. Theo đó, bạn chỉ cần đổ phần ruột chanh dây có được ở bước 1 vào rây lọc (đặt phía dưới rây lọc là một cái bát tô lớn).
Tiếp đến, bạn dùng một cái thìa tán đều phần ruột chanh dây để nước cốt chanh dây chảy hết xuống bát tô bên dưới.
Sau đó, bạn cho phần ruột sau khi tách nước cốt chanh dây vào một chiếc bát tô khác, thêm vào đó 200ml nước lọc, khuấy đều để lọc ruột chanh dây một lần nữa. Lúc này, toàn bộ nước cốt chanh dây còn sót lại trong ruột sẽ được hòa tan vào nước một cách sạch sẽ. Công đoạn này sẽ giúp bạn vắt kiệt được nước cốt chanh dây tránh lãng phí nhé.
Tuy nhiên, trong cách làm siro chanh dây này, việc lọc lại một lần nữa vẫn chưa thể đảm bảo lấy hết được nước cốt chanh dây, do đó, bạn nên lặp đi lặp lại thao tác trên 2 – 3 lần. Bạn thực hiện cho tới khi thu được chừng 500ml nước cốt chanh dây, phần ruột chỉ còn lại hạt không là được.
Mách nhỏ: Để việc lọc nước cốt chanh dây dễ dàng hơn thì sau khi lọc qua rây một lần, bạn đổ ruột chanh dây vào máy xay sinh tố cùng 500ml nước lọc rồi bấm máy xay ở tốc độ chậm trong khoảng 15 giây. Sau khi xay xong thì bạn đổ hỗn hợp ra rây lọc để lấy phần nước, bỏ bã đi nhé.
Bước 3: Nấu siro chanh dây
Nấu siro chanh dây là một công đoạn quan trọng giúp bạn hoàn thiện cách làm siro chanh dây đơn giản tại nhà.
Đầu tiên, bạn đổ phần nước cốt chanh dây vào nồi, thêm vào đó 500gram đường nữa rồi khuấy đều lên cho đường tan hoàn toàn.
Tiếp đó, bạn bắc nồi lên bếp và đun ở mức lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp siro sôi. Bạn căn cho nồi sôi chừng 5 phút rồi mới tắt bếp nhé. Sau khi tắt bếp, bạn để cho hỗn hợp siro nguội hoàn toàn.
Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thiện xong nồi nước siro chanh dây cực thơm ngon rồi đấy. Quá đơn giản phải không nào!
Mách nhỏ:
- Độ ngọt của nước siro chanh day phụ thuộc vào lượng đường mà bạn cho vào. Do đó, bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình mình.
- Trong quá trình đun nước siro chanh dây, bạn cần hớt hết phần bọt trắng nồi trên mặt thường xuyên. Có như vậy thì siro chanh dây sau khi hoàn thiện mới có thể bảo quản lâu được.
Lời kết
Bạn thấy đấy, cách làm siro chanh dây này cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, đảm bảo ai cũng có thể thực hiện thành công. Siro hoàn thiện có màu vàng cam cực đẹp mắt và hấp dẫn, hương thơm lừng đặc trưng của chanh dây đủ sức khiến cho vị giác của bạn trở nên kích thích hơn bao giờ hết.
Để uống, bạn chỉ cần cho một ít siro vào ly, thêm nước lọc cho bớt ngọt rồi thêm một ít đá vào nữa để đồ uống trở nên mát lạnh, ngon miệng hơn. Giờ thì còn chần chừ gì nữa, hãy thử sức ngay với cách làm siro chanh dây này nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!