1. Các công thức trộn xà lách khoai tây kiểu Đức
Sự khác biệt giữa cách làm salad khoai tây kiểu Đức so với Mỹ chủ yếu nằm ở nước xốt. Cách làm nước sốt trộn salad rau của người Đức được làm từ thịt xông khói, hoặc dầu giấm. Trong khi đó, người Mỹ dường như cực kì “cuồng” sốt mayonnaise. Trong tiếng Đức, món xà lách khoai tây được gọi là “ Kartoffelsalat”. Món ngon này có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được, tùy sở thích mỗi người. Nếu yêu thích ẩm thực nước Đức, mời bạn thử nghiệm các công thức salad dưới đây nhé.
1.1. Công thức khoai tây trộn dầu giấm với bột ớt kiểu Đức
- 1,5 kg khoai tây
- 2/3 chén dầu thực vật
- 1 muỗng canh đường trắng
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 1 củ hành tây vừa
- 2 muỗng canh muối ăn
- 1/3 chén giấm gạo
- 1 thìa cà phê ớt bột paprika
- Nửa chén ngò rí xắt nhỏ
Cách thực hiện món salad:
- Cách luộc khoai tây ngon: Bạn rửa khoai tây thật sạch với nhiều lần nước, chà sạch bụi bẩn bên ngoài vỏ khoai. Với khoai tây, bạn luộc trước khi bóc vỏ mới ngon và giữ được độ béo bùi vốn có của thực phẩm này. Cho khoai vào nồi sạch, đổ nước ngập khoai khoảng 2 cm, nấu lửa trung bình cho sôi. Khoảng 20 phút sau, vớt khoai tây ra rổ và đợi ráo.
Mẹo: Bạn nên cho 1 thìa cà phê muối vào nồi nước luộc khoai tây. Cách này giúp hương vị khoai sau khi luộc ngon và bùi hơn.
- Khoai luộc chín, bạn đợi nguội thì lột vỏ, cắt đôi, để riêng.
- Trong 1 cái chén sạch, cho ngò rí xắt nhỏ với hành tây thái lát, bột ớt, muối, tiêu xay, giấm, đường, dầu thực vật và khuấy đều.
- Đổ chén nước xốt trên vào tô khoai tây, xóc đều.
- Khoảng 15 – 20 phút sau, dọn món salad lên dĩa và thưởng thức.
1.2. Cách trộn xà lách khoai tây đỏ với thịt xông khói của Đức
1.2.1. Nguyên liệu
Đây là công thức salad nổi tiếng đúng chuẩn ẩm thực miền Nam nước Đức ( authentic German Potato salad ) của nhà hàng Speck – một cơ sở ăn uống ở St. Louis từ những năm 1920 đến những năm 50. Không chỉ thơm ngon, món ngon còn cung cấp đủ dinh dưỡng như một bữa ăn chính của bạn. Các nguyên liệu cần dùng gồm có:
- 1,3 kg khoai tây đỏ
- 5 miếng thịt xông khói
- 1 củ hành tây xắt nhỏ
- 1/4 chén bột mì đa dụng
- 2 thìa cà phê muối ăn
- 1/4 thìa cà phê hạt cần tây
- 1/4 thìa cà phê tiêu xay
- 1 1/4 chén đường trắng
- 1 chén giấm táo (Xem hướng dẫn cách làm giấm táo ngon và nguyên chất tại nhà)
1.2.2. Các bước thực hiện món xà lách khoai tây đỏ kiểu miền Nam nước Đức
- Bạn cũng luộc chín khoai tây trong nồi nước sôi nhỏ lửa khoảng 25 – 30 phút, rồi vớt ra, để ráo và nguội hẳn thì lột vỏ.
- Bắc một chảo vừa, cho thật ít dầu ăn vào đun nóng. Cho các miếng thịt xông khói vào rán vừa cho đến khi vàng giòn các cạnh thì vớt ra dĩa có lót khăn giấy cho ráo dầu. Kế đến, cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Thêm ít dầu ăn vào chảo, đun nóng, rồi cho hành tây thái lát vào xào sơ. Đến khi hành tây mềm, hơi trong màu thì vớt ra.
- Khuấy bột mì, muối, hạt cần tây, tiêu xay cho đến khi hòa quyện. Từ từ thêm đường, giấm và nước hòa cùng với hỗn hợp. Cho chén nước xốt vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi mức lửa lớn, khuấy đều, đến khi nước xốt đặc lại như ý thì tắt bếp.
- Cắt khoai tây thành từng lát mỏng tròn. Bắc chảo, cho các lát khoai tây với thịt xông khói vào chảo rang sơ cho nóng thì đổ ra dĩa.
- Rưới nước xốt lên, trộn đều và thưởng thức món salad khoai tây đúng chuẩn của người Đức.
1.3. Cách làm salad khoai tây Đức trộn xốt mù tạt
Nguyên liệu bạn cần:
- 1 kg khoai tây đỏ và 85 gram thịt xông khói, 1 củ hành tây thái lát (Bạn sơ chế và chế biến 3 nguyên liệu tương tự công thức 1.1.2 ở trên)
- 1/3 chén giấm táo
- 1 muỗng cách mù tạt ngũ cốc nguyên hạt
- 1 muỗng canh đường trắng
- Hạt tiêu tươi (dùng theo khẩu vị)
- 1/2 thìa cà phê muối ăn
- 1/4 chén rau mùi tây xắt nhỏ
Các bước thực hiện:
- Cách trộn nước xốt mù tạt trộn salad: Trong một chén nhỏ, bạn khuấy giấm táo với mù tạt, đường, tiêu xay, muối ăn.
- Khoai tây luộc chín cắt lát nhỏ, cho vào tô sạch. Thịt xông khói rán chín thì cắt nhỏ, cho vào tô khoai tây.
- Rưới nước xốt mù tạt vào trộn chung với các nguyên liệu.
- Phục vụ món salad với rau mùi tây xắt nhỏ lên trên.
2. Hướng dẫn cách làm salad khoai tây nghiền cổ điển kiểu Nhật
Xà lách khoai tây cổ điển của Nhật được làm từ khoai tây nghiền cùng các nguyên liệu rau củ nhiều màu sắc khác. Chẳng hạn như cà rốt, dưa leo, trứng, và đôi khi có thêm giăm bông. Điểm làm nên sự khác biệt của món ăn này chính là vị khoai mịn màng kết hợp sốt mayonnaise như kem, phủ đầy, càng ăn càng giòn nhờ các nguyên liệu rau củ. Bạn có ngạc nhiên không nếu biết món salad này chính là một món ăn chủ yếu của người Nhật? Mặc dù được “nhập khẩu” từ phương Tây, nhưng người dân “xứ mặt trời mọc” đã khéo léo sáng tạo nên một hương vị mới mang đậm chất tinh tế trong thưởng thức món ăn của mình với tên gọi yoshuku .
Ngày nay, nhiều gia đình đã biến tấu món ngon này theo phiên bản riêng của mình. Mỗi phiên bản đều mang hương vị đặc trưng riêng. Đảm bảo một khi đã ăn thử, bạn sẽ cứ thế mà “chén” sạch dĩa salad này cho mà xem!
2.1. Nguyên liệu
Công thức salad này được chia sẻ bởi trang Just Cook Book . Theo đó, các nguyên liệu bạn cần gồm có:
- 2 củ khoai tây
- 1 thìa cà phê muối biển (nếu dùng muối ăn thì giảm một nửa)
- 1 trái trứng lớn
- 1/2 củ cà rốt khoảng 5 cm
- 1/4 chén hạt bắp
- 1/2 trái dưa leo dài khoảng 6 cm
- 2 lát thịt xông khói
- 1/3 chén sốt mayonnaise Nhật Bản
- Tiêu đen mới xay (Chuẩn bị thêm ít muối ăn để nêm nếm)
2.2. Sơ chế và nấu khoai tây
- Gọt vỏ khoai tây, cắt thành miếng nhỏ khoảng 3 cm.
- Cho khoai vào cái nồi lớn, thêm nước đủ để ngập tất cả khoai.
- Nấu khoai với lửa lớn, đợi sôi thì hạ xuống mức trung bình để hầm khoai chín và mềm đều. Khoảng 10 – 15 phút sau, thử xiên cây đũa xem có xuyên qua miếng khoai không, nếu được là khoai đã chín. Khi này, bạn tắt bếp và vớt khoai ra đổ hết phần nước luộc.
- Đặt nồi khoai trở lại bếp, bật chế độ lửa vừa khoảng 1 phút, đảo đều khoai để bay bớt hơi nước luộc. Khi nào thấy khoai khô thì bạn tắt bếp.
- Đổ khoai ra tô, dùng mặt sau muỗng tán cho nhuyễn.
- Rắc thìa muối biển vào tô khoai và trộn đều, đợi nguội.
2.3. Các bước trộn salad khoai tây nghiền kiểu cổ điển của Nhật
- Trứng đem luộc chín, rồi cho vào chén, tán nhuyễn, để qua một bên.
- Cắt dọc củ cà rốt theo chiều dọc trái, rồi xắt ngang thành các lát mỏng như hình. Cho cà rốt vào một khay, chế nước ngập nguyên liệu, rồi cho vào lò vi sóng quay vài phút. Sau đó, xả cà rốt lại với nước, để ráo nước và đợi nguội.
- Gọt vỏ dưa chuột dọc trái dạng sọc hoa văn, chẻ làm tư rồi cắt lát mỏng tương tự cà rốt.
- Thịt xông khói thì cắt hạt lựu.
- Các hạt bắp đem luộc sơ cho chín, rồi vớt để ráo. Nếu dùng ngô đóng hộp thì bạn có thể bỏ qua bước này.
- Cho thịt giăm bông với các nguyên liệu rau củ vào tô khoai tây nghiền, trộn thật đều lên.
- Rắc tiêu xay, đổ xốt mayonnaise vào, trộn lần nữa cho đến khi hỗn hợp thống nhất.
- Thêm trứng vào trộn vừa phải, đợi nguội, làm lạnh từ 30 – 60 phút rồi dọn lên thưởng thức.
3. Cách chế biến món salad từ khoai tây với trứng kiểu Hàn Quốc
Người Hàn rất thích ăn các nguyên liệu rau củ tươi. Thế nên, bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều món ăn Hàn Quốc nổi tiếng được chế biến mà không thể thiếu rau, củ thơm mát. Cũng như người Nhật, người dân “xứ củ sâm” thích ăn khoai tây nghiền trộn (salad gamja) nhiều màu sắc để thưởng thức như một món ăn chính thường ngày. Thế nhưng, điểm khác biệt của 2 nền ẩm thực này là gì? Hãy cùng Webnauan.vn khám phá điều này qua công thức dưới đây nhé.
3.1. Nguyên liệu
- Nửa kí khoai tây gọt vỏ, cắt thành miếng dày khoảng 2 cm
- 3 quả trứng luộc chín, bóc vỏ
- 1 quả dưa chuột rửa sạch, bỏ phần hạt ở giữa, xắt thành miếng
- Muối ăn
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 2 muỗng canh siro gạo (hoặc thay thế bằng đường)
- 1 chén xốt mayonnaise không béo hoặc ít béo
3.2. Các bước làm món trộn khoai tây nghiền của người Hàn
- Trong 1 tô lớn, cho dưa leo với muối ăn vào, trộn đều. Để yên 5 phút để muối hút ẩm dưa, rồi bạn đổ phần nước muối này đi, dùng tay vắt dưa cho hết nước.
- Tách phần lòng đỏ ra khỏi lòng trắng trứng đã luộc, để riêng. Phần lòng trắng trứng thì băm nhỏ, với lòng đỏ thì 2 cái để nguyên (trang trí món ăn) và 1 cái thì cũng băm nhỏ.
- Rửa sạch khoai tây, rồi cho vào nồi với 1/2 chén nước lọc, ít muối ăn. Bật bếp, nấu khoai 20 phút ở mức lửa hơi cao. Sau đó, tắt bếp, đổ phần nước nấu đi, tiếp tục rang khoai chín cho khô nước khoảng 1 – 2 phút ở mức lửa thấp.
- Cho khoai vào tô, nghiền nhuyễn.
- Thêm lòng trắng trứng với lòng đỏ trứng đã băm vào trộn chung với khoai tây.
- Cho dưa leo, tiêu trắng cà siro gạo vào tô khoai, tiếp tục trộn đều. Cuối cùng, trộn hỗn hợp với mayonnaise.
- Cho tô khoai vào ngăn mát tủ lạnh, nửa tiếng sau lấy ra.
- Lấy 2 lòng đỏ trứng còn nguyên đem băm nhuyễn, rắc đều lên salad và thưởng thức.
4. Công thức trộn khoai tây xà lách với cà rốt kiểu Olivier truyền thống của Nga
Olivier salad là một công thức món ăn truyền thống đậm chất ẩm thực Nga. Khi đến các nhà hàng phục vụ món Nga, bạn có thể dễ dàng bắt gặp món salad này.
4.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu làm món xà lách này thường có đậu Hà Lan, khoai tây, cà rốt, hành tây, thịt, dưa chua và trứng với sốt mayonnaise. Phần thịt được dùng chủ yếu là thịt gà hoặc giăm bông. Cụ thể, bạn cần các nguyên liệu sau:
- 340 gram thịt giăm bông cắt khối nhỏ vừa ăn
- 3 củ khoai tây gọt vỏ
- 3 củ cà rốt, gọt vỏ
- 6 quả trứng gà
- 3 miếng dưa cải chua (thay thế bằng kim chi cải chua Việt Nam )
- 1 củ hành tây có vị ngọt
- 1 chén đậu Hà Lan tươi, để đông lạnh
- 1/2 trái dưa leo cắt khối vuông nhỏ
- 1 chén nước sốt mayonnaise
- Ít thì là xắt nhỏ để nêm nếm
- Muối ăn, tiêu xay (liều lượng theo khẩu vị) và 1/2 thìa cà phê đường trắng
4.2. Cách làm salad khoai tây Olivier kiểu Nga
- Cho khoai tây và cà rốt vào nồi lớn, đổ ngập nước, nấu 20 – 25 phút cho chín.
- Trứng cũng đem luộc chín, rồi xả nước lạnh, bóc vỏ. Sau đó, cắt trứng hình hạt lựu.
- Cắt tất cả nguyên liệu rau củ dạng hạt lựu.
- Kết hợp toàn bộ nguyên liệu trong tô lớn cùng với gia vị, thêm mayonnaise vào trộn đều, có thể nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Thêm thì là vào trộn cùng và thưởng thức.
5. Những cách làm xà lách khoai tây giảm cân kiểu Việt Nam
Khoai tây cũng là nguyên liệu phổ biến trong nhiều công thức món ngon mỗi ngày của người Việt. Đặc trưng của các món trộn ở Việt Nam là thường kết hợp nước xốt mắm đường. Cách làm nước mắm chua ngọt hài hòa giúp món ăn tăng hương vị hấp dẫn hơn gấp nhiều lần. Theo dòng thời gian, người Việt dần hòa nhập với ẩm thực phương Tây. Các công thức trộn salad kết hợp dầu giấm, xốt mayonnaise dần trở nên phổ biến hơn. Sự kết hợp này giúp sự đa dạng, phong phú của ẩm thực Việt được nâng tầm tinh tế hơn, hiện đại hơn.
5.1. Cách làm salad khoai tây trộn dầu giấm
Phần nguyên liệu cần sử dụng: 5 củ khoai tây loại ngon, 1/4 chén giấm đỏ, 1/4 củ hành tây tím thái mỏng, nửa thìa cà phê đường trắng, 1/4 chén dầu oliu, 1 thìa cà phê muối ăn. Các bước thực hiện món trộn như sau:
- Gọt sạch vỏ ngoài khoai tây, rồi rửa nước sạch nhiều lần. Sau đó, thái khoai tây thành các miếng nhỏ vừa ăn, cho vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút cho chín. Bạn đừng hấp lâu quá nhé, khoai sẽ chín nhừ, khi trộn lên dễ bị nát.
- Cho khoai tây vừa hấp vào tô sạch, thêm hành tây tím vào cùng.
- Đổ dầu oliu, muối ăn, giấm đỏ, đường vào tô khoai tây, xóc nhẹ đều.
- Để yên hỗn hợp 15 phút cho ngấm gia vị rồi dọn lên thưởng thức.
5.2. Hướng dẫn trộn xà lách khoai tây với bê thui
Nguyên liệu: 200 gram thịt bê thui sẵn, 100 gram khoai tây đỏ, 100 gram khoai tây vàng, ít rau húng lủi, 2 thìa cà phê tỏi băm, ớt tươi băm theo khẩu vị ăn cay. Gia vị gồm có: nước mắm loại ngon, 1 muỗng canh tương ớt, 1 thìa bột nêm, nửa thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh và nửa thìa cà phê đường đường, mè rang sẵn và 3 muỗng canh xốt mayonnaise. Cách thực hiện món ngon mới lạ này như sau:
- Sơ chế khoai tây sạch, đem hấp chín khoảng 10 phút. Sau đó, cắt khoai dạng khoanh tròn vừa ăn, xếp lên dĩa.
- Lấy bê thui ra, xắt lát mỏng, cho vào tô. Thêm tiêu xay, nửa phần tỏi băm, nửa thìa đường, dầu mè với bột nêm vào tô, trộn đều với thịt bê.
- Bắc chảo sạch, tráng lớp dầu thực vật làm nóng chảo. Sau đó, cho 1/2 thìa cà phê tỏi băm còn lại vào chảo phi thơm.
- Đổ phần bê thui ướp gia vị vào chảo rán sơ cho ngấm gia vị và dậy mùi thơm, tắt bếp.
- Dọn thịt bê lên dĩa cùng khoai tây.
- Trộn nước xốt mayonnaise: Cho phần tỏi băm còn lại vào chén sạch. Sau đó, thêm tương ớt, ớt tươi xắt, phần đường còn lại, nước mắm, xốt mayonnaise vào và khuấy đều.
- Rưới nước xốt vừa pha đều lên dĩa thịt bê thui trộn khoai tây và thưởng thức. Phục vụ món ăn với rau thơm cắt nhỏ với mè rang.
5.3. Công thức làm xà lách khoai tây dạng sợi
Nguyên liệu bạn cần: 3 củ khoai tây, 1 muỗng canh mè đen rang chín và 50 gram lá bạc hà tươi. Lá bạc hà và khoai tây đều đã được rửa sạch. Bạn pha sẵn chén nước sốt trộn xà lách gồm: nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng canh nước cốt chanh tươi và 1 thìa cà phê đường trắng.
Với khoai, sau khi rửa sạch, bạn đem ngâm nước muối 2 phút. Tiếp đến, vớt ra và cho vào nước đun sôi luộc mềm thêm 3 phút nữa. Sau đó, ngâm khoai vào thau nước lạnh cho nguội và săn lại. Cho khoai lên thớt, thái lát rồi cắt dạng sợi mỏng nhỏ. Trộn khoai với lá bạc hà xắt nhỏ, rưới nước mắm chanh đã pha vào trộn đều. Khoảng 15 phút sau là bạn có thể thưởng thức món salad hấp dẫn này rồi.
6. Công thức trộn salad khoai tây Jersey kiểu Thái
6.1. Nguyên liệu
- 750 gram khoai tây
- 1 miếng gừng nhỏ, gọt vỏ và thái nhỏ
- 2 củ hành tây thái nhỏ
- Nước ép 1 trái chanh tươi
- 1 muỗng canh giấm rượu gạo
- 2 thìa cà phê đường
- 1 tép tỏi băm nhuyễn
- 2 muỗng canh nước mắm Thái
- 2 muỗng canh dầu đậu phộng
- 2 trái ớt hiểm cắt nhỏ
- 1 trái dưa leo cắt nhỏ
- 31 gram rau mùi, xắt nhỏ
- 2 muỗng canh lá bạc hà xắt nhỏ
6.2. Cách làm xà lách khoai tây Jersey kiểu Thái
- Luộc khoai tây với nước muối trong 20 – 25 phút cho mềm. Sau đó, lột bỏ phần vỏ bên ngoài khoai, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Trong 1 cái tô lớn, cho gừng, hành tây, nước cốt chanh, giấm rượu gạo và đường vào khuấy đều.
- Trộn tỏi với nước mắm Thái, dầu đậu phộng, ớt tươi trong 1 chén khác.
- Cho khoai tây vào tô gừng, tỏi, xóc đều, để yên 15 phút. Sau đó, thêm dưa leo và đổ chén nước sốt mắm tỏi vào trộn cùng, rồi thưởng thức.
7. Cách làm món salad khoai tây nướng kiểu Tây Ban Nha
Món xà lách khoai tây ở Tây Ban Nha rất đơn giản, thường được phục vụ vào mùa lạnh. Thay vì luộc hoặc hấp chín khoai tây, người Tây Ban Nha dùng khoai nướng để làm món trộn này.
7.1. Nguyên liệu
- 3 muỗng canh dầu oliu (olive oil)
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 4 muỗng canh xốt mayonnaise
- 1 muỗng canh mù tạt
- 4 tép tỏi băm
- 1 muỗng canh nước ép chanh
- 3/4 thìa cà phê muối ăn
- Nửa kí khoai tây
- Dụng cụ: lò nướng (bật sẵn ở mức 200 độ C để làm nóng) và giấy bạc.
7.2. Cách trộn khoai tây nướng giấy bạc với sốt dầu oliu mayonnaise
- Khoai tây đem rửa nước sạch nhiều lần, rồi cắt làm bốn, để nguyên vỏ.
- Trong 1 cái chén nhỏ, trộn 2/3 dầu oliu, muối ăn, tiêu xay. Sau đó, rưới phần nước xốt ướp nướng này vào tô khoai tây, xóc đều.
- Đổ khoai ướp oliu vào một cái dĩa hầm của lò nướng, lót giấy bạc bên dưới.
- Cho dĩa khoai tây vào lò nướng trong 40 phút, đến khi nguyên liệu chín đều, dậy mùi thơm và chuyển màu nâu vàng thì lấy ra.
- Trong một cái chén nhỏ khác, bạn trộn xốt mayonnaise với mù tạt, nước cốt chanh và phần dầu oliu còn lại cùng tỏi băm.
- Đổ nước xốt mayonnaise vừa trộn vào đĩa khoai, trộn đều, đợi nguội thì thưởng thức.
8. Các món ăn từ khoai tây có tác dụng gì?
Giá trị dinh dưỡng của một bữa ăn có chứa khoai tây phụ thuộc vào các thành phần khác được phục vụ kèm theo đó, cùng với phương pháp chế biến. Khoai tây tự nhiên không chứa gluten và chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng cần thiết cho một lối sống lành mạnh. Vậy, khoai tây có tác dụng gì đối với sức khỏe? Theo đó, với 100 gram khoai tây:
- Chỉ chứa 110 calo, không chất béo, hỗ trợ giảm cân
- Cung cấp gần một nửa lượng vitamin C cơ thể bạn cần mỗi ngày.
- Chứa hàm lượng Kali nhiều hơn 1 trái chuối
- Giàu chất xơ, magie, chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào
- Là nguồn nguyên liệu chế biến cho nhiều món ngon mỗi ngày
Khuyến cáo: Mặc dù sở hữu giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, nhưng trong khoai tây cũng có thành phần độc hại mà khi chế biến món ăn, bạn cần đặc biệt lưu ý. Đó chính là glycoalkaloids (solanine và chaconine). Nồng độ chất này trong củ khoai tây rất thấp, thường trữ dưới lớp vỏ khoai nếu bạn bảo quản khoai ở nơi tối, mát mẻ. Thế nên, tốt nhất, hãy gọt vỏ khoai tây khi chế biến món ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình nhé.
9. Ai đã phát minh ra món khoai tây trộn?
Vào thế kỷ 16, các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã phát hiện ra khoai tây ở Nam Mỹ. Họ đã mang nguồn thực phẩm mới lạ này về quê hương của mình. Từ đó, khoai tây được du nhập sang châu Âu bởi những người nông nhân và thương lái buôn bán nông sản. Người dân Đức đã nghĩ ra cách trộn khoai tây luộc chín với các nguyên liệu khác, cùng gia vị để thưởng thức. Thế nên, có thể nói nước Đức chính là nơi sản sinh ra món xà lách khoai tây đầu tiên.
Món ăn này sau đó đã “du hành” đến MỸ bởi những người định cư châu Âu. Đến thế kỷ 19, người Mỹ tạo ra một biến thể mới cho món salad khoai tây thep phong cách châu Âu với nước xốt mayonnaise. Ngày nay, món ăn hấp dẫn này còn được sáng tạo với hương vị riêng của nhiều quốc gia khác nữa. Chẳng hạn như khoai tây nghiền trộn kiểu Nhật, Hàn, hay khoai tây trộn nước mắm kiểu Việt Nam.
10. Món khoai tây trộn để được bao lâu và chứa bao nhiêu calo?
Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nếu khoai tây trộn xà lách để ở mức > 5 độ C quá 2 tiếng liên tục thì bạn nên ăn bỏ ngay. Nếu bọc lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể sử dụng salad khoai tây trong tối đa 3 – 4 ngày.
Có bao nhiêu calo trong một chén xà lách khoai tây? Điều này còn tùy thuộc bạn áp dụng công thức trộn salad nào. So với cách làm salad rau đơn thuần, món khoai tây trộn chứa nhiều calo hơn. Theo đó, một chén salad khoai tây với thịt xông khói, xốt mayonnaise đúng chuẩn của Đức sẽ chứa 420 calo, trong đó có 30 gram chất béo. Còn với các phiên bản salad không thịt thì hàm lượng calo này có thể ít hơn. Trung bình, một chén xà lách khoai tây trộn nước mắm kiểu Việt sẽ chứa khoảng 124 – 320 kcal.
Cách làm salad khoai tây chế biến đúng chuẩn sẽ càng ăn ngon hơn khi bạn để nguội. Tùy khẩu vị, bạn có thể dùng xà lách khoai tây để nguyên cả vỏ cũng được (như công thức khoai tây nướng trộn mayonnaise kiểu Tây Ban Nha ở trên). Ngoài ra, bạn có thể tự do lựa chọn nguyên liệu kết hợp để món khoai tây trộn thêm phần hấp dẫn. Nếu yêu thích hướng dẫn làm salad mà Webnauan.vn hướng dẫn trên đây, bạn hãy chia sẻ bài viết để người thân, bạn bè mình cũng có cơ hội trải nghiệm hương vị món ăn đến từ nhiều nền ẩm thực khác nhau nhé.
Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!