CÁCH LÀM RUỐC NẤM HƯƠNG BẢO QUẢN ĐƯỢC LÂU – SUNI GREEN FARM

Ruốc nấm hương chính là món ăn được nhiều người lựa chọn bởi hương vị thơm ngon, sự tiện dụng và bổ dưỡng mà nó mang lại. Vậy cách làm ruốc nấm hương như thế nào? Ruốc nấm phải chế biến như thế nào để thời gian bảo quản được lâu hơn và vẫn giữ được hương vị hấp dẫn như ban đầu, hãy cùng tìm hiểu bí quyết của nhà Suni Green Farm ngay nhé!

cach-lam-ruoc-nam-huong

Cách làm ruốc nấm hương bảo quản để được lâu

Chuẩn bị nguyên liệu làm ruốc nấm hương

cach-lam-ruoc-nam-huong-2

Chuẩn bị nguyên liệu làm ruốc nấm hương

Ruốc nấm hương không chỉ được yêu thích bởi sự dễ ăn, mà còn bởi chính nguyên liệu chế biến nên món ăn này không hề cầu kỳ! Bên cạnh chân nấm hương là nguồn nguyên liệu chính, các bạn cũng dễ dàng tìm kiếm những thành phần còn lại trong căn bếp thường ngày của gia đình mình. Cùng điểm lại các bước chuẩn bị cùng Suni Green Farm bạn nhé!

  • Chân nấm hương khô: 200g

  • Nước mắm chay: 2 muỗng canh

  • Nước tương: 5 muỗng canh

  • Đường: 2 muỗng canh

  • Dầu ăn: 5 muỗng canh

Một lưu ý nho nhỏ trong quá trình chọn mua chân nấm, các bạn nên ưu tiên lựa chọn đối với những loại to, dài và ít gốc sẽ giúp cho món ăn được thơm ngon và hoàn hảo hơn!

Cách sơ chế nguyên liệu

cach-lam-ruoc-nam-huong-1

Công đoạn sơ chế nguyên liệu ruốc nấm hương là vô cùng quan trọng

Công đoạn sơ chế nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng, đảm bảo cho món ruốc nấm được thơm ngon. Các bạn chú ý làm kỹ theo từng bước được chia sẻ dưới đây nhé!

  • Trước tiên, chân nấm sau khi mua về bạn rửa qua cùng với nước lạnh khoảng 1-2 phút. Bạn dùng tay khuấy đều và chà nhẹ để phần bụi bẩn bám trên bề mặt có thể được loại bỏ. Tiếp theo, bạn đổ phần nước đó đi.

  • Chuẩn bị một phần nước khác để bắt đầu ngâm nấm, khoảng 30-40 phút, cho đến khi chân nấm được mềm ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cách luộc nấm trong thời gian 30 phút với mực nước được đong sấp trên bề mặt nấm, đun cùng lửa nhỏ.

  • Sau đó, bạn tiến hành vớt chân nấm ra và để ráo nước. Kiểm tra lại một lần nữa và cắt bỏ đối với phần nấm bị đen, và cắt làm đôi với những chân nấm bị dài.

  • Đợi đến khi ráo bớt nước, bạn dùng tay và xé nhỏ phần chân nấm ra để ruốc nấm sau cùng được làm ra có độ mềm và dai hơn.

  • Cho toàn bộ phần chân nấm đã được xé nhỏ vào một cái nồi và dùng chày giã nhuyễn. Lưu ý nên giã đều tay, không nên tập trung giã ở một chỗ sẽ khiến cho chân nấm vẫn còn sợi to, không được nát và bị lùng bùng. Nếu làm tốt ở bước này thì sợi nấm sẽ nhỏ và vừa, có thể thấm đều gia vị và có được món ruốc nấm rất ngon!

  • Hoặc bạn có thể lựa chọn dùng máy xay sinh tố sẵn có ở nhà để xay nấm. Tuy nhiên không nên xay kỹ quá sẽ khiến cho chân nấm bị vụn ra và ăn không ngon bạn nhé!

Cách làm ruốc nấm hương thơm ngon tại nhà

cach-lam-ruoc-nam-huong-3

Cách chế biến món ruốc nấm hương tương đối đơn giản và dễ làm

Cách chế biến món ruốc chân nấm hương cũng tương đối đơn giản và dễ làm, theo các bước như sau:

  • Chân nấm hương sau khi đã được làm nhỏ, các bạn bắt đầu tẩm ướp gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đồng thời cho thêm hạt tiêu cùng dầu ăn vào sẽ giúp cho ruốc nấm hương thơm hơn. Bạn nên trộn thật đều hỗn hợp và để trong thời gian là 15-20 phút để sợi nấm được thấm đều gia vị.

  • Bạn tiến hành bắc 1 chiếc chảo không dính lên bếp, sau đó cho phần nấm đã được tẩm ướp vào chảo và rang đều tay trên lửa vừa.

  • Trong lúc rang nấm, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Phải luôn luôn đảo nấm và canh chừng bếp để tránh tình trạng nấm bị cháy xém bạn nhé.

  • Suni mách bạn một cách để canh đến khi tắt bếp đúng lúc nấm vừa chín tới. Đó là bạn vừa rang, vừa thử phần nấm trong chảo. Khi cảm nhận được ruốc nấm có độ mềm, dai và ngọt vừa phải, bạn nhanh tay tắt bếp ngay. Trong trường hợp nếu rang ít quá thì ruốc nấm sẽ rất dễ bị mềm và bị hỏng. Còn ngược lại, khi rang kỹ quá thì ruốc nấm lại bị dai và khô cứng, ăn sẽ mất ngon.

  • Sau khi rang xong, bạn để ruốc nấm nguội và cho vào 1 chiếc hũ đựng và để bên ngoài hay cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần đều được bạn nhé!

Nếu như bạn cùng gia đình không có thói quen ăn chay, thì Suni Green Farm khuyên các bạn nên làm ruốc nấm hương với một lượng vừa phải. Vì nếu làm dư quá để trong một thời gian dài sẽ không ngon và dễ bị hư.

Trên đây là những chia sẻ của Suni Green Farm dành cho các bạn về cách làm ruốc nấm hương bảo quản để được lâu. Với cách làm đơn giản như trên, Suni hi vọng các bạn có thể thành công chế biến món ăn thơm ngon, tiện lợi này để thưởng thức cùng gia đình mình nhé!

Nếu như các bạn đang quan tâm đến thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ thì đừng ngại mà hãy liên hệ với Suni Green Farm ngay hôm nay để được tư vấn mua hàng bạn nhé! Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp đến người tiêu dùng nguyên liệu chế biến an toàn, chất lượng hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh.