Cách làm ruốc bề bề thơm ngon chuẩn vị ăn 1 lần thôi đã thấy phê lắm rồi

Bề bề là một loại đặc sản đặc trưng của các vùng biển. Với hương vị thơm ngon, ngọt vị tự nhiên, thịt bề bề được sử dụng để chế biến ra rất nhiều các món ăn ngon. Dù là chế biến với những công thức cầu kỳ như bề bề rang muối, bề bề sốt me, bề bề chiên xù… hay đơn giản chỉ là hấp tươi ăn kèm nước chấm phù hợp thì món đặc sản này cũng đủ sức hấp dẫn để quyến rũ bất cứ thứ vị giác nào. Cùng NGONAZ học ngay cách làm ruốc bề bề ngon thơm phức vô cùng đơn giản để trổ tài chiêu đãi cả gia đình và làm món ăn “cứu cánh” cho những ngày bận rộn nhé.

Nếu bạn là “fan cứng” của bề bề thì chớ bỏ qua hướng dẫn làm ruốc bề bề cực dễ sau đây nhé. Ruốc bề bề không chỉ ngon ngọt, thơm ngậy, giàu dinh dưỡng mà còn có thể bảo quản được lâu nên là món ăn rất tiện cho những ngày bận rộn đấy.

Cách làm ruốc bề bề 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 – 2 kg bề về tươi sống

– Ớt, gừng, chanh, sả

– Gia vị: dầu ăn, mắm, muối…

Chọn mua bề bề làm ruốc

Với các món ruốc, dù là ruốc thịt, ruốc cá, ruốc tôm, ruốc nấm, ruốc bề bề hay bất cứ một món ruốc nào khác thì nguyên liệu tươi ngon đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến hương vị thơm ngon của món ăn.

Do đó, bạn cần chọn mua được những con bề bề tươi sống, mình to, mẩy và chắc thịt nhất. Bề bề sống cũng có rất nhiều loại khác nhau, nếu không biết cách chọn lựa, bạn rất dễ mua phải loại bề bề bị “ọp” không có nhiều thịt đâu đấy nhé.

Cách làm ruốc bề bề 2

Tham khảo ngay ->>>>> cách làm ruốc thịt gà

Cách làm ruốc bề bề ngon

Bước 1: Sơ chế bề bề

Bề bề sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước cho hết cặn cát, sau đó ngâm trong nước vo gạo pha 1 – 2 thìa muối và một chút ớt, gừng tươi giã dập. Bạn ngâm bề bề như thế trong khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ mùi tanh tự nhiên.

Sau khi ngâm, bạn vớt bề bề ra rổ, rửa lại với nước rồi để cho thật ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Với ớt, bạn rửa sạch, bỏ cuống, tách bỏ hạt rồi giã dập.

– Với gừng, bạn cạo sạch vỏ, rửa với nước rồi giã dập một nửa, nửa còn lại thì thái lát để riêng.

– Với sả, bạn lột bỏ những lá già bên ngoài, sau đó rửa sạch, cắt khúc và đập dập.

– Với chanh, bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng nhé.

Bước 3: Hấp chín bề bề

Bạn cho bề bề đã sơ chế sạch sẽ vào nồi hấp cùng sả đập dập, vài lát gừng và vài lát chanh tươi. Sau đó, bạn bật bếp để hấp cách thủy bề bề đến khi chín. Mặc dù bề bề chín rất nhanh nhưng bạn vẫn nên hấp khoảng 20 phút để thịt bề bề chín kỹ.

Cách làm ruốc bề bề 3

Sau khi hấp chín, bạn tắt bếp và lấy bề bề ra đĩa, đợi cho nguội bớt.

Bước 4: Tách lấy phần thịt bề bề

Khi bề bề đã nguội, bạn tiến hành lột bỏ phần vỏ để lấy phần thịt bên trong. Nếu là bề bề tươi sống thì việc tách thịt bề bề sẽ vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần dùng kéo cắt hai đường rìa dọc thân con bề bề, sau đó lột lớp vỏ lên và tách lấy phần thịt bên trong là được.

Lưu ý là bạn phải lột thịt bề bề cẩn thận để tránh thịt bị nát. Thịt bề bề tách ra xong thì bạn tiến hành vắt khô để loại bỏ phần nước đọng lại khi hấp.

Bước 5: Giã và sao ruốc bề bề

Trong cách làm ruốc bề bề này, sau khi có được thịt bề bề khô ráo, bạn cho vào cối và giã đều đến khi thịt bề bề tới bông lên là được.

Cách làm ruốc bề bề 4

Ngoài cối giã, bạn cũng có thể sử dụng máy xay, tuy nhiên, nếu dùng máy xay thì món ruốc của bạn sẽ không được bông và ngon như giã tay bằng cối đâu đấy nhé. Còn nếu bạn làm nhiều kiểu “công nghiệp” thì nên đầu tư một loại máy đánh tơi chuyên dụng, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà thành phẩm lại đúng như ý muốn hơn.

Sau khi giã xong, bạn cho thịt bề bề vào một chiếc chảo dày, bắc chảo lên bếp đun ở mức lửa vừa. Vừa đun, bạn vừa đảo đều tay cho tới khi thịt bề bề khô nước, bông tơi, mềm mịn và ngả sang màu vàng nâu là được.

Thịt bề bề vốn dĩ đã có vị mặn của biển, do đó, bạn có thể cho gia vị hoặc không, tuy nhiên, để món ruốc bề bề dậy hương và đậm đà hơn thì bạn vẫn nên cho thêm một ít nước mắm nguyên chất trong quá trình sao nhé.

Tham khảo ->>>> Cách làm món ruốc tép rất ngon này

Thành phẩm ruốc bề bề

Vậy là bạn đã hoàn thành món ruốc bề bề vô cùng thơm ngon và hấp dẫn rồi đấy. Ruốc bề bề sau khi sao xong thì phải để nguội hẳn rồi mới cho vào lọ và bảo quản ăn dần.

Nếu bạn làm nhiều ruốc bề bề mà không thể ăn hết trong khoảng 1 tuần thì bạn nên bảo quản lọ ruốc trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo hương vị nguyên bản và giá trị dinh dưỡng có trong món ăn này nhé.

Cách làm ruốc bề bề 5

Tham khảo món ruốc phổ biến >>>>> Cách làm ruốc thịt lợn

Lời kết

Bạn thấy không? Cách làm ruốc bề bề ngon thơm cực kỳ đơn giản, chẳng cần phải chuẩn bị quá nhiều thứ nguyên liệu nhưng món ăn được tạo ra vẫn vô cùng dậy hương, bắt mắt và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho vị giác của người ăn. Món ruốc bề bề này mà ăn kèm với cơm nóng thì không chỉ ngon mà còn cực kỳ tiện lợi nữa đấy. Chúc bạn thành công!