Cách làm phá lấu lòng heo sẽ trở nên thật đơn giản với những nguyên liệu không cầu kỳ và cách chế biến nhanh gọn, YummyDay tin chắc rằng đây sẽ là món ăn vặt chiếm trọn yêu thương trong những ngày mưa luôn đó!
Một số thông tin đặc biệt về món phá lấu lòng heo
Phá lấu lòng heo là 1 món ăn được biến tấu từ phá lấu bò, có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng cái tên phá lấu đã trở nên rất quen thuộc với nhiều bạn trẻ, gắn liền với tuổi thơ từ học sinh đến sinh viên ai ai cũng mê, nhưng có bao giờ bạn thử tự tay làm phá lấu lòng heo tại nhà chưa, cùng YummyDay trổ tài một phen nào!
Phá lấu bao tử heo rất ngon nhưng cách làm như thế nào để món ăn ngon lại càng ngon hơn? Xem tại YummyDay nào!
Cách làm phá lấu lòng heo vừa sạch vừa ngon
Nguyên liệu chuẩn bị cho món lòng heo phá lấu
- 1 cái tai heo
- 1 bao tử heo loại vừa hoặc nhỏ
- 1kg ruột heo non
- 1 trái dừa xiêm
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- Gia vị cần dùng: xì dầu, 1 gói ngũ vị hương, tiêu, muối, đường, giấm, dầu ăn…
Cách nấu phá lấu lòng heo hấp dẫn
Bước 1:
- Đầu tiên các bạn sẽ sơ chế tai heo trước, vì tai heo còn tươi nên phần lông sẽ còn bám trên da, các bạn dùng lưỡi lam cạo sạch lông trên tai heo, sau đó rửa sạch dưới vòi nước mạnh khoảng 2-3 nước. Để khử bớt mùi hôi các bạn sẽ dùng giấm để rửa kỹ hơn phần tai heo nhé rồi rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch rồi để ráo. Sau khi tai heo ráo hẳn nước, các bạn sẽ cắt tai heo thành 3 phần bằng nhau, lưu ý là không cắt theo chiều ngang nhé, cắt theo chiều dọc là được nè.
- Phần bao tử heo cũng cần phải sơ chế kỹ nữa nha. Các bạn lộn ngược lại phần trong của bao tử rồi kì rửa thật sạch với nước muỗi pha loãng, sau đó phải rửa lại với nước sạch thêm 3 nước nữa, cũng như tai heo, các bạn nên rửa phần bao tử heo với giấm luôn nha rồi rửa tiếp với nước để bảo đảm mùi tanh được khử triệt để. Sau đó bạn để ráo nước và cắt thành 3 phần tùy theo khẩu phần ăn. YummyDay sẽ mách bạn thêm 1 mẹo nhỏ để rửa bao tử heo sạch hơn đó là dùng hằn muối tinh chà xát phần bao tử heo rồi rửa lại với nước cũng được, vì đây là phần nội tạng của heo nên chúng mình phải cẩn thận hơn 1 chút nhen. Vì thế các bạn hãy lặp lại thao tác này 3-4 lần rồi chần sơ qua với nước sôi 15 phút cho sạch hoàn toàn nhé!
- Còn 1 phần nữa đó là ruột non của heo, như mình đã nói, bất cứ nội tạng nào của động vật lúc chế biến cũng cần sơ chế rất kỹ các bạn nhé, tương tự các cách trên mà YummyDay đã hướng dẫn, các bạn vẫn rửa ruột heo như các kiểu trên nhé! Nếu như các bạn mua ruột già thì cần thêm 1 bước nữa đó là trong quá trình rửa các bạn sẽ cho thêm 1 ít giấm cùng với phèn chua giã nhuyễn rồi dùng bao tay bóp chắt cho phần ruột nhả hết phần dơ cũng như tẩy rửa đi mùi hôi nhé!
- Hành tím và tỏi các bạn bỏ vỏ, cắt nhỏ là xong.
Bước 2:
- Sau khi sơ chế cả 3 phần quan trọng của món ăn này các bạn sẽ đến bước ướp gia vị nha. YummyDay khuyến khích bạn dùng 1 nồi to hoặc 1 tô to để dễ trộn gia vị hơn cũng như để nguyên liệu dễ thấm hơn nha. Các bạn sẽ ướp theo công thức sau: nửa gói ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương (hay còn gọi là xì dầu), 1 muỗng canh hành tím, 1/2 muỗng cà phê muối, nếu các bạn thích ăn cay hơn 1 chút thì cho thêm 1 ít tiêu. Sau khi cho hết tất cả các gia vị trên thì các bạn cho 3 phần lòng, tai, ruột heo vào trộn thật đều và để nguyên trong khoảng 1h30-2 tiếng để ướp được thấm hơn nha.
Bước 3:
- Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, đến bước nấu lòng heo phá lấu thôi! Các bạn nên chọn loại chảo hơi sâu 1 tí để có thể chứa được nhiều nước phá lâu nhen, cho dầu vào trước, vặn lửa to để dầu sôi lên, sau đó cho hành tím và tỏi vào phi cho thơm vàng. Khi dậy mùi thơm, các bạn cho lửa nhỏ lại 1 tí rồi cho phần nguyên liệu đã ướp vào xào thơm. Khi các phần lòng, tai, ruột chuyển sang màu vàng nâu thì cho nước dừa vào sao cho ngập qua các nguyên liệu, khìa trong tầm 15-20 phút là nước dừa sẽ rút bớt còn 1/3 thì nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp là được.
Bước 4:
- Sau khi hoàn thành cách làm phá lấu lòng heo, để nguội các bạn có thể cắt các phần nguyên liệu ra thành từng miếng nhỏ cho dễ ăn là được nha.
Phá lấu bò với tổng hợp các topping như lòng bò, gan bò, lá lách bò,… nghe thôi đã thấy thích rồi, sắn tay ngay vào bếp làm cho cả nhà cùng thưởng thức với công thức của YummyDay nhé!
Cách làm phá lấu lòng heo của YummyDay quá đơn giản phải không nào? Mùi thơm của phá lấu sẽ khiến bụng bạn phải cồn cào không thôi, món này khi dùng kèm với bánh mì là hết sẩy luôn nè! Tai heo vừa giòn, vừa dai, vừa sực cùng với bao tử heo mềm vừa tới kết hợp với ruột heo béo ngậy, khó ai mà có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn này đó!
Yummyday.vn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!