Tổng hợp 8 cách làm nước mắm chay thơm ngon, đậm đà

Giờ đây, nước mắm không còn giới hạn trong nước mắm mặn nữa mà nước mắm chay cũng ngày càng phổ biến. Nếu bạn chưa biết cách làm thì bài viết này sẽ bật mí cách pha nước mắm chay thơm ngon, đậm đà không thua kém nước mắm mặn đâu nè.

Vào những ngày ăn chay hay đối với Phật tử, người ăn chay trường, chúng ta hầu hết sẽ nghĩ rằng nước tương chính là nước chấm mà họ hay dùng đến. Tuy nhiên, không phải thế đâu nhé. Thật ra còn nhiều loại nước chấm khác nữa kìa và cũng không kém phần hấp dẫn đâu. Và trong đó, không thể không nhắc đến đó chính là nước mắm chay. Chắc hẳn ai cũng biết nước mắm là loại gia vị, là nước chấm “bất tử” rất đặc trưng trong nền ẩm thực Việt Nam. Với các tín đồ chay trường thì nước mắm chay chính là loại gia vị được nhiều người sử dụng để chế biến hoặc chấm các món ăn (ngoài nước tương từ đậu nành) nè. Giờ bạn hãy cùng Bách hóa XANH học cách pha nước mắm chay ngay nhé.

1 Cách làm nước mắm chay với 7up vị chanh

Chế biến 10 phút Chuẩn bị 5 phút Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu

  • 250ml nước ngọt 7Up vị chanh
  • 1 quả chanh tươi
  • 15g ớt
  • Gia vị: nước tương, muối, đường nâu.
  • Dụng cụ: Cối giã.

Cách pha nước mắm chay

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đem 15g ớt loại bỏ cuống xanh, rồi cho vào cối và giã nhuyễn để nước mắm nhìn ngon mắt hơn. Còn 1 quả chanh bạn sẽ cắt thành múi nhỏ nhé.

Bước 2 Pha nước mắm

Pha nước mắm

Bạn chỉ cần hòa tan hoàn toàn 250ml 7Up vị chanh cùng 20g đường nâu, 15g muối và 15ml nước tương là được.

Bước 3 Hoàn thành nước mắm chay

Hoàn thành nước mắm chay

Bạn dùng tay tách từng tép chanh rồi mới vắt khoảng 10 – 15ml vào chén nước mắm để nước mắm nhìn hấp dẫn hơn nhé. Cuối cùng, bạn thêm 15g ớt băm vào là đã hoàn thành rồi nè.

Bước 4 Thành phẩm

nước mắm chay

Chén nước mắm chay hoàn thành rồi, nhìn trông vô cùng bắt mắt chẳng thua kém gì nước mắm mặn đâu nhé. Vị chua chua ngọt ngọt mặn mặn được phối hợp với nhau rất hài hòa. Chắc chắn sẽ khiến món ăn của bạn được “nâng cấp” hương vị lên gấp bội lần.

2 Cách làm nước mắm chay bằng muối

Chế biến 20 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu

  • Nửa chén nước lọc
  • 30gr muối hột
  • 30gr đường
  • 2 muỗng canh nước tương

Cách làm

Bước 1 Nấu nước mắm

Cho nửa chén nước lọc vào nồi đun sôi. Cho vào nồi 30gr muối hột, 30gr đường cùng 2 muỗng canh nước tương.

Đun sôi cho đến khi hỗn hợp tan hết thì đun với lửa nhỏ thêm 2 phút nữa để hỗn hợp nước mắm cô đặc lại.

Nấu nước mắmNấu nước mắm

Bước 2 Thành phẩm

Nước mắm chay được làm bằng muối khi hoàn thành sẽ có độ mặn vừa phải, có màu vàng nâu đẹp mắt không thua gì nước mắm mặn, đặc biệt còn khá dễ làm và dễ thực hiện nữa, hãy thử đi nhé.

Nước mắm chay được làm bằng muốiNước mắm chay được làm bằng muối

3 Cách làm nước mắm chay từ nước dừa

Chế biến 10 phút Chuẩn bị 5 phút Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu

  • 100ml nước lọc
  • 350ml nước dừa tươi
  • 2 muỗng canh đường vàng
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh muối hột

Nguyên liệuNguyên liệu

Cách làm

Bước 1 Nấu nước mắm

Cho vào nồi 100ml nước lọc, 350ml nước dừa tươi, 2 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh muối hột và tiến hành đun sôi.

Sau khi hỗn hợp sôi thì đun thêm trong 5 phút với lửa nhỏ để nước mắm được cô đặc lại.

Để hỗn hợp nguội bớt sau đó tiến hành cho vào hộp thủy tinh để dễ dàng bảo quản.

Bước 3 Thành phẩm

Nước mắm chay từ nước dừa sau khi hoàn thành có màu vàng óng ánh vô cùng đẹp mắt, nước mắm không quá mặn, có vị ngọt tự nhiên từ nước dừa vô cùng thanh đạm.

Nước mắm chay từ nước dừaNước mắm chay từ nước dừa

4 Cách làm nước mắm chay từ me

Chế biến 10 phút Chuẩn bị 5 phút Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu

  • 50gr me chín
  • 200ml nước lọc
  • 2 muỗng cà phê đường trắng
  • 2 muỗng cà phê nước tương
  • 2 muỗng canh muối
  • 10gr ớt tươi (gia giảm theo khẩu vị gia đình)

Nguyên liệu làm nước mắm chay từ meNguyên liệu làm nước mắm chay từ me

Cách làm

Bước 1 Nấu nước mắm

Đun 200ml nước sôi rồi để nguội cho vào me và tiến hành dầm để tạo hỗn hợp sền sệt.

Rửa sạch ớt tươi và băm nhuyễn. Cho đường, nước tương cùng muối vào nước me và đun trên bếp với lửa nhỏ, khi hỗn hợp sôi đều thì tắt bếp để nguội là có thể bảo quản và sử dụng.

Nấu nước mắm từ meNấu nước mắm từ me

Bước 2 Thành phẩm

Nước mắm chay từ meNước mắm chay từ me

Nước mắm chay từ me sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu cực đẹp mắt, nước mắm mặn mặn chua chua, thơm mùi me, dậy mùi mắm, có thời gian thì hãy chế biến thử cho gia đình thưởng thức nhé.

5 Cách làm nước mắm chay từ điều

Chế biến 15 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu

  • 5kg trái điều bỏ hạt
  • 0.5kg muối hột

Nguyên liệu làm nước mắm chay từ điềuNguyên liệu làm nước mắm chay từ điều

Cách làm

Bước 1 Sơ chế điều

Đầu tiên bạn tiến hành sơ chế điều, rửa sạch điều để ráo nước rồi bổ đôi để loại bỏ hết phần hạt điều ra. Bóp điều cho ra cả nước và xác, sau đó cho nước điều và muối hột vào hũ và đậy kín nắp, đem phơi nắng trong khoảng 1 tháng.

Sơ chế điềuSơ chế điều

Bước 3 Lọc nước mắm

Sau 1 tháng phơi nắng, vắt điều thêm một lần nữa, sau đó lọc kĩ và bỏ xác điều, tiếp tục phơi nắng tiếp trong khoảng 100 ngày để thành mắm.

Lọc nước mắmLọc nước mắm

Bước 4 Thành phẩm

Nước mắm chay từ điều có một hương thơm điều vô cùng đặc biệt không lẫn vào đâu, thời gian ủ nước mắm càng lâu thì nước mắm của bạn càng ngon, càng ngọt, hãy thử ủ nếu bạn muốn thưởng thức một loại nước mắm lạ miệng này nhé.

Nước mắm chay từ điềuNước mắm chay từ điều

6 Cách làm nước mắm chay từ nấm

Chế biến 15 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu

  • 2kg nấm bào ngư tươi
  • 5 chén muối
  • 3 lít nước lọc.

Nguyên liệu làm nước mắm chay từ nấmNguyên liệu làm nước mắm chay từ nấm

Cách làm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cắt bỏ chân nấm bào ngư rồi đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Đun sôi 3 lít nước cùng 5 chén muối, sau đó để nguội.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ủ mắm

Ủ kín nấm trong hũ to khoảng 2 ngày 2 đêm, sau khi đã ủ xong thì tiến hành cho hỗn hợp nước muối đun sôi để nguội vào hũ nấm. Đậy kín nắp và ủ trong khoảng 3 tháng thì mới ăn được.

Ủ mắm Ủ mắm

Bước 3 Thành phẩm

Nước mắm nấm chay có mùi vị đặc trưng của mắm, màu đỏ rượu trong, thơm mùi nấm bào ngư, vô cùng kích thích vị giác, với cách làm này thời gian ủ càng lâu mắm chay của bạn sẽ càng ngon.

Nước mắm nấm chayNước mắm nấm chay

7 Cách làm nước mắm chay từ dứa (thơm)

Nước mắm chay từ dứa (thơm) với công thức vô cùng dễ thực hiện tại nhà, sau khi hoàn thành nước mắm không những có vị ngọt mà còn thanh đạm từ thơm, vô cùng dậy mùi và hấp dẫn.

Xem chi tiết: 2 cách làm nước mắm thuần chay từ thơm nhưng vẫn thơm ngon vô cùng

Nước mắm chay từ dứaNước mắm chay từ dứa

8 Cách làm nước mắm chay từ đậu nành

Món mắm đậu chay với nguyên liệu vô cùng dễ tìm như gạo, đậu nành, muối không những thế cách thực hiện còn siêu đơn giản nữa. Với hương vị béo bùi, ngọt ngọt của đậu nành kết hợp với vị mặn của muối, sự kết hợp vô cùng hoàn hảo, ăn vào là thích mê.

Xem chi tiết: Cách làm mắm đậu chay thơm ngon

Nước mắm chay từ đậu nànhNước mắm chay từ đậu nành

Cách pha nước mắm chay cực kỳ đơn giản đúng không nào? Bạn yên tâm là nước ngọt sau khi pha nếu không nói sẽ không ai biết đâu nhé bởi hương vị thành phẩm ôi thôi ngon lắm đấy. Còn ngại gì mà không thử cách làm mới lạ này ngay nào.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH