Hướng dẫn cách làm nước hàng kho cá đơn giản

Nước hàng kho cá là một trong những nguyên liệu rất quan trọng để làm cho món cá kho thêm đậm vị và có màu sắc đẹp mắt hơn. Gia đình học cách làm nước hàng kho cá tại nhà với màu sắc đẹp mắt, an toàn cho sức khỏe mà không cần mua tại tiệm. Bài viết dưới đây, Cá kho Bá Kiến xin chia sẻ đến bạn bí quyết để có màu nước hàng đẹp mắt, hương vị thơm ngon nhé!

Làm nước hàng kho cá bằng đường thốt nốt

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Dầu ăn: 300ml
  • Đường thốt nốt: 0,3 kg
  • Tỏi: 20gr, hành tím: 30gr
  • Ớt: 5 quả
  • Nước mắm: 100ml
Nước hàng làm từ đường thốt nốt với màu sắc đậm đà, cuốn hút
Nước hàng làm từ đường thốt nốt với màu sắc đậm đà, cuốn hút

Bài viết hay:

  • Bảng giá cá kho làng Vũ Đại

– Cách chế biến:

  • Tỏi đem bóc vỏ, làm sạch và băm thật nhuyễn mịn. Hành tím đem bỏ vỏ, thái lát mỏng. Ớt đem rửa sạch, loại bỏ phần cuống, để nguyên quả.
  • Đường thốt nốt bạn thực hiện đập dập để khi cho vào nấu, đường sẽ nhanh tan hơn.
  • Đặt chảo lên bếp, đun tới khi chảo nóng thì bạn cho dầu, đường thốt nốt vào chảo đun ở lửa lớn, đun tới khi phần đường thốt nốt tan hết thì cho ớt, tỏi và hành tím vào đun, tiếp tục đun trong 7 phút cho tới khi hỗn hợp có mùi thơm thì cho thêm nước mắm vào đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
  • Sau đó, sử dụng rây lọc lọc bỏ phần xác để thu được hỗn hợp nước màu nguyên chất.

Cách làm nước hàng kho cá bằng màu điều

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hạt điều khô: 50gr
  • Dầu ăn: 150ml
  • Tỏi: 2 -3 tép

– Cách chế biến:

  • Sử dụng rây lọc hạt điều để giúp loại bỏ nhanh chóng các tạp chất, chất bẩn còn lẫn trong hạt điều. Phần tỏi bạn không cần bỏ vỏ, chỉ cần đập dập.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng sau đó bạn cho hạt điều vào khuấy liên tục, đều tay để điều không bị cháy xém. Tiếp tục đun sôi hỗn hợp trên trong khoảng thời gian 2 phút để tinh chất màu trong hạt điều sẽ tiết dần ra.
Nước hàng làm từ màu điều với hương vị đậm đà, cuốn hút từng chi tiết
Nước hàng làm từ màu điều với hương vị đậm đà, cuốn hút từng chi tiết
  • Tiếp tục đun sôi hỗn hợp trên trong 10 phút để cho các tinh chất hạt điều tiết ra. Nhiệt độ đun càng nóng thì màu hạt điều sẽ càng đậm hơn, đun tiếp cho đến khi hỗn hợp trên đạt độ sánh nhất định cũng như màu sắc mong muốn thì tắt bếp và cho phần tỏi đã chuẩn bị vào trong nồi.
  • Chờ cho hỗn hợp nguội, dùng rây lọc để loại bỏ phần hạt điều, phần xác tỏi thì bạn sẽ thu được màu điều đẹp mắt. Cho hỗn hợp trên vào lọ, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm bài viết:

  • Cách kho cá bằng nồi điện
  • Kho cá bằng nồi áp suất

Cách làm nước hàng kho cá từ đường cát trắng

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đường cắt trắng: 300gr – 500gr
  • Nước lọc: 80ml – 100ml
  • Xoong, nồi thắng đường

– Cách làm nước hàng kho cá:

  • Bạn hòa 300gr – 500gr đường trắng vào cùng 80 – 100ml nước lọc cho vào nồi. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan dần ra.
  • Đặt nồi lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay để cho đường tan hết trong nước. Đun hỗn hợp trên ở lửa lớn đến khi đường chuyển màu sang màu vàng ở dạng sền sệt.
  • Khi đường đã có được màu sắc ưng ý, bạn cho thêm 10ml nước lọc vào nồi rồi khuấy đều cho tới khi phần nước màu này loãng ra thì tắt bếp.
  • Phần nước hàng này sau khi hoàn thiện bạn cho vào hũ thủy tinh, để nguội và sử dụng cho món cá kho.
Nước hàng kho cá làm từ đường trắng được nhiều gia đình sử dụng
Nước hàng kho cá làm từ đường trắng được nhiều gia đình sử dụng

Cách làm nước hàng với nước dừa

– Nguyên liệu cơ bản:

  • Đường trắng: 500gram
  • Nước dừa: 400ml
  • Muối: 1 thìa

– Cách làm nước hàng kho cá:

  • Đầu tiên bạn cho muối trắng vào nước dừa, khuấy đều tới khi muối tan hết. Tiếp đó lấy phần đường trắng thì cho vào nồi để tiến hành làm nước màu, nấu tan đường trắng ở mức lửa nhỏ.
  • Khi đường tan dần, bạn sẽ thấy xung quanh hơi cháy, hãy dùng đũa trộn đều lên sao cho đường tan hết.
  • Đảo đường liên tục và đều tay cho tới khi đường xuất hiện màu đỏ vàng như ý muốn, đun tới khi đường sôi, bốc khói lên thì tắt bếp.
  • Để hỗn hợp nguội dần, rồi bạn cho nước dừa tươi vào.
Hồn hợp nước cần để nguội rồi mới tiến hành cho nước dừa vào cùng
Hồn hợp nước cần để nguội rồi mới tiến hành cho nước dừa vào cùng

Lưu ý: Hãy cho từ từ nước dừa vào nếu không nước màu sẽ bị văng ra ngoài rất nguy hiểm, khuấy đều hỗn hợp tới khi tan hết nước dừa, bật bếp đun nóng lại hỗn hợp.

  • Nấu hỗn hợp trên ở mức lửa nhỏ, dùng đũa khuấy đều tới khi nước màu có màu đỏ, xuất hiện bọt li ti và có độ sánh mịn thì tắt bếp. Sau đó để hỗn hợp trên thật nguội rồi cho vào hũ để bảo quản và dùng để kho thịt, kho cá.

Bài viết đã chia sẻ đến quý khách hàng các cách làm nước hàng kho cá đơn giản tại nhà. Các nguyên liệu để tạo nên màu nước hàng đẹp mắt, hương thơm độc đáo xuất hiện phổ biến trong tự nhiên. Chúng tôi tin rằng với những thông tin chi tiết đó sẽ giúp bạn chế biến thành công nước hàng để có món cá kho đậm đà, tròn vị.

>> Cùng tham khảo các cách kho cá ngon, đậm đà từ nước hàng tại đây nhé: https://cakhobakien.com/ca-kho/nhung-cach-kho-ca-ngon-cho-bua-com-tron-vi/