Cách nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa cực ngon [mới nhất]

Chè đậu đen nước cốt dừa là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, mang đến cho con người nhiều lợi ích về sức khỏe. Món ăn này dễ nấu, dễ chế biến, nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm nên bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Hãy cùng học cách nấu chè dưới đây để chiêu đãi mọi người trong gia đình bạn nhé!

Lợi ích của chè đậu đen nước cốt dừa

Đậu đen và nước cốt dừa đều là những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, rất tốt cho sức khỏe con người.

Trong đậu có chứa Protein thực vật lành mạnh, chứa nhiều vitamin C, B, phốt pho, magie, sắt, kẽm, kali, canxi, các khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa dồi dào, có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của cơ thể.

Còn trong nước cốt dừa chứa nhiều axit béo nhưng đó là loại axit tốt, không gây nguy cơ béo phì, tăng cân mà luôn tạo cho bạn cảm giác no, hạn chế việc ăn vặt quá nhiều trong ngày.

Đặc biệt trong loại thực phẩm này có chứa axit lauric cực tốt cho sức khỏe tim mạch.

Sự kết hợp bài bản giữa đậu đen và nước cốt dừa thành món chè đậu đen nước cốt dừa sẽ mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Có thể kể đến như sau:

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: đậu đen có tính kháng viêm mạnh, lại chứa thêm thành phần vitamin B phức hợp nên có khả năng giúp máu lưu thông nhanh chóng, giảm tối thiểu lượng cholesterol xấu trong máu.

Còn axit lauric trong nước cốt dừa sẽ giúp cải thiện nồng độ cholesterol hiệu quả. Vì thế, sử dụng món ăn này đều đặn, khoa học, bạn sẽ có một trái tim khỏe mạnh, hạn chế các nguy cơ về tim mạch, đột quỵ

  • Ngăn ngừa ung thư: 8 loại khác nhau của flavonoid trong đậu đen có thể làm giảm tác hại, sự phát triển của tế bào gốc tự do gây nguy cơ ung thư. Đặc biệt đậu đen chứa nhiều chất xơ, đó là dưỡng chất quan trọng rất tốt cho những người mắc bệnh ung thư ruột kết.
  • Giảm cân, đẹp dáng, đẹp da: cả hai nguyên liệu đậu đen và nước cốt dừa đều chứa nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết cho làn da. Đặc biệt, lượng protein thực vật trong đậu, lượng axit béo tốt của nước cốt dừa không gây béo mà ngược lại.

Ăn chè đậu đen nước cốt dừa giúp tăng khả năng tiêu thụ năng lượng trong cơ thể, đốt cháy mỡ dư thừa làm cho cơ bắp săn chắc hơn. Đặc biệt khi thức món này bạn luôn có cảm cảm giác no, không còn thèm ăn như trước nữa.

  • Hỗ trợ tiêu hóa: chè đậu có chứa lượng chất xơ, axit béo tốt giúp tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, giảm hẳn các triệu chứng ợ nóng, tạo bón.
  • Thêm nữa, món chè đậu giúp thanh mát cơ thể, giải độc, đào thải độc tố trong thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày ra ngoài một cách hiệu quả.
  • Lượng phốt pho, magie, mangan, canxi, sắt, kẽm trong đậu sẽ giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên, góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc hệ xương vững chắc.
  • Theo nhiều công trình nghiên cứu gần đây, cứ một ly chè đậu đen chứa đến 15g chất xơ nên rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Kết quả thử nghiệm cho hay, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 khi ăn thực phẩm này thì nồng độ đường huyết thấp hơn.

Còn đối với những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 dùng chè đậu nước cốt dừa sẽ cải thiện lượng đường trong máu.

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Để món chè thơm ngon, việc chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr đậu đen tươi ngon
  • 6 muỗng đường trắng
  • ½ chén nước cốt dừa
  • Một ít dừa nạo thành sợi, thêm một ít giọt tinh dầu chuối
  • ½ chén nhỏ bột báng

Sơ chế nguyên liệu

Hạt đậu đen:

  • Đậu sau khi mua về bạn đem ngâm nước để vớt hạt sâu, hạt lép. Thời gian ngâm đậu lý tưởng khoảng 8 tiếng. Vì thế, để không phải chờ đợi lâu bạn nên chủ động ngâm trước hoặc ngâm qua đêm.
  • Vớt đậu ra, rửa sạch rồi đổ vào nồi ninh trong khoảng 1 tiếng. Lượng nước dùng để ninh đâu chỉ khoảng 1 lít là được.

Bột báng:

  • Món chè đậu đen nước cốt dừa của bạn sẽ ngon hơn khi sử dụng thêm bột báng.
  • Bột báng cần rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo nước trước khi nấu.
  • Đun sôi 500ml nước. Khi nước sôi, hãy thả bột báng vào luộc cho đến khi màu bột báng chuyển sang trong, ăn thấy dẻo và mềm thì vớt ra cho vào nồi chè.

Cách nấu chè đậu đen

  • Đậu sau khi đã ninh nhừ, bạn hãy đổ nước ra bát, để lại đậu trong nồi. Đổ đường vào nồi đầu rồi trộn đều trong 15 phút để vị đường thấm ngọt.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ phần đậu đã ướp đường vào xào đều cho đến khi đậu se lại. Như thế, khi ăn đậu sẽ rất thơm ngọt, đậm vị
  • Sau khi đã xào đậu với đường xong, bạn trút toàn bộ sang nồi nước đậu đã ninh. Bật bếp lên để nồi nước đậu sôi trở lại.
  • Nêm đường vào cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra bát, rưới từ 1 đến 2 thìa cà phê nước cốt dừa. Thêm một chút dừa nạo sợi, dừa khô, đậu phộng, dầu chuối rồi trộn đều và cùng thưởng thức.

Những lưu ý để món chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon

Để món chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon, bạn cần lưu ý một số kinh nghiệm cần thiết dưới đây:

  • Phải cực kỳ coi trọng khâu chọn nguyên liệu. Đậu đen phải chọn loại đậu còn tươi mới, hạt tròn, chắc, có mùi thơm đặc trưng, màu đen càng đậm càng tốt. Đậu đen nấu chè ngon nhất, bổ dưỡng nhất là đậu đen xanh lòng

Cách nhận biết đậu đen xanh lòng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cắn đôi hạt đậu ra. Nếu ruột đậu màu trắng là không phải còn ruột đậu màu xanh nhạt thì đó mới là đậu chuẩn ngon.

Không chọn loại đậu không có mùi hoặc mùi hắc. Điều này chứng tỏ đậu đã lâu ngày hoặc sử dụng chất bảo quản.

  • Nước cốt dừa nên chọn nước dừa xiêm như thế món chè sẽ ngọt và thơm đậm vị hơn. Món ăn này sẽ hấp dẫn hơn nếu bạn cho thêm một vài giọt dầu chuối.
  • Nước ninh đậu lưu ý không nên đổ quá nhiều như thế chè sẽ loãng. Cũng không nên dùng quá ít nước vì như thế đậu dễ sượng. Nguyên tắc cơ bản khi ninh đậu là nước phải ngập nguyên liệu.
  • Khi mới ninh đậu bạn nên nấu lửa to. Đến khi nước sôi bạn nên vặn nhỏ lửa lại. Điều này giúp đậu không bị tràn ra ngoài và không bị cháy ở phần đáy. Chú ý khi đậu sôi, dùng muỗng vớt phần bọt ở trên. Như thế, chén chè mới ngon, hấp dẫn.
  • Món chè này thưởng thức khi nóng hay khi nguội đều ngon. Nếu ăn vào những ngày hè nóng nực bạn nên cho thêm một ít đá. Chắc chắn cơn khát ngày hè sẽ bị đánh bay.

Chè đậu đen nước cốt dừa là món ngon hấp dẫn, dễ chế biến, phù hợp với mọi độ tuổi. Món ăn này mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích thiết thực về sức khỏe. Vì thế, các mẹ đừng bỏ qua công thức chế biến nó trong thực đơn dinh dưỡng của gia đình mình.