Nui sấy và khô bò lá chanh là hai món ăn vặt đã gây bão trong giới mê ăn vặt khắp đó đây trong những năm vừa qua. Cùng với sự ham mê những món ăn vặt , nhu cầu về các món ăn vặt mới cũng ra đời nhằm phục vụ các yêu cầu đa dạng của thực khách, từ đó , món nui sấy bò đã ra đời. Món nui sấy bò lá chanh với sự kết hợp giữa 2 món ăn vặt thần thánh đã nhanh chóng phá đảo mọi menu ăn vặt hót nhất hiện nay.
Sự kết hợp hương vị độc đáo của món Nui sấy bò lá chanh
Nui sấy bò lá chanh là món ăn lấy ý tưởng từ món nui xào bò tươi ngon thơm phức. Với nguyên liệu nui sấy và khô bò lá chanh mà món ăn kết hợp giữa nui và bò được làm khô lại và tẩm ướp các gia vị nhằm tạo ra món ăn có màu sắc và hương vị hài hòa. Nui sấy có vị mặn giòn như bánh snack, thịt bò dai ngon từng sợi kết hợp với hương vị lá chanh tạo ra một mùi vị mặn ngọt cay khó quên. Đôi khi chỉ là một món ăn vặt nhưng nhờ sự phối trộn giữa tinh bột và protein động vật sẽ trở thành món ăn ngon có tác dụng “cứu đói” bạn trong những giờ làm việc căng thẳng mà bụng bỗng rộn ràng đánh trống khua chiên.
Cách làm món nui sấy khô bò lá chanh ngon
Để làm món nui sấy bò lá chanh ngon thì các nguyên liệu đầu vào phải thật tươi mới và chọn loại ngon vì chính nguyên liệu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến món ăn. Bạn có thể mua nui về sấy và trộn với khô bò sợi mua tại các shop online nhưng nếu có thời gian rảnh, tại sao bạn không cùng vợ chồng con cái trong gia đình quay quần làm món ăn này để ăn vào những cuối tuần tươi đẹp . Để làm món nui sấy bò, bạn sẽ cần làm nui sấy và khô bò trước khi phối trộn 2 thành phần này lại tạo nên món ăn cuối cùng
- Cách làm nui sấy: Để món ăn được ngon, nui sấy sẽ được làm dưới hình thức của món nui chiên bơ tỏi cay để có màu sắc đẹp và hương vị đặc trưng hài hòa với khô bò. Với một túi nui gạo lớn có trọng lượng khoảng 200g sau khi chiên ngập dầu trong vài giây sẽ nở bung và vớt ra đặt trên giấy thấm dầu để giấy thấm thấm hết lượng dầu thừa. Khi chiên nui trong dầu bạn nên nhớ chỉ chiên từng chút một chứ tuyệt đối không thả cả túi nui vào trong dầu vì nui chín rất nhanh và bung nở chỉ trong vòng vài giây, nếu bạn bỏ cả túi nui vào thì chắc chắn sẽ vớt không kịp nui khỏi chảo cũng như nui trong chảo chín không đều thì hỏng cả. Để nui không bị ngấm nhiều dầu, bạn cũng đừn quên để lửa lớn tương đối để dầu không thấm ngược vào nui nhé. Sau khi nui đã được chiên chín Lúc này nui chỉ hơi ngả vàng và ăn ngay có vị như bánh snack nhưng sẽ hơi lạt . Đó là lý do nui sấy cần được áo một lớp gia vị thơm lừng và đó chính là hương vị xốt tỏi bơ nhưng trước đỏ bạn phải có sẵn khô bò lá chanh để sẵn để trộn ngay khi nui còn ấm.
- Cách làm khô bò lá chanh : Để làm khô bò ăn cùng món nui sấy thì chắc chắn rằng khô bò này sẽ là khô bò sợi để tạo nên một hỗn hợp hoàn hảo với món nui sấy. Rửa sạch thịt bò, để thật ráo (có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh 45 phút để dễ xắt hơn), xắt theo thớ dọc từng miếng vừa ăn. Xếp bò lớp lớp vào một cái thau rộng tẩm ướp với Sả bằm và tỏi băm ,1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng nhỏ muối, 2 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh đường nâu, 4 muỗng canh dầu hào, một vài trái ớt chỉ thiên đập dập và một ít lá chanh bắc tươi trộn đều nước sốt lại với nhau rồi để bò qua đêm trong tủ lạnh. Sau khi để qua đêm. Cho vài miếng thịt vào chảo đậy nắp nấu lửa vừa khoảng 2-3 phút mở nắp để nước rút hết vào thịt, gắp ra để hơi nguội. Lưu ý, không xếp chồng thịt lên nhau, nếu làm số lượng nhiều bạn nên chia nấu thành nhiều lần khác nhau để từng miếng bò rút hết nước. Cho thịt bò ra khay để nguội và dùng chày giã sơ cho bò mềm rồi xé thành sợi vừa ăn. Cho sợi thịt bò vào khay nướng và sấy ở nhiệt độ 110 độ C. Khoảng 10 phút sau lấy khay nướng ra, đảo sợi thịt bò rồi lại tiếp tục nướng. Sấy đến lúc nào sợi thịt bò có độ khô theo sở thích của là được. Để thịt bò có màu sắc tươi hơn, bạn có thể bỏ thêm xíu dầu màu điều trong quá trình sấy thì khô bò sẽ có màu sắc nâu đỏ hấp dẫn hơn rất nhiều
- Trộn 2 hỗn hợp : Để nui đã chiên và khô bò lá chanh vào lắc trong chảo xốt tỏi bơ được nấu từ nguyên liệu 40g bơ đun nóng, 2 muỗng canh tương ớt, 1 lát chanh tươi, ½ muỗng sa tế, ½ muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 1 muỗng canh nước mắm nấu sôi cho sệt lại). Sau khi nui đã ngấm gia vị và khô sốt thì bạn có thể vớt nui ra đĩa chờ nguội dần trước khi trộn cùng khô bò lá chanh. Một lưu ý trong lúc này là khi vừa bỏ nui chiên vào chảo sốt, bạn nhớ đảo nhẹ tay nhưng cũng đừng lo lắng khi nui chiên bị mềm bởi xốt bơ vì sau khi tắt bếp hạ nhiệt thì chính lớp bơ áo ngoài nui sẽ làm nui cứng giòn và thấm đẫm gia vị mặn mặn cay cay nhé. Thế là món nui sấy bò lá chanh đã hoàn thành và sẵn sàng thưởng thức
Cách ăn món nui sấy bò lá chanh
Nui sấy bò lá chanh có thể ăn ngay tắp lự khi vừa bắc trên chảo xuống hoặc nếu bạn mua online thì cứ xé túi mở hộp là nhồm nhoàm ngay siêu ngon . Tuy nhiên hiện nay có hai loại nui sấy bò lá chanh là
- Nui sấy bò lá chanh trộn sẵn: món này thì quá dễ ăn rồi nhưng sẽ có đặc điểm là hơi ít bò sợi , và chủ yếu là nui. Tiện lợi nhưng có vẻ không đã cơm thèm của các “đạo khô bò”. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm khô bò vào hỗn hợp này ăn kèm để món ăn thêm ngon hơn
- Nuôi sấy bò không là chanh: dành cho các tín đồ của món nuôi sấy bò nhưng không thích dư vị hơi hang hang của lá chanh hoặc đôi khi chỉ là để vét trọn vẹn hộp nuối sấy bò mà không để thừa lại bất cứ miếng lá danh nào còn sót lại ở đáy hộp
- Nui sấy bò lá chanh chưa trộn sẵn: Món này người sản xuất sẽ đóng gói riêng nui đã sấy , và khô bò lá chanh riêng biệt kèm theo một gói muối ớt bộ để người ăn thoải mái trộn món nui sấy bò lá chanh theo nhu cầu và hương vị của từng người . Món ăn có gia vị pha trộn theo đúng khẩu vị mỗi người lại có nhiều khô bò hơn nên ăn cũng đã thèm. Để món ăn thêm ngon hơn và nếu bạn làm ăn ngay, đừng quên một vài giọt nước tắc hoặc chanh để bò thêm mềm và món ăn lại đa dạng mùi vị mặn, ngọt, chua, cay, thơm, lại đầy đủ dinh dưỡng mà lại thật ngon.
Một vài tips nên được bạn lưu ý để có thể đặt mua được món nui sấy bò lá chanh ngon chính là quan sát màu của thành phẩm được đóng gói, đừng quên xem nui có chảy dầu không vì nếu nui chảy dầu thì rất có thể đã là hàng cũ hoặc chiên bằng dầu không đạt chất lượng. Bên cạnh đó nếu giá cả gói nui sấy bò lá chanh chỉ toàn nui mà không thấy bò thì bạn cũng nên tham khảo thêm vài địa chỉ bán đồ ăn vặt uy tín khác nhau để mua được món ăn đáng đồng tiền bát gạo, vừa có nui , vừa có bò thì mới là số dzách chứ còn gì nữa . Một điều cuối cùng là đừng để dành món nui sấy bò ăn một mình mà hãy cùng chia cho đồng đội ăn ngay khi mở gói để cả team ăn vặt cùng chia sẻ được vị ngon của nui sấy bò lá chanh mới làm có đủ thứ hương vị hòa quyện với hương thơm thoang thoảng lá chanh. Ăn một mình cũng không sao, vì không đau bụng nhưng nui sấy bò lá chanh để lâu sẽ không còn vị thơm ngon và còn bị chảy dầu thì không tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Lời kết
Nui sấy bò lá chanh là một món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng để làm ra món này có thể nói công phu gấp 2 lần các món ăn khác nhưng cũng là dịp để các bạn trẻ thỏa sức sang tạo của mình với những gia vị khi làm nên món ăn này. Tuy nhiên nếu đã quá bận với công việc. tại sao bạn không tự thưởng món nuôi sấy bò cho mình như một món quà khích lệ tinh thần làm việc của bản thân. Hiện món ăn này được bày bán khá nhiêu trên các trang online nhưng hãy luôn chú ý tới chất lượng của món ăn mà mình măm măm vì ăn không chỉ để no và ăn còn vì sức khỏe của chính bản thân mình và đồng bọn bạn nhé.
Xem thêm:Khô gà bơ tỏiKhô bò tứ xuyênKhô gà quay tứ xuyênCá thiều queHạt điều rang muốiMón ăn vặt sỉ
Các tìm kiếm liên quan đến nui sấyCách làm nui sấy giònNUI SẤY KHÔ bòĂn nui sấy có mập khôngNui chiên cho beBánh nuiCách làm nui xàoNui chiên giòn bao nhiều caloCách pha chế nước chấm nui chiênNui nơ chiênNui Chiên Giòn Hùng CườngNui cay
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!