TỰ TAY LÀM NEM CUA BỂ NGON KHÔNG CƯỠNG NỔI

Nem cua bể mỗi khi được người dân địa phương nhắc đến là một trong những món ngon đặc trưng ở Hải Phòng. Nào cùng xem thêm bài viết để biết đâu vì yêu món nem cua bể mà cùng ngồi lại học cách làm nem cua bể nổi tiếng lâu nay.

Công thức siêu đơn giản này dễ làm, bạn có thể cùng gia đình, bạn bè tự làm ở nhà và thưởng thức món nem cua bể vào buổi tối cuối tuần cùng gia đình, tiết kiệm được một số tiền kha khá so với đi ăn từ nhà hàng đấy nhé.

1. Xuất xứ món nem cua bể

Hải Phòng ngoài được biết đến với tên gọi thành phố hoa phượng đỏ thì còn nổi tiếng với món ăn lừng danh là nem cua bể. Sự ra đời của món nem cua bể như một làn gió mới về ẩm thực từ Bắc vào Nam.

Hình dáng chiếc nem cua bể độc lạ theo hình vuông khiến thực khách vô cùng thích thú

Món ăn này có xuất xứ từ cảng biển với nhiều vựa tôm mực, cua bể.

Nếu bạn một lần thưởng thức món ăn này, chắc hẳn bạn sẽ khó quên hương vị đặc trưng của thịt cua bể chuẩn vị tươi sống không bị lẫn vào đâu được hòa quyện cùng gia vị của sợi miến dai dai, sần sật thật khó cưỡng lại.

2. Nem cua bể như thế nào là đạt tiêu chuẩn?

Điểm độc đáo của món nem cua bể là công đoạn rán nem cũng phải để ngập ngụa trong dầu sôi, đảo liền tay để nem chín bên ngoài vàng đều, chín đều thịt cua từ bên trong.

Mỗi chiếc nem cua bể được tạo ra thật hấp dẫn, thơm ngon là phải hội tụ ba yếu tố đến từ Sắc – Hương – Vị.

Hình dáng chiếc nem cua bể được gói vuông vức đầy sáng tạo

  • + Thị giác – kích thích thị giác trước tiên để cảm nhận được Sắc.
  • + Khứu giác – nhắm mắt để trải nghiệm và cảm nhận mùi hương của món ăn lan tỏa trong cơ thể, đó là nhiệm vụ của Hương.
  • + Vị giác – nếm để cảm nhận sự quyến rũ của vị món ăn nơi đầu lưỡi, để cảm giác đó lan tỏa tự nhiên nơi vòm miệng.

Kỹ thuật và tay nghề của người làm bếp, gia vị đặc trưng, nguyên vật liệu dồi dào và có phần độc lạ từ thiết kế hình dáng chiếc nem vuông vức của người dân nơi đây sáng tạo nên.

Khâu chế biến, bảo quản cho đến việc nêm nếm vừa đủ gia vị mới tạo được chiếc nem vuông vức đẹp mắt và “giữ chân” du khách các vùng miền khác nhau.

3. Nguyên liệu làm nem cua bể “vạn người mê”

Nem cua bể là một món ăn quen thuộc với người dân địa phương Hải Phòng nhưng không phải ai cũng biết công thức “bí truyền” đằng sau là gì?

Món nem cua bể được gói hình vuông, rán lên vàng ươm lớp vỏ bên ngoài phủ kín bởi lớp nhân toàn thịt cua bể kết hợp với các loại tôm, trứng, nấm, thịt….

Nguyên liệu tươi là yếu tố quan trọng tạo nên món nem cua bể “ngon đáo để”

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu làm nem cua bể ngon khó cưỡng

  • + Thịt nạc băm nhuyễn 500g
  • + Tôm bóc sạch vỏ 400g
  • + Thịt cua bể tươi sống 700g
  • + Nấm hương 50g
  • + Mộc nhĩ 50g
  • + Cà rốt xắt sợi 200g
  • + Giá đỗ 200g
  • + Miến dong 100g
  • + Trứng gà 4 quả
  • + Hành ta 10g
  • + Hành tây 50g
  • + Bột canh, mì chính, tiêu, chanh, ớt, tỏi, giấm, đường, dầu ăn vừa nêm
  • + Bánh đa nem 100 bánh
  • + Rau xà lách, mùi, húng, kinh giới, tía tô vừa đủ
  • + Bún tươi 2kg

4. Hướng dẫn 4 bước làm nem cua bể ngon tại nhà

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu từ món nem cua bể

  • + Đầu tiên, rửa sạch cua, luộc chín và gỡ lấy thịt.
  • + Tiếp theo là bóc vỏ tôm và cắt khúc nhuyễn. Thịt nạc + mỡ băm nhuyễn trộn đều.
  • + Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước lạnh tầm 30 phút thì vắt ráo nước và thái sợi. Hành tím, tỏi băm nhuyễn rồi vắt khô nước.
  • + Giá rửa sạch để ráo, bóp sơ.
  • + Đu đủ xanh + cà rốt bào vỏ rửa sạch thái miếng nhỏ, mỏng sau đó cho muối bóp sơ để tạo độ giòn, rửa sạch để ráo. Ngâm đu đủ, cà rốt vào 1 chén giấm và 1/3 chén đường.
  • + Ngâm tỏi và ớt trong giấm nuôi khoảng 1 ngày.

Bước 2. Làm nhân nem cua bể

Đầu tiên cần cho các nguyên liệu như tôm, thịt nạc, cua bể, nấm mèo, cà rốt, miến dong, giá, hành tím, hành lá, ngò rí vào một cái thao lớn để trộn đều các nguyên liệu lại chung với nhau.

Sau khi các nguyên liệu đã quyện đều lại thì cho trứng vào và thêm hạt nêm, nước mắm, tiêu xay vào và tiếp tục trộn đều bằng thìa để gia vị thấm vào nguyên liệu.

Trộn đều nguyên liệu đã được thái nhỏ và thêm gia vị

Bước 3. Gói nhân nem cua bể “không bị bể”

Trước tiên cần làm ướt một mặt bánh đa bằng cách thoa đều giấm và chanh, tránh để mặt có giấm dính vào nhân.

Cách gói món nem cua bể “không bị bể”

Sau đó, dùng thìa lấy nhân và gói sao cho có hình vuông, cẩn thận gấp 2 mép bên cạnh vào giữa. Sao cho mỗi chiếc nem cua bể có kích cỡ vừa lòng bàn tay và xếp gọn lên đĩa.

Lưu ý

– Cách trộn nhân vừa tay: Cân nhắc số lượng trứng vì nếu nhân bị khô sẽ không tạo độ mềm của nhân. Nếu nhân ướt quá, khi chiên nem cũng dễ bị bể vỏ.

– Cách cuốn nem: Khi gói nem thì lỏng tay một chút vì khi chiên thì nhân bên trong nở ra là vỏ sẽ bị rách, trông mất thẩm mỹ.

Những chiếc nem cua bể được gói cẩn thận theo hình vuông

Mẹo chiên nem cua bể vừa giòn, vừa vàng ít ai biết

  • + Cách chiên 2 lần: Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào chiên chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Chiên xong lượt một thì chiên lại các chiếc nem đã chiên lần 1 bằng lượt dầu cũ hoặc có thể thay dầu mới đến khi vỏ nem chuyển sang màu vàng ruộm.
  • + Cách chiên ngập dầu: Dùng chảo sâu lòng đặt chiếc nem vào và chiên cho đến khi chiếc nem có màu vàng phủ đều các mặt.
  • + Cách chiên thông thường: Để chảo nóng đều và cho dầu vào chảo rồi thả nhẹ những chiếc nem cua bể vào, để tránh làm bắn dầu thì nhỏ vài giọt nước cốt chanh vào nhé.

Mẹo chiên nem cua bể vừa giòn, vừa vàng ít ai biết

Bạn có thể xem mẫu video cách làm nem cua bể tại đây:

Bước 4. Cách làm nước chấm hảo hạng từ món nem cua bể

Món nước chấm được bắt đầu bằng những củ tỏi và vài quả ớt cay cay, nhớ là tách bỏ hạt và băm nhỏ.

Chuẩn bị thêm một bát nước để nguội cùng với 1 thìa ăn phở đường, 1 thìa canh giấm, 1 quả chanh khuấy đều cho đến khi tan ra và cho hành tây thái nhỏ, cà rốt tỉa hoa xóc tí muối rồi chần qua nước sôi cho mềm.

Cuối cùng cho 1 thìa canh mắm vào hòa tan. Nêm vừa miệng cho đủ vị chua, cay, mặn ngọt rồi cho cà rốt hành tây vào khuấy đều.

Chén nước chấm điểm 10 cho chất lượng từ món nem cua bể

Vậy…

5. Mua nem cua bể ngon ở đâu?

Nếu bạn đã đọc đến đây nhưng sau một hồi suy đi tính lại thì vẫn quyết định tìm kiếm một quán ăn để thưởng thức thay vì bỏ ra vài giờ chuẩn bị thì thôi bật mí với bạn luôn.

Nem cua bể “ứ hự” cua tại Vua Cua

Nem cua bể là món ngon khó bỏ qua từ chính đôi tay tài hoa của các đầu bếp “made by Vua Cua” được làm 100% nguyên liệu tự nhiên đầy ụ nhân thịt cua và nhiều nguyên liệu từ rau củ.

Một món ăn NGON – BỔ – KHỎE còn chan chứa tâm huyết của người đầu bếp, tác phong phục vụ chuyên nghiệp. Không gian thưởng thức ấm cúng, sang trọng, vừa ghé đã vội chiều lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất.

Chắc hẳn phải đem lại được cảm giác GÂY THƯƠNG NHỚ cho thực khách khi đã một lần thưởng thức.

6. Giá nem cua bể là bao nhiêu?

Giá nem cua bể dao động vào khoảng 150.000 – 300.000đ, tuỳ theo món ăn đi kèm.

Mỗi phần là 1 chiếc nem cua bể to, cắt làm tư ăn kèm salad dầu giấm, gỏi củ hũ dừa hoặc khoai môn chiên giòn là ngon hết sẩy. Nem chiên bên ngoài giòn tan trong miệng, bên trong đầy ụ nhân thịt cua thì ngon khỏi bàn rồi, và nước mắm chua ngọt đặc sắc là chắc quyến luyến mãi không thôi.

  • – Hotline: 1900 6333 87
  • – Website đặt hàng trực tuyến: https://vuacua.vn/thuc-don/khai-vi
  • – Hệ thống nhà hàng Vua Cua tại TP.HCM:
    • + 30 Vũ Huy Tấn, P.3, Q. Bình Thạnh
    • + 376 Võ Văn Kiệt, P. Cô Giang, Q.1
    • + 179 Bàu Cát, P.14, Q. Tân Bình
    • + 176 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q.5
    • + 153 Bình Phú, P.11, Q.6
  • – Hệ thống Vua Cua Bike:
    • + Vua Cua Bike 1: 285/116 Cách Mạng Tháng 8, P.12, Q.10 (khu dân cư Hado Centrosa)
    • + Vua Cua Bike 2: 311 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q. Tân Bình
    • + Vua Cua Bike 3: Coopmart Nguyễn Kiệm – 573 Nguyễn Kiệm, P9, Q. Phú Nhuận
    • + Vua Cua Bike 4: 63 Nguyễn Văn Thương, P.25, Q. Bình Thạnh

Hy vọng với công thức làm nem cua bể vừa được chia sẻ sẽ giúp ngày cuối tuần của bạn thêm trọn vẹn hơn nữa hoặc nếu muốn NHANH GỌN thì hãy liên hệ ngay Vua Cua để thưởng thức món nem cua bể ghiền từ lần ăn đầu tiên thôi.