Hướng dẫn 2 cách làm mứt dâu chua ngọt hấp dẫn tại nhà

Cách làm mứt dâu thơm ngon, dẻo quánh kẹp bánh mì siêu ngon là một trong những công thức được nhiều bạn quan tâm. Vừa dễ thực hiện, vừa giúp bảo quản dâu tây sử dụng được lâu, cùng theo dõi chi tiết cách thực hiện ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

1. Hướng dẫn làm mứt dâu thơm ngon, dẻo quánh

Mứt dâu dẻo quánh có thể sử dụng mứt dâu tây này để ăn kèm với bánh mì, bánh quy, hoặc dùng trong trang trí bánh kem đều rất ngon. Chi tiết cách thực hiện mời theo dõi sau đây.

1.1. Nguyên liệu làm mứt dâu tây

Cách làm mứt dâu dẻo: Nguyên liệu

– Dâu tây: 1kg

– Đường: 600g

– Nước cốt chanh: 1 quả

– Tinh chất vani: 3ml

– Muối

1.2. Cách làm mứt dâu thơm ngon, dẻo quánh

Bước 1: Sơ chế dâu tây

– Rửa dâu tây thật nhẹ nhàng, loại bỏ phần cuống xanh cho sạch rồi thực hiện ngâm dâu trong nước trong nước muối khoảng 20 – 30 phút.

Cách làm mứt dâu dẻo: Ngâm dâu trong nước muối

– Ngâm dâu xong thì vớt dâu ra, rửa với nước sạch, để ráo.

– Cắt dâu thành các miếng nhỏ. Quả nhỏ bạn thể cắt thành 2 miếng, quả to thành 4 miếng.

Cách làm mứt dâu dẻo: Cắt miếng

Bước 2: Ướp đường

– Tiếp tục cách làm mứt dâu, bạn cho dâu tây vào phần đường cát trắng. Lượng đường này sẽ chuẩn bị tùy thuộc vào theo lượng dâu tây mà bạn sẽ làm cũng như khẩu vị của gia đình. Để mứt dâu tây ngon hơn thì cứ 1 kg dâu tây bạn sẽ cho 600g đường cát.

– Trộn đều hoặc xóc dâu đều với đường, để hỗn hợp đều hơn bạn nên trải một lớp dâu rồi đến một lớp đường.

– Để dâu và đường ở nơi thoáng mát trong khoảng 4 – 5 tiếng để cho phần dâu hòa quyện và làm đường tan hết trong nước dâu. Bạn cũng có thể để qua đêm để phần đường ngấm vào dâu nhiều hơn trước khi sên mứt.

Cách làm mứt dâu dẻo: Ướp đường

Bước 3: Sên mứt dâu tây

– Bắc nồi hoặc chảo có đáy dày lên bếp, cho phần hỗn hợp dâu vào rồi đun trên lửa vừa. Phần hỗn hợp này sẽ sôi rất nhanh. Khi thấy hỗn hợp sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.

Cách làm mứt dâu dẻo: Đun sủi thì hạ nhỏ lửa

– Tiếp tục cách làm mứt dâu bằng việc đun hỗn hợp trong khoảng 5 phút thì bạn đảo/lắc chảo 1 lần. Sên đến khi nước đường sánh lại. Trong quá trình sên, bạn hớt phần bọt (nếu có) nhé

– Khi mứt sánh lại, bạn cho nước cốt chanh vào, đảo đều lên. Khi mứt sánh lại bạn nên đảo/lắc chảo mứt thường xuyên, tránh làm mứt cháy.

Cách làm mứt dâu dẻo: Sên mứt hoàn thành

– Khi mứt quánh đạt mong muốn, bạn tắt bếp và cho vani vào. Đảo đều. Khi mứt nguội bạn cho mứt vào lọ thủy tinh hoặc hộp kín, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tăng độ thơm ngon cho món mứt.

Mứt dâu tây sau khi làm xong có màu sắc đẹp mắt, mứt thơm, dẻo, vị ngọt dễ chịu.

Cách làm mứt dâu dẻo: Thành phẩm

Xem thêm: Mứt dâu ăn với gì – Tổng hợp 7 gợi ý siêu hấp dẫn

2. Cách làm mứt dâu tây sấy khô

Ngoài mứt dâu dẻo quánh thì mứt dâu sấy khô cũng là một món ăn vặt hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Chi tiết các bước làm mời bạn tiếp tục theo dõi.

2.1. Nguyên liệu làm mứt dâu tây sấy khô

Cách làm mứt dâu sấy khô: Nguyên liệu

– 1kg dâu tây.

– 600gr đường.

– Muối.

2.2. Cách iệu làm mứt dâu tây sấy khô

Bước 1: Sơ chế dâu

– Rửa sạch dâu với nước, thao tác làm thật nhẹ nhàng, loại bỏ phần cuống xanh

Cách làm mứt dâu sấy khô: Sơ chế

– Tiếp tục cách làm mứt dâu sấy khô, bạn llấy dâu đã cắt cuống ngâm với nước muối trong vòng 30 phút, ngâm xong rửa sạch qua một lần nữa.

– Ngâm xong, bạn rửa lại dâu bằng nước rồi để ráo

Bước 2: Sên mứt

– Dâu sau khi được rửa sạch thì bạn cho vào chảo, đổ thêm đường vào đun trên bếp với độ lửa vừa phải. Khi thấy dâu mềm và phần nước đường ngả sang màu hồng

– Sau đó tiếp tục đun thêm 30 phút nữa rồi vớt dâu ra, phần nước đường vẫn sẽ được đun cho đến đến khi nước sánh lại.

Cách làm mứt dâu sấy khô: Sên mứt

– Cuối cùng bạn cho dâu vào chảo rim đều cho đến khi nước đường có màu nâu sẫm thì tắt bếp

Bước 3: Cách làm mứt dâu sấy khô – Sấy mứt dâu

– Sau khi sên xong thì bạn cho dâu vào lò nướng, bật nhiệt độ 100 độ C và thời gian là 2 tiếng.

– Sấy xong để nguội thì bạn hãy cho vào lọ để bảo quản mứt dâu nhé

Cách làm mứt dâu sấy khô: Thành phẩm

3. Những lưu ý khi làm mứt dâu tây

– Khi sên mứt trên bếp nên lưu ý thỉnh thoảng dùng tay lắc nồi để những quả dâu sẽ được xoay đều và ngấm đường vào mứt.

– Không nên đậy nắp nồi trong quá trình thực hiện cách làm mứt dâu vì mứt sẽ rất nhanh cạn và dễ bị cháy.

– Bạn nên chọn những quả dâu chín mọng, đều, căng tròn và không dập nát, dâu còn nguyên phần cuống xanh. Dâu tây ngon sẽ làm món mứt dẻo thơm chất lượng, không những vậy mà bạn còn có thể giữ được mứt lâu hơn.

Cách làm mứt dâu tây: Lưu ý

4. Tác dụng của dâu tây và mứt dâu

– Mứt dâu được chế biến từ quả dâu tây. Đây là loại quả được dùng rất nhiều trong các món ăn như: kem dâu, salat, tráng miệng, siro,… Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, những món ăn làm từ dâu lại được nhiều gia đình đặc biệt yêu thích bởi sự thơm ngon và những công dụng tuyệt vời mà món ăn mang lại.

– Dâu có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe bởi chứa nhiều chất oxy hóa, một hợp chất giúp ích cải thiện các vấn đề tim mạch, chống ngừa ung thư khá hiệu quả.

Cách làm mứt dâu tây: Tác dụng với sức khỏe

– Ngoài ra, dâu tây rất giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Chất magie trong dâu giúp cho xương chắc khỏe, chất kali có lợi cho cơ bắp, giảm nguy cơ bệnh huyết áp cao, hỗ trợ cải thiện vóc dáng, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa,… cùng vô số những công dụng khác mà bạn khó có thể bỏ qua.

– Tháng 9 – 12 là mùa của dâu tây. Bạn đừng bỏ qua món mứt hấp dẫn này nhé!

Với 2 cách làm mứt dâu tây thơm dẻo, ngon miệng, đơn giản tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những ăn vui vẻ bên gia đình, bạn bè.

Siêu thị điện máy HC sưu tầm