Vào dịp tết đến, các chị em lại lăn tăn học hỏi các công thức làm mứt cho ngày tết. Trong đó cách làm mứt atiso đỏ được nhiều người săn lùng hơn cả. Không những thơm ngon mà loại mứt này còn đem đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Cùng học công thức làm mứt atiso với Nông Sản Lai Châu nhé.
Cách làm mứt atiso đỏ và công dụng chữa bệnh tuyệt vời của loại hoa này
Hoa atiso đỏ là loại thực vật nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, axit, protein, chất kháng sinh khác. Trong hạt atiso đỏ có chứa đến 22,3% dầu, 7,6% nước, 13,5% chất xơ, 24% protein, 7% chất khoáng.
Hạt hoa atiso đỏ còn chứa một loại dầu giúp chống nấm và ngăn ngừa các căn bệnh ngoài da. Chất béo và vitamin trong nó có lợi cho người ăn kiêng và người cao tuổi.
Chất kháng sinh có trong hoa atiso đỏ được dùng làm phương thuốc trị viêm họng và ho hiệu quả. Bạn có thể sử dụng đài hoa chưng với mật ong và đường phèn để uống. Nó còn có công dụng ngăn ngừa cảm cúm.
Sử dụng hoa atiso đỏ để đem ngâm với đường trắng cho bé uống mỗi ngày có khả năng giải nhiệt, mát gan, ngừa tình trạng rôm sảy đối với trẻ nhỏ
Bioflavonoids là chất chống oxy hóa có nhiều trong hoa atiso đỏ. Hoạt chất này giúp ngăn ô xy hóa và hỗ trợ hạ huyết áp hiệu quả. Nhiều bệnh nhân bị huyết áp cao đã giảm huyết áp bằng cách uống trà hoa atiso đỏ mỗi ngày.
Những nhà khoa học ở Malaysia đã kết luận rằng đài tươi của atiso đỏ cho ra một loại nước ép có khả năng ngăn ngừa ung thư và rất bổ dưỡng. Ở Thái lan, người ta thường phơi khô và sắc lá đài atiso đỏ uống thường xuyên giúp lợi tiểu và ngăn ngừa bệnh sỏi thận.
Nhiều mẹ đã học cách làm mứt atiso đỏ. Hoặc sử dụng hoa atiso đỏ để đem ngâm với đường trắng cho bé uống mỗi ngày. Thức uống này có khả năng giải nhiệt, mát gan, ngừa tình trạng rôm sảy đối với trẻ nhỏ.
Với những người đang muốn thực hiện chế độ giảm cân thì nên uống trà atiso đỏ thường xuyên. Trà atiso đỏ có khả năng ức chế men amylase, đây là một chất đem đến công dụng phá hủy tinh bột thừa một cách nhanh chóng. Uống trà atiso đỏ thường xuyên còn giúp ức chế quá trình hấp thu carbohydrate diễn ra trong cơ thể.
Bên cạnh đó, hoa atiso đỏ rất giàu vitamin C. Vitamin C có công dụng tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe và đem đến một làn da trắng hồng mịn màng. Nhiều chị em đã uống trà atiso đỏ, sử dụng siro hoa atiso đỏ thường xuyên như một liệu pháp tăng cường sức khỏe và làm đẹp cho làn da của mình.
Ngoài ra, cao atiso được biết đến là một sản phẩm cô đặc từ chiết xuất hoa atiso, rất tốt để bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật. Bạn có thể tìm mua loại cao này tại trang web của Nông Sản Lai Châu.
Hạt atiso có tác dụng gì khi sử dụng thường xuyên?
Hoa atiso chứa cynarin và silymarin được nghiên cứu cho việc chữa các bệnh và những vấn đề liên quan đến căn bệnh về gan. Vậy nên, loại hoa này được dùng để dọn sạch độc tố tích tụ trong gan.
Hoa atiso chứa cynarin và silymarin được nghiên cứu cho việc chữa các bệnh và những vấn đề liên quan đến căn bệnh về gan
Hoa atiso còn đem đến công dụng lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật. Người già sẽ nhuận tràng rất tốt nếu như dùng hoa atiso, loại hoa này không gây tác dụng phụ và cũng không gây tiêu chảy ồ ạt.
Học cách làm mứt Atiso đỏ đơn giản tại nhà
Như nói ở trên, hoa atiso đem đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng atiso cho cả trẻ em, người lớn và cả người cao tuổi. Loại hoa này khá an toàn, lành tính và không gây tác dụng phụ. Vậy nên, hoa atiso được tận dụng làm mứt khá tốt.
Với cách làm mứt hoa atiso đỏ mang đến hương vị thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt khó cưỡng. Không những thế, loại mứt này còn cực kỳ tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp. Màu đỏ còn là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn, rực rỡ để chào đón năm mới an lành.
Với nguyên liệu đơn giản, dễ làm, thêm một chút khéo léo, và dành chút thời gian của mình thôi là bạn đã có ngay hũ mứt để đãi gia đình và bạn bè rồi
Cách làm mứt atiso đỏ với nguyên liệu đơn giản, dễ làm, thêm một chút khéo léo, và dành chút thời gian của mình thôi là bạn đã có ngay hũ mứt để đãi gia đình và bạn bè rồi.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg hoa Atiso
- 800g đường cát trắng
- 1 lọ thủy tinh
- Dụng cụ gồm chảo, bếp, đũa.
Cách làm mứt atiso đỏ với các bước đơn giản:
Bước 1: Cần lựa hoa atiso không bị giập nát. Sau đó, tiến hành sơ chế sạch hoa một cách nhẹ nhàng để hoa không bị nát hay bị giập.
Bước 2: Dùng thìa một cách khéo léo để lấy đi hạt rồi rửa lại hoa thật nhiều lần với nước, sau đó vớt hoa ra rổ và để cho phần hoa này được ráo nước.
Với cách làm mứt hoa atiso đỏ mang đến hương vị thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt khó cưỡng. Không những thế, loại mứt này còn cực kỳ tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp
Bước 3: Ngâm nước cho hoa Atiso. Bạn sử dụng một chiếc bình thủy tinh để xếp hết hoa Atiso vào. Bạn xếp theo cách là 1 lớp hoa Atiso xen lẫn với 1 lớp đường kính. Lớp đường phải được phủ kín hết trên hoa. Cách này để hoa với đường được ngấm đều, hoa dễ dàng ra nước cốt mà bạn không cần phải trộn đều. Bạn cứ đan xen như vậy với tất cả số hoa Atiso. Dùng nắp để đậy kín và ướp từ 3 ngày cho đến 5 ngày.
Hoa atiso được ướp và được ngâm trong bình kín từ 3 đến 5 ngày thì đường sẽ tan và nước cốt của hoa đã ra hết
Bước 4: Cách làm mứt atiso đỏ được ướp và được ngâm trong bình kín từ 3 đến 5 ngày thì đường sẽ tan và nước cốt của hoa đã ra hết. Lúc này, sử dụng đũa để gắp cẩn thận những chiếc bông hoa Atiso cho ra chảo. Lưu ý là gắp nhẹ nhàng để hoa không bị nát. Dùng chảo đừng hoa và sên lên bếp nhỏ lửa. Bạn phải chịu khó đảo đều và sên cho đến khi cảm thấy phần cánh hoa quắt lại, ăn thấy giòn thì tắt bếp và đợi cho đến khi phần hoa này nguội hẳn.
>> Tìm hiểu công dụng của Atiso với sức khỏe của bạn
Bạn phải chịu khó đảo đều và sên cho đến khi cảm thấy phần cánh hoa quắt lại, ăn thấy giòn thì tắt bếp và đợi cho đến khi phần hoa này nguội hẳn
Bước 5: Khi hoa atiso đã nguội thì bạn dùng đũa để lấy hết số mứt này và bảo quản trong lọ thủy tinh sạch. Để mứt trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần nhé.
Bước 6: Đối với phần nước ngâm hoa Atiso thì bạn đổ số nước này vào trong nồi và bắc nồi lên bếp để đun sôi phần nước này. Sau khi nước sôi thì để cho nguội hẳn. Dùng chai sạch để đựng nước siro hoa Atiso và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Bước 7: Đối với phần hạt hoa được tách ban đầu thì bạn đừng bỏ đi. Hãy tận dụng hạt hoa atiso để phơi khô, sau đó dùng hạt này để hãm uống thay cho nước chè.
Với cách làm mứt atiso đỏ trên thì bạn sẽ thu được cả mứt hoa Atiso, nước siro hoa Atiso và trà Atiso. Với những công đoạn đơn giản thôi là bạn đã có cả 3 món cho cả gia đình mình dùng dần rồi.
Vậy nên, hãy tận dụng mùa hoa atiso mà làm các món này để dành sử dụng dần, rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn dùng hoa atiso mà chưa đến mùa thì liên hệ ngay Nông Sản Lai Châu nhé. Chúng tôi chuyên cung cấp hoa atiso sấy khô, chất lượng, đảm bảo an toàn và có lợi cho sức khỏe. Atiso sấy khô được nhiều người tin dùng và sử dụng mỗi ngày.
Với cách làm mứt atiso đỏ này, bạn sẽ làm phong phú hơn khay mứt của gia đình mình dịp tết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm mứt atiso để tặng bạn bè và người thân của mình. Chắc hẳn đây là món quà cho sức khỏe mà ai cũng yêu thích. Chúc bạn thành công với công thức này nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!