Tự làm muối mè ngon bổ rẻ – Webtretho

Muối mè (còn gọi là muối vừng) là loại muối đậu phộng hay dùng để ăn xôi ngọt đó ạ. Em rất thích loại muối này vì ăn ngọt ngọt mặn mặn, thơm mùi mè với đậu phộng. Nhưng lúc ăn xôi người ta thường cho rất ít, hic. Loại muối này để dành ở nhà, thi thoảng ăn với cơm hoặc để dành cho các bé ăn xôi (nếu người ta cho quá ít muối). Cách làm cũng dễ mà ở nhà mình làm đảm bảo vệ sinh hơn ở ngoài nữa. Mẹ nào thích muối mè như em thì cùng làm thử nghen! Nguyên liệu: 500g đậu phộng 250g mè trắng hoặc mè đen 500g muối trắng + 35g muối trắng (tách riêng ra để dễ làm nha các mẹ) Cách làm: Đậu phộng trộn chung với 500g muối trắng, rang đến khi vỏ đậu chuyển màu đỏ đậm và tự tróc ra, ăn thử thấy khô giòn và thơm là được. Đổ đậu phộng ra rổ và sàng để loại bỏ muối. Dùng tay xoa xoa đậu phộng để đậu tróc hết vỏ, thổi nhẹ để vỏ bay ra hết. Dùng cối và chày giã nhuyễn đậu phộng. Mè trộn chung với 35g muối trắng rang đến khi mè vàng và bốc mùi thơm. Với mè đen thì rang đến khi nghe hạt mè nổ lách tách và có mùi thơm là được. Cho mè ra tô rồi giã sơ mè để mè lên mùi thơm. Để nguyên muối trong mè, không cần phải sàng để loại bỏ muối. Trộn mè đã giã vào đậu phộng. Như vậy món muối mè đã hoàn thành. Mẹo nhỏ: Lựa đậu phộng hạt mẩy, căng thì muối sẽ ngon hơn. Khi giã đậu phộng không cần giã quá nhuyễn, chừa lại một số miếng đậu phộng hơi lớn khi ăn sẽ ngon hơn. Nếu có máy xay sinh tố, các mẹ có thể dùng cối xay khô để xay đậu và mè thay vì giã tay. Có thể tăng hoặc giảm lượng muối rang chung với mè tùy theo khẩu vị của người ăn. Nếu muối mè thành phẩm bị nhạt, có thể chữa bằng cách rang muối trắng cho thật khô rồi trộn chung với muối mè. Muối mè làm xong nên dùng trong tối đa 1 tháng vì để lâu mè và đậu phộng lên mùi dầu sẽ không ngon. Làm cũng dễ phải không các mẹ. Chúc các mẹ thành công @};-. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trong mè có chứa rất nhiều chất chống lão hóa như vitamin E…; có các chất mà cơ thể cần như protein, chất béo, đường, khoáng chất, có các chất phòng chống bệnh xơ cứng động mạch như axit béo không bão hòa, vitamin PP, vitamin B1, những thứ này đều là cơ sở cho việc kéo dài tuổi thọ. Do đó, muối mè hay muối vừng thường được coi là thức ăn bình dân, quen thuộc, trong khi với các cuốn sách Y học thì vừng được gọi là vị thuốc quý :x. Nên các mẹ làm một hũ muối để trong nhà nhé, ngon mà bổ lại rẻ nữa ạ =D> (Tổng hợp)