Ốc bươu hấp tiêu là một cách chế biến món ốc này rất đơn giản nhưng lại rất thơm ngon. Nhưng vì loại ốc này sống trong đồng ruộng nên nhiều người thường không muốn tự làm món ăn này vì sợ không khử được mùi bùn. Hôm nay Yummyday sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm món ốc bươu hấp tiêu này đảm bảo thơm ngon.
Trước khi đến với cách làm cùng nhau tìm hiểu trước một vài mẹo nhỏ để có thể chọn được những con ốc bươu tươi ngon và mẹo làm sạch ốc bươu nhé.
Mẹo chọn và sơ chế ốc bươu
Cách chọn ốc bươu tươi ngon
- Đầu tiên thì cũng như các loại ốc khác thì ốc bươu tươi ngon điều đầu tiên là lựa chọn những con ốc còn sống. Để nhận biết ốc còn sống là khi chúng ta dùng tay chạm vào mài ốc và nếu khép chặt lại thì có nghĩa là con ốc bươu đó còn sống. Ngoài ra thì những con ốc còn sống sẽ chỉ xuất hiện mùi nhè nhẹ của bùn và thường không hôi, nhưng ốc chết lại xuất hiện mùi rất khó chịu.
- Sau khi mua ốc về nhà bạn nên bỏ vào chậu nước rồi để ý nếu phần xoáy của ốc quay lên trên và khá nhẹ thì bạn nên vớt những con ốc đó ra vì nó đã chết rồi.
- Để có món ăn ngon bạn nên lựa chọn những con ốc mập cũng như những con ốc có phần mài sát phần mép bên ngoài của vỏ. Bởi những con ốc có phần mài xa phần mép thường là những con ốc ốm và thường không ngon.
Cách làm sạch ốc bươu
- Đầu tiên sau khi mua ống về bạn nên ngâm ốc khoảng 1-2 tiếng trong một cái chậu kim loại, nếu không có kim loại bạn có thể cho vài dụng cụ kim loại vào ngâm chung như dao, nĩa. Lý do chúng ta phải làm như thế vì thường thì ốc bươu khi gặp kim loại sẽ tiến hành nhả hết bùn dơ ra.
- Loại nước mà chúng ta nên sử dụng là nước vo gạo sẽ giúp chúng ta loại bỏ bùn ở ốc nhanh hơn. Nếu không có nước vo gạo chúng ta có thể cắt ớt vào nước ngâm để thay thế. Ngoài ra bạn có thể ngâm ốc trong hỗn hợp gồm chanh, giấm và ớt cũng có thể giúp ốc nhả hết bùn dơ ra ngoài.
Cách làm ốc bươu hấp sả đơn giản mà cực kỳ thơm ngon
Mẹo sơ chế ốc bươu
- Đối với các món ăn chế biến trực tiếp từ thịt ốc sống thì chúng ta nên bóp thịt ốc bươu với chanh, giấm hay mà muối để giúp ốc làm sạch nhớt cũng như giảm được mùi tanh.
- Nếu bạn luộc ốc chúng ta nên luộc chung ốc với các loại thực phẩm như lá chanh, sả hay gừng để có thể giúp ốc giảm mùi tanh. Ngoài ra khi luộc ốc chúng ta nên cho các nguyên liệu vào trước xuống đáy nồi rồi mới để ốc lên trên rồi luộc.
- Một lưu ý nhỏ là khi luộc nên cho ít nước khi luộc để có thể giữ được nước cũng như chất ngọt trong ốc.
Cách làm ốc bươu hấp tiêu xanh ngon chuẩn không chỉnh
Sau khi tìm hiểu vài mẹo nhỏ chúng ta cùng đến với cách làm ốc bươu hấp tiêu ngon hấp dẫn nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ốc bươu hấp tiêu
- Ốc: 500g
- Sả 2 cây
- Ớt sừng trâu 2 quả
- Tiêu sọ 1 muỗng cà phê
- Gia vị: nước mắm, dầu hảo, dầu mè, đường, tiêu xay
Thêm công thức làm món ốc bươu xào sả ớt, thêm đa dạng cho thực đơn tiệc tùng gia đình bạn
Cách làm món ốc bươu hấp tiêu xanh ngon khó cưỡng
Bước 1:
- Đầu tiên chúng ta ngâm ốc khoảng 1-2 tiếng theo các mẹo bên trên cho ốc nhả ra hết bùn.
- Tiếp đó thái lát mỏng ớt và xả, đối với tiêu chúng ta đập nhỏ.
- Chúng ta trộn hỗn hợp gồm đường, tiêu, dầu hào, nước mắm, dầu mè, và nước rồi trộn đều với nhau để làm nước hấp ốc thêm đậm đà.
Bước 2:
- Chúng ta mở bếp rồi cho hỗn hợp vừa trộn vào vào nồi đun trên lửa vừa. Sau đó chúng ta cho ốc vào nồi trộn đều chung với hỗn hợp trên để ốc có thể ngấm gia vị.
- Tiếp đó chúng ta cho vào nồi sả và ớt đã chuẩn bị bên trên. Rồi tiếp tục trộn đều một sau đó tiếp tục nấu khoảng 15 phút là ốc sẽ chín.
Cách làm làm ốc hấp lá gừng với các công thức vô cùng hấp dẫn chỉ có tại YummyDay
Bước 3:
- Chúng ta chỉ cần xếp ốc ra đĩa và thưởng thức. Vậy là món ốc bươu hấp tiêu đã hoàn thành. Món ốc bươu ngon ngọt đã được ngấm gia vị vừa ngon ngọt lại thơm lừng vị tiêu và hành sả làm món ăn trở nên khó cưỡng cho bất kì ai có thể ngửi thấy mùi thơm. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món ốc dân dã lại thơm ngon và dễ làm lại được cùng gia đình người thân thưởng thức thì quá hoàn hảo.
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong món ốc bươu hấp tiêu thơm ngon và hấp dẫn. Các bước làm món ăn này rất đơn giản rất đơn giản nhưng đừng quên các mẹo nhỏ mà Yummyday mang đến cho bạn nhé. Món ăn đơn giản dễ làm sẽ không còn những hương vị tuyệt vời vốn có nữa nếu bỏ qua các mẹo trên đó. Hy vọng với những chia sẻ của Yummyday bạn có thể giúp bạn hoàn thành món ăn này hoàn hảo và ngon khó quên.
Yummyday.vn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!