Măng khô là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, từ măng khô chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau ngày hôm nay trong góc bếp của món chay chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị 3 món chay với măng khô rất ngon và hấp dẫn.
1. Canh măng khô chay
Canh măng chay hay măng khô hầm là món ăn không thể thiếu trong các ngày chay tinh, và cũng là món dễ ăn dễ nấu nhất trong các món măng khô nấu chay.
Dưới đây mình xin chia sẻ đến các bạn một công thức nấu cánh măng khô chay cực kỳ hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 150 – 200g măng khô
- 2 Lát đậu hũ (nên chọn đậu hũ sống về tự chiên thì ngon hơn và sạch hơn)
- 100g nấm bào ngư
- 100g nấm đông cô tươi
- 2 Cây mì căn
- 0.5kg củ sắn
- 1 Củ cái trắng
- Gia vị: Muối, bột ngọt, nước tương, tiêu, dầu ăn, hành boa rô
Sơ chế:
- Sơ chế măng khô: Ngâm nước qua đêm cho mềm, luộc măng với nước sôi, sau đó xé thành sợi nhỏ vừa ăn.
- Đậu hủ cắt lát vuông chiên vàng.
- Nấm bào ngư và nấm đông cô ngâm nước muối rồi xả lại nước cho sạch, để ráo.
- Mì căn xé sợi vừa ăn.
- Củ sắn, củ cái gọt vỏ, cắt lát.
- Hành boa rô cắt lát nhỏ.
Chế biến:
- Hầm củ sắn và củ cải trong 1.2 lít nước để lấy nước dùng ngọt nấu canh.
- Bắt chảo nóng với một ít dầu, cho hành boa rô vào phi thơm, sau đó cho nấm bào ngư, nấm đông cô, đậu hũ mì căn vào xào với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương.
- Nước dùng sau khi nấu xong, vớt củ ra, sau đó cho hỗn hợp thức ăn vừa xào vào, đun sôi sau đó cho măng xé sợi vào hầm trong khoảng 10 – 15 phút cho măng thấm gia vị.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn và thưởng thức.
2. Măng khô kho nấm
Món kho là một trong những món ăn thường thấy trong bữa cơm gia đình, món kho cũng là một trong những món ăn hảo cơm nhất. Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn món măng khô kho nấm một trong những món chay với măng khô được yêu thích và rất dễ làm với những nguyên liệu bình dân.
Nguyên liệu:
- 150g măng khô
- 50g nấm hương
- 1 quả ớt sừng cay
- 1 đoạn boa rô
- 100g nấm cây
- Gia vị: nước mắm, đường, nước tương và nước màu.
Đối với măng thì như các bạn đã biết Việt Nam có rất nhiều loại măng và một trong những loại măng đặc trưng được nhiều người yêu thích đó là măng khô. Măng khô cũng được làm từ rất nhiều loại măng khác nhau như: măng mạnh tông, măng le, măng vầu, măng nứa,…
Sơ chế:
- Ngâm măng khô với nước sau đó luộc chín rồi cắt khúc vừa ăn.
- Ngâm nấm hương khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi vắt hết nước đi(phần nấm dùng để chế biến và giữ lại phần nước để làm nước kho măng). Lưu ý: thông thường các bạn rất dễ nhầm lẫn giữa nấm hương và nấm đông cô, một mẹo nhỏ để phân biệt 2 loại nấm này là nấm hương tai nấm bé và mỏng hơn nấm nấm đông cô, thông thường nấm hương được dùng trong các món kho, canh, hấp ít dùng trong các món xào.
- Cắt lát nấm cây miếng vừa ăn tương tự như măng khô.
- Cắt boa rô thành từng khúc bằng đốt ngón tay.
- Đập dập ớt sừng cây(nguyên liệu này sẽ làm cho món măng khô kho nấm có vị cay và ngon hơn).
Chế biến:
Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng và xào boa rô cho đến khi có mùi thơm thì cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xào chung. Nêm nước mắm, đường, nước tương, nước màu, tiếp tục đảo cho các nguyên liệu thấm gia vị sau đó cho nước ngâm nấm hương vào. Cho quả ớt cay vào và đun lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Như vậy là bạn đã có một món kho ăn kèm cơm cực ngon cho gia đình thân yêu của mình. Mẹo nhỏ nếu bạn dùng món măng kho nấm kèm với cơm nguội sẽ ngon hơn rất nhiều.
3. Măng khô xào đậu hũ
Một món ăn khô thể thiếu trong thực đơn món chay với măng khô đó là món măng khô xào đậu hũ, với nguyên liệu chính măng khô kết hợp với một nguyên liệu chay quen thuộc như đậu hũ sẽ là một món xào chay dễ ăn, lạ miệng và cũng không kém phần hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Măng khô: 100 g
- Măng tươi: 150 g
- Đậu hũ: 1- 2 bìa
- Nước mắm, dầu điều, hạt nêm, muối
- Rau mùi, hành khô, rau mùi, hành hoa, nấm hương
Sơ chế:
- Ngâm nấm hương với nước ấm cho nở, rửa sạch, dùng dao cắt bỏ chân nấm rồi thái nấm thành từng lát khoảng 2 cm.
- Đậu hũ cho vào chảo chiên vàng đều với dầu ăn, khi nguội bạn cắt miếng vừa ăn.
- Măng tươi bạn đem tước sợi, cho măng vào nồi luộc sơ rồi vớt ra và xả lại với nước lạnh cho thật sạch, để ráo nước.
- Bạn ngâm măng khô cho nở, chần măng vài lần qua nước sôi rồi xả lại nhiều lần cho sạch và hết chất chua
Chế biến:
Bạn cho chút dầu điều vào chảo để tạo màu đẹp, phi thơm hành khô băm rồi trút măng khô vào xào đều tay, tiếp theo là măng tươi và nấm hương vào xào chung. Nêm vào chảo măng chút hạt nêm, nước mắm, ít muối, dùng đũa đảo đều. Tiếp đến, bạn cho đậu hũ đã chiên vào, xóc đều lên cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi rắc rau mùi, hành hoa thái nhỏ vào và tắt bếp, bày ra đĩa.
Măng khô xào đậu hũ chính là một gợi ý không tồi dành cho gia đình bạn vào ngày mùng một sắp tới đúng không nào? với món chay thơm ngon này mình tin chắc rằng bạn và cả gia đình sẽ thêm yêu những ngày rằm, mùng một cho mà xem.
4. Bún măng chay
Bữa sáng với một tô bún măng chay nóng hổi cùng một đĩa rau muống bào thì có lẽ không gì tuyệt vời hơn. Thực đơn món chay với măng khô cũng không thể bỏ qua món ăn đặc biệt này. Hãy cùng xem và thực hiện ngay cho gia đình thân yêu mình nhé bạn!
Nguyên liệu:
- 2 bìa tàu hủ tươi
- 4 thanh măng khô
- 10 cây nấm đông cô
- 1 cây mì căn
- 1 gói bún khô
- Gừng, chanh, ớt
- 1500ml nước dùng nấu từ củ
- Dầu ăn, muối, hạt nêm chay, nước tương, hành boa rô
Sơ chế:
- Đậu hủ mua về rửa sạch cắt miếng vừa ăn sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn.
- Nấm ngâm nước nở mềm sau đó rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
- Mì căn cắt miếng vừa ăn sau đó ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương và 2 muỗng cà phê hạt nêm ướp trong 1 giờ cho ngấm gia vị.
- Măng khô luộc nhiều lần cho trong nước rồi cắt miếng vừa ăn sau đó ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Bún khô luộc chín mềm rồi vớt ra sả nước lạnh cho cọng bún không bị dính vào nhau.
Chế biến:
Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành bao rô cắt nhỏ vào phi thơm sau đó cho đậu hủ, mì căn, nấm vào xào thơm rồi nêm 2 muỗng canh nước tương cho vừa miệng.
Bắc nồi lên bếp cho chút dầu ăn vào phi thơm 1 muỗng canh gừng băm sau đó cho măng vào xào thơm rồi cho nước dùng vào nấu sôi thì cho đồ xào vào nấu cùng và nêm lại cho hơi đậm vị là được. Như thế là bạn đã hoàn thành món bún măng chay cực ngon rồi nhé!
Chúng tôi chia sẻ các món chay tuy không phải sơn hào hải vị, cũng không phải những món ăn cao cấp, chỉ với những nguyên liệu rất bình dân chúng ta đã có thêm những món ăn cực ngon cho thực đơn chay của gia đình. Mong rằng các bạn sẽ rất vui khi nhận được những món ăn ngày hôm nay!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!