Mít sấy dẻo là mặt hàng không được bán quá phổ biến trên thị trường nhưng lại được khá nhiều người làm tại nhà để ăn dần. Ưu điểm của mít sấy dẻo là không cần thêm phụ gia khi sấy, giữ được màu sắc và mùi vị tự nhiên của mít, sau khi sấy sản phẩm vẫn bảo quản được từ 6 tháng đến 1 năm. Trong bài viết này, Mactech Việt Nam sẽ hướng dẫn cách làm mít sấy dẻo bằng máy sấy một cách cụ thể nhất.
Hướng dẫn làm mít sấy dẻo
Hướng dẫn cách làm mít sấy dẻo
Để làm mít sấy dẻo các bạn cũng không cần phải chuẩn bị gì nhiều ngoài một chiếc máy sấy hoa quả thông dụng. Về chủng loại bạn có thể dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy mát (sấy lạnh) đều được. Cách làm như sau:
Bước 1: Sơ chế mít
Để làm mít sấy dẻo các bạn cần tách lấy múi mít, bỏ hạt và tốt nhất là xé đôi múi mít ra để sấy mít cho nhanh khô khi sấy. Sau khi đã làm xong các bạn nên ngâm múi mít đã tách trong nước muối loãng hoặc nước có pha nước cốt chanh để mít bớt nhựa dính trên múi.
Hướng dẫn làm mít sấy dẻo
Bước 2: Cho mít vào khay sấy
Xếp mít vào trong khay sấy sao cho miếng mít không bị chồng lên nhau là được. Nếu miếng mít bị chồng lên nhau sẽ rất lâu khô vì thế mới phải xếp mít mỏng ra trên khay. Vì lý do này nên mỗi lần sấy mít thường sẽ không sấy được nhiều như một số loại hoa quả khác. Sau khi xếp mít vào khay các bạn cho khay sấy vào máy và cài đặt thông số chuẩn bị sấy.
Hướng dẫn làm mít sấy dẻo
Bước 3: Cài đặt thông số sấy
Khi cho khay mít vào máy, các bạn đóng máy và cài đặt thông số sấy để bắt đầu sấy mít. Nếu bạn dùng máy sấy nông sản thì nhiệt độ sấy mít các bạn để mức 60 – 65 độ C, thời gian sấy các bạn cài đặt 13 – 15 tiếng. Nếu bạn dùng máy sấy lạnh để sấy thì nhiệt độ sấy các bạn đặt ở mức 45 – 50 độ C và thời gian sấy là khoảng 17 – 20 tiếng.
Nhiệt độ sấy thì các bạn nên đặt theo nhiệt độ khuyến nghị ở trên, còn thời gian sấy thì còn tùy vào độ dày mỏng của miếng mít và loại máy sấy mà thời gian khô sẽ nhanh chậm khác nhau. Vậy nên thời gian sấy các bạn cần sấy thử 1 lần rồi các lần sau đặt thời gian sấy như lần đầu sấy là được.
Hướng dẫn làm mít sấy dẻo
Bước 4: Kiểm tra mít sấy và bảo quản
Sau khi sấy mít đạt đủ độ khô dẻo, các bạn hãy kiểm tra bằng cách bóp mạnh miếng mít. Nếu miếng mít không có nước chảy ra, không bị dính tay thì tức là mít đã đủ độ khô dẻo. Lúc này bạn có thể mang mít vào bảo quản để ăn dần.
Hướng dẫn làm mít sấy dẻo
Một vài lưu ý khi sấy mít bằng máy sấy
- Trong quá trình sấy mít có thể bị đen. Thực ra không phải miếng mít bị cháy mà do miếng mít quá chín hoặc do nhựa mít còn sót lại đổi màu dưới nhiệt độ cao. Do đó, nếu có thể bạn hãy dùng máy sấy lạnh để sấy sẽ giúp miếng mít có màu sắc đẹp hơn.
- Máy sấy lạnh mặc dù có hệ thống hút ẩm kèm gia nhiệt nhưng do nhiệt độ sấy thấp hơn hẳn so với máy sấy nhiệt nên thời gian sấy sẽ vẫn lâu hơn.
- Trên cơ bản thì nhiệ độ sấy cao mít sẽ khô nhanh hơn nhưng không nên để nhiệt độ sấy cao quá 65 độ C vì làm như vậy khi khô thì miếng mít không dẻo mà khá cứng, ảnh hưởng đến chất lượng của mít sấy.
Hướng dẫn làm mít sấy dẻo
Với hướng dẫn làm mít sấy dẻo ở trên, các bạn chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn là có thể tự làm tại nhà để có mít sấy ăn dần. Lưu ý nhỏ là mít sấy thì không giòn rụm được như mít sấy giòn bán ở trên thị trường, mít sấy giòn bán trên thị trường là chiên giòn sau đó sấy lại thì mới giòn được như vậy.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!