Mì vịt tiềm là món ăn nổi tiếng của người Hoa với phần thịt vịt được tiềm mềm ngon, nước dùng ngọt và thơm hương liệu lại rất đậm đà. Mì vịt tiềm cũng rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Bếp Eva hướng dẫn cách nấu mì vịt tiềm ngon chuẩn bị người Hoa cực đơn giản và dễ làm tại nhà ngon như ngoài hàng.
1. Cách chọn và khử hôi vịt
– Thịt vịt chọn con có lớp da bụng và cổ dày, da vịt căng, ấn vào có độ đàn hồi. Vịt không có mùi hôi lạ. Mì vịt tiềm bằng vịt xiêm để nấu vừa có độ béo vừa nhiều thịt lại thơm ngon.
– Cách khử hôi vịt:
Chặt thịt vịt thành từng miếng to. Dùng muối trắng bóp vịt 5 phút sau đó rửa sạch với nước lạnh.
Dùng gừng giã dập với 1 xíu muối và 1 bát con rượu trắng hòa đều với nhau, sát đều lên phần thịt vịt. Ướp vịt với rượu gừng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước là được.
Khử hôi vịt bằng rượu pha gừng và muối
2. Nguyên liệu làm mì vịt tiềm
– 1kg thịt vịt (2 đùi vịt, 2 ức vịt)
– 800g xương heo
– 800g mì sợi
– 500g cải thìa
– Gia vị nấu nước dùng: 10g đường phèn, 4l nước, 1/2 thìa canh muối, 30g hành tím, 50g gừng
– Gia vị bổ: 8g kỷ tử, 4 quả táo tàu, 6g thục địa, 10g xuyên khung, 8g sâm quy, 15g hoàng kỳ, 6g cam thảo, 4g nghệ đen
– Hương liệu: 6g quế, 3 hoa hồi, 6 nụ đinh hương, 3g trần bì, 4g hạt ngò, 6g tiêu sọ, 1 quả thảo quả
– Gia vị: Chanh, ớt, hắc xì dầu, nước tương
Lưu ý: Phần gia gi vị bổ (thuốc bắc) và hương liệu có thể mua ở các tiệm thuốc Bắc đều có bán.
3. Cách nấu mì vịt tiềm ngon chuẩn vị
Bước 1: Nấu nước hầm xương
– Xương heo chặt khúc rồi rửa với nước muối loãng.
– Bắc nồi nước lên bếp rồi cho xương heo vào đun sôi 2 phút. Vớt xương heo ra và rửa với nước lạnh cho thật sạch.
– Cho vào nồi 4l nước, cho xương heo, 10g đường phèn, 1/2 thìa canh muối rồi đun với lửa lớn cho sôi. Khi nồi nước sôi hạ lửa nhỏ để nước sôi lăn lăn. Thỉnh thoảng vớt bọt.
Hầm xương heo
– Cho hành tím, gừng nướng cho thơm rồi cạo vỏ, rửa sạch.
Nướng hành, gừng
Bước 2: Ướp và chiên vàng vịt
– Thịt vịt làm sạch bằng rượu trắng và gừng. Dùng khoảng 1 thìa canh hắc xì dầu quét đều lên bề mặt vịt để giúp vịt có màu vàng đẹp. Ướp khoảng 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu có thời gian có thể ướp vịt 3 – 4 tiếng.
Ướp thịt vịt với hắc xì dầu
– Bắc chảo lên bếp đổ ngập dầu rồi cho thịt vịt vào chiên vàng đều các mặt. Chiên ngập dầu khoảng 4 phút là được. Vớt vịt ra để ráo dầu.
Chiên vịt vàng đều các mặt
Bước 3: Chuẩn bị thảo dược hầm
– Các loại thảo dược 8g kỷ tử, 4 quả táo tàu, 6g thục địa, 10g xuyên khung, 8g sâm quy, 15g hoàng kỳ, 6g cam thảo, 4g nghệ đen rửa sạch.
Rửa sạch các loại thảo dược hay còn gọi là gia vị thuốc bắc
– Các loại hương liệu 6g quế, 3 hoa hồi, 6 nụ đinh hương, 3g trần bì, 4g hạt ngò, 6g tiêu sọ, 1 quả thảo quả rang thơm. Cho hương liệu vào 1 túi lọc.
Rang thơm hương liệu
– Nấm đông cô ngâm nước 30 phút cho nở. Vớt ra cắt chân rồi rửa sạch.
Bước 4: Hầm vịt
– Nồi nước xương hầm được 1,5 tiếng thì cho các loại thảo quả và thịt vịt, hành, gừng nướng vào hầm. Hầm vịt với thảo dược 15 phút.
– Sau 15 phút hầm vịt với thảo dược thì cho túi hương liệu, nấm đông cô vào hầm cùng. Hầm khoảng 45 phút – 1 tiếng tùy đùi vịt lớn hay nhỏ.
Hầm thịt vịt với các loại thảo dược, hương liệu
– Sau khi hầm vịt xong vớt hết tất cả thảo dược, xương heo, hương liệu, hành, gừng ra, chỉ để lại thịt vịt và nấm đông cô. Thêm lại nước sôi cho vừa đủ khoảng 4l nước dùng (trong quá trình hầm nước đã cạn bớt)
– Nêm vào nồi nước hầm 1 thìa canh muối, 3 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh đường, 1,5 thìa canh bột ngọt, khuấy đều chờ sôi lại. Cuối cùng nêm thêm 1 thìa canh nước tương cho đậm đà là hoàn thành xong phần vịt tiềm.
Hoàn thành phần vịt tiềm
Bước 5: Chuẩn bị mì và rau cải
– Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho mì vào trụng rồi vớt ra thả vào âu nước lạnh. Dùng 1 xíu dầu mè trộn cho sợi mì không dính lại với nhau.
– Rau cải thìa nhặt rồi bổ đôi, rửa sạch. Bắc nồi lên bếp đun sôi, cho vào nồi 1 xíu dầu ăn, 1 xíu muối rồi cho cải vào trụng chín tới. Vớt cải ra âu nước lạnh để cải được xanh và giòn. Vớt ra để ráo nước.
Hoàn thành
– Cho mì trụng vào tô, gắp 1 miếng đùi vịt, 2 miếng rau cải, 2 cái nấm đông cô rồi chan nước dùng lên là hoàn thành tô mì vịt tiềm thơm ngon đậm đà chuẩn vị của người Hoa.
– Mì vịt tiềm thơm, nước dùng đậm đà, màu sắc đặc trưng, hương thơm đặc trưng của vịt tiềm thuốc bắc và hương liệu. Thịt vịt có thể chấm với muối ớt chanh khi ăn cho thêm đậm vị.
Mì vịt tiềm thuốc bắc chuẩn vị người Hoa
MỘT SỐ CÁCH LÀM MÌ VỊT TIỀM KHÁC
Ngoài cách làm mì vịt tiềm kiểu người Hoa trên thì các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách làm mì vịt tiềm khác sau đây.
1. Mì vịt tiềm chay
Nguyên liệu:
– 200g tàu hũ ky
– 2 miếng đậu
– 200g củ sen
– 150g cải thìa
– 200g mì sợi
– 1/3 củ cà rốt
– 2,5l nước lọc
– 100g bột năng
– 2 thia canh gừng băm
– 400g nấm đông cô
– 10g tai vị, 10g vỏ quýt, 10g vỏ quế
– 1 chén con hành baro
– 1 chén con rượu mai quế lộ
– Bột nêm chay, dầu hào, dầu màu điều, nước tương, bột ngũ vị hương, đường, muối
Cách làm mì vịt tiềm chay
Bước 1: Làm giả vịt
– Chuẩn bị 1 bát con, cho vào 1 thìa canh gừng băm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh rượu mai quế lộ, 1/2 thìa dầu màu điều, 1 thìa canh nước tương, 1/3 thìa cafe ngũ vị hương rồi trộn đều.
– Cho toàn bộ hỗn hợp vào tàu hũ ky tươi ướp 20 phút.
– Đậu hũ cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng đều.
– Tàu hủ ky ướp xong lấy ra phủ 1 lớp bột năng đều lên mặt. Sau đó cho vào chiên vàng giòn. Để ráo dầu rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Củ sen bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát ngâm trong nước có xíu nước cốt chanh.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt tỉa hoa cho đẹp.
– Nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch.
– Cải thìa nhặt, rửa sạch.
Bước 3: Nấu nước dùng
– Bắc chảo lên bếp, cho tai vị, vỏ quýt, quế vào rang thơm. Cho vào 1 túi vải.
– Cho 2,5l nước vào nồi, cho túi gia vị vừa rang, củ sen, nấm đông cô, cà rốt vào ninh chín.
– Thêm vào nồi nước dùng 1/2 thìa cafe muối, 2 thìa cafe đường, 1,5 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe dầu hào, 3 thìa cafe nước tương khuấy đều.
– Sau đó vớt túi gia vị ra, cho hành baro vào.
Bước 4: Trụng mì và rau cải
– Đun 1 nồi nước sôi, cho mì vào trụng chín. Vớt mì ra để ráo nước.
– Cho rau cải vào trụng chín tới vớt ra.
Hoàn thành
– Cho mì vào tô, thêm vào 2 miếng đậu chiên, 2 miếng tàu hũ ky chiên, 2 miếng rau cải, 2 cái nấm đông cô và chan nước dùng lên.
– Mì vịt tiềm chay thơm ngọt thanh mát, hương vị đậm đà thơm ngon.
Mì vịt tiềm chay cũng rất thơm ngon thanh mát
2. Mì vịt tiềm từ vịt quay
Nguyên liệu:
– 1kg vịt quay
– 100ml nước hầm gà
– 10g vỏ cam, 10g đinh hương, 10g hoa hồi, 10g vỏ quế
– 100g nấm đông cô
– 100g cải thìa
– 100g mì trứng
– Gia vị: Hạt nêm, dầu hào, đường, nước tương
Cách nấu mì vịt tiềm từ vịt quay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cải thìa nhặt rửa sạch, cắt làm đôi theo chiều dọc.
– Nấm đông cô ngâm nước cho nở rồi cắt gốc, rửa sạch.
– Vịt quay chặt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước dùng
– Bắc chảo lên bếp, cho vỏ cam, đinh hương, hoa hồi, vỏ quế vào rang thơm. Cho vào túi vải.
– Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 150ml nước lọc rồi cho túi vỏ cam, đinh hương, hoa hồi, quế đã rang, nấm đông cô vào đun sôi.
– Khi nước sôi cho tiếp 100ml nước hầm gà vào, nêm vào 3 thìa canh nước tương, 3 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh đường, 2 thìa hạt nêm, khuấy đều đun sôi trở lại.
– Cho thịt vịt quay vào nồi nước ninh khoảng 20 phút. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Bước 3: Trụng mì và rau cải
– Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho mì vào trụng rồi vớt ra để ráo nước.
– Cho rau cải vào trụng chín tới, vớt ra.
Hoàn thành
– Cho mì vào tô, gắp 2 miếng vịt, 2 cái nấm đông cô, 2 miếng rau cải và chan nước dùng lên là hoàn thành tô mì vịt tiềm bằng vịt quay đậm đà hấp dẫn.
– Mì vịt tiềm bằng vịt quay thơm hấp dẫn, nước dùng đậm đà, thịt vịt mềm ngon.
Mì vịt tiềm từ vịt quay rất thơm ngon
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!