Bật mí 3 cách làm me khô cô đặc ngon khó cưỡng đơn giản tại nhà – Cẩm Nang Bếp Blog

  • Me khô nấu canh chua
  • Me Khô Đóng Gói
  • Me Khô Thái
  • Sốt me
  • Me sấy khô
  • Me chua nấu canh
  • Giá 1kg me chua
  • Me chua đóng gói
me khô
me khô

Món mứt me khô cô đặc có vị chua chua ngọt ngọt xen lẫn chút vị cay mặn sẽ làm nhiều người mê mẩn, đặc biệt là các chị em phụ nữ và các tín đồ ăn vặt. Sau đây Camnangbep.com sẽ bật mí với các bạn top cách làm me khô cô đặc ngon mê mẩn. Hãy cùng theo dõi bài viết để có được cách làm me khô cô đặc nhé.

Quả me là gì

Quả me không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu mà nó còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như chống nhiễm trùng, làm đẹp da, trị táo bón, đặc biệt là phòng ngừa ung thư.

quả me khô

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Tác dụng của quả me

1. Chống nhiếm trùng, viêm da

Quả me được dùng để khử trung và chữa lành các vết thương, ngừa nhiễm trùng lây lan bên trong cơ thể. Các loại nước súc miệng được làm từ quả me có khả năng ngừa đau rát cuống họng. Đắp lên vết thương bị viêm tấy với thịt me bạn sẽ thấy kết quả rất tốt. Quả me làm nước sắc có khả năng khử trùng đường ruột. hiệu quả.

2. Điều trị một số căn bệnh

Trong Đông y, kết hợp quả me với các loại thảo dược khác giúp trị bệnh sốt rét rất hiệu quả. Lá quả me được dùng để điều trị viêm loét và vàng da.

3. Kiểm soát tốt lượng cholesterol

Trong quả me có lượng niacin cao – đây la 1 loại vitamin B rất quan trọng đối với sức khỏe giúp giảm lượng cholesterol xấu đồng thời tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Nhờ đó mà quả me giúp tăng cường tốt cho sức khỏe hệ tim mạch

4. Ngừa béo phì, kiểm soát huyết áp

Lượng kali trong quả me cao gấp 2 lần bên trong trái chuối. Vì thế mà nó có khả năng kiểm soát huyết áp rất tốt. Quả me ôn định huyết áp hiệu quả bằng cách kiểm soát natri trong cơ thể, tránh dẫ đến tình trạng tăng cao natri khiến huyết áp tăng.

Quả me có thành phần riboflavin, chất này giúp chuyển hóa các riboflavin bên trong cơ thể thành năng lượng. Do đó mà khi dùng quả me, cơ thể vẫn được bổ sung năng lượng cho các hoạt động. Ngoài ra, chất niacin có trong quả me giúp giảm cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt, tránh được các bệnh về béo phì và nhiều bệnh khác liên quan huyết áp.

5. Điều trị táo bón

Quả me là 1 trong các loại trái cây có nhiều chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, làm nhuận trang tự nhiên một cách an toàn. Vì thế mà bạn nên bổ sung me trong thực đơn hàng ngày có thể ngừa táo bón hiệu quả.

6. Ngăn ngừa ung thư

Chất oxy hóa có nhiều bên trong quả me giúp hạn chế phát triển của tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn gốc tự do đang hình thành các phản ứng không mong muốn ở bên trong cơ thể.

7. Thanh lọc máu

Khả năng lọc máu của quả me rất tốt, bạn nên đưa me vào thực đơn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.

8. Tốt cho mắt

Trong quả me có lượng vitamin A có công dụng cần thiết cho mắt và giảm các bênh liên quan đến mắt và võng mạc. Mẹ quan trọng như chất mucin (chất nhầy nuôi dưỡng và bảo vệ giác mạc).

9. Làm đẹp da

Lượng chất oxy hóa có dồi dào trong quả me chống lại hiệu quả gốc tư do( nguyên nhân gây lão hóa da hàng đầu). Quả me cũng được sử dụng để phục hồi các khuyết tật nhỏ trên da sau khi bị các bệnh về da liễu.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Cách làm me khô cô đặc lăn vừng.

cách làm me khô cô đặc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Me
  • Muối
  • Đường
  • Hạt vừng rang

Các bước làm me khô cô đặc lăn đường

Bước 1: tìm và lựa chọn nguyên liệu

Khi chọn me để làm me khô cô đặc lăn đường hãy chọn những quả me thẳng, to, bầu bĩnh, mập mạp. Nên chọn những loại quả như thế này vì trong chúng có nhiều thị và khi tách vỏ rất dễ lột vỏ. Công đoạn chọn lựa trái me rất quan trọng để có thể có được món mứt me lăn vừng ngon.

Bước 2: Sơ chế me

Sau khi mua me về bạn hãy sơ chế me bằng cách cho me vào nước nóng trong vòng khoảng nửa phút, sau đó vớt me ra. Sau đó cho me vào nước lạnh và tiến hành lột vỏ me. Chú ý để cho me không bị nát thì bạn không bị nát thì bạn không nên ngâm me trong nước nóng quá lâu, chỉ nên ngâm khoảng 30 giây mà thôi. Khi ngâm những quả me to bạn nên cân chỉnh thời gian. Để miếng me còn giữ lại được phần thịt thì khi lột me bạn nên lột nhanh.

Bước 3: Ngâm me với nước muối

Sau khi me đã được lột vỏ, bạn hãy cho me vào trong chậu nước muối được pha loãng. Khi ngâm me với nước muối pha loãng sẽ giúp cho thịt me được chắc lại. Sau khi ngâm me xong, bạn hãy vớt me ra đổ và để ráo nước, để trái me bị mặn thì bạn chỉ nên ướp me trong vòng khoảng 5 phút là được.

Bước 4: Ướp me

Cho trái me vào bên trong lọ thủy tinh sạch. Sau đó dùng đường trắng hoặc đường cát vàng đổ ngập me. Để có màu đẹp khi thành phẩm thf khi ngâm bạn nên chọn đường cát vàng. Sau khi đổ đường ngập, bạn hãy đậy kín lắp và để ướp khoảng 3 ngày.

Bước 5: Làm mứt

Sau khi đã ướp me với đường đủ ba ngày, thì bạn hãy bỏ trái me ra vào nồi nước và đun nóng. Để tạo thêm được hương thơm thì bạn có thể bỏ thêm một chút gừng tươi vào trong. Khi nước bên trong bạn thì bạn hãy tắt bếp và bỏ thêm lạc và vừng đã được rang sẵn vào trong nhé.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món me khô cô đặc – lăn vừng rồi đó. Cách làm me khô cô đặc cực kỳ đơn giản, vì thế hãy thực hiện món me khô cô đặc này cho người thân gia đình của bạn nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Cách làm me khô cô đặc lăn đường

cách làm me khô cô đặc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • một cân me xanh
  • muối ăn
  • 8 lạng đường cát trắng hoặc đường cát vàng

Các bước thực hiện làm làm me khô cô đặc lăn đường

Bước 1. Sơ chế me.

Bước 1: tìm và lựa chọn nguyên liệu

Khi chọn me để làm me khô cô đặc lăn đường hãy chọn những quả me thẳng, to, bầu bĩnh, mập mạp. Nên chọn những loại quả như thế này vì trong chúng có nhiều thị và khi tách vỏ rất dễ lột vỏ. Công đoạn chọn lựa trái me rất quan trọng để có thể có được món mứt me lăn vừng ngon.

Bước 2: Sơ chế me

Sau khi mua me về bạn hãy sơ chế me bằng cách cho me vào nước nóng trong vòng khoảng nửa phút, sau đó vớt me ra. Sau đó cho me vào nước lạnh và tiến hành lột vỏ me. Dùng dao gọt sạch phần vỏ bên ngoài. Chú ý để cho me không bị nát thì bạn không bị nát thì bạn không nên ngâm me trong nước nóng quá lâu, chỉ nên ngâm khoảng 30 giây mà thôi. Khi ngâm những quả me to bạn nên cân chỉnh thời gian. Để miếng me còn giữ lại được phần thịt thì khi lột me bạn nên lột nhanh. Sau đó pha nước muối loãng và ngâm me khoảng 3 ngày để bớt chua. Sau đó lại ngâm me vào nước lạnh để cho me được bớt mặn. Bước 2: Pha chế nước: Cho nước lọc và đường vào trong nồi, đun sôi cho đến khi phần đường được tan hết thì tắt bếp.

Bước 3: Chế biến me khô cô đặc

Cho me và nước đường vào trong chảo rồi đun nóng đến khi trái me ngấm đều hết phần đường, bạn chỉ cần đun khoảng 5 phút đến 6 phút là được. Sau khi me đã ngấm đều hết đường, bạn hãy, cho me lên vỉ sắt rồi thực hiện công đoạn phơi me. Bạn nên phi khi trời có nắng và chỉ cần phơi từ 3 ngày cho đến 4 ngày là được. Nếu thời tiết không thuận lợi, và gặp phải trời mưa thì bạn vẫn có thể mang vào trong nhà và phơi, đợi có nắng lên thì tiếp tục mang ra phơi tiếp cho đủ số ngày.

Bước 4. Bảo quản.

Sau khi bạn phơi me khô đủ số ngày và có thành phẩm, hãy bảo quản thành phầm của mình đạt được vào trong túi bóng nilon và gói lại. nên để me khô cô đặc vào trong ngăn mát của tủ lạnh.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Cách làm me khô cô đặc hỗn hợp

cách làm me khô cô đặc

Ngoài cách làm me khô cô đặc thông thường thì bây bạn có thể kết hợp các nguyên liệu như khoai, cam thảo, và một số loại quả khác để kết hợp cùng với me khô cô đặc làm cho đa dạng món me khô này hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Me chín
  • khoai lang bí
  • gừng
  • cam thảo

Các bước làm me khô hỗn hợp

Bước 1. Sơ chế.

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cho hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng hấp và đánh nhuyễn. Gừng tươi đem gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi nhỏ. Sau khi mua me về bạn hãy sơ chế me bằng cách cho me vào nước nóng trong vòng khoảng nửa phút, sau đó vớt me ra. Sau đó cho me vào nước lạnh và tiến hành lột vỏ me.

Dùng dao gọt sạch phần vỏ bên ngoài. Chú ý để cho me không bị nát thì bạn không bị nát thì bạn không nên ngâm me trong nước nóng quá lâu, chỉ nên ngâm khoảng 30 giây mà thôi. Khi ngâm những quả me to bạn nên cân chỉnh thời gian. Để miếng me còn giữ lại được phần thịt thì khi lột me bạn nên lột nhanh.

Bước 2. Chế biến me.

Sau khi bạn đã sơ chế xong me, hãy cho đường vào chảo đun cùng với một lượng nước vừa đủ. Đợi cho đến khi đường tan hết thì bạn hãy me vào, dùng đũa đảo đều me, vì đường rất dễ bị cháy nên bạn cần đảo đều để cho me thấm đều đường và không bị cháy nhé. Bạn chỉ cần đảo trong vòng 20 phút là được.

Bước 3. Chế biến khoai lang

Bạn chỉ cần cho phần khoai lang đã được rửa sạch và sơ chế cho vào chảo và đảo đều tay, sau khi đảo được tầm 10 phút thì bạn hãy cho thêm chút gừng tươi vào. Tiếp tục đảo thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Sau đó để nguội rải me lên trên và vo thành từng viên một.

Bước 4. Làm mứt.

Sau khi đã vo me và khoai lang xong, bạn hãy tiến thành việc xay một chút cam thảo với me. Sau đó dùng giấy bóng gói me khô lại. Bảo quản thành phẩm ở trong ngăn mát.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Cách làm me khô cô đặc chua ngọt

cách làm me khô cô đặc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • một cân me xanh
  • vani
  • đường cát
  • muối

Các bước làm mứt me chua ngọt

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua me về bạn hãy sơ chế me bằng cách cho me vào nước nóng trong vòng khoảng nửa phút, sau đó vớt me ra. Sau đó cho me vào nước lạnh và tiến hành lột vỏ me. Dùng dao gọt sạch phần vỏ bên ngoài. Sau đó ngâm me với nước muối pha loãng khoảng 6 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm thì đem me mang ra phơi ngoài nắng khoảng một vài tiếng.

Bước 2. Làm mứt.

Cho nước vào trong nồi nước và đun nóng, khi nước bắt đầu sôi thì hãy nhúng me vào nồi nước sôi khoảng nửa phút sau đó thả vào nước lạnh. Sau khi đã nhúng xong me, hãy cho me ra khay, xếp lần lượt tránh bị đè lên nhau, tiếp đó rắc đường lên trên và để qua một đêm, bạn nên đẻ vào trong tủ. Sau khi me để qua một đêm, bạn hãy cho khay me đó lên trên bếp. Dùng thìa múc phần nước đường chảy lên me. Cứ làm như vậy cho đến khi phản đường ráo hết thì thôi, sau khi đường khô hết thì hãy rắc thêm vani lên, trộn đều thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3. Bảo quản.

Hãy bảo quản thành phẩm của bạn vào trong túi bóng nilon và để trong tủ lạnh ở ngăn mát. Như vậy chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã có thể thực hiện được cách làm me khô cô đặc rồi. Chúc các bạn thành công

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây: