Bất kỳ ai cũng nên có một chai mật ong lên men phòng bị sẵn trong nhà để làm thức uống bồi bổ hoặc phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lên men mật ong đúng cách. Hôm nay, Mola sẽ hướng dẫn bạn cách làm mật ong lên men đơn giản tại nhà đem lại hiệu quả nhất.
Lưu ý: Mật ong lên men vốn dĩ quý ở lợi khuẩn được bổ sung và tạo ra khi lên men. Điều kiện phát triển của lợi khuẩn khi lên men là vô cùng quan trọng. Quá trình lên men dài ngày cần tỷ mỷ công phu. Không phải cứ lên men thành công là có sản phẩm tốt. Lợi khuẩn khi lên men còn ít hoặc là bị diệt hết trước khi vào tới đường ruột coi như không có tác dụng.
Cách lên men tại nhà chỉ dành cho người có thời gian và muốn trải nghiệm. Hãy sử dụng molm được làm theo quy trình kiểm soát khắt khe của Mola để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Xem thêm: Tác dụng của mật ong lên men với sức khỏe
Có 2 cách phổ biến nhất theo kiểu truyền thống và hiện đại để lên men mật ong là: Lên men rượu mật ong và mật ong lên men bổ sung lợi khuẩn.
Cơ chế lên men của mật ong:
Mật ong thô sau khi thu hoạch đều có chứa nước, còn được gọi là “thủy phần”, chiếm khoảng 17%. Ở mức độ này, mật ong sẽ ở trạng thái bình thường – ức chế hoạt động của nấm men, không cho chúng hoạt động và lên men.
Khi tăng thủy phần lên trên 19%, cùng với nhiệt độ, pH thích hợp thì mật ong sẽ chuyển sang trạng thái lên men: nấm men hoạt động và tạo ra những bọt khí.
Vì vậy, để cho quá trình lên men diễn ra thuận lợi cần có:
- Nhiệt độ, độ ẩm, pH thích hợp
- Thời gian đủ lâu để lên men
- Nấm men thích hợp (Tránh sự xâm nhập của các loại nấm, vi sinh vật có hại làm hỏng mật ong)
Sau khi lên men, mật ong tăng hiệu quả kích thích tiêu hóa và quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn của mật ong còn giúp tiêu diệt các mầm bệnh, loại bỏ các loại vi khuẩn theo cách tự nhiên.
Làm mật ong lên men kiểu truyền thống: Rượu mật ong (Mead)
Đây là cách lên men được sử dụng lâu đời tại các nước phương Tây. Nó còn được gọi với cái tên honey wine vì hương vị ngọt ngào của nó.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Mật ong dạng thô
- Nước đun sôi/ tinh khiết (1 phần nước, 8 phần mật ong)
- Men rượu hoặc rượu vang
- Hoa quả hoặc thảo dược (tùy chọn)
Dụng cụ chuẩn bị:
- Lọ thủy tinh/ lọ nhựa trong
- Dụng cụ khuấy: thìa muôi/ dụng cụ đánh trứng cầm tay
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Vệ sinh nguyên liệu và dụng cụ.
Việc đầu tiên cần làm đó là làm sạch nguyên liệu và dụng cụ. Điều này sẽ tránh sự phát triển sinh sôi quá mức của vi khuẩn xấu làm hỏng quá trình lên men. Với hoa quả hoặc thảo dược, bạn nên rửa sạch hoặc ngâm nước muối và để ráo nước. Các dụng cụ nên rửa bằng xà phòng, sau đó tráng nước sôi và để ráo nước.
- Bước 2: Trộn các nguyên liệu
Trộn các nguyên liệu theo tỷ lệ 1 phần mật ong + ¼ nước tinh khiết + 2 phần hoa quả/ thảo dược + 5-10% men rượu/ rượu. Cho tất cả vào hũ lớn và khuấy đều. Bạn chú ý khuấy phần mật ong lắng dưới đáy cho đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau thì cho nghỉ. Nửa tiếng sau lại khuấy lần nữa rồi đậy nắp, bắt đầu quá trình ủ.
- Bước 3: Ủ mật ong lên men
Bạn hãy mở hũ đựng khuấy đều từ 1-2 phút mỗi ngày. Sau đó đậy nắp lại và lắc đều từ 5-7 phút.
Sau hai tuần, mật ong sẽ bắt đầu sủi bọt như bột chua và có mùi chua. Mật ong bắt đầu loãng hơn, vị mật giảm đi.
Sau 1 tháng, mật ong sẽ chuyển sang vị hơi giống bia, có cồn nhẹ.
Cách sử dụng:
- Mật ong lên men kiểu này có vị cồn nhẹ, bạn có thể thêm vào các thức uống hằng ngày để tăng hương vị như sinh tố, nước ép.
- Pha với nước ấm uống trước bữa sáng để thanh lọc ruột và thải độc cơ thể.
Lên men kiểu hiện đại: Mật ong lên men bổ sung lợi khuẩn (Làm theo cách của Mola)
Đây là cách lên men nhờ ứng dụng một số sản phẩm hiện đại từ dấm táo mèo và công nghệ cấy bào tử vi sinh. Lên men kiểu này phát huy tác dụng hiệu quả tối đa tới hệ vi sinh đường ruột, sức khỏe hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 kg mật ong sạch tự nhiên
- 400 gr dấm táo (Dấm táo mèo là tốt nhất)
- 5 gói men vi sinh
- 1 kg hoa quả hoặc thảo dược (tùy chọn)
Dụng cụ chuẩn bị:
- Lọ thủy tinh/ lọ nhựa trong
- Dụng cụ khuấy: thìa muôi/ dụng cụ đánh trứng cầm tay
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Vệ sinh nguyên liệu, dụng cụ
Bạn hãy đảm bảo rửa sạch và để ráo nước nguyên liệu và dụng cụ trước khi bắt tay vào lên men, tương tự như cách làm truyền thống.
- Bước 2: Trộn nguyên liệu
Cho mật ong, dấm táo, men vi sinh và hoa quả/ thảo dược vào máy xay sinh tố, say nhuyễn trong 5-10 phút. Sau đó, đổ vào hũ lớn bắt đầu quá trình ủ men.
– Bước 3: Ủ men
Hàng ngày mở ra xay hoặc khuấy trộn để không bị mốc, váng… sau 3-4 tuần sẽ dùng được.
Thành phẩm ra phải có mùi thơm, chua dịu, không mốc, không bị tách lớp.
Cách sử dụng:
- Dùng mỗi ngày 2 thìa 5ml với 200- 2500ml nước ấm cho đường ruột khoẻ, cho cơ thể trẻ.
- Trộn cùng sữa chua đắp mặt nạ giúp làm mịn, giảm mụn viêm và sáng da.
Lưu ý khi làm mật ong lên men:
- Với điều kiện tại nhà bạn có thể thay dấm táo bằng sữa chua nhưng nên làm ít một vì MOLM sữa chua thường bảo quản được ít ngày hơn.
- Để tăng tỷ lệ thành công, bạn cũng có thể mua mật ong lên men ngoài thị trường về để thay cho các loại men trong công thức trên.
- Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về các chủng vi sinh có lợi, đặc tính, điều kiện bảo quản, cách thức tác động tới đường ruột,…để có được chai mật ong lên men tốt nhất.
- Hoặc nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc lười hơn, hãy thử tìm hiểu một vài loại mật ong lên men Mola của chúng tôi nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!