Cách làm dưa mắm dưa leo chay và mặn ngon giòn, thấm vị

Dưa mắm dưa leo là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Cùng theo dõi để biết cách làm món ăn kèm hấp dẫn này nhé!

Dưa mắm dưa leo giòn ngon, thấm vị là món ăn kèm được nhiều người yêu thích. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay 1 dĩa dưa mắm cho cả nhà. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách làm qua bài viết dưới đây nhé!

1Cách làm dưa mắm dưa leo mặn ngon

Chế biến 45 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu làm dưa mắm dưa leo

Mẹo hayĐể chọn mua dưa leo ngon thì bạn nên chọn những trái có dáng thuôn dài, thẳng, ít bị cong. Những trái có màu xanh tươi.

Nguyên liệu làm dưa mắm dưa leoNguyên liệu làm dưa mắm dưa leo

Cách làm dưa mắm dưa leo

Bước 1 Sơ chế dưa leo

Đầu tiên, 1.3kg dưa leo baby sau khi mua về bạn thì cắt bỏ hai đầu rồi cắt đôi theo chiều dọc. Sau đó bạn dùng muỗng nạo bỏ phần ruột dưa đi. Tiếp theo, cắt xéo dưa thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế dưa leoSơ chế dưa leo

Bước 2 Ướp và vắt khô dưa leo

Cho dưa leo đã sơ chế vào thau rồi thêm vào 3 muỗng canh đường vàng, 1.5 muỗng canh muối rồi đem ngâm khoảng 30 phút. Sau khi ngâm xong rửa lại với nước 3-4 lần, rồi cho vào thau đá lạnh ngâm 10 phút cho dưa giòn hơn.

Sau 10 phút thì bạn vắt dưa cho ra hết nước. Bạn cũng có thể phơi nắng khoảng 2 tiếng cho dưa khô.

Ướp và vắt khô dưa leo Ướp và vắt khô dưa leo

Bước 3 Làm dưa ngâm mắm

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi đem đi cắt nhỏ với tỏi. Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 7 muỗng canh nước mắm, 3.5 muỗng canh đường vàng rồi đun sôi đến khi đường tan và hỗn hợp sệt lại.

Cho dưa và tỏi ớt vào lọ thủy tinh, rồi cho từ từ hỗn hợp nước mắm vào rồi đậy nắp kín. Bạn ngâm khoảng 6 tiếng là có thể thưởng thức rồi đấy!

Mẹo hayĐể dưa leo thấm vị hơn thì bạn có thể ngâm khoảng 2 tiếng bạn nhé!

Làm dưa ngâm mắmLàm dưa ngâm mắm

Bước 4 Thành phẩm

Món dưa mắm dưa leo có màu xanh đẹp mắt từ dưa leo, màu đỏ đặc trưng của ớt. Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được dưa leo giòn giòn, nước mắm mặn ngọt hòa quyện cùng vị cay cay của ớt. Ăn dưa mắm cùng với bánh chưng, bánh tét vào ngày Tết ngon không thể cưỡng. Hãy thử ngay nhé!

Dưa mắm dưa leo giòn ngonDưa mắm dưa leo giòn ngon

2Cách làm dưa mắm dưa leo chay giòn

Cách làm dưa mắm dưa leo chay giòn

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 40 phút Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu làm dưa mắm chay

Nguyên liệu làm dưa mắm chayNguyên liệu làm dưa mắm chay

Cách làm dưa mắm dưa leo chay

Bước 1 Ủ dưa leo

Dưa leo sau khi mua về thì bạn đem đi rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó cho dưa leo vào thau, cứ 1 lớp dưa leo thì bạn cho 1 lớp muối, đến khi hết dưa leo thì bạn cho một vật nặng đè dằn lên ủ trong 3-4 giờ.

Ủ dưa leoỦ dưa leo

Bước 2 Cắt nhỏ và ủ dưa leo

Sau khoảng 4 giờ thì bạn lấy dưa leo ra và cắt thành những miếng vừa ăn, sau cho vào một cái túi vải rồi dùng vật nặng đè lên từ 45-60 phút cho ráo nước.

Tiếp đến, bạn dùng tay vắt hết nước trong dưa leo ra.

Cắt nhỏ và ủ dưa leoCắt nhỏ và ủ dưa leo

Bước 3 Nấu hỗn hợp ngâm dưa leo

Bắc một chiếc chảo lên bếp đun nóng cùng với dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh nước tương vào khuấy đều đến khi sánh lại thì tắt bếp để nguội.

Nấu hỗn hợp ngâm dưa leo Nấu hỗn hợp ngâm dưa leo

Bước 4 Ngâm dưa leo

Bạn cho vào thau dưa leo 1 củ tỏi băm, 1 tép gừng cắt sợi, 4 quả ớt cắt nhỏ rồi trộn đều và cho vào hũ đựng. Kế đến bạn cho nước ngâm dưa đã nấu vào rồi đậy kín nắp ngâm từ 2 – 3 ngày là hoàn thành.

Ngâm dưa leoNgâm dưa leo

Bước 5 Thành phẩm

Dưa mắm dưa leo chay dễ làm tại nhà, vừa ngon vừa đảm bảo an toàn. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn, thấm gia vị vừa ăn, có thể ăn với cơm hay dùng ăn kèm đều ngon.

Dưa mắm dưa leo chayDưa mắm dưa leo chay

Hi vọng với công thức mà Bách hóa XANH đã chia sẻ ở trên bạn đã “bỏ túi” được cách làm dưa mắm dưa leo ngon chuẩn vị. Hãy lưu lại và thực hiện nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem Clip Tiktok cách làm dưa mắm dưa leo mặn:

Mua dưa leo baby tại Bách hóa XANH để làm dưa mắm dưa leo bạn nhé:

Bách hóa XANH