Cách làm mắm đậu chay thơm ngon

Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay công thức làm món mắm chay từ đậu vô cùng thơm ngon và độc đáo trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Mắm đậu chay là gì và món ăn này có hương vị ra sao? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay công thức làm món ngon này trong bài viết hôm nay nhé.

Mắm đậu chay

Chuẩn bị 15 phút Chế biến 20 phút Dành cho 2 – 3 người

1Nguyên liệu cho món mắm đậu chay

  • 300g đậu nành
  • 100g gạo
  • Gia vị: Muối
  • Dụng cụ: Rổ, chảo, tô, máy xay, cối chày

Cách chọn đậu nành ngon– Để chọn được những hạt đậu nành ngon thì ta nên chọn lựa những hạt đậu tròn, nhỏ, khi bóp cảm thấy chắc tay thì đấy là những hạt đậu ngon. Ngoài ra thì những hạt đậu chắc tay còn chứa rất nhiều protein nên sẽ rất tốt cho cơ thể.– Không nên chọn những hạt đậu nành đã mọc mầm hoặc những hạt có những màu sắc kỳ lạ như có những vết nám màu đen hay vàng trên hạt vì những hạt đó đã bị hỏng hoặc đã được ngâm qua hóa chất.

Cách chọn đậu nành ngonCách chọn đậu nành ngon

2Cách làm món mắm chay từ đậu

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đậu nành bạn rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước sôi và nấu trong vòng 5 phút để cho đậu nành thật mềm, sau khi nấu xong thì bạn cho đậu nành ra một chiếc rổ nhỏ và để ráo.

Gạo thì bạn cũng vo sạch với nước lạnh sau đó để ráo.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Làm thính gạo

Bạn bắt chảo lên bếp, sau đó cho phần gạo đã vo vào và chiên đều ở lửa vừa trong vòng 5 – 7 phút, sau khi gạo đã ngả sang màu nâu vàng và có mùi thơm nhẹ rồi thì bạn tắt lửa và cho gạo ra một cái tô.

Rang gạoRang gạo

Bạn chuẩn bị một chiếc máy xay, sau đó tiếp tục cho phần gạo vừa rang vào và xay cho thật mịn, xay gạo xong thì bạn cho gạo ra một cái chén và chuẩn bị làm bước tiếp theo.

Gạo xayGạo xay

Bước 3 Làm mắm đậu chay

Bạn cho đậu nành vào một cái cối, sau đó dùng chày giã nhuyễn ra, bước này rất dễ thực hiện do đậu nành đã được nấu chín trước đó nên rất mềm mịn, bạn có thể dễ dàng để giã nhuyễn đậu nành mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Giã đậu nànhGiã đậu nành

Bạn cho phần đậu nành đã giã nhuyễn vào một cái tô lớn, sau đó cho phần thính gạo vào đậu nành, bạn nêm thêm vào tô 3 muỗng canh muối sau đó trộn đều hỗn hợp mắm trong vòng 10 phút cho các nguyên liệu và gia vị hòa trộn vào nhau.

Trộn mắmTrộn mắm

Lưu ý:Nếu phần mắm của bạn hơi quá khô thì bạn có thể cho vào đó 20ml nước để có thể dễ dàng trộn mắm hơn nhé.

3Thành phẩm

Mắm đậu chayMắm đậu chay

Món mắm đậu chay với hương vị ngọt bùi, béo ngậy của đậu nành kết hợp cùng vị mặn mà của muối chắc chắn sẽ trở thành một trong những món ăn rất được ưa thích bởi gia đình và người thân của bạn đấy.

Tham khảo thêm: Tổng hợp 8 cách làm mắm chay thơm ngon tại nhà

Trên đây là công thức làm món mắm đậu chay mà Bách hóa XANH đã tổng hợp được cho bạn, nếu bạn thấy thích bài viết này thì hãy vào bếp và làm ngay món ăn này cho bạn bè, gia đình hoặc người yêu ngay đi nhé.

Chọn mua muối bán tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH