Lươn xào sả ớt là món ăn ngon, đậm đà, cực kì dinh dưỡng từ thịt lươn. Thử ngay 3 cách làm lươn xào sả ớt ngon, thơm cay cực đưa cơm nhé.
Thịt lươn có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay 3 công thức làm lươn xào sả ớt thơm ngon và vô cùng bắt cơm nhé.
1 Cách làm lươn xào sả ớt
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu làm lươn xào sả ớt
Mẹo chọn mua lươn tươi ngon: Bạn nên ưu tiên chọn mua lươn đồng bởi chúng cho thịt ngọt và săn chắc hơn lươn nuôi. Lươn tươi ngon thường có kích thước vừa phải, bụng màu vàng và lưng màu đen rõ ràng. Những con lươn quá nhỏ thì thịt không ngon còn quá lớn thì đa phần là lươn nuôi nên thịt sẽ bị nhão và không thơm.
Nguyên liệu làm lươn xào sả ớt
Cách làm làm lươn xào sả ớt
Bước 1 Sơ chế lươn
Thịt lươn làm sẵn sau khi mua về thì bạn rửa lại với nước rồi cắt miếng vừa ăn.
Mẹo hay: Nếu bạn mua lươn còn tươi sống thì hãy bóp lươn với muối hạt hoặc tuốt lươn với nước cốt chanh để làm sạch nhớt sau đó mới mổ bụng, bỏ hết nội tạng và rửa sạch với nước. Để rút xương lươn nhanh chóng, bạn nên bắt đầu cắt từ phía bên dưới đầu lươn dọc theo bụng lươn sau đó dùng mũi dao lọc bỏ phần xương.
Sơ chế lươn
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Rau răm bạn rửa sạch, bỏ cọng và lá sâu rồi cắt nhỏ. Ớt sừng và ớt hiểm bạn rửa sạch, bỏ cuống, ớt sừng cắt lát chéo, ớt hiểm cắt nhỏ. Hành khô và hành tăm bạn bóc vỏ rồi đập dập và băm nhỏ.
Đối với sả, bạn bóc bỏ lớp bẹ già, cắt gốc, rửa sạch sau đó lấy ⅔ số sả đi băm nhuyễn, số còn lại thì cắt lát chéo.
Sơ chế nguyên liệu khác
Bước 3 Ướp lươn
Bạn cho vào phần lươn đã chuẩn bị 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, một ít hành khô, hành tăm và sả băm rồi trộn đều. Bạn ướp lươn khoảng 15 – 20 phút để lươn thấm đều gia vị.
Ướp lươn
Bước 4 Xào lươn
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng thì bạn cho số hành khô, hành tăm còn lại cùng sả cắt lát vào phi cho vàng thơm.
Sau đó, bạn cho thịt lươn vào xào đều tay trên lửa vừa. Khi lươn chín và săn lại, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Bạn đảo đều lươn cho gia vị tan hết rồi cho rau răm và ớt sừng vào xào chung khoảng 20 giây thì tắt bếp.
Mẹo hay: Bạn không nên nêm gia vị khi lươn chưa chín vì sẽ khiến lươn không có mùi thơm, trái lại còn bị tanh.
Xào lươn
Bước 5 Thành phẩm
Bạn cho lươn xào ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu là có ngay món lươn xào sả ớt vô cùng hấp dẫn. Thịt lươn mềm ngọt, đậm vị sả ớt và thoang thoảng mùi rau răm mà ăn với cơm nóng thì ngon không gì bằng.
Lươn xào sả ớt
2 Cách làm lươn xào sả ớt nghệ
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu làm lươn xào sả ớt nghệ
Cách làm lươn xào sả ớt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, tỏi, sả, ớt đem cắt nhỏ. Còn lươn thì cắt thành từng khúc cỡ 2 đốt tay. Sau đó, ướp với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, đường.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Xào lươn
Bắc chảo với 2 muỗng dầu ăn lên bếp với lửa vừa, khi dầu sôi thì cho hỗn hợp sả ớt tỏi vào xào trước cho thơm vàng, xong rồi mới cho lươn cùng 1 muỗng bột nghệ vào xào cho săn. Tiếp đến, thêm ½ chén nước vào, hạ lửa xuống liu riu để lươn thấm gia vị. Đến khi chúng cạn hết nước thì đã hoàn thành rồi đấy.
Bước 3 Thành phẩm
Món lươn xào sả ớt với màu sắc bắt mắt cùng mùi vị cay nồng, đậm đà, lạ miệng. Thịt lươn tươi ngọt, đậm đà gia vị kết hợp với chút ớt cay cay, nồng nồng từ sả và tỏi. Tất cả đã hòa quyện hoàn hảo vào nhau tạo nên món ăn kích thích vị giác, lôi cuốn khó cưỡng.
3 Cách làm lươn xào sả ớt lá lốt
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 30 phút Dành cho 4 người
Nguyên liệu làm lươn xào lá lốt
Nguyên liệu làm lươn xào lá lốt
Cách làm lươn xào lá lốt
Bước 1 Sơ chế lươn
Trước tiên, bạn bóp lươn với muối khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ nhớt sau đó rửa sạch với nước. Kế tiếp, bạn cắt bỏ đầu lươn, mổ bụng, bỏ ruột, lọc xương, rửa sạch với nước lần nữa và cắt khúc vừa ăn.
Mẹo hay: Nếu lươn quá nhỏ thì bạn không cần lọc xương và bỏ đầu nhé!
Sơ chế lươn bằng muối
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Sả bạn rửa sạch, bỏ gốc và bẹ già sau đó cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát hoặc để nguyên trái.
Nghệ bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi mang đi giã nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Lá lốt rửa sạch, bỏ lá khô úa, sâu rồi cắt nhỏ.
Cắt nhỏ sả ớt
Bước 3 Ướp lươn
Bạn cho vào phần lươn đã sơ chế hết phần nghệ giã nhuyễn, 2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng tiêu xay, phân nửa số sả và ớt đã chuẩn bị rồi trộn thật đều. Bạn ướp lươn trong khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị.
Ướp lươn trong khoảng 20 phút
Bước 4 Xào lươn
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng phần sả và ớt còn lại. Khi sả và ớt tỏa hương thơm thì bạn cho tiếp lươn đã ướp vào xào trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi lươn chín. Bạn nhớ dùng đũa đảo đều lươn để không bị khét nhé!
Khi thịt lươn săn lại và vàng đều, bạn cho lá lốt vào xào cùng, đảo thêm vài lần nữa thì tắt bếp.
Xào lươn sả ớt lá lốt
Bước 5 Thành phẩm
Vậy là món lươn xào sả ớt lá lốt đã hoàn thành. Thịt lươn vàng ươm kết hợp vị cay cay của ớt, mùi thơm của sả và lá lốt mềm mềm khiến bạn ăn mãi không thôi. Món này mà ăn kèm cơm là ngon lắm đấy nhé!
Thịt lươn vàng ươm
Hy vọng với cách làm lươn xào sả ớt này, gia đình bạn sẽ có thêm món mới trong thực đơn hàng ngày. Với công đoạn chế biến dễ dàng, chỉ cần dành chút thời gian là đã có ngay món tuyệt đỉnh.
Chọn mua gia vị xào sả ớt cho món ăn tròn vị tại Bách Hóa XANH:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!