Cách làm lạp xưởng của người hoa

Lạp xưởng là món ăn được rất nhiều người Việt Nam yêu thích và đặc biệt là các bà con miền Tây. Món ăn này thực chất được bắt nguồn từ những người Hoa di cư đến Việt Nam vì vậy, nếu muốn thưởng thức lạp xưởng chuẩn vị hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn toàn bộ thông tin về cách làm lạp xưởng của người Hoa.

tin tức khác

Cách làm lạp xưởng của người Hoa

Để lạp xưởng giữ được đúng nguyên vị cũng như có được màu đỏ đẹp mắt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cũng như làm đúng theo các bước dưới đây.

Cách làm lạp xưởng của người Hoa
Cách làm lạp xưởng của người Hoa

Nguyên liệu cần có

  • 1kg thịt giò heo, bạn hãy chọn miếng thịt tươi có độ mềm và màu sắc đẹp.
  • 200g mỡ heo
  • 70g ruột non
  • 80ml rượu Mai Quế Lộ
  • muối, tiêu, đường, bột nêm,…

Cách làm

Bước 1: Mỡ heo thái hạt lựu rồi ướp cùng 100g đường, đem phơi dưới trời nắng to khoảng 4 tiếng.

Bước 2: Phần thịt đùi bạn hãy lọc bỏ phần mỡ sau đó cho vào máy xay rối.

Bước 3: Bạn hãy trộn toàn bộ nguyên liệu bao gồm thịt heo, mỡ heo với 20g hạt tiêu, 50g bột nêm, 5g muối, toàn bộ số rượu Mai Quế Lộ đã chuẩn bị. Hỗn hợp này bạn hãy ướp trong 3 tiếng.

Bước 4: Phần ruột non bọn hãy rửa sạch với rượu trắng và muối hạt. Rửa cho thật sạch chất nhầy bên trong rồi lột bỏ lớp màng bên ngoài bằng cách dùng kéo cắt vào lớp màng ở đầu phần ruột. Sau đó kéo lớp màng theo dọc ruột non.

Bước 5: Thay vị nhồi bằng đũa, bạn hãy dùng phễu hoặc cắt lấy phần đầu của chai nhựa để nhồi thịt vào trong ruột. Cứ đến một đoạn vừa ăn bạn lại cột lại rồi tiếp tục nhồi cho đến hết. Lấy tăm đâm nhiều lỗ trên thân lạp xưởng để giảm bớt khí bên trong ra.

Bước 6: Mang số lạp xưởng đã hoàn thành phơi 4 nắng (4 ngày nắng).

Vậy là bạn đã có những chiếc lạp xưởng đúng vị người Hoa rồi đó. Hãy chế biến để có được những món ăn ngon nhé.

Bí quyết để lạp xưởng không bị chua

Nếu bạn để ý, những loại lạp xưởng tự làm tại nhà thường có vị hơi chua. Để giảm thiểu điều này, bạn hãy làm theo những cách sau đây:

  • Nếu dùng ruột heo khô, bạn không cần rửa với muối mà chỉ cần rửa bằng rượu trắng mà thôi.
  • Phơi mỡ heo trước khi làm 1 ngày.
  • Khi phơi lạp xưởng ngoài trời bạn hãy che chắn cẩn thận để các loại côn trùng và bụi bặm không vào được.
  • Cho nhiều tiêu để lạp xưởng có mùi thơm.

Vậy là bạn đã biết cách làm lạp xưởng của người Hoa rồi phải không? Chúc bạn may mắn.