Khô cá sặc là món đặc sản trứ danh của vùng đất Nam Bộ. Hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp làm món khô cá sặc thơm ngon ngay tại nhà nhé!
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 60 phút Dành cho 3 – 4 người
Cá sặc (hay còn gọi là cá sặc rằn, cá sặc bổi) là loài cá quen thuộc với những ai sống ở vùng sông nước Nam bộ. Từ xa xưa, vì nguồn cá sặc dồi dào, người dân đã tìm ra phương pháp chế biến khô cá sặc để bảo quản lâu hơn và chế biến nhiều món ăn hấp dẫn hơn.
Cách làm khô cá sặc ngon dù vô cùng đơn giản như lại là bí quyết được ông cha ta nhiều năm tìm tòi, thực hiện và lưu truyền đến ngày nay.
1 Nguyên liệu làm món khô cá sặc
Mẹo hay: Để chọn cá sặc ngon, bạn nên chọn cá có thịt săn chắc, khi ấn tay vào vẫn còn độ đàn hồi và không ngửi thấy mùi hôi lạ. Bạn không nên mua cá quá nhỏ vì chúng sẽ ít thịt, nhiều xương. Tốt nhất bạn nên chọn những con cá sặc có kích thước bằng khoảng bàn tay.
2 Cách làm món khô cá sặc
Bước 1 Sơ chế cá sặc
Nếu bạn mua cá sặc tươi chưa qua sơ chế, bạn cần tiến hành sơ chế bằng cách làm sạch ruột và bụng, cắt bỏ đầu, đuôi và mang cá (nhiều nơi vẫn để lại 1 phần đầu cá).
Sau đó, bạn mang đi rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo.
Làm sạch cá sặc trước khi ướp cá
Mẹo hay: Bạn nên sơ chế thật kỹ phần ruột cá, tránh để sót lại mỡ thừa. Bởi vì khi phơi, mỡ tanh sẽ thu hút ruồi nhặng đậu vào đẻ trứng làm khô cá dễ bị dòi.
Bước 2 Ướp cá
Bạn dùng 1 thau lớn, cho vào đó 600ml nước và 200g muối rồi khuấy cho muối tan hết trong nước.
Tiếp đó, bạn cho cá sặc vào nước muối và ngâm ướp trong khoảng 24 tiếng ở nhiệt độ bình thường hoặc bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Mẹo hay: – Bạn cần cho cá sặc ngập hoàn toàn trong nước muối để chúng thấm đều và không bị hư trong quá trình ướp – Bạn có thể dùng vật cứng để dằn cá cho cá ngập sâu trong muối.
Ngâm ướp cá sặc với nước muối
Bước 3 Phơi khô cá sặc
Sau khi ngâm ướp xong, bạn mang cá ra để ráo nước rồi tiến hành phơi khô cá sặc.
Bạn đem cá ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ lý tưởng nhất là 34-35 độ C. Bạn thực hiện công đoạn này từ 4-5 ngày để cá khô hoàn toàn.
Trong quá trình phơi, bạn nên trở mặt cá liên tục để cá khô đều và ngon nhất.
Mẹo hay:– Bạn nên mang cá vào nhà khi trời tối hoặc khi đã hết nắng, tránh để khô cá bị ẩm- Nếu không phơi nắng, bạn có thể sấy cá trong lò vi sóng từ 7-8 tiếng với nhiệt độ 50-100 độ C
Mang cá sặc đi phơi khô từ 4-5 ngày
3 Thành phẩm
Khô cá sặc đạt yêu cầu sẽ có mùi vị đặc trưng của cá nhưng không tanh, và vẫn có độ mềm nhất định chứ không quá thô cứng.
Khô cá sặc sau 4-5 ngày phơi nắng là có thể sử dụng
Bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau từ khô cá sặc như gỏi xoài khô cá sặc hay khô cá sặc chiên ăn kèm với cơm.
Chúc các bạn thành công với bí quyết làm khô cá sặc chuẩn ngon và vô cùng đơn giản tại nhà nhé!
Lưu ý: – Để bảo quản khô cá sặc lâu hơn, bạn dùng bao ni lông bọc kín cá và cho vào ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong khoảng 6 tháng.- Bạn có thể hút chân không để bảo quản khô cá sặc vì tránh được vi khuẩn xâm nhập- Ngoài ra, bạn không nên để các sản phẩm tươi sống cùng với khô cá sặc vì sẽ làm khô bị nhiễm khuẩn và dễ hư hơn.
Có thế bạn quan tâm
Mua muối tại Bách hóa XANH
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!