Kẹo đậu phộng Quảng Nam

Kẹo đậu phộng giòn tan, mang vị béo của đậu phộng, ngọt của đường mía, khiến cho ai ăn cũng phải ghiền. Đến Quảng Nam mà không ăn thử một lần, không mua những chiếc kẹo đậu phông tròn, vuông nhỏ xinh tặng người thân của mình thật là thiếu sót lớn.

Bánh ít lá gai Quảng Nam

Bánh tráng gạo Quảng Nam

Trước kia, người Quảng Nam vào mùa thu hoạch đậu phộng, thường đem 1 ít đậu phộng đem phơi cho thật khô, rồi cho vào túi bảo quản. Khi nào muốn làm kẹo đậu phộng, người ta đem đậu ra lọt vỏ, rồi đổ kẹo. Dần dần chiếc kẹo được nhiều nhiều người người yêu thích, biết đến, rồi hình thành nên cơ sở sản xuất kẹo đậu phộng. Kẹo có vị ngọt thanh của đường, có độ mềm dẻo hợp lý, đường kéo sợi tơ rất ngon.

Giá kẹo đậu phộng Quảng Nam bao nhiêu? mua ở đâu ngon? và quá trình người ta làm ra nó như thế nào? câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Kẹo đậu phộng ngon

Kẹo đậu phộng Quảng Nam giòn dẻo, ngọt thanh

THÔNG TIN SẢN PHẨM KẸO ĐẬU PHỘNG QUẢNG NAM

  • Thành phần nguyên liệu: đậu phộng, đường, mè, bánh tráng mỏng
  • Trọng lương: ~200gr
  • Đóng gói: bánh hình tròn, được đóng trong túi hút chân không
  • Hạn sử dụng: 6 tháng (hạn sử dụng ghi rõ trên bao bì, mọi người có thể kiểm tra.
  • Nơi sản xuất: tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam

CÁCH LÀM KẸO ĐẬU PHỘNG QUẢNG NAM

Nguyên liệu

Từ hạt đậu phộng người dân Quảng Nam không chỉ làm ra dầu đậu phộng mà còn làm ra loại kẹo đậu phộng rất ngon. Kẹo đậu phộng đặc sản Quảng Nam thường được làm từ 4 nguyên liệu chính:

  • Đậu phộng
  • Đường mật mía
  • Mè trắng
  • Bánh tráng

Tuỳ theo một số nơi mà người ta còn thêm những nguyên liệu khác như dừa rim.

Để có được những chiếc bánh kẹo đậu phộng ngon người làm bánh phải lựa đậu thật cẩn thận, bỏ những hạt đậu hư, lép ra. Nếu lẫn vào sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của chiếc kẹo. Để có kẹo đậu phộng đẹp người làm bánh cũng phải lựa hạt đậu tròn to, có kích thước đều nhau, thành phẩm làm ra đẹp mắt hơn. Sau khi đã có được nguyên liệu thì người ta sẽ tiến hành làm kẹo.

Làm kẹo đậu phộng

Đầu tiên phải dùng dao chặt tán đường mật mía ra thành những cục nhỏ, sau đó cho vào nồi nước nấu sôi để thắng. =>Mọi người chưa biết ĐƯỜNG TÁN của người Quảng như thế nào thì có thể vào xem Đường tán.

Kẹo có ngon hay không quan trọng ở khâu thắng đường, đường phải vừa tới. Nếu đường chưa tới thì đậu và đường rời rạc với nhau, ngược lại đường tới quá thì sẽ “ra cát” (bánh cứng, khi ăn cảm giác cợm cợm như có hạt cát trong miệng). Nấu đường một lúc thì nặn chanh vào, chanh sẽ giúp tránh bị lại đường và kẹo có độ dẻo.

Để biết đường tới hay chưa bạn dùng chén nước nhỏ vài giọt nước đường vào để thử. Nếu nước đường đọng nguyên giọt dưới đáy chén thì là đã tới, còn nếu đường tan ra trong nước thì là chưa. Nếu lần đầu nấu mọi người chưa có kinh nghiệm thì có thể thử đường từ sớm. Nấu khi đường sôi cho ít nước cốt chanh vào nồi đường để tránh bị lại đường.

Nấu cho đến đường tới cho đậu phộng, gừng vào đảo đều tay, chú ý không để lửa tốt, vì có thể khiến đường, đậu bị cháy.

Kẹo đậu phộng Quảng Nam

Thắng đường mật mía

Khi các nguyên liệu đã hoà quyện mọi người đổ hỗn hợp kẹo ra chiếc bánh tráng gạo nướng đã chuẩn bị sẵn và dùng muỗng tán đều ra, rắc mè lên trên. Hy vọng với cách làm kẹo đậu phộng Quảng Nam trên, mọi người có thể thực hiện thành công tại nhà.

CÁCH LÀM KẸO ĐẬU PHỘNG BÁNH TRÁNG DẺO NGON

Cách làm kẹo đậu phộng bánh tráng

Chuẩn bị nguyên liệu làm kẹo đậu phộng bánh tráng

  • Đậu phộng: 500gr- mọi người chọn hạt đậu phộng đều, chắc. Nhớ loại bỏ hạt đậu hư hỏng, lép.
  • Đường cát: 250gr
  • Bánh tráng nướng
  • Mè: 25gr
  • Gừng: 50gr
  • Bánh tráng nướng: 1-2 cái
  • Bơ lạt: 10gr
  • Chanh nửa trái

Sơ chế các nguyên liệu

  • Gừng mọi người cắt sợi nhỏ
  • Chanh mọi người vắt lấy nước, bỏ hạt.

Rang đậu phộng

Mọi người cho đậu phộng vào chảo, cùng với ít muối, sau đó tiến hành rang với lửa vừa. Khi rang nhớ đảo đều liên tục để đậu không bị cháy. Rang đến khi đậu vàng, đậy mùi thơm thì tắt bếp.

Sau đó đổ đậu ra rỗ thưa. Để cho đậu phộng hơi nguội mọi người bóp cho đậu tróc vỏ lụa và tách làm đôi.

Nấu kẹo đậu phộng bánh tráng

Bước tiếp theo trong cách làm kẹo đậu phộng bánh tráng là nấu đường. Mọi người cho vào chảo nửa chén nước (khoảng 150ml nước), cho 500gr đường vào bắt lên bếp vào nấu với lửa nhỏ (lúc này mọi người lắc nồi, không khuấy). Khi đường tan hết và sôi mọi người cho nước cốt chanh vào, nấu thêm vài giây mọi người cho gừng thái sợi và bơ vào.

Lúc này mọi người khuấy cho bơ tan và tiếp tục nấu đến khi đường gần tới. Để kiểm tra đường tới chưa mọi người dùng chén nước, lấy nước đường nhỏ vào chén nước, nếu đường đọng lại giọt và cầm lên tay bóp có độ dẻo kéo tơ là được.

Sau đó mọi người cho đậu phộng và mè vào đảo 1-2 phút thì tắt bếp.

Sau đó đổ hỗn hợp kẹo đậu phộng ra bánh tráng và dàn đều. Như vậy là mọi người đã hoàn thành món kẹo đậu phộng bánh tráng.

CÁCH LÀM KẸO ĐẬU PHỘNG MẠCH NHA

Cách làm kẹo đậu phộng mạch nha

Các nguyên liệu làm kẹo đậu phộng mạch nha

  • Đậu phộng: 400gr
  • Đường cát: 150gr
  • Mè: 50gr
  • Mạch nha: 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1muỗng canh
  • Nước: nửa chén
  • Bánh tráng

Nấu nước đường và đổ kẹo đậu phộng mạch nha

Bắt chảo lên bếp cho đường và nửa chén nước vào. Khuấy cho đường tan nổi bong bóng mọi người cho 2 muỗng đường mạch nha, muỗng nước cốt chanh vào và đảo khuấy.

Nấu khi khi đường chuyển màu sang màu vàng mọi người lấy chén nước tiến hành thử đường. Nấu đến khi lấy đường nhỏ vào chén nước, nếu đường đọng lại và dẻo là được. Đường đạt cho đậu vào đảo đều khoảng vài chục giây thì tắt bếp.

Sau đó cho bánh tráng ra mặt phẳng, đổ hỗn hợp kẹo đậu phộng lên trên dàn đều ra và rắc mè lên trên, để cho kẹo nguội và thưởng thức.

Đường mạch nha có vị ngọt thanh dẻo, đặc biệt không bị lại đường nên dùng làm kẹo đậu phộng thì vô cùng hợp lý. Nếu mọi người muốn mua đường mạch nha để làm kẹo thì liên hệ với chúng tôi nhé!

CÁCH LÀM KẸO ĐẬU PHỘNG GIÒN

Nếu mọi người thích ăn những chiếc kẹo đậu phộng giòn bùi thì có thể tham khảo cách làm dưới đây:

Cách làm kẹo đậu phộng giòn

Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm kẹo đậu phộng giòn

  • Đường: 500gr
  • Đậu phộng rang đã bóc vỏ
  • Nước: 200ml
  • Gừng: gừng cắt lát mỏng rồi cắt sợi nhỏ
  • Mạch nha: 250gr
  • Mè rang

Nấu nước đường

Mọi người cho vào chảo 200ml nước, 500gr đường cát và bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ.

Nấu đến khi đường sôi lắc chảo sơ và cho gừng cắt sợi vào. Sau đó để sôi 1 lúc cho 250gr mạch nha vào. Khi nước đường sôi sệt sệt cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, muỗng cà phê chanh vào đảo đều.

Sau đó nấu với lửa nhỏ và bạn canh thử đường. Lấy chén nước, bạn lấy đường nhỏ vào, khi đường đọng lại thành giọt và dùng tay bóp hơi cứng là đã đạt.

Sau đó mọi người cho đậu phộng và 1/2 mè vào đảo đều (1/2 mè còn lại mọi người rãi dưới khuôn), đảo vài giây thì tắt bếp.

Tạo hình kẹo đậu phộng giòn

Lấy khay hình chữ nhật, lót vào trong lòng khây lớp giấy nến, rãi lớp mè rồi đổ hỗn hợp kẹo đậu phộng còn đang nóng dàn đều ra. Sau đó mọi người lấy lớp giấy nến phủ ở trên và lấy thớt đè ở trên ép cho lớp kẹo được phẳng.

Khi kẹo còn ấm mọi người lấy giấy ra và dùng dao cắt thành từng miếng. Cắt xong mọi người có thể dùng bọc kiếng gói lại và cho vào hũ bảo quản.

CÁCH LÀM KẸO ĐẬU PHỘNG GẠO LỨT

Nguyên liệu

  • Gạo lứt: phơi thật khô (hạt gạo khô thì khi rang mới nổ, giòn, không bị chai)
  • Muối hạt đã phơi khô, xay nhuyễn
  • Đậu phộng rang chín, bóc tách vỏ lụa làm đôi
  • Đường cát
  • Đường mạch nha

Rang gạo lứt

Làm kẹo gạo lứt đậu phộng

Mọi người bắt chảo lên bếp, cho muối hạt đã xay vào chảo, tiến hành đảo đều rang. Cho muối hạt đã xay vào chảo và bắt lên bếp tiến hành rang. Rang đến khi muối thật nóng thì cho hạt gạo lứt vào để rang. Hạt gạo sẽ nở ra và nghe tiếng nổ tí tách.

Khi hạt gạo lứt nổ đều, mọi người cho qua rây để sang loại bỏ muối.

Nấu nước đường và trộn hỗn hợp kẹo đậu phộng gạo lứt

Nấu nước đường kẹo đậu phộng

Mọi người bắt chảo lên bếp, cho vào 150ml nước, nấu đến khi đường sôi và tan cho vào 50g đường mạch nha và tiếp tục nấu khuấy.

Lúc này mọi người chỉnh lửa nhỏ vừa phải để tránh đường bị khét. Khi đường có vàng đẹp mọi người lấy chén nước để thử đường. Khi nhỏ đường vào chén nước, đường đòng lại và dùng tay bóp cứng là được. Còn nếu đường chưa tới mọi người tiếp tục nấu.

Kẹo gạo lứt đậu phộng ngon

Khi đường đã tới, mọi người cho gạo lứt đã rang, đậu phộng và mè vào đảo đều. Lúc này mọi người để lửa nhỏ. Trộn đến khi các nguyên liệu hoà quyện mọi người cho hỗn hợp kẹo đậu phộng gạo lứt ra khay hình vuông hoặc hình chữa nhật có lốt giấy nén, dàn đều ra. Tiếp đến lấy miếng giấy bóng đặt lên hỗn hợp kẹo và dùng cây hoặc ly cán ra cho phẳng. Mọi người nhớ làm trong lúc kẹo còn nóng.

cách làm kẹo đậu phộng gạo lứt

Cán xong để cho kẹo đậu phộng gạo lứt hơi nguội, lấy ra khỏi khuôn và dùng dao cắt thành từng viên.

Sau đó mọi người để kẹo nguội cho vào hũ đậy kín lại bảo quản dùng dần.

VÌ SAO NÊN CHỌN KẸO ĐẬU PHỘNG LÀM QUÀ?

Kẹo đậu phộng Quảng Nam

Kẹo đậu phộng Quảng Nam được gói trong bịch rất cẩn thận, thích hợp để làm quà.

  • Kẹo đậu phộng nhỏ gọn, nên khi mua rất dễ mang theo, không sợ cồng kềnh, là lựa chọn hoàn toàn hợp lý cho những ai đang muốn mua đặc sản Quảng Nam làm quà cho bạn bè, người thân.
  • Kẹo đậu phộng đặc sản của vùng đất Quảng Nam, mang hương vị mộc mạc, ngọt bùi hấp dẫn riêng mà không vùng đất nào có.
  • Vị ngọt, giòn hấp dẫn của kẹo đậu phộng ai cũng thích từ trẻ em đến người lớn.
  • Kẹo đậu phộng có thể để trong thời gian lâu mà không sợ hư hỏng (6 tháng)
  • Đây là món ngon dân dã được làm thủ công và nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên yên tâm không sợ hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe.

KẸO ĐẬU PHỘNG BAO NHIÊU CALO?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người, để có thể kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, tránh bị tăng cân. Làm sao mọi người thưởng thức loại kẹo ngon, vừa có thể giữ vóc dáng của mình. Câu trả lời cụ thể có tại đây mời mọi người tham khảo.

GIÁ KẸO ĐẬU PHỘNG QUẢNG NAM

Giá kẹo đậu phộng dừa

Kẹo đậu phộng

Giá kẹo đậu phộng dừa khá bình dân từ 8.000 vnd/ 1 chiếc.

Giá kẹo đậu phộng tròn túi hút chân không

kẹo đậu phộng bánh tráng tròn dẻo

Kẹo đậu phộng tròn dẻo đóng túi hút chân không có giá: 12.000 vnđ/chiếc.

Đây là giá bán lẻ, còn nếu quý khách hàng muốn mua sỉ, hay mua số lượng lớn để làm quà tặng thì có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline:0973895089 để nhận được tư vấn và mức giá tốt nhất.

NƠI BÁN KẸO ĐẬU PHỘNG QUẢNG NAM

Kẹo đậu phộng Quảng Nam ngon

Nếu quý khách hàng muốn có những chiếc bánh kẹo đậu phộng chuẩn ngon hay đặc sản Quảng Nam, Đặc sản miền Trung làm quà hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua:

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: [email protected]
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
  • Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Bên cạnh đó, đặc sản Hội An làm quà chúng tôi có sẵn nên quý khách hàng cũng có thể đặt mua dễ dàng.