Cách làm nộm sứa xoài xanh giòn tan hấp dẫn – Tiệc Cao Cấp

Cách làm nộm sứa xoài xanh giòn tan hấp dẫn

Nộm, món khai vị không thể thiếu trong các bữa tiệc hoặc trong bữa cơm gia đình. Người Việt mình có rất nhiều loại gỏi khác nhau với xoài như:

  • Gỏi xoài khô mực
  • Gỏi xoài chay
  • Nộm sứa xoài xanh
  • ……

Nộm sứa xoài xanh, món ăn thân thuộc với mỗi người con miền Trung. Cái vị ngọt của sứa tươi hòa quyện trong cái vị chua của xoài, mằn mặn của nước mắm, cái cay xé lưỡi của ớt. Tất cả đã tạo ra một hương vị riêng, mà chúng ta hay gọi là cái vị của quê nhà trong món gỏi sứa miền Trung.

Cái hồn của món nộm sứa xoài xanh chính là sứa phải thật tươi, nước mắm trộn vừa vị và vẫn không thể thiếu những nguyên liệu rất đỗi dân dã đi kèm.

Nói thì cao thế thôi, chứ cách làm gỏi sứa không hề khó, không tốn quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần mất khoảng độ 20-30 phút là có món gỏi sứa thơm ngon với cách làm đơn giản.

Ở bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ với cả nhà một vài cách làm nhé.

Cách làm gỏi sứa xoài xanh – chuẩn vị miền Trung

Một món ăn quen thuộc của những người con miền biển. Từng con sứa tươi vừa được bắt vào bờ, mang đi rửa sạch. Các bà, các mẹ bào thêm ít xoài chua, giã chén nước mắm trộn gỏi thật cay, trộn đều với sứa. Đơn giản như vậy nhưng đã có ngay món nộm sứa xoài xanh cực kì hấp dẫn rồi. Một đũa gỏi, một miếng bánh tráng dày vừa nướng xong, tự dưng cái vị quê ấy nó lại ngon đến lạ.

Cách làm món gỏi sứa miền Trung không hề khó. Nếu hôm nào nhớ, muốn ăn thì cả nhà cũng có thể làm theo công thức sau đây nhé.

Nguyên liệu làm nộm sứa xoài xanh

  • 1kg sứa tươi
  • 1 quả xoài xanh, các loại rau thơm
  • Bánh tráng nướng, lạc đã rang
  • Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, chanh, ớt và tỏi

Cách làm gỏi sứa miền Trung

Sơ chế nguyên liệu

Sứa sau khi mua về rửa sạch rồi để ráo nước. Nếu sứa to quá thì hãy cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Xoài xanh gọt sạch vỏ, rủa và bào sợi.

Rau thơm nhặt bỏ phần hư, rửa sạch và để ráo.

Lạc giã vừa phải, đừng nhuyễn quá.

Cách làm nước mắm trộn gỏi sứa

Cho 2 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, tỏi và lượng ớt vừa theo khẩu vị nhưng hơi cay sẽ ngon hơn nhé. Giã hay xay nhuyễn hỗn hợp, cho 2 muỗng nước cốt chanh và 4 muỗng nước mắm rồi khuấy đều.

Cách trộn gỏi sứa

Cho hết phần nguyên liệu sứa, xoài, rau thơm vào 1 cái bát lớn. Tưới phần nước mắm đã chuẩn bị lên bên trên và trộn thật đều.

Thành phẩm: Bày nộm sứa xoài xanh ra đĩa, rắc thêm lạc giã nhuyễn bên trên và ăn kèm với bánh tráng nướng nhé. Một miếng bánh tráng nứng giòn, một đũa gỏi sứa tươi. Cay cay, mặn mặn rồi cái vị tươi của sứa thật khiến ai cũng thèm rồi.

>> Xem thêm: Gợi ý cách làm gỏi xoài khô mực hấp dẫn cực kỳ đơn giản

Cách làm nộm sứa xoài xanh đu đủ

Món nộm sứa xoài xanh ta có rất nhiều sáng tạo khác nhau. Nếu bạn muốn có nhiều nguyên liệu ăn kèm hơn, muốn món ăn thêm phong phú và đẹp hơn có thể kết hợp thêm đu đủ. Cái vị tươi, giòn và ngọt nhẹ của đu đủ lại làm đậm đà hơn món nộm sứa xoài xanh ấy.

Nguyên liệu làm nộm sứa xoài xanh đu đủ

  • 1kg sứa tươi
  • 1 quả xoài xanh, các loại rau thơm
  • 1 kg đu đủ bào sợi
  • Lạc đã rang
  • Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, chanh, ớt và tỏi

Cách làm nộm sứa xoài xanh đu đủ

Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ bào sợi sẵn, mang rửa sơ qua với nước rồi ngâm nước đá lạnh cùng 2 muỗng đường và 1/3 muỗng muối trong vòng 10 phút rồi mang ra để ráo. Không vắt đu đủ vì sẽ dễ làm đu đủ mềm.

Sứa rửa sạch, thái nhỏ nếu sứa quá lớn và để ráo nước.

Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi.

Rau thơm nhặt bỏ đi phần hư và rửa sạch rồi mang để ráo nước.

Lạc rang giã sơ

Cách làm nước mắm trộn gỏi sứa

Cho 4 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, tỏi và ớt vừa ăn vào giã nhuyễn. Cho 4 muỗng nước cốt chanh. 5 muỗng nước mắm và và khuấy tan.

Cách trộn nộm sứa xoài xanh

Cho hết phần đu đủ, xoài, sứa và rau thơm vào một cái bát lớn. Tưới phần nước mắm đã chuẩn bị lên trên trên, trộn thật đều và nhẹ tay cho đến khi gỏi thấm gia vị.

>> Tổng hợp 3 cách làm gỏi xoài chay kiểu Thái không phải ai cũng biết

Thành phẩm

Bày nộm sứa xoài xanh đu đủ ra đĩa, rắc thơm lạc rang giã bên trên. Với món ăn này, bạn có thể dùng trong tiệc hay bữa ăn phụ cho gia đình. Vừa ngon vừa hấp dẫn. Cánh mày râu nhân đây cũng bỏ túi món nhậu mới được nữa đó.

Cách làm nộm sứa xoài xanh thập cẩm

Gọi là nộm sứa xoài xanh thập cẩm đơn giản với cách làm này, sẽ có nhiều nguyên liệu và nhiều màu sắc hơn trong món ăn của mình. Một sự sáng tạo nhỏ tạo ra sự khác biệt to lớn cho món gỏi của bạn

Nguyên liệu làm nộm sứa xoài xanh thập cẩm

  • 1kg sứa tươi
  • 1 quả xoài xanh, các loại rau thơm
  • Bắp cải tím, dưa leo
  • Lạc đã rang
  • Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, chanh, ớt và tỏi

Cách làm nộm sứa xoài xanh thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu

Bắp cải tím thái sợi thật mỏng, đem rửa sơ với nước muối rồi ngâm với nước đá trong 10 phút rồi mang ra để ráo nước.

Dưa leo rửa sạch, gọt xen kẽ một đường gọt và một đường chừa vỏ. thái từng miếng dày độ 2 cm.

Sứa rửa sạch, thái nhỏ nếu sứa quá lớn và để ráo nước.

Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi.

Rau thơm nhặt bỏ đi phần hư và rửa sạch rồi mang để ráo nước.

Lạc rang giã sơ

Cách làm nước mắm trộn gỏi sứa

Cho 4 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, tỏi và ớt vừa ăn vào giã nhuyễn. Cho 4 muỗng nước cốt chanh. 5 muỗng nước mắm và và khuấy tan.

Cách trộn nộm sứa xoài xanh thập cẩm

Cho hết phần bắp cải tím, dưa leo, xoài, rau thơm và sứa vào 1 cái bát lớn. Tưới phần nước mắm đã chuẩn bị bên trên.

Trộn nhẹ tay đến khi phần gỏi sứa thật đều.

Thành phẩm: Bày gỏi sứa ra đĩa rồi rắc thêm lạc rang giã nhuyễn bên trên. Một sáng tạo mới nâng tầm món ăn của bạn lên đó. Một đĩa nộm sứa xoài xanh nhiều màu sắc, toàn những nguyên liệu tươi, nhìn thôi đã thèm rồi.

>> Bạn có thể tham khảo thêm: Cách làm nộm tai heo xoài xanh ngon cực đơn giản

Cách chọn được sứa tươi

Muốn món ăn ngon thì đầu tiên nguyên liệu làm phải tươi và đảm bảo chất lượng. Với món nộm sứa xoài xanh, cách làm gỏi sứa như thế thì không hề khó nhưng phải luôn đảm bảo sứa thật tươi.

  • Sứa có nhiều loại. Đó có thể là loại sứa giòn với thân tròn, mọng nướng hay sứa dai, thân trắng, có đốm và dài hơn. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại phù hợp.
  • Sứa bạn phải có màu trắng trong, không bị đen hay màu vàng lạ.
  • Sứa phải căng mọng nước, có độ đàn hồi tốt, không bị mềm.
  • Phần sứa nếu tươi sẽ có mùi tươi mới thay vì mùi hơi hôi của sứa cũ hay những chất bảo quản.

Một vài điều lưu ý nhỏ cho bạn khi lựa sứa. Vì sứa thường được bán nhiều vào ngày hè, nên bạn cũng có thể tận dụng để tăng sự phong phú cho món ăn gia đình mình nữa nhé.

Kết luận

Cách làm nộm sứa xoài xanh rất đơn giản, vài bước. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị và làm nhanh thì phần sứa mới ngon và tươi nhất.

Có nhiều cách làm gỏi sứa, tùy theo sở thích và cách chế biến cũng như nguyên liệu chúng ta có mà có thể tạo ra món ăn theo cách riêng của mình.

Nhưng nếu đúng vị miền Trung, thì nộm sứa xoài xanh của bạn phải cay và không được ngọt quá nhé.

Ngoài ra, cả nhà cũng có thể tham khảo thêm nhiều món ăn ngon làm từ xoài xanh ở đây nữa nhé.

>>> Tham khảo cách làm xoài ngâm chua ngọt hấp dẫn