Về cơ bản, nguyên liệu chính của các món gỏi này là đu đủ. Cách sơ chế đu đủ trước khi thực hiện làm gỏi tương tự nhau nên bạn xem qua các bước dưới đây rồi thực hiện làm gỏi nhé.
Sơ chế đu đủ và thái sợi
– Đu đủ chọn quả xanh, hơi ương. Không chọn quả non.
– Dùng dao cắt bỏ phần cuống, khía xung quanh đu đủ sau đó thả vào thau nước ngâm 20 phút cho hết nhựa.
– Vớt đu đủ để ráo nước, dùng nạo nạo sạch vỏ sau đó bổ đôi, tách bỏ hạt và phần màng ruột bên trong. Rửa sạch lại với nước.
– Chuẩn bị thau nước muối pha loãng, dùng bào bào đu đủ thành sợi nhỏ sau đó cho vào ngâm, thêm vài viên đá lạnh để trong 10 phút để đu đủ ăn giòn hơn. Vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo.
1. Cách làm gỏi đu đủ kiểu Thái Lan
Thưởng thức hương vị mới lạ theo phong cách ẩm thực Thái Lan qua món gỏi đu đủ.
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ Thái
– Đu đủ xanh: 1kg (1 quả)
– Tôm nõn khô: 20g
– Đậu phộng rang: 1 gói
– Ớt tươi: 1 quả
– Cà chua bi: 10 quả
– Đậu đũa: 15g
– Tỏi: 1 củ
– 1 quả chanh
– Gia vị: Đường, nước mắm, hạt tiêu
– Cối giã
Sơ chế nguyên liệu
– Đậu đũa tước bỏ phần viền của quả, thái thành đoạn ngắn 10cm.
– Đu đủ sơ chế như cách ở trên.
– Tôm nõn khô ngâm nước ấm 10 phút cho nở đều rồi rửa lại bằng nước sạch.
– Cà chua rửa sạch thái làm đôi, ớt tươi băm nhỏ, tỏi bóc vỏ.
– Đậu phộng tách vỏ, đập dập.
Cách làm gỏi đu đủ kiểu Thái
– Cho đậu phộng, tỏi, ớt, tôm khô vào cối, cho thêm 2 thìa con đường, 1 thìa con nước mắm, 1 quả chanh vắt lấy nước rồi trộn đều, giã nhỏ. Hỗn hợp sau khi giã đã ngấm đều gia vị.
– Cho đu đủ đã bào sợi, đậu đũa vào cối sau đó trộn đều, dùng chày giã nhẹ để đu đủ và đậu đũa ngấm gia vị. Múc hỗn hợp ra bát tô to, cho cà chua, đậu phộng vào trộn đều.
Gỏi đu đủ kiểu Thái Lan đã hoàn thành
Hỗn hợp gỏi đu đủ đã xong, múc ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức. Vị chua cay giòn ngon của đu đủ, béo thơm của tôm và vị mát của cà chua, đậu đũa rất khác biệt.
2. Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt
Món gỏi đu đủ tôm thịt được coi là món dễ ăn, đầy đủ dinh dưỡng mà lại không ngán.
Chuẩn bị nguyên liệu
– Đu đủ: 1 quả (500g – 700g)
– Thịt ba chỉ heo: 250g
– Tôm sú: 300g
– Hành tây: 1 củ
– Húng quế: 1 mớ
– Rau răm: 1 mớ
– Cà rốt: 2 củ
– Tỏi, hành phi, ớt, chanh tươi
– Gia vị: Đường, nước mắm, hạt tiêu xay
– Đậu phộng rang sẵn
– Bánh phồng tôm chiên sẵn
Các bước thực hiện làm gỏi đu đủ tôm thịt
Bước 1: Đu đủ sơ chế bào sợi. Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi ngâm nước đá lạnh 10 phút cho giòn rồi vớt ra. Hành tây bào sợi. Rau răm, húng quế nhặt rửa sạch thái to. Tất cả làm xong để riêng
Đu đủ và cà rốt bào sợi
Bước 2: Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ, đậu phộng đập dập.
Bước 3: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen rửa sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội, thái miếng nhỏ, mỏng. Dùng nồi luộc thịt, cho tôm vào luộc chín rồi vớt ra, chẻ làm đôi.
Bước 4: Pha nước mắm làm gỏi: Cho vào bát con 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 1 quả chanh vắt lấy nước, dùng đũa khuấy tan hết thì cho tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu vào khuấy đều.
Bước 5: Cho thịt và tôm vào bát, rưới 1 thìa con nước mắm đã pha rồi trộn đều để ngấm trong 10 phút.
Bước 6: Cho đu đủ, cà rốt, hành tây, tôm, thịt, rau răm, húng quế vào thau sạch rồi thêm 1 thìa canh nước mắm đã pha, đeo bao tay trộn đều. Trộn xong thì múc ra đĩa, rắc hành phi và đậu phộng lên trên rồi thưởng thức cùng với bánh phồng tôm.
Đu đủ gỏi tôm thịt đậm đà thơm ngon hấp dẫn
Vị chua ngọt vừa miệng, tôm thịt béo bùi thơm thơm mùi rau sống rất ngon
3. Cách làm gỏi đu đủ khô bò
Gỏi đu đủ khô bò vị cay cay, dai dai của thịt bò quyện với các loại rau thơm, giòn sần sật thanh mát ăn mãi không chán.
Nguyên liệu cần có
– Đu đủ: 500g
– Thịt bò khô: 200g
– Cà rốt: 1 củ
– Rau mùi ta, húng lủi mỗi thứ 1 mớ
– Ớt tươi: 1 quả
– Gia vị: Đường, nước mắm, dấm táo
– Đậu phộng rang: 100g
Các bước thực hiện
– Bước 1: Bò khô cho vào lò vi sóng nướng qua rồi đem ra giã mềm, xé sợi nhỏ. Nếu là khô bò đóng túi thì không cần.
Khô bò xé sợi
– Bước 2: Đu đủ và cà rốt bào sợi cho vào tô sạch. Mùi ta, húng lủi nhặt bỏ gốc rửa với nước muối loãng, thái nhỏ. Ớt băm nhỏ
– Bước 3: Cho ½ thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa con dấm táo, ớt băm rồi khuấy cho tan hết.
– Bước 4: Cho đu đủ, cà rốt, bò khô, rau thơm, vào chậu sạch. Nêm thêm 2 thìa con nước mắm đã pha rồi trộn đều lên. Nếm thử nếu thấy hơi nhạt nhạt là được, không cho đậm quá vì gỏi chưa ngấm. Để ngấm trong 5 phút là vừa miệng, múc ra đĩa, rắc thêm đậu phộng giã dập lên trên rồi thưởng thức.
Hoàn thành món gỏi đu đủ khô bò hấp dẫn cực kỳ
4. Cách làm gỏi đu đủ tai heo
Gỏi đu đủ tai heo ăn giòn sần sật sướng miệng đặc biệt lại không bị ngấy do kết hợp đu đủ và các loại rau thơm.
Chuẩn bị nguyên liệu
– Đu đủ: Nửa quả
– Tai heo: 1 cái
– Cà rốt: 1 củ
– Húng lùi, mùi ta
– Chanh tươi: 1 quả
– Ớt tươi: 1 quả
– Gia vị: Đường, nước mắm, hạt tiêu, dấm gạo.
– Đậu phộng rang
Thực hiện làm gỏi đu đủ tai heo
– Tai heo mua về chần qua nước sôi, cạo sạch lông và màng bẩn ở trong lỗ tai, bóp chanh hoặc muối khử hôi rồi cho vào nồi luộc với chút muối và dấm ăn. Luộc chín vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh để tai heo giòn và có màu trắng đẹp, không bị thâm. Thái tai heo thành các miếng mỏng vừa ăn, để ra tô.
– Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt và đu đủ sơ chế nạo sợi.
Sơ chế tai heo làm gỏi đu đủ
– Pha nước mắm làm gỏi với tỷ lệ 1 : 1 : 3 : 0.5 tương ứng với: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước sôi để nguội, 3 thìa con đường, 0,5 quả chanh vắt lấy nước cốt. Dùng đũa khuấy đều cho tan hết.
– Cho đu đủ, tai heo, cà rốt, rau thơm, tỏi băm, ớt băm vào bát tô to, rưới hỗn hợp nước mắm vào rồi xóc đều lên. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
Hoàn thành món gỏi đu đủ tai heo
Múc gỏi đu đủ ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!