Cách làm gỏi cá song ngon miệng, hấp dẫn cực kỳ đơn giản nên thử

Cá song (cá mú) là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Đây cũng là loại cá được ưa chuộng bởi thịt chắc, ngọt tự nhiên, được chế biến rất nhiều trong các món gỏi khai vị. Không cần đến nhà hàng, quán ăn cao cấp, nay chị em cũng có thể tự tay vào bếp làm món gỏi cá song thơm ngọt đãi cả nhà ngay tại gian bếp gia đình rồi. Cách làm gỏi cá song không hề phức tạp hay đòi kỹ thuật gì cả đâu. Chỉ cần khéo léo một chút thôi là bạn đã có ngay đĩa gỏi tuyệt vời, trong veo , nhúng cùng nước cốt chanh thì cứ phải gọi là ngon bá cháy thôi.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bên cạnh nguyên liệu chính là cá song tươi vừa mới đánh bắt, thì các loại rau ăn gỏi và gia vị đi kèm cũng đóng vai trò rất lớn cho sự thành bại của món ăn này. Để chuẩn bị cho món gỏi cá song trong veo, chị em cần chuẩn bị những loại thực phẩm sau:

  • Cá song đỏ: 2-3 kg
  • Bún, bánh tráng
  • Chanh: 6 quả
  • Rau ăn gỏi: lá sung, lá đinh lăng, rau húng, lá chanh, hành tây, xoài xanh, chuối xanh, dứa, khế,….(mỗi loại một ít)
  • Đường: 2 thìa canh
  • Nước dừa: 1 bát con
  • Giấm ăn: 2 thìa canh
  • Đậu phộng rang: nửa bát con
  • Tỏi: 5 tép
  • Gừng: ½ củ vừa
  • Ớt hiểm: 3 quả
  • Gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu

Cá song sau khi mua về bạn rửa sạch, đánh vảy, loại bỏ ruột. Tiếp đó xả lại với nước sạch rồi dùng muối hạt chà xát để loại bỏ mùi tanh cho cá. Chị em chuẩn bị dao sắc nhọn để phi lê cá sao cho từng miếng cá được cắt đẹp mắt, mỏng và đều nhau.

Khi phi lê bạn nhớ dùng chanh tươi xát lên phần thịt ngay để làm sạch máu và khử tanh cho cá nhé. Cá sau khi phi lê xong thì cho vào bát, thêm sả, lá chanh, riềng thái lát ướp đều để khử hết mùi tanh hoàn toàn.

Về phần rau củ, bạn tiến hành sơ chế đơn giản như sau:

Hành tây và tỏi lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tương tự gừng cũng cạo vỏ ngoài, rửa sạch rồi giã nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sơ rồi thái lát.

Còn các loại rau củ dùng để cuốn gỏi thì nhặt bỏ phần già, héo úa, rửa sạch rồi để ráo nước. Riêng phần củ như chuối, khế, dứa,… thì thái sợi dài dễ cuốn là được.

Cách làm gỏi cá song ngon chuẩn vị

Bước 1: Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp để nấu nước chấm gỏi. Tiếp đó cho nước mắm, nước dừa, hành tây, giấm ăn và đường vào khuấy đều. Khi hỗn hợp này sôi thì cho ra bát rồi cho tỏi, gừng, ớt đã băm vào tiếp tục khuấy đều lên.

Bước 2: Cho phần cá mú đã sơ chế vào để riêng mỗi cá ra bát con. Sau đó bạn chuẩn bị đĩa cho rau sống lên trước để trang trí. Tiếp đó xếp lần lượt từng miếng cá song lên đĩa sao cho hấp dẫn và đầy đủ màu sắc nhất.

Bước 3: Cuối cùng cho bún, bánh tráng, các loại rau sống cùng nước chấm ra thưởng thức thôi. Với đĩa gỏi cá song ngon tuyệt này, bạn có thể chấm cùng nước sốt hoặc nhúng qua nước cốt chanh đều được.

Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, món gỏi cá song (cá mú) đã hoàn thành rồi. Cá song tuy có nhiều loại nhưng cá song đỏ thường chắc và nhiều thịt hơn, hương vị cũng mềm ngọt tự nhiên hơn nên chị em lưu ý khi mua nguyên liệu nhé.

Thành phẩm gỏi cá song

Cách làm gỏi cá song thật quá đơn giản phải không nào. Nhìn đĩa gỏi ngon tuyệt này mà không thử ngay thì tiếc hùi hụi đấy.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng miếng thịt cá tươi rói, thịt cá mềm ngọt tự nhiên. Kết hợp cùng với các loại rau sống xanh mát, nước chấm bùi bùi cay cay càng ăn càng cuốn. Món này mà ăn khai vị lai rai hay làm mồi nhậu cho các quý ông thì thích phải biết.

Lời kết

Vậy là mình đã chia sẻ cách làm gỏi cá song mềm ngọt, thơm ngon cho chị em rồi đấy. Bên cạnh cách hấp, chiên, kho đơn giản, các nàng lưu công thức gỏi này đổi gió bữa ăn hàng ngày cho cả nhà nhé. Chúc chị em thành công. Và đừng quên tiếp tục đồng hành cùng NgonAZ để khám phá thêm nhiều công thức nấu nướng hay ho nữa nha.