Cách làm gỏi cá mè miền Bắc chuẩn không thể tanh

Mô tả khóa học

Cách làm gỏi cá mè không tanh ăn kèm với rau thơm và nước chấm đậm đà tạo nên một món ăn dân dã mà bất kỳ ai thưởng thức qua cũng phải tấm tắc khen ngon.

Gỏi cá là món ăn rất đặc biệt có mặt hầu hết ở các tỉnh ở miền Bắc, nhắc đến gỏi cá không thể không nhắc đến món gỏi cá mè độc đáo của các tỉnh thành như Thái Bình, Bắc Giang, Nam Định, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội,… Cách làm gỏi cá mè đơn giản nhưng nếu không biết cách xử lý mùi tanh của cá sẽ khiến món ăn mất ngon. Với hướng dẫn do Đầu bếp gia đình chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn làm gỏi cá mè không tanh, thơm ngon ai ăn cũng thích.

cách làm gỏi cá mè
Gỏi cá mè – món ăn quen thuộc với người dân miền Bắc. Ảnh: Quanhohua

Nguyên liệu chế biến món ăn:

  • Cá mè: 1 – 2kg (Tùy khẩu phần gia đình bạn)
  • Thịt ba chỉ
  • Mẻ
  • Bột riềng
  • Chuối xanh
  • Khế chua
  • Bánh đa mềm
  • Đỗ tương, mì chính, nước mắm, lá thơm
  • Lạc rang, vừng

Cách làm gỏi cá mè dân dã cực ngon

Bước 1: Sơ chế cá mè không tanh

Cách xử lý mùi tanh của cá mè: Cá mua về bạn đánh vẩy cho thật sạch rồi rửa với nước sạch nhiều lần. Tiếp đến, bạn dùng rơm hoặc lá tre khô hoặc giấy ăn lau khô con cá. Tiếp theo, bạn mổ cá dọc theo chiều sống lưng, lấy sạch ruột cá, cắt đầu đuôi vây và róc xương cá. Bạn lưu ý giữ lại tất cả những phần này của cá để chế biến nước chấm gỏi cá mè.

Dùng giấy mềm thấm khô phần thịt nạc cá đã róc ra, dùng nhíp để rút hết các xương dăm của cá rồi dùng giấy thấm gỏi cá, đem ủ trong gạo 2-3 tiếng rồi lấy ra thái. Để thái cá bạn phải sử dụng con dao thật sắc bén, thái vát để tạo thành những miếng to và mỏng. Lưu ý thái từ trong ra bên ngoài, phần da cá bạn để lại.

Bước 2: Cách làm gỏi cá mè

Phần thịt cá sau khi đã thái xong, bạn cho vào chiếc tô, thêm bột riềng và bột đỗ tương rang xay thành thính cho vào cá, trộn đều rồi bọc kín bằng giấy kín để riềng ngấm vào thịt cá.

Tiếp tục nêm các gia vị gồm nước mắm, riềng, mẻ, mì chính, thịt ba chỉ, chuối xanh, bánh đa mềm, khế chua, vừng, lạc, đỗ tương cùng lá thơm vào trộn với thịt cá. Phần lá thơm ở đây phải bao gồm: lá mơ lông, lá sung, lá đài bi, lá tía tô, lá kinh giới, diếp cá, lá vọng cách, mùi tàu, lá sắn thuyền, lá ổi, đinh lăng,…. Thái nhỏ tất cả và trộn đều với cá.

Bước 3: Làm nước chấm gỏi cá mè

Những món gỏi bình dân
Món gỏi cá mè bình dân nhưng cực kỳ ngon miệng. Ảnh: quanhohua
  • Nước chấm là “linh hồn” giúp món gỏi cá mè ngon, do đó đây là bước cực kỳ quan trọng. Để làm nước chấm gỏi cá mè ngon bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
  • Da và gan cá mè (tận dụng từ phần cá mè làm gỏi)
  • Thịt ba chỉ
  • Trứng vịt
  • Các loại gia vị như hành khô, nước mắm, tỏi, ớt…

Các bước thực hiện:

1. Phần da và gan cá mè bạn băm nhỏ cùng với thịt ba chỉ, sau đó ướp cùng với mẻ cùng các gia vị như hành khô, tỏi, ớt, nước mắm,…

2. Bắc chảo lên bếp, xào qua phần da và gan cá đã tẩm ướp trên rồi cho thêm ít nước, đun sôi khoảng 15 – 20 phút.

3. Tiếp đến, bạn đập trứng vịt vào chén đánh tan, sau đó cho vào nồi nước chấm trên trộn đều. Nêm nếm thêm muối và mì chính cho vừa miệng là hoàn thành.

Hướng dẫn ăn gỏi đúng cách.

Các món gỏi khác nhau sẽ có những cách ăn độc đáo khác nhau. Ăn gỏi cá mè cũng là cả một nghệ thuật. Trước hết bạn dùng thìa múc một ít nước chấm vào bát của mình, sau đó dùng lá sung, lá vọng để gói phần cá vào giữa, cuộn lại rồi nhúng ngập vào bát nước chấm và cho vào miệng thưởng thức.

Vị ngọt thơm của cá quyện cùng vị mằn mặn, beo béo, cay cay của nước chấm lan tỏa cùng hương thơm của các loại rau thơm khiến người ăn ngây ngất.

Với hướng dẫn trên bạn đã có thể nắm được cách làm món gỏi cá mè chuẩn bị miền Bắc cực ngon rồi đấy. Cuối tuần này, hãy vào bếp và chế biến món ăn này để đãi cả nhà bạn nhé! Bạn có thể tham khảo thêm cách làm: gỏi ngó sen tôm thịt và gỏi bưởi thịt heo và tôm