Cách làm giò lụa thủ công ai cũng có thể làm ngay được tại nhà

Giò lụa là món ăn rất đỗi quen thuộc của người dân Việt Nam cả 3 miền. Học cách làm giò lụa thủ công của mayxaygiochaviendong.com tự làm thơm ngon mà hợp vệ sinh không cần sử dụng đến lá chuối để gói rất phù hợp cho các bạn làm tại nhà.

Cách làm giò lụa thủ công

Nguyên liệu cho cách làm giò lụa thủ công – Tìm ở đâu? Chọn loại gì ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giò lụa tại nhà

  • 1kg thịt lợn
  • Nước mắm và đường mỗi loại 4 muỗng
  • Bột nở 10gram
  • 1 ít hạt tiêu bắc cho thơm
  • 30gb bột năng
  • Có thể không cần dùng đến lá chuối

Nguyên liệu cho cách làm giò lụa thủ công

Với những nguyên liệu khác thịt lợn, bạn hoàn toàn có thể tìm mua ở bất cứ đâu tại các cửa hàng tạp hóa, đại lí nhỏ lẻ, siêu thị,… Đối với phần thịt lợn làm giò thì bạn nên tìm mua ở chợ để chọn được những phần thịt như ý mà tươi mới nhất.

Chọn thịt lợn làm giò

Khi chọn thịt lợn xay nhuyễn để làm giò thì bạn nên lấy thịt nạc ở phần mông sẽ ngon. Kiểm tra chất lượng bằng sự quan sát và cảm nhận như sau:

  • Miếng thịt tươi của lợn khỏe mạnh sẽ có màu hồng nhạt đỏ dần lên màu đỏ thẫm. Thịt lợn siêu nạc sẽ có màu đỏ đậm.
  • Thịt lợn còn tươi là miếng thịt chắc, có độ đàn hồi rất tốt không có các dịch chảy nhớt ra. Khi dùng tay nhấn vào thịt lõm nhưng lấy tay ra sẽ không có dấu vết gì.
  • Mặt thịt khô ráo và các cơ của thịt heo sẽ se lại, lựa chọn thịt để làm giò lụa cũng cần có mỡ. Mỡ phải có màu trắng và có màu hơi ngà ngà khi ngửi vào sẽ không có mùi gắt dầu.
  • Chọn thịt có mùi thơm, tự nhiên
  • Miếng thịt khi mua các bạn nhớ trước khi mua hãy cắt thớ dọc để xem giữa các thớ có chứa các bọc trắng hay không nhé.

cách làm giò lụa thủ công

Về thiết bị xay thịt, bạn nên chọn các loại máy xay làm giò chuyên dụng đang được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay. Sử dụng máy xay sinh tố để thay thế sẽ không thể xay nhuyễn đến mức đạt được độ mịn, mướt cho giò của bạn.

Cách làm giò lụa thủ công không cần dùng đến lá chuối

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua thịt heo về tuyệt đối không rửa qua nước. Phải xả ra từng miếng và lọc gân, lọc mỡ, chọn những miếng thịt chất lượng nhất để xay thì ra giò mới dẻo, dai và giữ chúng ở ngăn đông tủ lạnh.

Cách làm giò lụa thủ công

Sau đó lấy ra rồi để thịt mềm, thái từng miếng nhỏ vừa để cho vào cối xay. Có thể thái lát mỗi miếng có độ dày 3-3,5 cm.

Tiến hành xay thịt

Sử dụng 1 chiếc máy xay thịt làm giò chuyên dụng, kết nối nguồn điện và đổ thịt vào bên trong cối xay. Thường sử dụng các máy chuyên làm giò thì mỗi mẻ chỉ xay tron 3 phút là xong.

Cách làm giò lụa thủ công

Trong quá trình xay, bạn nhìn bằng mắt thường thấy giò đổi màu hồng nhạt, phồng lên thì thịt đã đạt yêu cầu vì như thế khi giò đã luộc lên cắt ra nhìn ở khoanh giò có lỗ giống như lỗ tổ ong thì giò mới xốp và ngon.

Pha trộn gia vị cho thịt xay

Pha trộn gia vị cho thịt xay

Tiếp sau đó pha các gia vị như đường, nước mắm, tiêu vào 1 cái tô khác dùng thìa trộn chúng lại với nhau nhé. Sau cuối mới cho bột nở vào rồi trộn tiếp lên.

Khi cho bột vào ta thêm 1-2 thìa nước để dễ trộn hơn. Cho trực tiếp hỗn hợp này vào thịt trong cối để xay trộn thêm 1-2 phút.

Cách làm giò lụa thủ công

Khi trộn xong lại cho vào trong cái tô lớn bịt kín lại rồi cho tiếp vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau thời gian này lấy thịt đi xay tiếp lần 2. Thịt này lại tiếp tục cho vào ngăn đó 30 phút nhé để đảm bảo độ ngon, mịn.

Gói giò lụa không cần dùng đến lá chuối

Với bước này thường các cơ sở làm giò chuyên nghiệp sẽ sử dụng lá chuối để gói. Tuy nhiên nếu bạn không tiện có lá chuối thì chuyển qua sử dụng giấy bạc hay màng bọc thực phẩm đều được.

dây chuyền làm giò chả chuyên nghiệp

Trải đều giấy ra 1 cái mâm rồi cho 1 lượng giò chả vừa đủ vào bên trong. Nhớ quết 1 lớp dầu hoặc mỡ giữa chúng nhé. Sau đó gấp các mép lại với nhau nhấn và lăn cho cục giò tròn lại.

Xoắn 2 đầu lại để có định khuôn giò và giữ giò ở bên trong. Nếu như chưa được chặt thì ta hãy bọc thêm 1 lớp bên ngoài nữa nhé.

Hấp chín giò

Hiện nay, để giữ giò lụa được ngọt của thịt thì thông thường sẽ dùng phương pháp hấp thay vì luộc. Hấp khoảng 45 phút là giò đã chín rồi đấy.

Máy thái thịt tươi sống DQ1

Muốn mở cơ sở kinh doanh làm giò – Xem ngay dây chuyền làm giò chả chuyên nghiệp

Bên trên là những gợi ý và các bước cho cách làm giò thủ công tại nhà với số lượng ít. Nếu bạn đang nghĩ đến mở 1 cơ sở để sản xuất phân phối giò chả thì bạn nên tham khảo các thiết bị hỗ trợ cho từng công đoạn.

Máy xay giò chả

Lí do bạn nên sử dụng dây chuyền làm giò chả chuyên nghiệp này là vì bạn sẽ cần đến những thiết bị hiện đại hơn để thay thế sức người, đáp ứng được mức năng suất cao, chất lượng đạt tiêu chuẩn, giảm tỉ lệ giò chả chết và sự đồng đều về chất lượng.

Dây chuyền làm giò chả của Viễn Đông bao gồm:

Máy thái thịt công nghiệp

Máy thái thịt Viễn Đông gồm: máy thái thịt gia đình, máy thái thịt DQ-1, máy thái thịt bò JZ, máy thái thịt thay được lưỡi dao QX250, máy thái thịt năng suất cao DQ-7.

Tủ hấp giò chả

Máy xay giò chả

Hiện nay, Viễn Đông cung cấp 2 dòng máy xay thịt làm giò chả chính: máy xay giò chả gia đình và máy xay giò chả công nghiệp:

  • Máy xay giò chả mini: VD2, máy xay giò VD3, máy xay thịt làm giò 3kg
  • Máy xay giò chả công nghiệp: máy xay chả lụa 5kg, máy xay giò lụa 10kg, máy xay chả lụa 15kg, máy xay giò chả 20kg,…

Máy đóng gói, hút chân không

Lưu ý: Từ máy xay giò 5kg trở đi, bộ lưỡi dao máy xay giò chả gồm 3 lưỡi: lưỡi xay nhuyễn thịt, lưỡi đánh chà bông, lưỡi quyết chả cá → Khách hàng có thể thực hiện xay giò, quết chả cá, đánh chà bông trên 1 máy duy nhất.

Tủ hấp giò chả

Với tủ hấp giò chả, bạn có những lựa chọn sau: tủ hấp giò chả 4 khay, 6 khay, 8 khay, tủ hấp giò chả 10 khay, 12 khay, 24 khay Việt Nam sản xuất.

Cách làm giò lụa thủ công ai cũng có thể làm ngay được tại nhà

Máy đóng gói, hút chân không

Với nhu cầu hút chân không giò chả thấp (<100kg/ngày), bạn có thể cân nhắc lựa chọn dòng máy hút chân không 1 buồng (DZ260, DZ400, DZ500). Với nhu cầu đóng gói lớn hơn, bạn đừng quên tham khảo dòng máy 2 buồng năng suất cao.

Cách làm giò lụa thủ công ai cũng có thể làm ngay được tại nhà

Ngoài bộ thiết bị cơ bản trên, bạn cũng có thể bổ sung thêm dòng máy xay thịt công nghiệp: TC-32, JR-42…

Trên đây là hướng dẫn cách làm giò lụa thủ công không cần đến là chuối. Các bạn thấy có đơn giản không nào? Tuy làm giò chả không khó nhưng để có hương vị chuẩn thì các bạn nhớ đọc và và làm kỹ theo các bước dưới đây nhé. Chúc bạn thành công!

>>> Hướng dẫn phân biết các dòng máy xay giò chả công nghiệp