Bật mí cách làm giò lụa chuẩn vị siêu đơn giản tại nhà

Cách làm giò lụa tuy không khó nhưng để làm ra món giò sao cho chuẩn vị, dai giòn và thơm ngon tại nhà thì không phải ai cũng biết. Cùng Barona tìm hiểu ở bài viết dưới nha!

Giò lụa từ lâu trở thành món ngon quen thuộc trên mâm cơm của các gia đình Việt. Vấn đề không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay khiến nhiều bạn lo ngại về chất lượng của những cây giò được bày bán tràn lan ngoài thị trường. Hiểu được tâm lý này, Barona sẽ bật mí cho bạn cách làm giò lụa chất lượng mà lại siêu đơn giản tại nhà.

1. Nguyên liệu làm chả lụa

Nguyên liệu làm nên món ăn này khá đơn giản và rất dễ kiếm:

  • 500g thịt heo

  • 30g bột năng

  • 15g baking powder

  • 1 thìa canh nước mắm

  • ½ thìa cafe đường

  • ½ thìa cafe hạt nêm

  • 1 thìa cafe hạt tiêu xay

  • Lá chuối, màng bọc thực phẩm và dây buộc giò

Mẹo: Khi mua thịt làm giò lụa, bạn hãy chọn loại thịt thật tươi có cả nạc và mỡ. Không nên chọn phần thịt nạc nguyên vì giò sẽ không được mềm. Một bí quyết làm giò lụa ngon có thể bạn chưa biết chính là kết hợp thịt heo với thịt gà. Hãy trộn 300g thịt heo và 200g thịt gà cùng một chút mỡ heo. Cách này sẽ giúp món ăn của bạn được dai giòn, không khô mà vẫn đảm bảo chuẩn vị.

Nước mắm là gia vị quan trọng quyết định hương vị của món ăn này. Để giò thơm ngon và đậm đà hơn, bạn nên dùng loại nước mắm ngon để ướp với thịt. Sự lựa chọn tốt nhất chính là nước mắm cốt, có độ đạm cao và hương thơm nồng. Tuy nhiên nếu trong bếp không có loại nước mắm này thì cũng đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại mà bạn cho là ngon nhất. Tỉ lệ các loại gia vị có thể thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với khẩu vị của người ăn.

2. Cách làm giò lụa (chả lụa) dai ngon

Sau khi đã hoàn thành xong công đoạn chuẩn bị các loại nguyên liệu cần thiết, Barona sẽ hướng dẫn bạn các bước cụ thể để làm giò lụa. Đừng bỏ lỡ các bí quyết ở dưới để giúp món giò lụa của bạn gion thơm và hấp dẫn hơn nhé!

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thịt mua về mang đi rửa sạch rồi dùng giấy hoặc khăn thấm cho bớt nước. Tiếp theo, hãy thái thịt thành từng miếng nhỏ sao cho vừa với máy xay nhà bạn để lát xay giò được dễ dàng hơn.

  • Đem thịt bỏ vào ngăn đá trong khoảng 1 tiếng hoặc đến khi thấy thịt xuất hiện đá nhỏ li ti, hơi cứng lại là được. Khi đã đủ lạnh, bạn hãy bỏ thịt ra ngoài và mang đi xay.

  • Bắt đầu cho thịt vào máy xay và xay trong khoảng 10- 15 giây thì dừng lại cho máy nghỉ tầm 1-2 giây. Tiếp tục quá trình xay này đến khi thịt đã nhuyễn mịn. Sau đó, cho thịt vào túi zip để vào ngăn đá làm lạnh thêm 60 phút nữa thì lấy ra và lặp lại quá trình xay như trên.

  • Sau khi đã đạt được độ nhuyễn mịn nhất định thì bạn hãy lấy thịt ra và bỏ lại vào túi zip rồi cho vào ngăn đá trong khoảng 60 phút nữa thì đem ra xay lần cuối.

Bí quyết: Bạn nên chia thịt vào trong từng túi zip trước khi đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Việc chia thịt vào các túi nhỏ sẽ giúp công đoạn làm lạnh được rút ngắn lại. Có thể chia làm 2-3 lần xay thịt tuỳ theo kích cỡ và công suất máy nhà bạn để đảm bảo máy xay không bị quá nóng.

Bước 2: Ướp thịt xay

  • Lấy một cái bát con, trộn đều 30g bột năng, 15g baking powder, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cafe đường, ½ thìa cafe hạt nêm và cuối cùng là hạt tiêu xay. Đây là hỗn hợp ướp thịt xay giúp cho giò lụa của bạn mang hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn.

Bước 3: Xay thịt sau khi ướp gia vị

  • Khi thịt đã làm lạnh xong thì cho vào vào máy xay cùng với gia vị đã chuẩn bị và tiến hành xay để mọi nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Thịt sau khi xay xong thịt sẽ trở nên dẻo mịn và có màu hồng tươi đẹp mắt tương tự như giò sống.

  • Đổ toàn bộ thịt đã xay nhuyễn ra một cái khay hoặc cái bát đủ heo. Dùng thìa miết thịt vào thành bát, sau đó trộn trở lại vào trong bát và tiếp tục miết. Công đoạn này nên được thực hiện trong khoảng 15 phút, tránh miết quá lâu vì sẽ làm giò bị cứng.

Lưu ý: Nếu thấy thịt chuyển sang màu tái hoặc trắng thì có thể là thịt đã bị chín, như vậy giò sẽ không có độ dai giòn như mua ở bên ngoài mà sẽ bị bở, không ngon.

Bước 4: Gói giò lụa

Sau khi xay thịt xong, bạn hãy chuẩn bị lá chuối, màng bọc thực phẩm và dây bọc cho công đoạn gói giò lụa nhé. Dưới đây là 2 cách gói giò lụa khá đơn giản:

Cách gói giò lụa bằng lá chuối

  • Cho thịt vào màng bọc thực phẩm và cuộn kín lại. Xoắn chặt 2 đầu màng bọc thực phẩm và lăn nhẹ sao cho cuộn thịt tròn trịa đẹp mắt vừa ý bạn.

  • Đặt cuộn thịt nằm lên miếng lá chuối rồi nhẹ nhàng gỡ bỏ lớp màng bọc thực phẩm ra. Bí quyết gói giò dễ dàng hơn là hãy đặt cuộn thịt nằm song song với thớ lá.

  • Nắm lấy hai mép lá chuối và cuộn lại. Bạn nên thực hiện chặt tay một chút để cây giò lụa dai giòn hơn. Gập một đầu lá lại, dựng cây giò lên (đầu đã gập để ở phía dưới) và dồn phần thịt xuống và gập nốt đầu còn lại của lá vào.

  • Dùng dây buộc cố định cây giò lại theo chiều dọc và ngang sau đó mang đi chuẩn bị hấp.

Lưu ý: Trong lúc gói, bạn không nên dồn nén hay gói quá chặt tay vì giò sẽ nở ra trong quá trình hấp chín. Nếu buộc dây quá chặt thì giò sẽ bị biến dạng, mất đi hình dáng của món ăn.

Cách gói giò lụa bằng màng bọc thực phẩm

  • Tương tự như cách gói giò bằng lá chuối, bạn lấy cho thịt vào màng bọc thực phẩm và cuộn kín lại. Xoắn chặt 2 đầu màng bọc thực phẩm và lăn nhẹ sao cho cuộn thịt tròn trịa đẹp mắt vừa ý bạn.

  • Tiếp tục cuốn thêm khoảng 6-7 lớp màng bọc nữa rồi cắt đi phần thừa. Dùng tay lăn miếng giò để thành phẩm tròn trịa đẹp mắt hơn.

  • Cuối cùng, bạn hãy cẩn thận thắt 2 đầu màng bọc lại rồi gập xuống là xong.

Bước 5: Hấp giò lụa

Cẩn thận xếp giò lụa vào xửng hấp, để giò hấp trong khoảng 25- 45 phút (thời gian tính từ lúc nước sôi). Khi bắt đầu luộc giò, bạn nên đun lửa thật to để nước nhanh sôi. Khi thấy nước đã sôi thì giảm lửa liu riu để giò chín từ từ.

Lưu ý: Thời gian hấp giò có thể thay đổi linh hoạt tùy theo vào kích thước và công suất điện của bếp nhà bạn.

Thành phẩm

Giò lụa sau khi đã chín và để ráo nước thì có thể ăn được ngay. Gỡ lớp lá chuối bên ngoài ra và cắt giò thành từng miếng vừa miệng là bạn đã sẵn sàng để thưởng thức món giò lụa nóng hổi, thơm phức này rồi.