Cách làm giá bằng hộp sữa đơn giản, giá mập trắng giòn và rễ ngắn

Có khá nhiều cách giúp bạn làm giá đỗ tại nhà, thế nhưng tận dụng vỏ hộp sữa bạn có thể làm giá đỗ mà không phải tốn thời gian ngâm cũng như ủ đậu nhiều như các phương pháp khác. Cùng Bách hóa XANH thực hiện thôi nào!

Giá đỗ có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như giá đỗ xào, nấu anh hoặc dùng như một món ăn kèm với bún, mì, phở. Tuy nhiên nhiều bà nội trợ lo ngại giá đỗ mua ngoài chợ sẽ không được đảm bảo chất lượng, ngâm hóa chất nên đã nghĩ ra cách tận dụng những vật dụng trong nhà để trồng giá đỗ.

Trong bài viết này, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn các bạn cách tận dụng lại hộp sữa tươi để trồng giá đỗ cực nhanh, giá sạch và trắng, giòn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 100g đậu xanh (đậu đen, đậu đỏ cũng trồng được)
  • Vỏ hộp sữa giấy 1 lít
  • Kéo

Cách làm giá đỗ với vỏ hộp sữa

Bước 1: Súc rửa hộp sữa và cắt góc

Đầu tiên, bạn hãy súc sạch hộp sữa sau đó dùng kéo cắt 4 góc trên hộp sữa. Công đoạn rửa hộp sữa các bạn phải làm thật kỹ bởi vì nếu còn dính một chút sữa cũng sẽ làm cho mẻ giá của bạn bị hỏng ngay lập tức.

Bước 1: Súc rửa hộp sữa và cắt góc

Bước 2: Rửa và ngâm đậu xanh

Các bạn hãy rửa đậu xanh thật sạch với nước và nhặt bỏ những hạt bị hư hỏng nhé. Bởi vì “con sâu làm rầu nồi canh”, nếu trong mẻ giá của bạn trồng có 1 hạt bị hỏng sẽ khiến cho cả mẻ bị hỏng theo.

Kế đến, hãy ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3 tiếng sau đó chắt bỏ nước. Nếu được thì hãy dùng nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 3 lạnh : 2 sôi thì giá sẽ nảy mầm nhanh hơn đấy.

Bước 2: Rửa và ngâm đậu xanh

Bước 3: Cho đậu vào hộp sữa

Cho đậu đã ngâm vào hộp sữa, đậy nắp và đặt hộp đậu ở nơi tối, tránh ánh sáng.

Mẹo: Các bạn có thể cho thêm 2 tờ giấy làm bếp vào cùng để giữ độ ẩm, giá sẽ lớn nhanh và mập mạp hơn.

Bước 3: Cho đậu vào hộp sữaCác bạn có thể tận dụng miệng chai nhựa để làm phễu

Bước 4: Tưới nước mỗi ngày

Mỗi ngày bạn đổ nước vào ngập hộp và để 10 phút sau đó dóc ngược hộp để chắt bỏ nước. Thao tác này bạn nên thực hiện 2 – 3 lần/ ngày.

Bước 4: Tưới nước mỗi ngày

Thành phẩm

Sau 4 ngày khi thấy hộp căng phồng bạn có thể cắt hộp để thu hoạch giá, nhớ rửa sạch cũng như đãi bỏ lớp vỏ đậu trước khi sử dụng.

Thành phẩm trồng giá đỗ bằng hộp sữaNhìn những cọng giá thật trắng, mập chưa kìa!

Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa nhanh chóng

Một số lưu ý để trồng giá bằng hộp sữa thành công từ lần đầu

– Công đoạn súc rửa hộp sữa phải làm thật kỹ để đảm bảo hộp sữa thật sạch và không còn dính sữa, nếu không mẻ giá của bạn sẽ bị hỏng.- Đậu xanh bạn nên chọn loại đậu xanh ngon, khi rửa và ngâm đậu xanh cần phải loại bỏ những hạt đậu bị hỏng, thối để tránh ảnh hưởng mẻ giá.- Khi dóc ngược hộp sữa để cho nước thoát ra ngoài thì phải đảm bảo nước trong hộp được đổ ra hết, nếu còn một tí nước cũng sẽ dễ bị thối.- Cần để hộp giá ở nơi tối, tránh ánh sáng mặt trời để giá lớn nhanh và không bị đổi màu và không bị đắng.

Thật đơn giản đúng không, chẳng cần tốn thời gian ngâm quá dài cũng như ủ đậu bạn vẫn có thể tự làm giá đỗ chỉ với hộp sữa ngay tại nhà. Bách hóa XANH chúc bạn thành công!

Mua giá đỗ tươi, sạch, chất lượng tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH