2 Cách Hầm Gà Thuốc Bắc Ngon Mềm Lại Cực Bổ Dưỡng

Gà hầm thuốc bắc là món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng cho bà bầu, trẻ nhỏ hay người suy nhược cơ thể. Bỏ túi 2 cách hầm gà thuốc bắc ngải cứu và gà hầm thuốc bắc hạt sen dưới đây.

Cách hầm gà thuốc bắc ngải cứu

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Gà ác: 2 con (khoảng 500g/con) + Kỉ tử: 20g + Nấm hương khô: 20g + Táo tàu: 20g + Đảng sâm: 10g + Ý dĩ nhân: 15g + Ngọc trúc: 6g + Gừng: 1 nhánh + Ngải cứu: 1 mớ to + Rượu trắng: 1/2 bát con + Gia vị: mắm, muối, bột nêm…

Để làm gà hầm thuốc bắc ngon và bổ dưỡng nhất thì nên dùng gà ác, gà tre hoặc chim câu. Gà ác có tính bình, vị ngọt giúp giải toả độc tố trong cơ thể, cho giấc ngủ ngon hơn, món gà ác hầm thuốc bắc rất bổ dưỡng cho bà bầu, người già, trẻ nhỏ hoặc người mới ốm dậy. Mỗi con gà ác trưởng thành chỉ nặng khoảng 400-500g nhưng thịt rất chắc và thơm ngon. Bạn chọn mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng gà ngon nhất. Phần gia vị thuốc bắc hầm có thể mua sẵn gói thuốc bắc có đầy đủ các thành phần.

Ngải cứu không chỉ là món rau ngon mà còn là vị thuốc quý được dùng để bồi bổ và chữa nhiều bệnh. Theo Đông y, ngải cứu vị đắng, tính ấm có tác dụng cầm máu, an thai, trị đau nhức mỏi. Ngải cứu còn có nhiều tác dụng khác như điều trị suy nhược cơ thể, trị cảm cúm, nhức đầu, điều hòa kinh nguyệt,… Đắp lá ngải cứu còn giúp vết thương nhanh lành, giúp làm sạch và duy trì độ ẩm cho da, giảm mụn nhọt.

nguyên liệu làm gà hầm thuốc bắc ngải cứu

Cách hầm gà thuốc bắc

– Thịt gà ác làm thịt sẵn cũng phải sơ chế lại cho thật sạch. Bạn dùng rượu trắng, muối hạt và gừng đập dập chà xát cả ngoài và trong bụng gà để khử mùi hôi tanh hiệu quả. Sau đó rửa lại thật sạch rồi để ráo nước

– Gia vị thuốc bắc hầm gà ngâm nước 5 phút cho nở mềm rồi đem rửa sạch. Nấm hương cần ngâm mềm rồi cắt bỏ chân

– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho thuốc bắc vào đảo đều khoảng 5 phút để dậy mùi thơm hơn

thuốc bắc

– Rau ngải cứu nhặt lấy cọng non rồi đem rửa sạch

– Nhét 1/2 phần thuốc bắc và ngải cứu vào trong bụng gà

– Sử dụng nồi áp suất, nồi cơm điện hoặc nồi đế dày. Xếp 1/2 phần thuốc bắc còn lại xuống đáy nồi. Tiếp đó, xếp rau ngải cứu lên trên rồi đặt con gà ác vào

Làm gà hầm thuốc bắc ngải cứu

– Đổ nước vào cho ngập mặt gà. Nêm thêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh cho đậm đà

– Hầm nhỏ lửa, đến khi nước sôi thì hớt bỏ bọt bên trên. Thời gian hầm bếp ga khoảng 50 phút đến khi gà chín mềm và thấm đều gia vị. Nếu dùng nồi áp suất sẽ nhanh hơn.

cách làm gà hầm thuốc bắc

– Múc gà hầm thuốc bắc ngải cứu ra bát và thưởng thức khi còn nóng

Món gà hầm thuốc bắc ngải cứu phải còn cả nước và cái. Miếng thịt gà mềm béo, ngọt vị tự nhiên và không có mùi tanh. Vị gà quyện trong mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc, ngải cứu ngọt chứ không bị đắng.

gà hầm thuốc bắc

Gà ác hầm thuốc bắc hạt sen

Đối với cách hầm gà thuốc bắc hạt sen cũng tương tự như trên, chỉ khác một chút phần nguyên liệu. Hạt sen cũng là thực phẩm rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Ăn hạt sen giúp an thần, dễ ngủ. Hơn nữa hạt sen có khả năng kháng viêm, giảm bã nhờn, thông thoáng lỗ chân lông, giúp cải thiện làn da mịn màng, tươi sáng, chống lão hóa da hiệu quả.

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Gà ác: 2 con + Táo tàu: 40g + Kỷ tử: 30g + Đẳng sâm: 10g + Ý dĩ: 15g + Nấm hương khô: 30g + Hạt sen tươi: 200g (hoặc dùng 60g sen khô) + Rượu trắng + Gừng: 1 nhánh + Gia vị: muối, bột nêm

gia vị hầm thuốc bắc hạt sen

Cách hầm gà thuốc bắc

– Thịt gà ác sơ chế sạch. Dùng gừng đập dập, muối hạt và rượu trắng rửa để loại bỏ mùi hôi tanh sau đó để ráo nước

– Gia vị thuốc bắc rửa qua nước cho sạch rồi để ráo – Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tim sen. Nếu dùng sen khô thì ngâm nước 3 giờ rồi rửa sạch

– Nấm hương ngâm nở mềm rồi cắt bỏ chân

– Nhồi 1/2 phần thuốc bắc và hạt sen vào bụng gà.

làm gà hầm thuốc bắc hạt sen

– Cho gà vào nồi hầm, cho nốt phần thuốc bắc và hạt sen, nấm hương vào rồi đổ ngập nước

– Nêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh rồi hầm gà trong 60 phút. Đến khi gà chín mềm nhừ là được

gà hầm thuốc bắc hạt sen

Lưu ý khi hầm gà thuốc bắc

– Đối với món gà ác hầm hay chim câu hầm, thường người ta sẽ đem chiên sơ gà/chim trong chảo dầu cho lớp da bên ngoài săn và hơi vàng lại. Như thế sẽ không bị tanh khi hầm.

– Bà bầu (nhất là bầu dưới 4 tháng) không nên ăn quá nhiều ngải cứu. Tuy ngải cứu rất tốt cho sức khỏe nhưng ngải cứu có chứa một lượng methanol, nếu sử dụng từ 80 – 150mg/ ngày trong suốt thai kỳ thì có thể bị sảy thai, giảm khả năng sinh sản.

– Gia vị thuốc bắc bạn có thể sử dụng gói đóng sẵn mua tại các cửa hàng thực phẩm khô

Trên đây là 2 cách hầm gà thuốc bắc đơn giản mà lại ngon và bổ dưỡng. Món gà hầm thích hợp cho trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy. Mẹ có thể chế biến 2 lần mỗi tháng cho cả gia đình mình nhé!

=>> XEM THÊM

  • Cách làm cá diêu hồng sốt xì dầu
  • Cách làm gà hấp bí đỏ