Cách để thu hút sự chú ý của chó bị điếc | PetshopSaigon.vn

Mặc dù những chú chó bị điếc không thể nghe được lệnh, nhưng bạn vẫn có cách để huấn luyện chúng.

Tất nhiên, việc huấn luyện một chú chó mất thính giác đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn, cũng như có nhiều thách thức riêng.

Xem thêm: Cách làm điếc tai chó

Mặc dù thời gian sẽ khá lâu, và bạn cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng mà không phải là hoàn toàn không thể huấn luyện được nhé.

Một số giống chó thường sẽ dễ bị điếc hơn những giống chó khác, ví dụ như chó đốm, chó Setter Anh hay chó chăn bò Úc,…

Có nhiều trường hợp cún bị điếc bẩm sinh. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp cún bị mất thính giác dần vào những năm cuối đời.

Đối với những chú chó con chưa có vấn đề về thính giác, thì bạn hãy cân nhắc kết hợp cử chỉ tay với khẩu lệnh khi bạn huấn luyện chúng.

Bằng cách đó, nếu chú chó của bạn bị mất thính giác khi về già, thì nó cũng đã quen thuộc với các dấu hiệu cho các lệnh khác nhau.

Cách thu hút sự chú ý của chó bị điếc

Trước khi bạn yêu cầu chú chó của mình làm bất cứ điều gì, thì điều đầu tiên, bạn cần làm đó là thu hút sự chú ý của nó.

Vì bạn không thể gọi cún của mình bằng tên như cách mà bạn làm với những chú chó nghe được, cho nên bạn cần phải nghĩ ra cách khác để thu hút sự chú ý của cún.

Có một số điều bạn có thể làm để thu hút sự chú ý của một chú chó bị điếc, chẳng hạn như giậm chân xuống sàn.

Đôi khi những rung động phát ra từ sàn nhà cũng đủ để khiến chú chó của bạn chú ý đến bạn.

Sử dụng đèn pin

Một số người chủ của những chú chó bị điếc thường sử dụng đèn pin để báo hiệu cho cún của họ. Bạn có thể huấn luyện cún nhìn bạn bằng cách bật và tắt đèn pin.

Hãy cứ tiếp tục làm như vậy, chó đến khi cún quay lại để xem ánh sáng phát ra từ đâu.

Ngay sau khi cún nhìn bạn rồi, thì bạn hãy thưởng cho nó một món ăn. Cún của bạn sẽ sớm biết rằng một tia sáng lóe lên có nghĩa là nó cần nhìn vào bạn.

Sử dụng vòng cổ có rung

Những chiếc vòng cổ điện tử này khác với những chiếc vòng cổ tạo ra những cú sốc để hỗ trợ việc huấn luyện (bạn nên tránh loại vòng cổ này, vì nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cún).

Chiếc vòng cổ điện tử này chỉ rung nhẹ một chút khi bạn nhấn nút điều khiển từ xa.

Đang hot: TOP 5 Kem tan mỡ bụng hot & các bước bôi kem hiệu quả l Shynh

Bạn có thể huấn luyện cún nhìn bạn bằng cách nhấn nút để làm cho vòng cổ rung lên và hãy cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi cún nhìn bạn.

Ngay sau khi cún chuyển sự chú ý sang bạn, thì bạn hãy tắt chế độ rung của vòng cổ nhé. Một trong những lợi ích của việc sử dụng vòng cổ rung này, là bạn có thể dùng trong mọi tình huống.

Thử các tín hiệu bằng tay

Nhiều người huấn luyện chó bằng cách sử dụng tín hiệu tay để tập cho cún tuân theo các lệnh cơ bản.

Hầu như những người huấn luyện chó đều sử dụng các tín hiệu tay tiêu chuẩn để huấn luyện cún hiểu các lệnh; tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo ra những tín hiệu tay riêng để huấn luyện cún.

Thay vì chỉ ra lệnh bằng giọng nói, bạn hãy bắt đầu bằng việc thu hút sự chú ý của cún, sau đó ra hiệu bằng tay.

Tiếp đến, bạn hãy huấn luyện cún thực hiện lệnh như bình thường, như cách mà bạn làm với những chú chó khác.

Sử dụng ngôn ngữ ký hiệu

Hầu hết mọi người giao tiếp với cún của họ nhiều hơn là sử dụng những mệnh lệnh cơ bản, cún có thể học từ sự liên kết lặp đi lặp lại giữa lời nói và hành động.

Bạn có thể giao tiếp theo cách tương tự với cún bị mất thính giác, nhưng thay vì sử dụng lời nói, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu.

Nhiều người chủ có cún bị mất thính giác cảm thấy rất hữu ích khi học một vài từ đơn giản trong bộ Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ và sử dụng chúng để tương tác hàng ngày với cún của họ.

Bạn cũng có thể tạo dấu hiệu của riêng mình cho các từ khác nhau. Miễn là bạn và cún của bạn biết ý nghĩa của dấu hiệu, từ đó, việc giao tiếp với cún sẽ dễ dàng hơn.

Khen thưởng cho hành vi tốt của chó

Mặc dù nhiều chú chó cảm thấy việc được chủ nhân khen ngợi bằng lời nói là điều rất bổ ích, nhưng điều này rõ ràng sẽ không hiệu quả đối với những chú chó bị điếc.

Bạn hãy chuẩn bị sẵn một số món ăn vặt để giúp chú chó bị điếc của mình hiểu được những điều tích cực khi nó tuân theo mệnh lệnh một cách chính xác.

Một số hình thức khen ngợi không cần lời nói khác mà bạn có thể áp dụng như là vuốt ve cún, gãi tai cho cún,…

Một khi chú chó của bạn đã hiểu rõ về mỗi lệnh, thì bạn không cần tập luyện cho chúng thường xuyên như trước nữa. Tuy nhiên, trong lúc huấn luyện, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho cún nhé.

Dùng dây dắt cún

Có rất nhiều người thích dắt cún đi dạo. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc đây có phải là một ý kiến ​​hay trong mọi tình huống, nhưng chắc chắn một điều là, nếu chú chó của bạn mất thính giác, thì việc không dùng dây xích ở nơi không có hàng rào là một ý kiến tồi.

Ngay cả khi chú chó của bạn đã được tiếp nhận sự huấn luyện tốt nhất, thì nó cũng có thể bị phân tâm, và bạn hoàn toàn không thể dùng lệnh bằng lời nói để giữ một chú chó bị điếc khỏi tình huống nguy hiểm.

Tham khảo: Phân loại và sử dụng gia vị Việt Nam đúng cách

Vì để giữ an toàn cho cún của bạn tốt hơn, bạn hãy dùng dây xích khi dắt cún đi dạo bạn nhé.

Các vấn đề về hành vi đã được kiểm chứng

Những chú chó bị điếc ban đầu có thể bị giật mình nếu có ai đó bất ngờ chạm vào chúng để thu hút sự chú ý của chúng, đặc biệt là khi cún đang nằm ngủ.

Nếu bạn khiến cún bị giật mình, thì nó có thể kêu lên, gầm gừ hoặc sợ hãi, giống như cách mà con người chúng ta kêu lên mỗi khi có ai đó lẻn đến và làm chúng ta giật mình.

Bạn hoàn toàn có thể tập cho chó, bằng cách chạm nhẹ vào vai và lưng của nó. Sau khi chạm vào, thì cho nó ăn ngay lập tức.

Bạn hãy cố gắng tập cho cún thật thường xuyên trong vòng vài ngày, sau đó, cún sẽ hiểu được rằng, nếu có ai chạm vào nó từ phía sau, thì có nghĩa là những điều tốt đẹp sẽ sắp sửa diễn ra.

Một sai lầm phổ biến mà nhiều người mới nuôi chó điếc thường hay mắc phải đó là không nói chuyện với chúng trong lúc ra lệnh bằng dấu hiệu.

Bạn đừng vì cún không nghe thấy, mà bạn lại không nói chuyện nhé; thông thường thì ngôn ngữ cơ thể sẽ trở nên không tự nhiên, nếu bạn ra lệnh trong im lặng đấy.

Để đảm bảo có thể hiện các lệnh một cách trực quan, tự nhiên, và dễ hiểu nhất, bạn hãy cứ nói trong lúc ra lệnh bằng hành động nhé. Cún sẽ dễ tiếp nhận thông tin hơn đấy.

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

  • Cách huấn luyện chó con bằng lệnh cơ bản

? Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN

Tham khảo: Fed Up With Là Gì? Cấu Trúc, Cách Dùng Và Các Từ đồng Nghĩa

Recommended For You