Hiện nay, phong trào nuôi trùn quế tại nhà khá phát triển, ngoài việc thu dịch trà trùn và sử dụng phân thì đa số con trùn hoặc được cho gà ăn, hoặc cho vào đất để giúp đào xới đất tơi xốp chứ ít người biết đến tự làm dịch trùn quế. Trước tiên, chúng ta cần phân biệt dịch trùn quế và dịch trà trùn khác nhau như thế nào?
Phân biệt thế nào?, dịch trà trùn là sản phẩm của quá trình nuôi trùn, chúng bao gồm nước rác, nước dịch trùn (nước bọt của trùn phun ra trong quá trình ăn) được chảy xuống đáy thùng nuôi trùn quế. Nước dịch này khá giàu dinh dưỡng, chúng ta có thể thu lại pha loãng với nước tưới cho rau, đặc biệt là rau ở giai đoạn đầu phát triển lá thật sẽ rất nhanh phát triển bộ rễ. Trong khi dịch trùn quế chính là phương pháp thủy phân con trùn tinh thành dịch sau 1 khoảng thời gian, dịch này rất giàu đạm giúp cây phát triển cực tốt.
Khâu chuẩn bị?
– Chuẩn bị 1 cái thùng, xô nhựa khoảng 5-7 lít (làm cho quy mô gia đình).
– Chế phẩm vi sinh EM (Han-proway, Emzeo, Emuniv…) khoảng 1 lạng dùng để ủ, phân hủy các chất hữu cơ.
– Trùn tinh: 0.5 kg.
– Rỉ mật: 0.5 kg
– Các nguyên liệu kèm theo: 1 quả chuối chín, đậu nành: 200 gr, vỏ dứa, đu đủ 100 gr cho vào máy xay nhuyễn. Có loại nào thì tốt loại đó, nên có đậu nành và chuối chín để tăng độ dinh dưỡng của dịch trùn quế.
– Nước sạch (nếu dùng nước máy nên để ngoài nắng cho bốc hết khí Clo): 0.5 lít.
Cách làm:
Cho tất cả trùn tinh, 0.3 kg rỉ mật, 60 gr men vi sinh EM và tất cả các nguyên liệu kèm theo vào xô. Nước nên đun ấm 1 chút, sờ vào âm ấm tay khoảng 40 – 43 độ C vào thùng khuấy đều 5-8 phút cho tan, rồi đậy nắp lại. Phần miệng thùng nên đục vài lỗ nhỏ để không khí lọt vào mà ruồi không thế lọt vào. Theo kinh nghiệm là đục lỗ to 1 chút rồi nhét ít bông vào để tránh ruồi vào đẻ trứng. Sau đó dùng băng dính dán chặt nắp lại tránh bị bung.
Cứ cách 5 ngày lại mở ra khuấy đều khoảng 3-5 phút rồi lại đậy nắp dán băng dính vào. Khoảng 3 tuần mở nắp ra cho nốt rỉ mật hòa với 0.3 lit nước ấm + vi sinh vào thùng khuấy đều rồi đậy nắp lại. Sau 15 ngày có thể sử dụng được.
Vậy là tổng cộng thời gian làm dịch trùn quế mất khoảng 35-36 ngày tổng thể, bạn đã có 1 lượng dịch trùn quế chất lượng để tưới cho rau, cho cây.
Cách dùng:
Chắt lấy nước dịch trùn cho vào chai, phần bã còn lại không đáng kể bạn có thể hòa nước tưới vào gốc. Chai dịch trùn cứ 1-2 ngày bạn nên mở nắm 1 lần tránh trường hợp bí khí gây nổ.
Pha loãng dịch trùn với 300 lần nước tưới cho rau, đặc biệt sau khi rau đã lên lá thật, cách 2-3 ngày bạn phun 1 lần đảm bảo rau lên rất tốt, xanh và khỏe. Nên cách ly sau phun tối thiểu 3 ngày để đảm bảo rau hấp thụ hết dinh dưỡng và không có mùi (thường là không có mùi gì và có thể ăn được luôn nhưng nên cách ly để cho an toàn, tránh các loại khuẩn Ecoli có thể có).
Lưu ý, số lượng trùn ít đi hay tăng lên, bạn cứ tăng hoặc giảm các nguyên liệu tương ứng là được. Các nguyên liệu trên nếu nhiều hơn 1 chút sẽ làm cho dịch đậm đặc và giảm đi chút sẽ làm dịch loãng hơn chứ không vấn đề gì bạn nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!