Cách làm cơm nắm Nhật Bản Onigiri phổ biến nhất là nhân cá ngừ, hoặc cá hồi muối nướng đậm chất ẩm thực độc đáo của “xứ sở mặt trời mọc”. Onigiri không quá khó để thực hiện, bất cứ ai cũng có thể sáng tạo nên món cơm nắm này theo sở thích riêng của mình. Nếu đang có ý tưởng cho buổi dã ngoại cuối tuần bên gia đình, hoặc đơn giản là muốn chế biến nhanh bữa ăn trưa nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng, thì đừng chần chừ gì nữa, cơm nắm Onigiri chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 12 Cách làm cơm nắm Nhật Bản siêu đơn giản tại nhà 05/2023.
Cơm nắm Nhật Bản là gì?
Cơm nắm Nhật Bản còn gọi là cơm nắm Origini, nếu bạn có dịp đến Nhật Bản và muốn ăn thử một món ăn đặc sản của địa phương, hãy thử ngay món cơm đặc biệt này nhé. Đây là món ăn chủ đạo trong bất kì hộp cơm trưa Bento nào của người Nhật. Với người Nhật, cơm nắm Onigiri cũng giống như bánh sandwich đối với người phương Tây vậy.
Tên gọi “Onigiri” được cho là xuất phát từ động từ “nigiru” – tức “nắm” hoặc “nắn” trong tiếng Nhật, nó còn có một tên gọi khác là “Omusubi”. Onigini bắt nguồn từ rất lâu trong lịch sử và dần phổ biến trong đời sống của người dân Nhật bởi sự tiện lợi, cùng đó là cách người Nhật thể hiện sự tôn vinh đối với hương vị ngọt lành của hạt gạo.
Lợi ích của cơm nấm đối với sức khỏe con người
1. Cơm gạo lứt hỗ trợ giảm cân
2. Giúp bạn trông trẻ trung hơn
3. Bảo vệ trái tim khỏe mạnh
4. Cơm gạo lứt giúp ổn định đường huyết
5. Hỗ trợ tiêu hóa
6. Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh
7. Nạp năng lượng cho cơ thể
Tổng hợp 12 cách làm cơm nắm Nhật Bản cập nhật 05/2023
Cách làm cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) đơn giản dễ làm nhất
Nguyên liệu làm Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) Cho 3 người
- Gạo sống 2 chén
- Nước lọc 2.5 chén
- Rong biển Nori 4 miếng
- Muối kosher 5 gr
- Cá hồi muối 200 gr
- Cá bào Okaka 100 gr
- Cá ngừ Mayo 200 gr
- Umeboshi 3 trái (mận ngâm Nhật)
- Tảo kombu 300 gr
- Hạt mè trắng 10 gr (rang)
- Xì dầu 2 muỗng canh
- Sốt mayonnaise Nhật Bản 2 muỗng canh
Dụng cụ thực hiện
- Bếp gas, nồi, lò nướng, chén bát, vá,….
Cách chế biến Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri)
Sơ chế nguyên liệu
Cho gạo vào một tô lớn và nhẹ nhàng rửa gạo theo chuyển động vòng tròn và loại bỏ nước dơ. Lặp lại quá trình này khoảng 3 – 4 lần. Đối với cơm, bạn ngâm trong 30 phút. Rây gạo và xả nước, rồi để ráo ít nhất 15 phút.
Với cá hồi, bạn rắc muối kosher lên trên cả hai mặt của miếng cá hồi phi lê. Sau đó nướng ở 200 độ C độ trong lò nướng khoảng 25 phút. Gỡ cá hồi nấu chín thành từng mảnh và đặt sang một bên.
Đặt umeboshi (mận ngâm Nhật Bản) trên một tấm bọc nhựa. Gấp một nửa và bóp hạt ra khỏi mỗi quả umeboshi. Loại bỏ hạt và giữ thịt umeboshi lại.
Trong khi đó, bạn đặt katsuobushi (cá ngừ bào khô) vào tô và thêm 2 muỗng canh nước tương, trộn đều. Sau đó, cho cá ngừ đóng hộp vào một cái bát và thêm 2 muỗng canh sốt mayonnaise Nhật và 1/2 muỗng canh nước tương. Trộn để ngấm đều gia vị.
Nấu cơm
Cho gạo và nước vào trong nồi đáy dày. Đậy nắp kín và đun sôi trên lửa vừa. Khi nước sôi, hãy đun nóng đến mức thấp nhất và tiếp tục nấu trong 12 – 13 phút, hoặc cho đến khi nước cạn hoàn toàn.
Tắt bếp, để yên thêm 10 phút nữa. Sau đó mở nắp và trút gạo sang đĩa lớn hoặc thố đựng, dùng muỗng xới đều cơm.
Nắm cơm Onigiri
Cách 1: Nắm cơm Onigiri trực tiếp bằng tay
Đầu tiên hãy vệ sinh tay thật sạch rồi làm ướt cả hai tay, sau đó đặt một ít muối trong tay và chà xát để lan rộng khắp lòng bàn tay.
Tiếp theo, lấy một nắm cơm ấm (khoảng 1/3 chén) vào một tay. Tạo một lõm nhỏ ở giữa cơm, đặt một ít umeboshi (mận ngâm Nhật Bản) vào bên trong, rồi cho chút cơm vào xung quanh umeboshi để làm đầy.
Tiếp tục vừa xoay vừa nắm cơm để tạo thành một hình tam giác. Một lần xoay là 120 độ, xoay 3 lần thành 1 vòng. Tiếp đến, quấn rong biển quanh cơm nắm.
Cuối cùng, đặt lên trên đỉnh đầu cơm nắm một chút cá hồi ướp muối, umeboshi (mận ngâm Nhật Bản), okaka trộn, kombu hoặc cá ngừ sốt rán để ăn kèm.
Cách 2: Nắm cơm với khăn hoặc màng nhựa
Nếu không muốn tay chạm vào cơm, bạn có thể chuẩn bị một miếng bọc nhựa rồi đặt vào trong một bát cơm (hoặc bất kỳ bát nhỏ nào) và cho cơm lên trên.
Mẹo: Rắc một ít muối kosher (muối được sử dụng để giúp bảo quản cơm trong một thời gian lâu hơn).
Thành phẩm
Những nắm cơm Onigiri hay cơm nắm Nhật Bản được nắm nhồi khéo léo, kết hợp cùng những nguyên liệu tươi ngon sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn nhẹ lý tưởng, nhanh chóng.
Cơm nắm Nhật Bản (Onigiri) là gì?
Cơm nắm là một món ăn rất phổ biến tại xứ sở hoa Anh Đào bởi tính tiện dụng và giá trị dinh dưỡng mà món ăn mang đến – đây còn được xem là món ăn truyền thống, đặc trưng, thể hiện sự sáng tạo của nền ẩm thực Nhật Bản.
Nó cũng là một thực phẩm tiện nghi của người dân Nhật Bản và được làm từ gạo hấp được nắn thành các hình tam giác, hình tròn hoặc hình trụ, phía bên ngoài thường được bọc bằng Nori (rong biển khô).
Mẹo và kỹ thuật làm Onigiri (cơm nắm Nhật Bản) thành công:
- Do trong suốt quá trình làm cơm nắm đều sử dụng tay trần do đó, bạn cần rửa tay thật kỹ và lau khô lại bằng khăn sạch, luôn giữ tay sạch sẻ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Việc nấu cơm bằng nồi đáy dày sẽ giúp giữ nhiệt tốt hơn.
- Cơm nắm Nhật Bản Onigiri thích hợp để bạn đổi vị cho các món ăn quen thuộc hằng ngày.
- Dùng lực nắm vừa đủ khi nắm cơm vì nếu nắm quá chặt cơm sẽ bị cứng và không ăn được.
Cơm nắm truyền thống
Nguyên liệu:
- – Cơm gạo Nhật, cơm trắng hoặc cơm nếp.
- – Một ít giấm chua
- – Vừng (mè) đen hoặc trắng.
- – Rong biển.
Cách chế biến:
- – Cơm trắng được nấu chín lên, trộn với một chút muối và giấm chua cho phần thơm thêm đậm đà.
- – Làm ướt tay và nắm cơm còn nóng để các hạt cơm có thể dính vào nhau khi còn nóng. Bạn có thể nắm cơm theo hình ovan hoặc tam giác tùy theo sở thích.
- – Bọc lá xong biển ở ngoài sau đó rắc vừng lên để trang trí.
Cơm nắm chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- – Cơm: 2 bát
- – Hành tây: 1/2 củ
- – Cà rốt: ½ củ
- – Bí ngòi: ½ quả
- – 4 thìa sốt cà chua
Cách làm cơm nắm chua ngọt:
Bước 1: Thái nhỏ hạt lựu các loại rau củ
Bước 2: Xào các rau vừa thái với một chút muối và hạt nêm
Bước 3: cho cơm và xốt cà chua vào trộn đều.
Bước 4: dùng bọc thực phẩm sạch nắm cơm lại thành từng nắm vừa ăn. Bạn có thể dùng thêm rong biển quấn thêm nếu bạn thích nhé
Cơm nắm vị thịt xông khói
Chuẩn bị nguyên liệu:
- – 4 miếng thịt xông khói
- – Hành lá
- – 2 bát cơm chín
- – Muối, tiêu, mè đã rang chín, dầu mè
Cách làm cơm nắm vị thịt xông khói:
Bước 1: chiên vàng thịt xông khói và cắt nhỏ.
Bước 2: hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ xào cùng dầu ăn
Bước 3: trộn đều thịt xông khói và hành, cơm, tiêu, muối, mè, dầu mè.
Bước 4: Nắm tròn thành những viên nhỏ vừa ăn.
Cách làm cơm nắm rong biển Nhật Bản hình tam giác
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo: 2 chén
- Nước lọc
- Lá rong biển: 4 miếng
- Muối: 5gr
- Cá hồi phi lê: 200gr
- Cá ngừ bào: 100gr
- Cá ngừ ngâm sốt Mayo: 200gr
- Mận ngâm Nhật Bản: 3 trái
- Mè rang sẵn: 10gr
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Sốt mayonnaise: 2 muỗng canh
Sơ chế nguyên liệu
- Cho gạo vào nồi, vo gạo với nước để loại bỏ bụi và các tạp chất. Vo gạo khoảng 2 – 3 lần nước cho thật sạch. Cho gạo vào rổ và để cho ráo nước khoảng 15 phút.
- Rắc muối ướp đều lên 2 mặt miếng cá hồi phi lê. Nướng cá hồi trong lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 25 phút để cá chín đều. Gỡ bỏ xương và lấy thịt cá hồi đã chín thành từng miếng vụn nhỏ và để vào chén.
- Cho mận ngâm Nhật Bản vào một tấm màng bọc thực phẩm, bóp nhẹ để quả mận vỡ ra. Tách bỏ hạt và giữ lấy phần thịt.
- Cho cá ngừ bào sợi vào một cái chén, cho thêm vào chén một chút nước tương, trộn đều để cá ngừ dậy mùi thơm hơn.
- Trộn đều cá ngừ sốt Mayo với nửa muỗng nước tương và để trong 10 phút cho cá ngừa thấm vị nước tương.
Các bước tiến hành
Bước 1: Nấu cơm
- Cho gạo vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ. Nấu cơm trong nồi cơm điện đến khi chín mềm. Đậy kín nắp thêm 10 phút nữa sau khi cơm chín.
- Dùng đũa xới đều cơm và cho ra tô để cơm nguội bớt.
Bước 2: Làm cơm nắm rong biển
- Vệ sinh tay thật sạch. Chuẩn bị một tô nước để làm ướt cả hai tay. Xoa đều một ít muối phủ lên lòng bàn tay.
- Cho ⅓ chén cơm lên tay, nắn đều cơm ra và tạo một lõm nhỏ ở chính giữa.
- Cho một ít mận ngâm Nhật Bản, phủ một lớp cơm mỏng lên miếng mận ngâm. Cho cá hồi nướng, cá ngừ sốt Mayo cùng một nhúm cá ngừ bào sợi vào giữa.
- Cho thêm cơm lên trên. Nắm cơm thật chặt thành hình tam giác.
- Cắt một sợi rong biển, quấn quanh nắm cơm để tạo thêm hương vị và trang trí cho bắt mắt hơn.
Thành phẩm
Từng phần cơm nắm rong biển Nhật Bản được hoàn thiện một cách khéo léo và chắc chắn. Sự kết hợp giữa cơm cùng các nguyên liệu tươi ngon này sẽ là phần ăn trưa siêu ngon miệng, giúp chúng ta có thêm năng lượng cho cả ngày dài.
Cách làm cơm nắm rong biển Hàn Quốc
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo: 2 chén
- Cá ngừ đóng hộp: 1 hộp
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Muối, mè rang
- Rong biển vụn: 250gr
- Sốt mayonnaise
- Nước cốt chanh, tiêu xay
- Muối tinh
Sơ chế nguyên liệu
- Cho gạo vào nồi, vo gạo thật sạch với 2-3 lần nước để loại bỏ bụi và tạp chất. Cho gạo vào rổ để ráo nước trong 15 phút.
- Lột sạch vỏ hành tây, mang đi thái hạt lựu.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa lại thật sạch với nước. Mang cà rốt đi thái hạt lựu.
Các bước tiến hành
Bước 1: Nấu cơm
- Cho gạo đã ráo nước vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ. Cho nồi cơm vào nồi cơm điện và nấu đến khi cơm chín đều.
- Dùng đũa xới đều cơm sau khi đã chín. Cho cơm ra một cái tô để cơm nguội hơn một chút.
Bước 2: Xào cà rốt
- Làm nóng chảo trên bếp ở lửa vừa. Đun 2 muỗng dầu ăn trên chảo cho thật nóng. Phi thơm hành tây khoảng 1 phút.
- Cho cà rốt vào chảo, nêm nếm thêm ⅓ muỗng canh muối cho đậm đà. Dùng đũa đảo thật đều tay đến khi cà rốt chín đều.
Bước 3: Làm nhân cá ngừ
- Cho các nguyên liệu sau vào 1 cái chén: 1 hộp cá ngừ, 3 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ⅓ muỗng cà phê tiêu.
- Dùng muỗng trộn thật đều tất cả nguyên liệu để tạo thành một hỗn hợp đặc sệt.
Bước 4: Làm cơm trộn
- Cho các nguyên liệu sau vào một cái tô lớn: Lượng cơm vừa đủ, cà rốt xào với hành tây, rong biển vụn, mè rang, một nhúm muối
- Dùng muỗng trộn cơm thật đều tay và nhẹ nhàng để tránh làm nát cơm.
Bước 5: Làm cơm nắm
- Vệ sinh tay thật sạch sẽ, thấm nước ướt đều hai tay. Xoa một chút muối lên tay.
- Trải một lớp cơm lên tay, tạo một lõm nhỏ ở chính giữa.
- Cho nhân cá ngừ vào giữa phần cơm nắm.
- Cho thêm cơm phủ lên trên. Lăn đều vào tay để viên cơm nắm có hình trong đẹp mắt.
- Cắt rong biển thành những sợi đều nhau, có chiều rộng khoảng 3 – 4cm. Quấn xung quanh viên cơm nắm để trang trí và làm tăng thêm hương vị.
Thành phẩm
Từng viên cơm nắm rong biển Hàn Quốc đầy đặn và nhiều màu sắc vô cùng hấp dẫn. Hương vị đặc trưng của cá ngừ tươi ngon, kết hợp với cà rốt giòn sực làm cho ai cũng mê mẩn.
Lưu ý khi làm cơm nắm rong biển
- Ngâm gạo trong nước khoảng 15 phút trước khi nấu để gạo dẻo mềm, thơm ngon hơn.
- Chọn mua rong biển ở những cửa hàng uy tín, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Trộn cơm thật nhẹ tay để cơm không bị nát khi làm cơm nắm rong biển.
- Không nên trộn cơm với quá nhiều rong biển vụn, sẽ át đi hương vị tươi ngon của cá ngừ và cá hồi trong nhân.
Cách làm cơm nắm Onigiri cá ngừ, cá hồi bọc rong biển kiểu Nhật Bản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Phần cơm: 2 chén gạo Nhật và 2,5 cốc nước lọc
- Phần Onigiri: Ít muối biển kosher (hoặc giảm một nửa nếu dùng muối ăn); 4 tấm rong biển khô nori; ít cá hồi muối (mua trong siêu thị); ít cá bào (Okaka, hay còn gọi là Katsuobushi); ít cá ngừ mayo; 3 trái mận ngâm Nhật; vài miếng tảo biển kombu đã ướp gia vị dạng sợi; mè đen và trắng đã rang thơm
- Phần nhân cá hồi: 1 miếng cá hồi phi lê đã sơ chế sạch; Ít muối Kosher
- 2 gói cá bào
- 2,5 muỗng canh nước tương đậu nành
- 70 gram cá ngừ đóng hộp
- 2 muỗng canh sốt mayonnaise
Cách nấu cơm gạo Nhật làm Onigiri Nhật Bản ngon đúng chuẩn
- Cho gạo vào cái thau hoặc tô lớn, thêm nước sạch vào, vo nhẹ, chắt bỏ nước. Lặp lại quá trình này khoảng 3 – 4 lần và lưu ý không vo quá mạnh.
- Cho gạo Nhật vào thau, chế nước sạch vào ngập xâm xấp, dàn gạo cho đều. Ngâm gạo khoảng nửa tiếng, rồi rây bỏ nước, phơi cho ráo hoàn toàn khoảng 15 phút.
- Chuyển gạo đã ráo nước vào nồi, châm nước lọc vào, dàn gạo đều, đậy nắp nấu lửa vừa cho đến khi sôi. Sau đó, vặn lửa xuống mức thấp nhất, nấu thêm 12 – 13 phút nữa cho nước rút hết. Khi này, bạn mở nắp nồi ra kiểm tra, nếu vẫn còn nước thì đậy nắp, nấu thêm 1 – 2 phút nữa nhé.
- Khi cơm chín mềm, bạn tắt bếp, tiếp tục đậy nắp ủ cơm thêm 10 phút nữa. Sau đó, chuyển cơm sang dĩa lớn, dùng muỗng xới cho đều lên.
- Để cơm bớt nóng thì bắt đầu làm Onigiri.
Cách làm nhân cá ngừ, hồi muối với tảo biển, cá bào cho cơm nắm Onigiri Nhật Bản
- Phần cá hồi muối: Bạn rắc muối Kosher lên cả 2 mặt miếng cá hồi phi lê. Sau đó, cho cá lên khay, bỏ lò nướng ở mức 200 độ C khoảng 25 phút thì lấy ra. Cho miếng cá ra dĩa, dùng đũa hoặc nĩa xé cá ra thành các miếng nhỏ, để qua một bên.
- Phần mận ngâm: Cho 3 quả mận ngâm lên một tấm nilon nhỏ, gấp lại. Dùng ngón tay nghiền nát mận, rồi mở bọc nilon ra, bỏ phần hột, giữ lại thịt mận.
- Phần cá bào: Trộn cá bào với 2 muỗng canh nước tương trong chén nhỏ.
- Phần cá ngừ đóng hộp: Cho phần cá ngừ đóng hộp vào chén, thêm mayonnaise và phần nước tương cho lại vào, trộn đều lên.
Cách nắn tạo hình cơm nắm Nhật Bản Onigiri nhân cá ngừ, cá hồi bọc rong biển
- Cắt tấm rong biển khô nori thành 3 phần bằng nhau. Chuẩn bị 1 chén nước sạch, nhúng tay làm ướt để tránh làm cơm dính tay. Sau đó, cho tiếp ít muối ăn xát đều vào lòng 2 bàn tay.
- Múc nắm cơm (khoảng 1/3 chén) cho giữa lòng bàn tay, dàn hơi đều ra và tạo một lỗ nhỏ ở giữa. Đặt ít nhân cá hồi muối nướng vào giữa cơm, nắn phần cơm xung quanh lấp vào.
- Dùng 2 bàn tay nắn cơm lại thành hình tam giác như ảnh dưới. Bạn nắn chặt và nhanh tay để cơm không bị bung ra nhé.
- Lấy miếng rong biển đã cắt bao quanh 2 cạnh tam giác của nắm cơm là hoàn tất. Lấy một ít cá hồi nướng, cá ngừ mayonnaise, mận ngâm nhấn lên đỉnh đầu nắm cơm là hoàn tất. Thực hiện với các nguyên liệu còn lại cho đến hết, bạn có thể thay đổi các phần nhân với nhau để đỡ ngán nhé.
- Dọn cơm nắm ăn kèm với kim chi củ cải vàng ngâm chua ngọt là đảm bảo ngon nhất.
Cách làm cơm nắm Onigiri Nhật Bản nhân mận ngâm (ô mai mơ)
Chuẩn bị nguyên liệu
Ngoài công thức làm cơm nắm như ở trên, bạn có thể biến tấu hương vị onigiri nhân mận ngâm chua ngọt nhờ một số thành phần nguyên liệu vô cùng đơn giản sau đây.
- 1,5 chén gạo Nhật (nấu cơm như đã hướng dẫn ở mục 1.1.2)
- 2 muỗng canh giấm gạo
- 1 muỗng canh đường trắng
- Nửa thìa cà phê muối Kosher (hoặc 1/4 thìa cà phê muối ăn)
- 3 quả mận ngâm đã nghiền nhỏ, bỏ hột (ô mai mơ)
- 12 miếng rong biển khô cắt nhỏ
Cách làm cơm nắm trộn giấm đường chua ngọt
- Cho giấm, đường, muối vào chén làm từ chất liệu chịu nhiệt, khuấy đều. Cho chén giấm đường này vào lò vi sóng, quay từ 20 đến 30 giây cho đường tan, rồi lấy ra.
- Cơm sau khi nấu chín thì rải đều lên một khay sạch, hoặc đĩa dài, dàn đều thành lớp mỏng. Rắc hỗn hợp giấm đường đều khắp lên cơm, nhẹ nhàng dùng muỗng xới cơm.
Cách làm cơm nắm Onigiri Nhật Bản nhân mận ngâm chua ngọt
- Nhúng tay vào chén nước sạch để làm ướt.
- Khi phần cơm trộn giấm đường bớt nóng, bạn múc khoảng 1/2 muỗng cơm đặt vào lòng bàn tay.
- Múc 1/2 thìa cà phê mận ngâm nghiền nhỏ vào giữa cơm, nắn lại tạo hình tam giác. Hoặc, bạn có thể vo cơm thành hình tròn như viên banh cũng được.
- Bọc miếng rong biển bên ngoài là hoàn tất. Thực hiện các bước tương tự với phần cơm, mận ngâm còn lại cho đến khi hết nguyên liệu.
- Ăn ngay cơm nắm Onigiri khi rong biển còn giòn để thưởng thức vị ngon nhất của món ngon “xứ hoa anh đào” nhé.
Cách làm cơm nắm Onigiri rau củ chay Nhật Bản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 chén cơm gạo Nhật đã nấu và ít muối ăn
- Nhân bơ đậu phộng – ớt chuông: 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 quả ớt chuông đã làm sạch và nướng chín, 1 thìa cà phê gừng tươi băm, ít muối và tiêu đen xay
- Nhân quả óc chó: 1 muỗng canh miso và 2 muỗng canh quả óc chó băm nhỏ
- Nhân bơ tươi: nước ép 1 trái chanh tươi và vỏ chanh, nửa quả bơ tươi thái nhỏ
- Nhân hành lá: 1 nhánh hành lá cắt nhỏ, 2 muỗng canh rau mùi cắt nhỏ
- Nhân đậu nành: 1/4 chén đậu nành non nguyên trái (edamame), 2 muỗng canh mè đen
- Trang trí món ăn : 1 tấm rong biển khô, vài miếng quả bơ tươi thái lát mỏng, ít mè đen rang
Hướng dẫn làm cơm nắm chay Onigiri kiểu Nhật với đủ loại rau củ
- Trộn cơm với ít muối, đợi bớt nóng.
- Cho bơ đậu phộng và ớt chuông thái nhỏ, gừng, ít gia vị vào một chén nhỏ, trộn đều lên. Tương tự, kết hợp miso và quả óc chó nghiền trong chén nhỏ khác. Hành lá và rau mùi cũng được trộn ở chén riêng. Quả đậu nành non và hạt vừng đem trộn đều, đồng thời lấy chén khác để kết hợp bơ cắt nhỏ, nước cốt chanh và vỏ chanh nghiền nhuyễn.
- Chia cơm thành các phần bằng nhau. Làm ướt tay, múc 1 phần cơm đặt vào lòng bàn tay, rồi tùy chọn phần nhân cho vào giữa cơm, gói lại, nặn hình tam giác hoặc hình tròn là hoàn tất.
- Dùng các lát bơ mỏng quấn ngang nắm cơm. Cuối cùng, cắt rong biển thành các tấm hình chữ nhật nhỏ, bọc quanh các nắm cơm lại, phủ mè rang lên và thưởng thức.
Bạn có thể sáng tạo cơm nắm chay onigiri thập cẩm rau củ tùy theo sở thích của mình nhé.
Cách làm cơm nắm Nhật Bản Onigiri nhiều kiểu sáng tạo
Hướng dẫn làm cơm nắm Onigiri sakura Nhật Bản
Chuẩn bị nguyên liệu
Những nắm cơm Onigiri trộn hoa anh đào (Sakura) này có màu hồng lãng mạn và vô cùng đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn cũng sẽ cảm nhận được hương vị nhẹ nhàng, nồng nàn của hoa sakura ngâm khô. Món ăn ngon này thường được thực hiện cho ngày lễ hội hoa anh đào Hanami. Các thành phần nguyên liệu chuẩn bị cho món cơm này cũng dễ tìm như sau:
- 400 gram cơm nóng vừa nấu chín
- 3 muỗng canh hoa sakura ngâm (bạn có thể mua sản phẩm này trong các cửa hàng bán thực phẩm, nguyên liệu Nhật)
- 1 bó rau cải xanh (hoặc tùy chọn loại rau bạn thích để tăng thêm màu sắc)
- 2 cốc nước lọc
- Ít muối
Cách làm cơm nắm Onigiri sakura kiểu Nhật Bản
- Rửa hoa sakura, ngâm trong tô sạch với 2 cốc nước sạch khoảng 3 phút. Sau đó, vớt hoa ra, dùng khăn lau ẩm, cắt thành miếng nhỏ.
- Rửa sạch rau cải, băm nhỏ và trộn với ít muối ăn.
- Trộn hoa sakura với rau cải với phần cơm đã nấu nóng. Kế đến, chia cơm thành các phần nhỏ vừa ăn.
- Nhúng tay vào chén nước sạch làm ướt và xoa đều với ít muối, ngắt từng phần cơm đã chia và nắn tạo hình theo sở thích. Thực hiện liên tục đến khi hết cơm và nguyên liệu là hoàn tất.
Hướng dẫn cách làm cơm nắm Onigiri nhân nấm thịt bò Nhật Bản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 tai nấm hương đã ngâm nước ấm 10 phút, thái hạt lựu
- 1/4 trái bí ngô xanh (gọt vỏ, thái hạt lựu)
- 1/4 trái hành tây thái hạt lựu
- 1/4 miếng đậu phụ (cũng cắt thật nhỏ như các nguyên liệu trên)
- 1/4 trái cà tím thái hạt lựu nhỏ
- 1 trái ớt xanh, 1 trái ớt đỏ xắt thật nhỏ
- 1 nhánh hành hoa thái nhỏ
- 80 gram thịt bò băm/ xay nhuyễn (ướp với 1 muỗng rượu nấu ăn, ít bột tiêu)
- 200 ml nước lọc
- 6 con cá cơm to
- 1 miếng tảo biển
- Nửa muỗng canh dầu ăn
- Nửa muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 2 muỗng canh tương đậu Hàn Quốc
- 4 chén cơm đã nấu chín
- 1 muỗng canh dầu mè
- Nhúm muối ăn
- 1 miếng rong biển khô cắt thành các tấm hình chữ nhật cỡ 4 cm x 2 cm
Cách làm nhân thịt bò n$ấm thập cẩm cho món cơm nắm
- Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc vào đun sôi. Sau đó, cho cá cơm và tảo biển vào nồi luộc chín thì vớt ra.
- Bắc chảo vừa lên bếp, đun nóng với nửa muỗng canh dầu ăn. Kế đến, cho thịt bò vào chảo, đảo đều. 20 giây sau, bạn lần lượt cho bí ngô, hanh tây, nấm hương, cà tím, đậu phụ vào chảo, tiếp tục xào đều.
- Chắt phần nước dùng luộc cá cơm vào chảo, đun sôi. Sau đó, nêm tương ớt, tương đậu, tỏi băm, nấu cho nước dùng gần cạn hết thì cho ớt đỏ, ớt xanh, hành hoa vào, khuấy đều.
- Tiếp tục đun cho nước dùng sệt lại gần rút hết thì tắt bếp.
Cách làm cơm nắm nhân nấm thịt bò thập cẩm Onigiri Nhật Bản
- Trộn cơm vừa nấu với dầu mè, muối ăn, xới đều. Nhúng tay vào chén nước sạch cho ướt, xoa đều thêm ít muối, rồi múc 1 muỗng cơm vào lòng bàn tay.
- Múc 1/4 muỗng canh phần nhân nấm xào thịt bò thập cẩm, cùng 1 con cá cơm, ít tảo biển thái sợi vào giữa phần cơm, nắn lại thành hình tam giác hoặc tròn. Lấy 1 miếng rong biển gấp 1 cạnh tam giác của nắm cơm là xong. Thực hiện từng bước tương tự đến khi hết nguyên liệu.
Học cách làm cơm nắm Nhật Bản kiểu sandwich cho bữa sáng
Nguyên liệu làm cơm nắm Nhật Bản
- 2 miếng thịt heo spam
- 1/2 củ cà rốt
- 2-3 lá rau xà lách
- 2 lá rong biển cuộn cơm
- 2 quả trứng gà
- Phô mai lát
- Muối
Cách làm cơm nắm Nhật Bản
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tùy theo sở thích mà bạn có thể lấy từ 2-3 lá rau xà lách, cắt bỏ phần cuống đi rồi cắt rau làm đôi. Cà rốt thì bạn cắt thành những sợi nhỏ, còn thịt heo spam thì bạn cắt thành từng miếng dày khoảng 0.5 – 0.7cm và lấy 2 miếng để làm cơm nắm.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm nắm
Bạn chiên ốp la 2 quả trứng gà, sau đó bạn xào chín cà rốt và nêm thêm với một ít muối. Tiếp đến, bạn áp chảo 2 miếng thịt heo spam cho thơm và cả hai mặt chuyển thành một màu nâu đẹp mắt thì bạn lấy ra.
Cuối cùng, bạn lấy 2 muỗng cơm nóng ra dĩa, nhấn dẹp xuống để cơm dính chắc vào nhau và tạo hình vuông cho cơm.
Bước 3 Làm cơm nắm Nhật Bản
Đầu tiên, bạn lót một lớp bọc thực phẩm dưới lá rong biển, xoay lá rong biển thành hình thoi rồi lấy 2 muỗng cơm và tạo thành hình vuông ở giữa. Bạn cho lên lớp cơm này 1 miếng thịt heo spam, 1 phần trứng ốp la, 1 lát phô mai và 1 lá rau xà lách rồi dàn đều cà rốt xào lên.
Sau đó bạn cho 1 lớp cơm ở dĩa lên, nhấn nhẹ xuống rồi gấp các cạnh rong biển vào và lấy lớp bọc thực phẩm bọc lại cho chắc. Để thưởng thức bạn chỉ cần dùng dao cắt đôi cơm nắm và lột bỏ lớp màng bọc thực phẩm ra là xong.
Thành phẩm
Cơm nắm Nhật Bản kiểu sandwich gồm phần cơm nóng hổi kết hợp với hương vị quyến rũ của thịt heo spam và trứng ốp la, thêm chút vị ngọt thanh của cà rốt với phô mai béo ngậy nhưng không bị ngán nhờ có lớp rau xà lách. Tất cả được cuộn lại trong một lớp rong biển giòn dai sẽ tạo nên một món ăn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn cho buổi sáng.
Tải file PDF hướng dẫn cách làm cơm nắm Nhật Bản
Cách làm cơm nắm Nhật Bản
Video hướng dẫn cách làm cơm nắm Nhật Bản
Mua nguyên liệu làm cơm nắm Nhật Bản ở đâu?
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm cơm nắm Nhật Bản, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Mẹo làm cơm nắm Nhật Bản Onigiri ngon và bảo quản đúng cách
Một số lưu ý về nguyên liệu và kỹ thuật làm cơm nắm Onigiri
- Sử dụng gạo mới nấu: Sau khi nấu cơm chín, bạn để cơm hơi nguội lại rồi mới làm Onigri nhé. Nếu để cơm quá nguội thì sẽ không còn khả năng kết dính.
- Làm ướt tay bạn trước khi nắn cơm nắm Onigiri bằng cách chuẩn bị sẵn chén nước sạch kế bên trước khi tạo hình cơm.
- Ngoài ra, nên dùng muối chà xát đều tay bạn trước khi làm cơm nắm. Điều này vừa giúp tăng hương vị cho Onigiri, vừa giữ cho món cơm để được lâu hơn ở nhiệt độ phòng.
- Khi nắn cơm, cần nắn lực tay đủ chặt để khối cơm không bị vỡ ra nhé.
Cách bảo quản cơm nắm Nhật Bản Onigiri sử dụng cho trưa hôm sau
Nếu bạn muốn hôm sau vẫn có cơm nắm ăn mà không cần phải dậy sớm – rất đơn giản! Sau khi chế biến, hãy bọc các khối cơm lại trong bọc nhựa sạch, ráo nước. Sau đó, quấn bên ngoài bọc cơm bằng một tấm khăn bếp dày. Đặt bọc cơm trong ngăn mát tủ lạnh, hôm sau là có thể dùng được. Mẹo này giúp cơm bảo quản trong nhiệt độ mát mẻ, vừa đủ để không bị hư và không cứng lại khi nhiệt độ quá thấp. Thời hạn sử dụng cơm nắm Nhật Bản tối đa chỉ 2 ngày thôi nhé. Nếu làm cơm để dành thì không nên bọc rong biển trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
Một phần cơm nắm Onigiri Nhật Bản chứa bao nhiêu calo?
Tùy thuộc nguyên liệu kết hợp mà mỗi loại Onigiri sẽ chứa hàm lượng calories khác nhau. Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây: 1 nắm cơm Okaka (cá bào) Onigiri chứa 173 kcal, trong khi nắm cơm Kombu (rong biển đóng gói) Onigiri chứa 183 kcal. Nếu dùng thêm thực phẩm sống thì hàm lượng dinh dưỡng cũng tăng lên theo. Một nắm cơm Salmon Onigiri (cá hồi) sẽ chứa 191 kcal, còn với cá ngừ thì 232 kcal.
Tổng kết
Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm cơm nắm Nhật Bản cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 05/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!