6 Cách làm cơm khô ngào đường thơm ngon tuyệt hảo 02 / 2023

Hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách làm cơm khô ngào đường, thơm giòn hòa cùng vị ngọt dịu hấp dẫn, mang đậm dấu ấn tuổi thơ của nhiều người. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 6 Cách làm cơm khô ngào đường thơm ngon tuyệt hảo 02/2023.

Cơm khô là gì

Cơm khô là một món ăn có từ xưa của người dân Việt Nam, được phơi khô từ cơm nguội sau mỗi bữa ăn. Trước khi ăn thường được rang với mỡ (chất béo từ lợn) hoặc dầu thực vật. Ngày nay người ta còn cho thêm dăm bông và hành lá để tăng hương vị.

Cơm khô ngào đường ngọt ngọt, dòn tan kích thích vị giác giúp chúng ta thèm ăn hơn và mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Tổng hợp 6 cách làm cơm khô ngào đường cập nhật 02/2023

Cơm khô ngào đường mè đen

Cơm khô ngào đường mè đen

Nguyên liệu làm Cơm khô ngào đường mè đen Cho 3 người

 • Cơm khô 150 gr
 • Đường 50 gr
 • Mè đen 20 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm cơm khô ngào đường

Dụng cụ thực hiện

Rây lọc, đũa, chảo, chén, tô,…

Cách chế biến Cơm khô ngào đường mè đen

Rang cơm khô

Bắc chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng bạn cho cơm khô vào chảo. Rang với lửa vừa khoảng 8 phút cho đến khi cơm khô hơi ngả vàng thì bạn hạ lửa nhỏ lại tiếp tục đảo đều khoảng 4 phút nữa cho tới khi cơm vàng đều thì tắt bếp cho cơm khô vừa rang vào tô đã lót sẵn giấy thấm dầu hoặc giấy ăn.

Tiếp theo bạn bắc bếp lên, cho mè đen vào chảo, rang đều khoảng 1 phút cho đến khi mè đen nở, phát ra những tiếng lách tách thì tắt bếp, cho ra chén.

Bước 1 Rang cơm khô Cơm khô ngào đường mè đenBước 1 Rang cơm khô Cơm khô ngào đường mè đenBước 1 Rang cơm khô Cơm khô ngào đường mè đenBước 1 Rang cơm khô Cơm khô ngào đường mè đen

Đảo cơm với đường

Bạn cho cơm khô vừa rang và rây lọc, rây đều lấy phần cơm khô và bỏ đi lớp bột cơm đã bị két rồi cho vào chảo.

Bắc bếp lên, cho mè đen đã rang vào, đảo đều với lửa nhỏ cho khoảng 1 phút cho mè đen và cơm lẫn vào nhau thì cho đường vào.

Đảo đều thêm khoảng 4 phút nữa cho đến khi đường tan và kết dính các hạt cơm rang lại với nhau thì bạn tắt bếp và cho ra dĩa, đợi nguội và thưởng thức.

Bước 2 Đảo cơm với đường Cơm khô ngào đường mè đenBước 2 Đảo cơm với đường Cơm khô ngào đường mè đenBước 2 Đảo cơm với đường Cơm khô ngào đường mè đenBước 2 Đảo cơm với đường Cơm khô ngào đường mè đen

Thành phẩm

Cơm khô ngào đường rang sau khi hoàn tất sẽ có hương thơm hấp dẫn của cơm rang. Khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị thơm hấp dẫn với vị giòn, ngọt, bùi hấp dẫn của mè đen, đường và cơm rang. Đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng, cùng vào bếp và thực hiện ngay nào!

Bước 3 Thành phẩm Cơm khô ngào đường mè đenBước 3 Thành phẩm Cơm khô ngào đường mè đen

Cơm khô ngào đường thốt nốt

Cơm khô ngào đường thốt nốt

Nguyên liệu làm Cơm khô ngào đường thốt nốt Cho 4 người

 • Cơm khô 200 gr
 • Dầu ăn 150 ml
 • Đường thốt nốt 2 muỗng canh (dạng sốt đặc)

Mua đường thốt nốt dạng sệt ở đâu?

 • Đường thốt nốt ngoài dạng rắn đóng thành từng bánh thì còn được làm ở dạng sệt, sánh đặc gần giống như sữa đặc, loại đường này thường được dùng để làm bánh, sinh tố, nấu chè,…
 • Sốt đường thốt nốt bạn có thể tìm mua tại các trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng chuyên bán các nguyên liệu đặc sản miền Tây với giá dao động khoảng 60 – 80.000/kg.

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm cơm khô ngào đường

Dụng cụ thực hiện

Rây lọc, đũa, muỗng, chén, chảo,…

Cách chế biến Cơm khô ngào đường thốt nốt

Chiên cơm khô

Cho 150ml dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng, bạn cho 1 ít cơm chiên vào rây lọc rồi nhúng rây lọc này vào dầu để chiên.

Bạn dùng đũa đảo đều cơm khô trong rây lọc với lửa vừa khoảng 3 phút cho đến khi các hạt gạo vàng và bông đều thì cho vào tô. Làm tương tự cho hết cơm khô nhé!

Mách nhỏ:

 • Để hạt cơm được nở to và bông đều thì bạn nên đợi đến khi dầu thật nóng thì mới cho cơm vào chiên.
 • Để tránh cơm bị chai không bông đều thì bạn nên chia nhỏ cơm ra để chiên, mỗi lần 2 nắm cơm khô thôi nhé!

Bước 1 Chiên cơm khô Cơm khô ngào đường thốt nốtBước 1 Chiên cơm khô Cơm khô ngào đường thốt nốt

Đảo chảy đường với cơm khô

Cho 2 muỗng canh đường thốt nốt vào chảo, khuấy đều tay với lửa nhỏ cho đến khi ta kéo 2 chiếc đũa ra xa thấy xuất hiện các sợi đường mảnh thì bạn cho cơm khô đã chiên vào. Đảo đều tay lên cho tới khi cơm áo đều hết lớp đường thì tắt bếp.

Bước 2 Đảo chảy đường với cơm khô Cơm khô ngào đường thốt nốtBước 2 Đảo chảy đường với cơm khô Cơm khô ngào đường thốt nốtBước 2 Đảo chảy đường với cơm khô Cơm khô ngào đường thốt nốtBước 2 Đảo chảy đường với cơm khô Cơm khô ngào đường thốt nốt

Thành phẩm

Cơm khô ngào đường chiên sau khi hoàn tất bạn có thể vào chén cơm, ép chặt và úp lên lá chuối và để nguội là ta có thể thưởng thức được sự kết hợp tuyệt vời của vị ngọt, giòn và thơm hấp dẫn đặc trưng của cơm chiên và đường thốt nốt. Hương vị mang đậm chất dân giã miền Tây Nam Bộ.

Bước 3 Thành phẩm Cơm khô ngào đường thốt nốtBước 3 Thành phẩm Cơm khô ngào đường thốt nốt

Cách làm cơm khô đơn giản

 • Dùng tay bóp cho cơm dư sau bữa ăn cho tơi ra, trải lên mâm. Phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2 ngày cho cơm khô hoàn toàn, rời và có kích thước nhở như hạt gạo.
 • Nếu cơm khô sau khi phơi vẫn còn sót những cục cơm bị dính với nhau do chưa bóp tơi kỹ trước lúc phơi thì bạn cho những cục đó vào cối, dùng chày giã nhẹ cho những cục cơm khô to đó rời ra thành các hạt cơm nhỏ.

Hướng dẫn cách làm cơm khô ngào đường

Nguyên liệu làm cơm khô ngào đường

 • 1 chén cơm khô
 • 1 chén dầu ăn
 • 4 muỗng súp đường chảy (đường thốt nốt)
 • 1 ống va-ni
 • 1 ít muối

Cách làm cơm khô ngào đường

 • Đầu tiên bạn giã cơm khô sao cho các hạt tách rời nhau.
 • Chiên dầu nóng đặt cái rây vào chảo, tiếp đó cho 1 muỗng cơm khô vào. Khi cơm phồng lên thì vớt cơm để ra dĩa, lặp đi lặp lại cho tới khi hoàn thành hết phần cơm.
 • Cho khoảng 4 muỗng súp đường chảy vào 1 chảo khác, thêm 1 muỗng nước lọc, 1 tí muối sau đó tiến hành nấu sôi lên cho đến khi đường ngả màu vàng sậm (hay còn gọi là đường kéo chỉ).
 • Cho 1 ống va-ni vào cho thơm, có thể cho thêm mè nếu thích.
 • Khi vừa tắt bếp, cho cơm chiên giòn vào, trộn nhanh tay cho đường dính đều vào cơm.
 • Khi cơm còn nóng, nhanh tay vắt thành từng viên tròn.

Trở về tuổi thơ với món cốm gạo ngào đường thơm ngon khó cưỡng lại được

Nguyên liệu làm món cốm gạo ngào đường

 • 100g cơm nguội phơi khô
 • 80g đường thốt nốt
 • 40g đậu phộng sống
 • Gừng
 • Dầu ăn
 • Dụng cụ: Chảo, hộp đựng thực phẩm, đũa, sạn

Cách làm món cốm gạo ngào đường

Bước 1 Chiên cơm

Cách làm bánh cốm gạo như sau, đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp cho đổ dầu ăn vào ngập ⅓ chảo, đợi dầu sôi bạn thả cơm vào chiên đến khi cơm nở bung ra và có màu vàng nhạt thì bạn dùng rây vớt ra dĩa để ráo dầu. Rồi tiếp tục lần lượt cho cơm vào chiên tiếp đến khi hết cơm thì thôi.

Lưu ý

Khi chiên cơm bạn phải để ở lửa nhỏ tránh tình trạng cơm bị cháy khét khi chiên.

Bước 2 Nấu nước đường

Trước khi nấu nước đường bạn cần sơ chế gừng và đậu phộng. Gừng bạn gọt vỏ và cắt sợi, đậu phộng bạn rang cho vàng đều.

Tiếp đến bạn bắc chảo lên bếp cho 80g đường thốt nốt vào đun đến khi đường tan ra và có màu caramel là được, sau đó cho phần gừng cắt sợi vào đảo đều.

Bước 3 Làm cốm gạo ngào đường

Sau khi phần nước đường đã nấu xong bạn tiếp tục cho cơm đã chiên và đậu phộng rang vào rồi dùng đũa đảo đều ở lửa nhỏ để cơm được thấm đường hoàn toàn.

Sau đó tắt bếp cho cốm vào hộp đựng thực phẩm hình chữ nhật rồi dùng sạn ép chặt cốm xuống, đợi cốm nguội bạn cắt cốm thành từng miếng vừa ăn là được.

Thành phẩm

Với cách làm đơn giản ta đã có ngay món cốm gạo ngào đường vô cùng hấp dẫn thơm ngon tại nhà, miếng cốm thấm đều vị ngọt của đường giòn rụm tan ngay trong miệng chắc chắn sẽ là một món rất phù hợp dùng để ăn vặt đấy.

Cách làm cơm khô ngào đường giòn thơm đậm vị

Chế biến cho cách làm cơm khô ngào đường mè đen ăn là ghiền

Nguyên liệu làm cơm khô ngào đường mè đen

 • Cơm khô: 150g
 • Mè đen: 20g
 • Đường: 50g.

Dụng cụ thực hiện: Rây lọc, đũa, chảo, chén, tô,…

Cách làm cơm khô ngào đường giòn thơm đậm vị; Cách rang cơm ngon; Cách làm cơm rang giòn; cách làm me ngào đường; Cách làm say ngào đường;

Hàm lượng tinh bột cao mà cơm cung cấp dưới hình thức carbon hydrat, khi tinh bột vào dạ dày sẽ chuyển hóa thành đường.

Cách làm Rang cơm khô

Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho cơm khô vào chảo. Rang với lửa vừa khoảng 8 phút đến khi cơm khô và hơi vàng thì giảm lửa và tiếp tục đảo thêm 4 phút nữa cho đến khi cơm chín vàng thì tắt bếp; cho cơm rang ra bát có lót giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.

Tiếp theo, bắc chảo cho mè đen vào rang khoảng 1 phút đến khi mè đen nở; có tiếng nổ lách tách thì tắt bếp, cho ra chén.

Cách làm say rim đường; Cách làm cơm khô rang nước mắm; Cách làm cơm cháy từ cơm nguội phơi khô; Cơm khô ngào đường bao nhiều calo;

Đảo cơm với đường

Cho cơm khô vừa rang vào rây lọc, rây đều để lấy cơm khô và loại bỏ lớp bột cơm bám rồi cho vào chảo. Bật bếp, cho mè đen đã rang vào; đảo đều tay với lửa nhỏ khoảng 1 phút cho mè đen và cơm lẫn vào nhau rồi cho đường vào.

Đảo thêm khoảng 4 phút cho đến khi đường tan và kết dính các hạt cơm lại với nhau thì tắt bếp, cho ra đĩa, đợi nguội và thưởng thức.

Thành phẩm

Cơm khô ngào đường sau khi rang chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn của cơm rang. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được mùi thơm hấp dẫn với phần vị giòn, ngọt, bùi bùi của mè đen, đường và cơm rang. Đảm bảo sẽ không thất vọng, cùng vào bếp và thực hiện chiêu đãi cả nhà nhé!

Cách làm cơm chiên giòn; Cách làm cơm khô ngào đường giòn thơm; cách rang cơm với trứng; Cách làm cơm cháy chiên phồng; Cách rang;

Cách làm cơm khô ngào đường thốt nốt ăn là ghiền

Nguyên liệu làm cơm khô ngào đường thốt nốt

 • Cơm khô: 200g
 • Dầu ăn: 150 ml
 • Đường thốt nốt: 2 thìa canh (dạng sốt đặc).

Mua đường thốt nốt dạng sệt ở đâu?

Đường thốt nốt ngoài việc đông cứng thành bánh còn được làm ở dạng sệt, tương tự như sữa đặc; loại đường này thường được dùng để làm bánh, nấu chè, sinh tố.

Có thể mua tại các trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu đặc sản miền Tây với giá dao động từ 60-80.000/kg.

Các công cụ thực hiện: Đũa, thìa, bát, chảo, rây lọc…

Cách làm

Chiên cơm khô cho cách làm cơm khô ngào đường

Cho 150ml dầu ăn vào chảo; đợi dầu nóng thì cho một ít cơm chiên vào rây lọc rồi nhúng rây lọc vào dầu để chiên.

Dùng đũa đảo đều cơm khô trong rây lọc với lửa vừa khoảng 3 phút đến khi hạt gạo vàng và bông lên thì cho ra bát. Làm tương tự cho tất cả cơm khô đến khi hết cơm.

Cách làm cơm khô ngào đường; Chế biến cốm khô; Hướng dẫn chiên cơm; cơm khô ngào đường; Món ăn với cơm; Ggô rang đường; Cách làm gạo rang đường.

Mách nhỏ: Để cơm nở và bông đều, nên đợi dầu thật nóng rồi mới cho cơm vào chiên. Để cơm không bị nát, nên chia cơm thành nhiều phần nhỏ để chiên, mỗi lần chỉ nên cho 2 nắm cơm khô.

Đảo chảy đường với cơm khô

Cho 2 thìa đường thốt nốt vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi kéo 2 đầu đũa ra thấy xuất hiện các sợi mỏng thì cho cơm khô đã chiên vào. Đảo đều tay cho đến khi cơm ngấm đều đường thì tắt bếp.

Thành phẩm cách làm cơm khô ngào đường

Sau khi hoàn thành cách làm cơm khô ngào đường xong, cho cơm ra bát; dùng tay ấn chặt rồi đặt lên lá chuối và để nguội là có thể thưởng thức được sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt, độ giòn và mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của cơm rang và đường thốt nốt. Hương vị đậm đà của người dân miền Tây Nam Bộ.

Cách rang cơm giòn; Cách làm me ngào đường; Món cơm rang; Cách làm cơm rang nước mắm; Cách làm cơm cháy rời; Cơm rang mắm Ngự Uyển;

Cơm cung cấp 0,07 mg B1/100 gram. Vitamin B1 giúp hỗ trợ các tế bào thần kinh, hoạt động của tim và khẩu vị.

Cách làm cơm khô đơn giản

Sau bữa cơm, phần cơm dư thì dùng tay bóp cho tơi ra; trải lên mâm và phơi dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 ngày để cơm khô hoàn toàn. Nếu cơm sau khi phơi vẫn còn những cục cơm dính vào nhau do chưa được bóp kỹ trước khi phơi thì cho những cục đó vào cối; dùng chày giã nhẹ những cục cơm khô đó để tách ra thành các hạt cơm nhỏ.

Cách làm cơm khô rang nước mắm giòn tan hấp dẫn ai ăn cũng phải mê

Nguyên liệu làm Cơm khô rang nước mắm Cho 4 người

 • Cơm phơi khô 100 gr
 • Dầu ăn 200 ml
 • Nước mắm 40 ml
 • Tỏi 3 tép
 • Ớt 2 trái
 • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn cơm khô rang nước mắm

Cách chế biến Cơm khô rang nước mắm

Chiên phồng cơm khô

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn, đun nóng dầu ăn ở lửa lớn, chia cơm khô thành nhiều phần rồi lần lượt cho vào chiên ở lửa vừa.

Chiên đến khi cơm phồng và vàng đều thì nhanh chóng vớt ra. Cứ làm lần lượt cho đến khi hết phần cơm khô đã chuẩn bị.

Mách nhỏ: Để cơm khô, nở xốp, không bị chai, bạn không nên cho vào một lúc quá nhiều cơm.

Bước 1 Chiên phồng cơm khô Cơm khô rang nước mắmBước 1 Chiên phồng cơm khô Cơm khô rang nước mắm

Làm nước sốt mắm

Tiếp đó, bạn giã nhuyễn 3 tép tỏi, 3 quả ớt với 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt, thêm 1 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều (tùy theo khẩu vị mỗi người mà có thể gia giảm lượng đường, nước mắm cho phù hợp).

Bước 2 Làm nước sốt mắm Cơm khô rang nước mắm

Làm cơm rang nước mắm

Bắc nồi lên bếp, cho cơm khô đã rang vào. Tiếp tục, bạn rưới nước sốt mắm tỏi ớt vào và đảo đều. Điều chỉnh lửa ở mức nhỏ nhất, chỉ đủ làm nóng nồi. Đảo đến khi cơm ráo, thấm đều gia vị và cảm giác nhẹ tay là được.

Bước 3 Làm cơm rang nước mắm Cơm khô rang nước mắmBước 3 Làm cơm rang nước mắm Cơm khô rang nước mắm

Thành phẩm

Cuối cùng thì món cơm khô ráng mắm đã hoàn thành rồi đó, cho ra dĩa và thưởng thức thôi. Cơm khô lên màu vàng đẹp mắt, hương thơm nức mũi, mùi nước mắm tỏi ớt nồng nàn, cơm giòn tan, nhai rất vui miệng.

Bước 4 Thành phẩm Cơm khô rang nước mắm

Tải file PDF hướng dẫn cách làm cơm khô ngào đường

Cách làm cơm khô ngào đường

Video hướng dẫn cách làm cơm khô ngào đường

Mua nguyên liệu làm cơm khô ngào đường ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm cơm khô ngào đường, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm cơm khô ngào đường cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 02/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!