5 cách làm mứt chuối xanh sấy khô, mứt chuối chín dẻo ngon

Phong phú hơn thực đơn ăn vặt cùng cách làm mứt chuối xanh sấy khô cực ngon và đơn giản ngày Tết cổ truyền.

Trong ngày Tết cổ truyền của gia đình, đĩa bánh kẹo không thể thiếu được món mứt truyền thống. Thông thường, chúng ta chỉ chuẩn bị món mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt khoai lang, mứt gừng hay mứt bí đao.

Vậy các bạn có nghĩ rằng nên thay thế món mứt mới cho gia đình trong ngày Tết năm nay hay không?

Chỉ với một vài thao tác đơn giản các bạn đã có thể làm được ngay món mứt chuối xanh tẩm đường vừa giòn giòn, vừa ngòn ngọt mà đa phần các bạn nữ đã rất yêu thích từ thời sinh viên.

A Cách làm mứt chuối xanh dạng sấy khô ngon giòn ngày Tết

Món mứt chuối xanh tẩm đường vừa giòn vừa thơm. Món ăn này hiện giờ vẫn còn được bày bán nhiều ở các cửa hàng chuyên bánh kẹo bình dân.

Tuy nhiên, ngay tại nhà chị em cũng hoàn toàn có thể làm được món này, vừa ngon lại cực an toàn.

Đặc biệt cách làm mứt chuối xanh tuyệt đối không hề khó gì đâu nhé, hay phải nói là rất đơn giản. Nếu không tin các bạn hãy thử tham khảo ngay công thức sau đây của Massageishealthy nhé.

Món chuối khô được tẩm đường giòn tan vẫn luôn là món ăn yêu thích của rất nhiều người đã đi qua thời sinh viên.

Nguyên liệu làm món mứt chuối xanh

STT Nguyên liệu Số lượng 1 Chuối xanh (tùy vào chuối lớn nhỏ) 4 đến 8 quả 2 Đường cát trắng 500g 3 Hương vani bột 1 ống 4 Dầu ăn 5 Muối hạt hoặc muối ăn

Cách làm mut chuoi xanh don gian tai nha từ Massageishealthy

Món mứt chuối xanh như thế này làm quá đơn giản phải không bạn? Đặc biệt bạn cũng không phải mất quá nhiều thời gian để có được món mứt vừa thơm vừa ngon này.

Hơn thế các bạn vừa có thể tận dụng để chế biến thành hai món mứt, một món mứt chuối dẻo và một món mứt chuối giòn giòn đấy!

Mời bạn xem thêm: 4 cách làm mứt me nguyên trái, mứt me chín khô ngào đường

B Cách làm mứt chuối chín dẻo ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuối chín vàng: 1 nải (13 – 15 quả)
  • Đường kính: 200 gram
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cafe

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cắt và ướp chuối

Cắt rời chuối ra khỏi nải sau đó lột sạch vỏ. Tiếp đến, xắt chuối làm 3 – 4 phần theo chiều dọc của quả. Xắt xong, bạn cho chuối vào một chiếc đĩa lớn sâu lòng.

Rưới đều phần nước cốt chanh lên bề mặt chuối. Tiếp đến, cho toàn bộ 200 gram đường vào chung rồi nhẹ nhàng lắc đều để các miếng chuối được ngấm. Ướp chuối với đường và nước cốt chanh từ 20 – 30 phút.

  • Bước 2: Làm mứt chuối dẻo

Làm nóng lò vi sóng ở mức nhiệt từ 80 – 90 độ trong khoảng 2 phút. Sau thời gian trên, bạn cho chuối vào lò và tăng nhiệt lên 100 – 110 độ.

Nướng chuối trong khoảng 5 phút thì bạn nhấc khay nướng ra và để chuối nghỉ 5 phút.

Hết 5 phút nghỉ nướng, bạn lại tiếp tục cho chuối vào nướng tương tự như công đoạn trên. Thực hiện nướng chuối từ 3 – 4 lần như vậy.

Cuối cùng, bạn trải đều chuối ra mâm hoặc khay và đem hong nắng từ 1 – 2 tiếng.

Mứt chuối dẻo sau khi đã khô nước và có màu vàng sậm đặc trưng là đã thành sản phẩm hoàn chính. Lúc này, bạn có thể thoải mái nhâm nhi hoặc bảo quản trong lọ khô, sạch.

Như vậy là chỉ với hai bước đơn giản trong mỗi cách làm mứt chuối, bạn đã có được những đĩa mứt chuối thật ngon để đãi khách nhâm nhi ngày Tết rồi phải không ạ.

Mời bạn xem thêm: Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ đẹp, dẻo cay chua ngọt đơn giản

C Cách làm mứt chuối sấy khô, ngon giòn tại nhà

Cách làm mứt chuối được thực hiện với các bước rất đơn giản cùng những nguyên liệu bình dân, dễ tìm mua.

Trong số các món mứt chuối, có hai công thức được truyền tai nhiều nhất đó là làm mứt chuối khô và mứt chuối dẻo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuối chín ương: 1 nải (13 – 15 quả)
  • Đường cát trắng: 300 gram
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cafe

Các bước thực hiện

Bước 1: Cắt chuối và ướp đường

Dùng dao cắt chuối khỏi nải. Khi cắt, bạn cần nhẹ tay để không làm chuối bị nát. Cắt xong, lột vỏ chuối sau đó để riêng ra đĩa.

Sau khi đã lột hết vỏ chuối, bạn tiến hành cắt chuối thành các lát mỏng vừa theo chiều dọc hoặc chiều ngang của quả.

Cắt chuối xong, bạn cho chuối vào ướp kỹ với phần đường kính đã chuẩn bị.

Bước 2: Sấy chuối khô

Ướp đường với chuối trong thời gian từ 20 – 30 phút để các miếng chuối được ngấm. Hết thời gian trên, bạn xếp chuối vào khay nướng sao cho các miếng chuối được dàn đều nhau.

Nước cốt chanh bạn đem pha loãng với khoảng 300 ml nước rồi cho vào bình xịt. Xếp chuối vào khay xong, xịt đều nước cốt chanh lên bề mặt chuối rồi cho vào lò nướng. Nướng chuối với nhiệt độ 120 – 130 độ trong vòng từ 15 – 20 phút.

Hết 15 – 20 phút nướng ban đầu, bạn nhấc khay nướng chuối ra ngoài, lật lại các miếng chuối sau đó phun nước cốt chanh thêm một lần nữa. Lần này, bạn cho khay chuối vào lò và nướng từ 5 – 7 phút nữa cho chuối khô hẳn là được.

Bước 3: Thưởng thức và bảo quản mứt chuối khô

Chuối đã khô giòn, bạn nhấc khay ra khỏi lò vi sóng và để cho chuối nguội tự nhiên. Khi chuối đã nguội hẳn, bạn có thể bày mứt chuối khô ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.

Bảo quản mứt chuối khô, bạn nên chuẩn bị lọ thuỷ tinh, lọ nhựa hoặc túi nilon có nắp sạch. Cất giữ mứt chuối ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi ẩm mốc, có côn trùng…

D Cách làm mứt chuối ngào đường giòn ngọt

Chuối ngào đường vừa giòn giòn, ngọt ngọt thật hấp dẫn để chị em nhâm nhi với bạn bè vào lúc rảnh rỗi.

Nguyên liệu:

  • 7-8 trái chuối sứ xanh
  • 2 quả chanh
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 lít nước
  • 120gr đường
  • 50ml nước lạnh

Thực hiện:

Bước 1: 1 lít nước lạnh cho vào tô to, vắt nước cốt 2 trái chanh và cho muối vào hòa chung.

Bước 2: Chuối lột vỏ ngâm vào tô nước chanh 2 phút.

Bước 3: Sau đó vớt chuối ra lau khô nước rồi bào lát mỏng.

Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp. Chờ dầu nóng mới cho từng lát chuối vào từ từ và chiên với lửa hơi cao. Trong lúc chiên cứ lấy đũa khuấy nhẹ cho chuối đừng dính vào nhau.

Chiên cho đến khi chuối vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 5: Cho 50ml nước, đường vào chảo không dính, bắc lên bếp nấu lửa vừa.

Bước 6: Khi thấy nước đường sôi sủi bọt trắng thì cho chuối chiên vào đảo đều, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đảo cho đến khi đường kết tinh bám vào từng lát chuối thì tắt bếp.

Đổ chuối ngào đường ra khay, để nguội trước khi cho vào bao nilon bảo quản nơi thoáng mát.

Nhâm nhi chuối ngào đường với ly trà thì quá tuyệt! Chúc các bạn thành công với cách làm chuối ngào đường món ăn vặt cho cả nhà!

Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà Tết này, bạn không tận dụng những nải chuối trong vườn nhà để thực hiện?

E Cách làm mứt chuối không cần lò vi sóng đơn giản ngày Tết

Bạn muốn làm mứt chuối nhưng lại lo vì nhà bạn không có lò vi sóng. Chuối bạn ăn mãi cũng chán, nên bạn muốn làm mứt để thay món ăn vặt hàng ngày.

Nếu bạn lo lắng vì vấn đề bạn không có lò vi sóng, thì đừng lo Massageishealthy sẽ giúp bạn với cách làm mứt chuối không cần lò vi sóng. Cùng xem nhé!

Nguyên liệu làm mứt chuối cần

  • Chuối 500g
  • Đường 300g
  • Chanh 1/2 quả

Cách làm mứt chuối không cần lò vi sóng

Bước 1: Bạn nên lựa chọn những quả chuối chín đều nhau và nếu có thể thì hãy chọn chuối ngự hoặc chuối tây.

Sau khi mua về, bạn lột vỏ và cắt chuối thành những lát dài theo chiều dọc của chuối. Bạn cũng có thể cắt lát tròn nhưng đa số mọi người đều cắt theo chiều dọc.

Bước 2: Tiếp đến, bạn cho chuối đã cắt vào một chiếc nồi lớn, và hòa cùng với 300g đường cát trắng. Bạn đảo nhẹ tay để chuối được đường ngấm hết và để chuối không bị nát.

Nếu chuối bị nát thì sẽ không ngon và trông cũng không được đẹp mắt nữa. Bạn tiếp tục cho nước cốt chanh vào đảo đều.

Bước 3: Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, cho chuối vào rồi bật lửa vừa phải. Đợi đến khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa xuống và dùng thìa lớn đảo liên tục cho đến khi nước trong nồi đã cạn và chuối đặc sánh lại thì tắt bếp.

Bạn nhớ để lửa nhỏ để đường không bị cháy và tạo màu bám vào miếng chuối được đẹp mắt nhé.

Bước 4: Bạn chỉ cần đợi đến khi mứt chuối nguội thì bạn cho vào lọ kín, hoặc túi nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Khi cho vào tủ lạnh, khi lấy ra ăn, mứt chuối có vị mát ăn rất ngon. Vậy là hoàn thành xong mứt chuối rồi.

Chuối khi bạn không muốn ăn tự nhiên thì có thể chế biến ra nhiều món khác. Các chị em rất thích thú với món mứt chuối chứ, vì cách làm đơn giản mà lại cho ra món mứt cực ngon, dễ ăn, chẳng cầu kì gì cả, lại còn dễ bảo quản nữa.

Mà vấn đề các chị em quan tâm nhất là an toàn cho gia đình mình, mà món mứt chuối các chị em tự làm ở nhà thì cực kì đảm bảo an toàn rồi.

Mời bạn xem thêm: Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua trắng giòn

Bạn phải lưu lại cách làm mứt chuối không cần lò vi sóng này thôi nào, để chẳng phải lo lắng về vấn đề dụng cụ làm mứt nữa. Bạn tha hồ sáng tạo với căn bếp nhà bạn và chắc chắn là bạn sẽ cho ra những món mứt tuyệt vời cho món vặt hàng ngày.

Đặc biệt trong dịp tết này, không thể thiếu những món mứt ngon cho cả gia đình bạn và những vị khách cùng thưởng thức chứ.

Chúc các bạn thành công.