Đừng bỏ lỡ Top cách làm cho trẻ hết giật mình khi ngủ hàng đầu 2023

Ảnh minh họa

Ở giai đoạn sơ sinh, trẻ thường ngủ không sâu giấc và rất dễ giật mình dù cho yếu tố gây ảnh hưởng rất nhỏ. Ngoài do phản xạ sinh lý, trẻ sơ sinh bị giật mình có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Cụ thể, một số lý do như tiếng ồn, tâm lý bất an, bị đặt xuống giường bất ngờ, hay bị thiếu canxi, trào ngược dạ dày hoặc tổn thương hệ thần kinh trung ương,… là thường gặp nhất. Theo kinh nghiệm dân gian, các mẹ có thể thực hiện một số mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh dưới đây để phần nào hạn chế phản xạ này ở trẻ.

Treo tỏi đầu giường

Dân gian truyền tai nhau giường trẻ bị giật mình rất có thể bị ma quỷ trêu đùa. Do đó, tỏi là một mẹo chữa giật mình được nhắc đến đầu tiên trong dân gian. Các mẹ có thể treo tỏi ở đầu giường để xua đuổi tà khí và giúp bé an tâm ngủ sâu giấc.

Để cành dâu tằm trong phòng

Ngoài tỏi, cành dâu tằm cũng sẽ giúp căn phòng ngủ tránh xa tà khí. Ba mẹ hãy để cành dâu tằm trong phòng ngủ của bé để giúp con bớt giật mình hơn. Ở nhiều nơi, có thể bạn sẽ rất khó tìm loại cây này. Thay vào đó, bạn có thể thử cách khác như thông tin tiếp theo đây.

Sử dụng vỏ cam, chanh, quýt

Nhà họ cam có chứa hoạt chất giúp điều hòa lưu thông máu. Khi ngửi mùi này, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng dễ đi vào giấc ngủ hơn. Cùng với đó, phản xạ giật mình cũng giảm đi đáng kể vì tinh thần con được sảng khoái.

Xông phòng ngủ bằng tinh dầu

Các mẹ cũng có thể chọn cách xông phòng ngủ bằng tinh dầu để giúp trẻ ngủ ngon, ít giật mình khi ngủ. Nhỏ vài giọt tinh dầu vào chậu nước nóng rồi để vào phòng ngủ. Hơi nước bốc lên sẽ giúp đẩy luồng khí xấu và sát khuẩn hiệu quả cho căn phòng.

Các mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh theo dân gian có thể hiệu quả hoặc không tùy vào từng bé và từng điều kiện khác nhau. Về cơ bản, những mẹo dân gian này rất dễ làm và lại không gây hại cho bé nên các ba mẹ hoàn toàn có thể thử áp dụng.

Làm thế nào để bé hết giật mình khi ngủ

Ngoài các mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh theo tương truyền dân gian, ba mẹ nên áp dụng một số giải pháp khác chắc chắn sẽ giúp ích cho bé. Về cơ bản, bé giật mình do sợ hãi và không có cảm giác an toàn.

Ngoài việc đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến phản xạ này, ba mẹ cần thường xuyên theo dõi xem con có đang mắc bệnh lý nào đó không. Nếu có, hãy đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được điều trị phù hợp. Một số lưu ý sau sẽ giảm thiểu phản xạ giật mình ở trẻ sơ sinh.

Tạo cảm giác an toàn cho trẻ

Để tạo cho trẻ cảm giác an toàn, yên tâm vào giấc ngủ, các mẹ hãy sử dụng gối ôm, gối nhẹ đặt bên cạnh trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể để thêm áo của mẹ gần bé. Điều này cho bé cảm giác đang được gần mẹ và từ đó, sẽ thấy an tâm hơn.

Cho trẻ bú sữa đầy đủ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ sơ sinh để giúp con phát triển và nâng cao đề kháng. Cho bé bú sữa mẹ đầy đủ sẽ giúp con không bị thiếu chất, giảm nguy cơ thiếu canxi. Từ đó, trẻ cũng sẽ chấm dứt tình trạng giật mình trong lúc ngủ.

Đảm bảo không gian ngủ thoải mái

Một không gian ngủ lý tưởng cho bé là nơi ít tiếng ồn, yên tĩnh, nhiệt độ thích hợp và ánh sáng yếu. Nếu bạn đặt trẻ ngủ tại một nơi có nhiều tiếng động lớn, hay điều kiện nhiệt độ không hợp lý, những mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh bỗng trở nên vô ích.

Thường xuyên cho trẻ tắm nắng

Để bé không bị thiếu canxi và giảm tình trạng giật mình lúc ngủ, ba mẹ hãy cho trẻ tắm nắng thường xuyên hơn. Thông thường, trẻ sơ sinh sau 7-10 ngày là có thể tắm nắng. Các mẹ nên cho con tắm nắng vào thời điểm ánh nắng còn dịu nhẹ – buổi sáng sớm là tốt nhất cho bé.

Chỉ đặt bé xuống khi con đã ngủ sâu giấc

Nhiều ba mẹ đặt con xuống giường khi thấy bé đã ngủ. Kết quả là con giật mình, tỉnh giấc và quấy khóc. Để hạn chế khả năng này, ba mẹ nên đặt bé xuống khi đã thấy bé ngủ sâu giấc khá lâu. Cách làm này cũng giúp bé ngủ ngon hơn, và không tạo thói quen xấu phụ thuộc vào tay mẹ./.

Gia Hân (t/h)