Chè mè đen ngọt thơm, sánh mịn vừa ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Cách nấu chè mè đen đậu phộng rất đơn giản, thử vào bếp chế biến chiêu đãi cả nhà nhé!
- Cách nấu chè bơ kết hợp nước cốt dừa thanh mát đơn giản tại nhà
- Cách nấu chè đậu nành nguyên hạt nước cốt dừa thanh mát cho ngày hè
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mè đen: 100 gr
- Gừng: 1 củ
- Bột gạo: 10 gr
- Đậu phộng: 100 gr
- Dừa bào sợi: 50 gr
- Dừa xiêm: 1 quả (để lấy khoảng 800ml nước dừa)
- Đường phèn: 10 gr
- Muối hạt: 1 thìa cà phê
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, rây lọc, vá, chén, muỗng,…
Lợi ích của mè đen với sức khoẻ?
- Giàu chất chống oxy hóa, giúp cho cơ thể ngăn ngừa hoặc làm chậm các bệnh như tiểu đường, tim mạch và ung thư, …
- Giảm bệnh huyết áp hiệu quả, từ đó hạn chế những bệnh về tim mạch, đột quỵ.
- Có đặc tính để chống ung thư, nhằm loại bỏ những tế bào bị tổn thương.
- Giúp cho tóc bóng mượt, chắc khỏe, hạn chế được tình trạng tóc gãy rụng, bạc sớm, chẻ ngọn, …
- Giúp hạn chế lão hóa da, giảm nếp nhăn, thậm chí ngăn ngừa ung thư da.
- Hỗ trợ tích cực trong việc đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả.
- Có lợi cho bà bầu, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết.
Cách nấu chè mè đen đậu phộng chuẩn vị
Bước 1: Rang mè đen, rang đậu phộng
Đặt chảo lên bếp, cho 100g đậu phộng, 1 thìa cà phê muối hạt vào rang ở lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi có mùi thơm.
Đặt chảo mới lên bếp, đổ mè đen vào tiếp tục rang ở lửa nhỏ trong khoảng 3-5 phút cho đến khi có mùi thơm.
Bước 2: Xay, lọc lấy nước cốt mè đen
Cho vào máy xay sinh tố cùng với mè rang và 500ml nước dừa rồi xay nhuyễn.
Tiếp theo, lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn.
Bước 3: Xay, lọc lấy nước cốt đậu phộng
Đầu tiên thì cho đậu phộng ra rổ, dùng tay bóp cho sạch vỏ.
Tiếp theo đem xay nhuyễn đậu phộng với 300ml nước dừa xiêm, rồi lọc hỗn hợp này qua rây để bỏ cặn bã.
Bước 4: Nấu chè
Đặt nồi lên bếp, cho nước mè đen, khoảng 1 thìa gừng xay nhuyễn, 10gam đường phèn vào khuấy đều ở lửa vừa cho đến khi đường tan hết.
Pha loãng 10g bột gạo với một ít nước, sau đó thì đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
Thành phẩm món ăn
Múc chè ra bát, sau đó có thể rưới một chút nước đậu phộng lên là có thể thưởng thức.
Cách nấu chè mè đen đậu phộng cũng khá đơn giản, nên ăn khi còn nóng; chè có độ sánh vừa phải, thơm nhẹ của mè đen và vị ngọt thanh mát của đậu phộng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!