Cải bó xôi xào tỏi – món ăn ngon dễ chế biến mà còn được xem là “thượng phẩm” cực tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu về cách chế biến món ăn bổ dưỡng này nhé.
Giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi
Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, thứ rau màu xanh sẫm này khá quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên ít ai biết được rằng, đây được xem là ” thượng phẩm” cực tốt cho sức khỏe. Cùng điểm danh một số công dụng của cải bó xôi nhé.
– Tốt cho người tiểu đường: chất axit alpha-lipoic có trong cải bó xôi công dụng giảm lượng đường trong máu, tăng tính nhận biết của cơ thể với hormone insulin, ngăn ngừa khả năng oxy hóa gây căng thẳng ở những người bị tiểu đường.
– Điều hòa huyết áp: nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lương kali dồi dào trong cải bó xôi giúp khống chế hàm lượng natri trong máu, giảm nguy cơ cao huyết áp. Hơn nữa, kali còn giúp xương chắc khỏe hơn, giảm lượng canxi trong nước tiểu.
– Tốt cho hệ tiêu hóa: glycoglycerolipid trong loại cải này có thể tăng cường “sức mạnh” của thành tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa.
– Phòng chống bệnh tim mạch: chất C0-Q10 là chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường cơ bắp đặc biệt là cơ tim. Chính vì thế bác sĩ khuyên hãy thường xuyên sử dụng cải bó xôi cho những bệnh nhân bị tim mạch, tăng lipid máu, bênh mạch vành.
– Ăn cải bó xôi nấu chín sẽ bổ sung beta carotene cho mắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu vitamin A, ngứa mắt, loét mắt và khô mắt
– Ngăn ngừa ung thư: những loại rau màu xanh sẫm có hàm lượng diệp lục cao công dụng ngăn chặn các amin dị vòng được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao
Cách nấu cải bó xôi xào tỏi
Chính vì giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe mà cải bó xôi được sử dụng làm thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. Có nhiều cách chế biến cải bó xôi khác nhau trong đó đơn giản nhất là cải bó xôi xào tỏi.
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Cải bó xôi: 1 mớ tùy lượng người ăn + Tỏi: 1 củ + Dầu ăn (có thể sử dụng dầu oliu, dầu bơ, dầu lạc,…) + Gia vị: muối, bột nêm, nước tương,…
Làm cải bó xôi xào tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cải bó xôi nhặt sạch, loại bỏ gốc rể, lá sâu úa. Sau đó rửa sạch rau, nếu dài quá thì bạn có thể ngắt lá ra hoặc cắt ngắn bớt – Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Xào cải bó xôi
– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi – Cho cải bó xôi vào đảo đều. Xào to lửa để rau được xanh và không bị dai – Nêm chút gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Như vậy chỉ mất khoảng 5 phút là bạn có ngay đĩa cải bó xôi xào tỏi thơm ngon rồi. Vị ngọt và dễ ăn nên không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng thích. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để chế biến cải bó xôi xào trứng, cải bó xôi xào thịt bò, xào tôm,… cũng rất hấp dẫn. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng.
=>> Xem thêm:
Cách làm salad bắp cải
Mồng tơi xào tỏi
Bí ngòi xào tỏi
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!