Cá trê nướng là món ăn thơm ngon, khá dễ làm. Tuy nhiên, mỗi cách ướp nướng khác nhau sẽ cho ra thành phẩm với nhiều hương vị hấp dẫn, lôi cuốn khác nhau. Cùng VinID tham khảo 5 cách làm cá trê nướng ngon mê ly sau đây để đổi vị cho cả nhà nhé.
1. Cách làm cá trê nướng muối ớt đậm vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá trê: 1kg
- Muối
- Bột ngọt
- Ớt hiểm
Mẹo chọn cá trê tươi ngon
- Nên chọn cá trê có trọng lượng vừa phải, khoảng 500gr/con, chọn cá còn sống, mắt sáng trong, có thể nhìn thấy con ngươi phía trong.
- Khi nhìn vào thấy bụng cá bình thường, không trương ra, vảy dính chặt vào thân, không có dịch nhầy hoặc mùi hôi khó chịu.
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá
- Cá trê làm sạch, cạo bớt phần nhớt ở trên đầu cá trê, lấy sạch 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá, chà xát cá trê với muối hột rồi rửa lại với nước.
- Khứa nhẹ 2 bên thân cá thành nhiều khúc cách nhau khoảng 2cm để khi ướp thịt cá dễ thấm đều gia vị.
- Cho vào chén 1 muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, ớt hiểm (tùy theo mức độ ăn cay có thể cho nhiều hoặc ít) rồi đâm nhuyễn.
- Dùng hỗn hợp muối ớt vừa đâm chà xát đều lên thân cá trê và trong các rảnh cá đã khứa để ướp cá, để yên khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Mẹo sơ chế cá trê không tanh, sạch nhớt
- Để cá trê không tanh và sạch nhớt khi sơ chế, có thể dùng: tro bếp, hỗn hợp muối – nước cốt chanh, muối – giấm, gừng – giấm (chanh) để chà xát thân cá rồi vuốt dọc để loại bỏ nhớt và rửa lại thật sạch với nước.
- Hoặc đơn giản nhất, thả cá vào nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra, nước sôi có tác dụng làm sạch nhớt cá rất tốt.
Bước 2: Tiến hành nướng cá trê
- Dùng que nướng chuyên dụng xiên xuyên qua thân cá trê.
- Chuẩn bị sẵn bếp than, cho cá trê lên nướng đến khi cá chín, vàng đều 2 mặt là hoàn thành. (Lưu ý: Nên thường xuyên kiểm tra và lật cá để tránh bị cháy).
Bước 3: Thành phẩm
Cá trê nướng muối ớt với thịt cá ngọt ngon, mặn mặn, cay nồng từ ớt, cuốn với bánh tráng ngon mê mẩn.
2. Cách làm cá trê nướng mỡ hành đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá trê: 1 kg
- Hành lá
- Gừng, ớt, sả
- Muối, dầu ăn
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trê làm sạch, dùng muối chà xát đều lên thân cá rồi xả lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt.
- Cho muối, ớt, gừng vào chén giã nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, cho 100ml dầu ăn vào trộn chung để làm mỡ hành.
Bước 2: Nướng cá trê với mỡ hành
- Chuẩn bị sẵn bếp than, đặt vỉ lên bếp, xếp một lớp sả lên vỉ rồi cho cá trê lên trên để nướng. (Khi đặt cá trê lên trên sả sẽ giúp cá không bị dính vào vỉ và thịt cá được thơm, ngon hơn).
- Khi nướng, quét 1 vài lần hỗn hợp muối, ớt gừng lên cá đến khi 2 mặt cá chín vàng đều, thì quét mỡ hành lên, nướng thêm khoảng 30 giây là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Cá trê nướng mỡ hành thơm lừng, thịt cá ngọt ngon, thấm vị, beo béo của mỡ hành, chấm cùng nước mắm gừng tuyệt ngon.
3. Cách làm cá trê nướng nghệ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá trê: 2 con
- Bột nghệ: 30g
- Nghệ tươi: 1 củ
- Muối, ớt trái
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá
- Cá trê làm sạch, dùng dao khứa cạnh cách nhau khoảng 2cm lên 2 bên thân cá trê để khi ướp cá được thấm đều gia vị.
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm: 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng muối, nghệ tươi đã gọt sạch vỏ, ớt trái vào chén đâm nhuyễn.
- Chà xát hỗn hợp muối nghệ vừa đâm lên đều thân cá và ướp khoảng 20 phút.
Bước 2: Nướng cá trê với nghệ
- Chuẩn bị sẵn bếp than, đặt cá trên vỉ nướng đến khi cá chín, vàng đều 2 mặt là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Cá trê nướng nghệ có màu vàng rất đẹp mắt, thịt cá ngọt thơm, thấm vị, ăn rất ngon.
4. Cách làm cá trê nướng riềng sả
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá trê: 2 con
- Riềng: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Ớt trái, gừng, hành tím
- Gia vị: Muối, bột ngọt,…
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá trê
- Cá trê làm sạch, chà xát với muối để loại bỏ nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước.
- Khứa nhiều đường lên 2 bên thân cá để khi ướp cá dễ thấm đều gia vị.
- Hành tím, gừng, riềng bỏ vỏ, đập dập.
- Ớt thái nhỏ.
- Sả đập dập, cắt nhỏ.
- Cho tất cả nguyên liệu gồm: riềng, sả, gừng, hành tím, ớt, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm vào máy xay xay nhuyễn.
- Ướp cá với hỗn hợp vừa xay khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 2: Nướng cá trê với hỗn hợp riềng sả
Chuẩn bị sẵn bếp than, đặt cá lên vỉ và tiến hành nướng đến khi cá chín, vàng đều 2 mặt là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Cá trê nướng riềng sả rất thơm ngon, bắt vị, thịt cá dai dai ăn cực thích.
5. Cách làm cá trê nướng mắm gừng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá trê: 500gr
- Gừng
- Ớt sừng
- Nước mắm, tiêu, đường
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá
- Cá trê làm sạch, chà xát với muối, gừng cho sạch nhớt và bớt mùi tanh rồi xả lại nhiều lần với nước, khứa nhiều đường lên thân cá để khi ướp cá dễ ngấm vị.
- Gừng, ớt sừng băm nhuyễn.
- Làm nước mắm gừng: Trộn đều hỗn hợp gồm: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, gừng, ớt băm.
- Ướp cá trê với nước mắm gừng khoảng 20 phút.
Bước 2: Nướng cá
Chuẩn bị sẵn bếp than, đặt cá lên vỉ và tiến hành nướng đến khi 2 mặt cá chín vàng đều là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Cá nướng mắm gừng thơm lừng, cực kỳ hấp dẫn, thịt cá vàng ươm, ngon khó cưỡng.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ thành công với các cách làm cá trê nướng thơm ngon, bắt vị, cực hấp dẫn để đãi cả nhà. Đến ngay cửa hàng Vinmart hoặc tải app VinID để mua nguyên liệu đạt chuẩn, tươi ngon cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn bạn nhé.
>>> Cách làm cá đuối nướng ngon thần sầu <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!