Cách làm cà tím nướng mỡ hành mềm ngọt, thơm nức mũi

Nếu ai đã từng ăn thử món cà tím nướng mỡ hành chắc hẳn sẽ mê mẩn hương vị thơm ngon, hấp dẫn này. Cách làm cà tím nướng mỡ hành vô cùng đơn giản, nguyên liệu quen thuộc và bạn chỉ mất 15 phút để thực hiện nó.

Cách làm cà tím nướng mỡ hành

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cà tím: 2-3 quả
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành lá: 5 cây
  • Mỡ nước: 3 thìa
  • Nước tương: 3 thìa
  • Ớt cay: 1 quả
  • Đường: 1 thìa
  • Nước lọc: 4 thìa
  • Bột canh: 1 thìa cafe
  • Lạc rang giã dập: 1 nắm (không bắt buộc)

cà tím

Nguyên liệu chính là cà tím cùng các gia vị quen thuộc trong căn bếp, ai cũng làm được món ăn này. Chọn những quả cà tím tươi ngon nhất để đảm bảo chất lượng món ăn nhé.

Nướng cà tím mỡ hành

Bước 1: Rửa sạch cà tím, dùng dao cắt đôi quả cà theo chiều dọc

làm cà tím nướng mỡ hành

Bước 2: Cho cà tím vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu đã được làm nòng từ trước, nướng ở 180 độ trong 12-15 phút

nướng cà tím

Bước 3: Trong thời gian nướng cà, bạn cho tỏi băm nhỏ, nước tương, ớt cay băm nhỏ, đường, nước lọc vào một cái bát rồi khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 4: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào bát trộn cùng bột canh. Đun mỡ nước hoặc dầu ăn cho sôi già thì đổ trực tiếp vào bát hành trộn đều. Đây chính là phần mỡ hành.

làm mỡ hành

Bước 5: Cà tím chín, lấy ra ngoài để cho nguội bớt. Dùng cái nĩa đâm chọc vào phần thịt cà rồi tước theo chiều dọc của các thớ thịt cho ngon hơn.

Bước 6: Dùng thìa, rưới nước sốt đều lên miếng cá tím. Cho ít mỡ hành lên trên sau đó cho cà vào lò, nướng thêm 8- 10 phút nữa

Bước 7: Lấy cà tím nướng mỡ hành ra ngoài, rắc thêm lạc rang giã dập và thưởng thức

cà tím nướng mỡ hành

Cà tím nướng mỡ hành thành phẩm có mùi thơm nức kích thích vị giác. Miếng cà mềm ngọt vị tự nhiên, thơm nồng mùi tỏi, nước tương cùng thơm béo của mỡ hành.

Cà tím cay Tứ Xuyên

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cà tím: 3-4 quả
  • Thịt lợn xay: 100g
  • Tỏi băm: 2 thìa
  • Gừng băm: 1/2 thìa
  • Hành tím: 1 củ
  • Đậu tương ớt Doubanjiang: 2 thìa
  • Nước tương: 2 thìa
  • Tương đặc: 1 thìa
  • Sa tế: 1 thìa hoặc hơn tùy độ cay mong muốn
  • Giấm gạo đỏ Trung Quốc: 2 thìa
  • Rượu gạo: 2 thìa
  • Đường: 1 thìa
  • Nước luộc gà: 1/2 bát
  • Nước mắm: 1 thìa
  • Tiêu đen xay: 1/2 thìa
  • Bột bắp: 1-2 thìa

Làm cà tím cay Tứ Xuyên

– Cà tím cắt bỏ đầu, chẻ đôi theo chiều dọc rồi cắt thành các lát dày vừa phải

thái cà tím

– Chuẩn bị nồi nước đun sôi. Thả cà tím vào chần nhanh 3 phút rồi vớt cà ra để ráo nước

– Trong một cái bát, cho nước tương, tương đặc, sa tế, giấm gạo đỏ, rượu gạo, nước dùng gà, đường khuấy đều cho tan

– Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm, gừng băm và hành tím rồi cho đậu tương ớt vào xào cùng. Trút thịt lơn băm vào xào. Nêm thêm nước mắm, tiêu xay cho đậm đà

làm cà tím cay tứ xuyên

– Thịt lợn chín thì cho cà tím vào đảo đều. Đổ bát nước sốt đã chuẩn bị vào rồi đậy vung. Đun nhỏ lửa khoảng 10 phút đến khi cà tím chín mềm và ngấm đều gia vị

làm cà tím cay tứ xuyên – Hòa tan bột bắp cùng ít nước lọc. Cho từ từ bột bắp vào chảo cà tím, khuấy đến khi có độ sệt như ý là được

cách làm cà tím cay tứ xuyên

Trên đây là cách làm cà tím nướng mỡ hành và cà tím cay Tứ Xuyên mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Một sự kết hợp nguyên liệu đơn giản, dễ thực hiện mà lại ngon vô cùng. Chúc các bạn thành công!

=>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Cách làm giò tai heo
  • Cách làm kho quẹt tôm khô