1. Cách làm bột mè đen đơn giản nhất
1.1. Làm bột mè đen bằng chảo rang
Nguyên liệu làm bột mè đen nguyên chất: 50 gam hạt mè đen, 1 thìa cà phê hạt mè trắng. Cách làm bột như sau:
- Cho 2 loại mè vào chảo khô, rang đều. Trong khi rang nhớ khuấy đều tay để hỗn hợp mè không bị cháy.
- Bạn rang cho đến khi vừng trắng hơi vàng và phồng lên thì tắt bếp.
- Chờ vừng nguội bớt thì cho vào máy xay, xay đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn thì đổ vào hũ, đậy kín bảo quản dùng dần.
Ghi chú:
- Việc cho thêm vừng trắng rang với vừng đen giúp cho màu đen sau khi xay đúng chuẩn.
- Trước khi rang mè, bạn có thể rửa sạch nước (không nên), hoặc rây để loại bỏ những hạt bở, xấu. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng hạt mè đã khô hoàn toàn trước khi rang. Nếu không, mè rang sẽ không có mùi thơm đặc trưng.
1.2. Cách làm bột mè đen bằng lò nướng
Chuẩn bị 300 gram hạt mè đen và làm như sau:
- Làm nóng lò nướng đến 180 độ C trước khi nướng bánh khoảng 10 phút.
- Trải hạt mè lên khay nướng rồi cho vào lò nướng.
- Nướng mè ở 180 độ C, khoảng 5 – 10 phút sau là bánh chín. Nhớ canh 3-4 phút thì kiểm tra và đảo đều vừng một lần để vừng không bị cháy xém.
- Nghiền hạt mè thành bột mịn bằng máy xay sinh tố hoặc cối là xong.
- Ngoài việc bảo quản trong lọ, bạn có thể cho vừng rang vào túi zip kín để sử dụng lâu dài.
1.3. Hướng dẫn cách pha bột mè đen uống ngay
1.3.1. Pha bột mè đen uống nóng
Bạn cho 100 gam bột mè đen vào bình thủy tinh, thêm 500 ml nước đun sôi để ấm vào khuấy đều. Sau đó, cho từ từ sữa tươi không đường vào, khuấy đều, nêm nếm cho vừa ăn thì dừng. Mỗi ngày uống nước mè đen vào buổi sáng và tối, trước bữa ăn chính khoảng nửa tiếng sẽ giúp giảm cân, trị táo bón, nâng cao sức đề kháng rất tốt.
1.3.2. Cách pha chế latte từ bột mè đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- 1,25 cốc (1 và 1/4 cốc) sữa hạnh nhân
- 1,5 muỗng canh bột mè đen
- 2 – 3 hạt chà là (để có hương vị)
- 1 thìa bơ dừa
- 1/4 thìa cà phê chiết xuất vani nguyên chất
- 1/8 thìa cà phê bạch đậu khấu
Đang làm:
- Trộn tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Nếm thử và điều chỉnh độ ngọt của đồ uống bằng cách thêm ngày (hoặc mật ong nếu bạn thích), cho đến khi nó có vị như bạn muốn.
- Đổ hỗn hợp vào ly, thêm đá bào lên trên.
- Rắc mè đen lên trên và thưởng thức.
1.4. Bột mè đen có tác dụng gì?
Hạt vừng đen là một trong những nguyên liệu gia vị lâu đời nhất của loài người. Đây là một loại hạt nhỏ nhưng lại chứa rất nhiều công dụng tăng cường sức khỏe, chống lão hóa “thần kỳ”. Chúng cũng chứa chất béo lành mạnh – như axit béo không bão hòa, Omega-6. Đồng thời, mè đen còn có lượng chất xơ, sắt, canxi, magie, photpho dồi dào (Nguồn: NDTV Food).
Một số lợi ích của hạt mè đen như: có đặc tính chống lão hóa, chống suy giảm thính lực, suy giảm trí nhớ,… Đồng thời, đây cũng là nguồn thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư, giảm táo bón. và trị chứng khó tiêu, ổn định huyết áp, giúp xương chắc khỏe, …
2. Hướng dẫn từng bước làm bột gạo lứt mè đen
2.1. Vật chất
- 70 gam gạo lứt / gạo lứt
- 150 gram hạt mè đen (loại bỏ hạt xấu)
Mẹo chọn gạo lứt: Nên chọn hạt, kích thước đồng đều. Nhớ đừng lấy những hạt lép, bở, xấu hoặc có mốc xám trắng xung quanh. Đồng thời, khi quan sát màu sắc, hạt gạo lứt có màu nâu bên ngoài lớp cám, bẻ đôi hạt và bên trong gạo trắng là sợi, thơm ngon.
2.2. Cách làm bột gạo lứt với mè đen giúp giảm cân, lợi sữa
- Bắc chảo nhỏ, cho mè đen vào rang với lửa nhỏ đến khi có mùi thơm thì tắt bếp. Để riêng hạt mè đen để nguội.
- Với gạo lứt, ngâm nước sạch qua đêm (ít nhất 8 tiếng) để hạt gạo nở mềm. Sau đó, bạn vớt gạo ra rổ để cho ráo nước.
- Tiếp tục cho gạo lứt vào chảo, rang và đảo đều đến khi gạo chuyển sang màu vàng nâu, có mùi thơm thì tắt bếp. Để riêng gạo lứt, để nguội.
- Cho mè đen và gạo lứt vào máy xay, xay nhuyễn, xay cho đến khi thành bột mịn.
2.3. Cách pha bột gạo lứt mè đen uống
- Cho 3 thìa cà phê bột gạo lứt rang mè đen vào ly.
- Thêm 250-300 ml nước ấm, khuấy đều.
- Để thức uống dễ hấp thụ hơn, bạn có thể cho thêm ít đường, hoặc mật ong, sữa tươi,… tùy theo sở thích. Thức uống bổ dưỡng này phù hợp cho cả trẻ em và người lớn với những công dụng “thần kỳ” sẽ được đề cập ngay sau đây.
2.4. Gạo lứt muối mè đen có tác dụng gì?
Gạo lứt là một trong những thực phẩm lành mạnh, được các nhà nghiên cứu quan tâm nhất trên thế giới. Bột ngũ cốc được làm từ gạo lứt và mè đen là thực phẩm hoàn hảo đầu tiên mà mẹ nên cho bé ăn dặm sau khi đã đến giai đoạn làm quen với thức ăn đặc.
Gạo lứt rất đa năng, ít khi gây dị ứng cho trẻ. Đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ, axit béo rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé từ 4 – 6 tháng tuổi trở đi. Hơn nữa, gạo lứt còn hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả. Ngoài công dụng cho trẻ nhỏ, bột gạo lứt còn giúp các mẹ sau sinh tăng lượng sữa về dồi dào, thơm mát. Đồng thời, sự kết hợp giữa mè đen và gạo lứt là sự lựa chọn hoàn hảo được các chuyên gia khuyên bổ sung vào thực đơn giảm cân nếu bạn đang có ý định ăn kiêng.
3. Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng từ mè đen với yến mạch
3.1. Vật chất
Yến mạch và bột yến mạch có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong số đó, phải kể đến khả năng cải thiện, kiểm soát lượng đường trong máu, giúp giảm cân, chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giảm lượng cholesterol, … Khi kết hợp với vừng đen để xay nhuyễn, cách làm ngũ cốc chỉ với 2 nguyên liệu sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng đầy đủ để bạn bắt đầu một ngày làm việc mới khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Tỷ lệ các thành phần được sử dụng như sau:
- 240 hạt mè đen (rửa sạch và để ráo)
- 60 gram yến mạch
3.2. Các bước làm bột ngũ cốc với mè đen, yến mạch
- Cho mè đen đã ráo nước vào chảo. Nấu cho đến khi hạt chín đều và có mùi thơm thì tắt bếp, để nguội. Thời gian rang mè chỉ khoảng 3 – 4 phút.
- Cho mè rang nguội vào máy sinh tố cùng với yến mạch.
- Bạn xay nhuyễn hoàn toàn 2 nguyên liệu này cho đến khi hết bột.
3.3. Cách pha mè đen và bột yến mạch để uống
Để làm thức uống này, bạn có thể dùng một ít đường và sữa đậu nành vani ngọt nhẹ để trộn cùng. Đầu tiên, bạn cho khoảng 3-4 thìa bột mì vào ly, pha nước ấm đến nửa cốc. Thêm vài giọt sữa đậu nành hương vani vào khuấy đều, nêm đường. Hoặc, bạn có thể điều chỉnh từng nguyên liệu theo tỷ lệ để phù hợp với khẩu vị của mình. Cho cốm vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để thức uống đặc lại, đợi nguội và thưởng thức. Có thể thêm một chút kem tươi để đánh bông nếu thích.
4. Cách sử dụng hạt mè đen và bột trong nấu ăn
Bạn có thể kết hợp loại hạt bổ dưỡng này với bất kỳ món ăn nào hàng ngày, tùy theo sở thích. Ví dụ như ngũ cốc ăn sáng, cơm, mì,… Bạn thậm chí có thể trộn hạt mè đen với sữa chua, sinh tố,… để tăng hương vị đậm đà. Ở Nhật Bản, tất cả các cách làm món ăn vặt hay đồ nướng, cách làm salad rau xanh, cách làm bánh mochi, … đều được sử dụng món mè đen rang thơm ngon này.
Ở Trung Quốc, cách làm bánh trôi nước ngày Tết Hàn Thực không thể thiếu mè đen làm nhân. Ở Việt Nam, mè đen rang là nguyên liệu để chế biến các món ngọt tráng miệng rất hấp dẫn. Trong đó phải kể đến những cách nấu chè mè đen độc đáo, mới lạ. Đặc biệt, món ngon cho bà bầu này giúp tăng lượng sữa và chất sắt rất quan trọng cho sự phát triển của cả mẹ và bé.
Bột mè đen là sản phẩm được rang hoặc xay trước khi xay nhuyễn. Bột mè đen rất dễ làm, chỉ từ 2 – 3 bước cực kỳ đơn giản. Nếu tự làm bột vừng tại nhà, bạn sẽ có thêm nguyên liệu để làm nhiều món tráng miệng vô cùng hấp dẫn khác. Bây giờ bạn hãy chọn một công thức như đã nói ở trên, để chuẩn bị cho mình một hũ mè đen rang nguyên chất, tốt cho sức khỏe cho cả gia đình cùng dùng.
Thùy Trâm dịch và tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!