1. Cách làm bim bim chuối chín không bị nát
Chuối chín ngoài dùng để làm các món như kem chuối , chuối sấy, bánh chuối chiên,… thì còn được dùng làm món bim bim cực ngon. Nếu như trước đây bạn ngại làm bim bim từ chuối chín sẽ bị nát thì với công thức cách làm sau đây, chúng ta có thể khắc phục điều đó dễ dành nhé.
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 quả chuối chín vừa
- 1 muỗng cà phê muối tiêu
- 200 ml dầu ăn
- Dụng cụ: Tô, muỗng, chảo,…
1.2 Cách làm bim bim chuối chín chỉ với vài bước
- Bước 1: Chuối chín bạn bóc vỏ. Bạn lưu ý nhớ chọn chuối chín vừa để làm bim bim nhé. Những quả vừa chín tới đảm bảo ngọt, ngon và không quá mềm, làm bim bim sẽ không bị nát.
- Bước 2: Sau khi tách vỏ xong dùng dao cắt thành các lát tròn, mỏng khoảng 0,5cm để khi chiên chuối nhanh chín và giòn hơn.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào 200 ml dầu ăn, đun lửa lớn cho dầu nhanh sôi. Nếu chiếc chảo to quá bạn có thể tăng thêm lượng dầu, đảm bảo độ giòn của chuối khi chiên.
- Bước 4: Tiếp đến cho chuối vào chảo chiên, dùng vá lỗ đảo các lát chuối đảm bảo chín đều và không bị cháy hay nát. Khi lát chuối chuyển sang màu vàng là đã chín, lúc này bạn vớt lát chuối cho vào rổ để ráo dầu, thêm 1 muỗng cà phê muối tiêu vào, trộn đều để muối ngấm đều vào lát chuối.
- Bước 5: Bỏ bim bim chuối lên đĩa để thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể dự trữ bim bim chuối để sử dụng trong thời gian dài bằng cách cho vào bao bì sạch cột lại hoặc lọ thủy tinh đậy nắp kín để nơi thoáng mát.
2. Cách làm bim bim chuối xanh giòn rụm
Chuối xanh là loại quả tốt cho sức khỏe, có công dụng trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau dạ dày, đại tràng… rất tốt. Ngoài dùng để nấu canh hay xào, làm mứt chuối xanh phổ biến, bạn có thể thử vào bếp làm bim bim chuối xanh đơn giản. Đảm bảo kết quả mang lại thật bất ngờ. Cách làm thì dễ thực hiện vô cùng, theo dõi qua các bước dưới đây, chắc chắn bạn sẽ làm ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 quả chuối xanh
- 200ml dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 50 gram đường
- 1/3 quả chanh
- Dụng cụ: Vá lỗ, chảo, tô,…
2.2. Hướng dẫn các bước làm bim bim chuối xanh không bị chát
- Bước 1: Chuối rọc để bỏ vỏ, sau đó cắt thành các lát dài, mỏng theo thân quả. Sau khi cắt xong cho chuối vào ngâm với nước muối chanh khoảng 20 phút cho đỡ thâm và thấm vị mặn. Ngâm xong rửa lại với nước sạch rồi vớt cho vào rổ để ráo.
- Bước 2: Dùng khăn thấm khô nước trên quả chuối, đảm bảo chuối khô để khi chiên không bị nổ dầu do nước. Sau đó bào lát, nhớ không được quá dày làm mất độ giòn lát bim bim.
- Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đun lửa vừa. Khi dầu sôi thì cho phần chuối đã sơ chế sẵn vào chiên cùng với lá dứa. Đảo đều cho hai mặt chuối chín vàng thì vớt cho vào rổ để ráo dầu là đã có thể thưởng thức được rồi. Nếu thích ngọt bạn làm thêm bước 4 nhé. Bước sau thực hiện giống cách làm mứt chuối xanh vậy.
- Bước 4: Bạn Nấu sôi 80 gram đường với 50ml nước lọc khoảng 3 phút thì cho hết phần chuối đã chiên vào, đảo cho đến khi đường kết tinh bám quanh từng lát chuối và kho lại thì tắt bếp. Chờ bim bim chuối nguội hoàn toàn rồi cho vào bich hoặc hộp đậy kín, dùng dần.
3. Những lưu ý khi làm và bảo quản bim bim chuối
Bất kỳ làm một món ăn nào mọi người cũng cần lưu ý một số chi tiết nhỏ, mẹo vặt trong quá trình chế biến. Điều này sẽ giúp món ăn trông đẹp, ngon hơn, an toàn và bảo quản được lâu. Với món bim bim chuối cũng vậy, có một số lưu ý sau đây mà bạn cần biết.
- Bim bim chuối xanh nên chọn những quả già, vừa đảm bảo vị ngọt lại ít bị chát hơn so với quả non. Còn với bim bim chuối chín thì mọi người nên lựa các quả vừa chín tới, cuống xanh, da vàng sẽ ngon, đẹp mắt hơn so với những quả quá mềm. Vì chuối chín quá khi cắt lát dễ bị nát và khi chiên dễ bị cháy hơn.
- Nên chiên chuối theo từng lượt nhỏ sẽ nhanh chín, giòn và dễ chiên hơn. Nếu chiên một lượt quá nhiều sẽ bị dính và không vàng đều, cũng như không giòn như ý được. Khi chiên chuối bạn nên để lửa vừa, tránh mở lửa lớn rất dễ bị cháy.
- Trong quá trình đun dầu sôi có thể cho vào ít muối hoặc gừng để khử. Muối sẽ cho món ăn có chút vị mặn mặn dễ ăn lâu ngán, còn gừng sẽ giúp món bim bim thơm hơn.
- Để bảo quản món ăn dự trữ sử dụng trong thời gian dài thì sau khi để nguội bim bim chuối, bạn có thể cho vào bao hoặc lọ nhựa, thủy tinh rồi bịt kín lại để nơi thoáng mát. Hoặc, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh thời gian bảo quản sẽ lâu hơn so với nhiệt độ thường bên ngoài.
- Bim bim chuối cũng như bim bim khoai tây tự làm, ăn ngon hơn khi chúng ta để lạnh. Ngoài ra, việc để ngăn mát tủ lạnh còn giúp lát bim bim giòn hơn, để được lâu hơn.
Bim bim chuối không chỉ là món ăn vặt lý tưởng đảm bảo cho sức khỏe, mà với cách làm này giúp bạn có thể thay đổi nhiều món khác nhau từ chuối. Tận dụng nguồn nguyên liệu gần gũi để tạo ra những món ăn thú vị cũng là điều rất đáng thử. Hy vọng với chia sẻ trên từ Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn về cách làm bim bim chuối, sẽ giúp bạn biết thêm một món ăn mới, làm giàu danh sách món ăn vặt trên nguồn nguyên liệu cũ sẵn có.
Tuyết Nhi
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!