Nồi chiên không dầu có rất nhiều ứng dụng, nướng bánh là một trong số đó. Cùng vào bếp với Bách hóa XANH để làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu ngon miệng này nhé!
Trong các căn bếp của các gia đình Việt thì nồi chiên không dầu đã dần trở nên quen thuộc. Món đồ đa năng này sẽ giúp bạn chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, bao gồm cả việc nướng bánh. Nhân dịp Tết trung thu, Bách hóa XANH xin chia sẻ đến bạn 2 cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon và dễ làm tại nhà.
Tham khảo thêm: 5 cách làm bánh Trung thu không cần lò nướng tại nhà
1Cách làm bánh Trung thu nướng đậu xanh 3 lớp bằng nồi chiên không dầu
Chế biến 1 giờ Chuẩn bị 15 phút Dành cho 3 người
Nguyên liệu làm Bánh trung thu nhân đậu xanh 3 lớp
Nhân Bánh
- 150g đậu xanh
- 500ml nước
- 100g đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh dầu dừa (hoặc dầu ăn)
- 2 muỗng canh nước
- 1/2 muỗng canh bột mì đa dụng
- 5g bột trà xanh
- 5g bột ca cao
Vỏ bánh
- 240g bột mì đa dụng
- 160g nước đường
- 30ml dầu ăn
- 20g bơ đậu phộng
- 1 lòng đỏ trứng gà
Quét bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 4 muỗng cà phê sữa tươi không đường
Cách chế biến Bánh trung thu nhân đậu xanh 3 lớp
Bước 1 Sơ chế đậu xanh
Vo đậu xanh 2 lần nước rồi ngâm đậu xanh 2 tiếng cho mềm ra.
Vo và ngâm đậu xanh
Cho đậu và 500ml nước vào nồi đợi sôi, khi nước sôi thì hạ lửa và nấu trong 20 phút cho đậu chín mềm. Khi đậu mềm thì cho đậu mà máy xay để xay nhuyễn
Nấu và xay nhuyễn đậu xanh
Bước 2 Sên nhân đậu xanh
Khi đậu xanh đã được xay nhuyễn thì cho vào chảo, bật bếp, thêm vào 100g đường, ½ muỗng cà phê muối.
Sau đó bắc chảo đậu lên bếp và sên ở lửa nhỏ. Cho vào 2 muỗng canh dầu dừa (không có thì thay bằng dầu ăn).
Sên nhân đậu xanh
Thêm vào chén nhỏ 1 muỗng canh nước, ½ muỗng canh bột mì rồi khuấy đều và cho vào chảo đậu xanh. Sên đến khi nào hỗn hợp khô lại và tạo thành khối.
Bước 3 Làm nhân bánh
Hỗn hợp đậu xanh chia thành 3 phần, vo tròn. Trong đó, 2 phần lần lượt cho 5g bột trà xanh, 5g bột cacao vào. Bạn nhào để hỗn hợp đều màu, sau đó vo tròn
Tạo màu 3 phần
Sau khi vo tròn xong, bạn chia từng phần bột thành 6 phần. Bạn vo tròn nhân màu vàng, tiếp đến nhân cacao thì bạn nắn tròn xong đè dẹp và đặt nhân màu vàng vào, vo tròn.
Vo tròn nhân cacao
Tiếp đến bạn vo tròn nhân trà xanh đè dẹp, đặt nhân cacao lúc nãy vào và vo tròn. Mỗi viêm nhân sẽ nặng khoảng 83g
Vo tròn nhân trà xanh
Bước 4 Tạo hình bánh
Thêm vào tô 240g bột mì đa dụng, 160g nước đường, 30ml dầu ăn, 20g bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà, trộn đều hỗn hợp. Chia thành nhiều phần, vo viên, mỗi phần 42g.
Làm vỏ bánh
Đặt một viên lên giấy nến rồi cán bột mỏng. Sau khi cán mỏng thì đặt phần nhân lên, gấp các mép vỏ bánh vào nhân bánh, nặn bánh, vo tròn
Nặn và vo tròn bánh trung thu
Lưu ýNếu vỏ bánh không áp sát vào nhân tạo thành các khoảng trống khiến không khí len vào, khi nướng những chỗ này sẽ bị phồng lên làm bánh dễ bị nứt
Dùng dụng cụ tạo hình bánh trung thu cho viên bánh vào, đè và giữ trong 30 giây
Dùng khuôn tạo hình bánh trung thu
Bước 5 Nướng bánh
Thêm vào chén 1 lòng đỏ trứng gà + 4 muỗng cà phê sữa tươi không đường, đây là hỗn hợp dùng để quét trứng khi nướng.
Làm hỗn hợp quét bánh và nướng lần 1
Cho bánh vào nồi chiên không dầu, nướng 150 độ C trong vòng 5 phút
Quét xung quanh bánh và nướng lần 2
Lấy ra và để bánh nguội 5 phút, sau đó quét trứng xung quanh bánh. Tiếp đến cho vào nồi chiên không dầu lần hai, nướng 150 độ C trong vòng 5 phút
Thành phẩm
Thành phẩm Bánh trung thu nhân đậu xanh 3 lớp
Bánh trung thu nhân đậu xanh 3 lớp thơm ngon, lớp vỏ được nướng thơm vàng, phần nhân đậu xanh ngọt thanh, phảng phất mùi trà xanh, cacao thơm ngon. Đây chắc chắn sẽ là món quà lý tưởng dành cho người thân và bạn bè vào ngày tết Trung thu đấy.
2Cách làm bánh Trung thu nướng thập cẩm bằng nồi chiên không dầu
Chế biến 35 phút Chuẩn bị 15 phút Dành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm
Vỏ bánh:
- 160g bột mì đa dụng (bột bánh nướng)
- 500g đường cát
- 30ml dầu ăn
- 100gr nước đường bánh nướng
- Nước cốt ½ quả chanh
- 2gr muối
- 20gr lòng đỏ trứng gà
Nhân bánh:
- 50gr lạp xưởng cắt hạt lựu
- 50gr chà bông
- 80g hạt điều đã xay nhỏ
- 70g mứt bí đao
- 30g mè trắng
- Lá chanh cắt nhỏ
- 30gr mỡ đường
- 40gr nước đường bánh nướng
- 10gr rượu mai quế lộ
- 20gr bột bánh dẻo
Phết bánh:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- ½ muỗng cà phê dầu mè
- 10gr nước
Cách chế biến bánh trung thu thập cẩm
Bước 1 Làm vỏ bánh trung thu thập cẩm
Làm vỏ bánh trung thu thập cẩm
Cho vào tô các nguyên liệu: 100gr nước đường bánh nướng, 30ml dầu ăn, 2gr muối, 1 lòng đỏ trứng gà (20gr). Sau đó, dùng phới trộn đều hỗn hợp.
Khi hỗn hợp hòa quyện, bạn ray vào tô 160g bột mì đa dụng, trộn đều cho hỗn hợp nước đường và bột dẻo và kết dính, tiếp đến bạn dùng tay nhồi sơ cho hỗn hợp đều lại.
Mẹo hay: Không nên nhồi bột quá lâu sẽ khiến bột bị chai, khi nướng bánh sẽ bị bứt và khô.
Dùng màng bọc thực phẩm bao lại và để bột nghỉ trong khoảng 60 phút.
Bước 2 Làm nhân cho bánh trung thu thập cẩm
Cho 50gr lạp xưởng cắt hạt lựu, 50gr chà bông, 80g hạt điều đã xay nhỏ, 70g mứt bí đao, 30g mè trắng, lá chanh cắt nhỏ, 30gr mỡ đường vào tô sạch và trộn đều.
Làm nhân cho bánh trung thu thập cẩm
Tiếp theo cho vào 40gr nước đường bánh nướng để tạo độ ngọt cho nhân và 10gr rượu mai quế lộ rồi trộn đều. Sau đó, cho từ từ 20gr bột bánh dẻo để tạo độ kết dính cho nhân.
Bước 3 Tạo hình bánh trung thu thập cẩm
Đổ hỗn hợp nhân bánh ra dĩa, chia bột thành từng khổi nhỏ khoảng 40gr rồi dùng tay nắm thành từng viên tròn nhỏ.
Nặn viên nhân bánh trung thập cẩm và tạo hình
Mẹo hay: Chia vỏ và nhân bánh trung thu theo tỷ lệ 2:3
Chia bột thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, mỗi phần khoảng 30gr rồi vo tròn. Sau đó, dùng tay ấn dẹp cho bột thật mỏng với độ dày tầm 0.2 cm rồi cho nhân thập cẩm đã vo viên vào giữa.
Dùng tay miết mép vỏ bánh lại rồi vo tròn, để tạo thành một vòng kín bao bọc nhân và không tạo lộ khí bên trong.
Cho viên bột vào khuôn và ấn tạo hình. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi hết phần nguyên liệu còn lại.
Bước 4 Nướng chín bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu
Nướng chín bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 200 độ trong khoảng 10 phút. Sau đó, xếp đều bánh trung thu vào lòng nồi, xịt một lớp nước mỏng. Cho bánh vào nướng lần 1 với nhiệt độ 160 độ trong khoảng 8 phút.
Dùng 1 lòng đỏ, 10gr nước, ½ muỗng cà phê dầu mè để làm hỗn hợp phết bánh.
Bánh sau khi nướng lần 1, bạn xịt 1 lớp nước lên cho bánh nguội rồi dùng hỗn hợp trên phết đều lên mặt bánh.
Cho bánh vào nướng lần 2 trong khoảng 5 phút ở 140 độ. Tiếp tục phết bánh 1 lớp hỗn hợp trứng. Cho bánh vào nướng lần 3 trong khoảng 5 phút ở 140 độ.
Sau khi nướng lần 3, bạn thấy bánh chín vàng là được. Nhẹ nhàng lấy bánh ra và đợi cho bánh trung thu nguội hẳn, là có thể cắt nhỏ và thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh Trung thu nướng thập cẩm bằng nồi chiên không dầu
3 Cách làm bánh Trung thu nướng sữa dừa sầu riêng bằng nồi chiên không dầu
Chế biến 1 giờ 15 phút Chuẩn bị 15 phút Dành cho 3 người
Nguyên liệu nhân sữa dừa sầu riêng
Nhân bánh
- 200g dừa tươi nạo sợi
- 60g sữa đặc
- 150g nước cốt dừa
- 70g thịt sầu riêng tươi
- 25g vừng trắng (đã rang chín)
- 20g bột bánh dẻo
Vỏ bánh
- 80g nước đường
- 10g lòng đỏ
- 15g dầu ăn
- 110 – 120g bột mì đa dụng
Quét bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 3 muỗng cà phê sữa tươi không đường
- ½ muỗng cà phê dầu vừng
Cách chế biến Bánh trung thu nhân sữa dừa sầu riêng
Bước 1 Làm nhân sữa dừa
Cho vào tô 200g dừa tươi nạo sợi, 60g sữa đặc, 150g nước cốt dừa ngâm trong 45 phút. Cho hỗn hợp dừa ngâm vào chảo, đảo trên lửa nhỏ cho đến khi nước cạn gần hết.
Cho 70g thịt sầu riêng vào đảo đều. Cho vào lúc nước đã cạn bớt, tránh sên quá lâu sẽ khiến sầu riêng bị mất mùi. Khi còn 1 ít nước bám trên chảo thì cho vừng vào đảo đều. Tắt bếp.
Làm nhân sữa dừa
Tiếp đến cho 20g bột bánh dẻo vào, trộn đều đến khi hỗn hợp đặc, khô ráo, tránh cho quá nhiều sẽ làm nhân bị khô
Cho nhân ra bát. Dùng nilon bọc thực phẩm cho kín mặt nhân. Để nguội hoàn toàn, và cho vào tủ lạnh
Bước 2 Tạo hình bánh
Thêm vào tô 120g bột mì đa dụng, 80g nước đường, 10g lòng đỏ, 15g dầu ăn. Sau khi để bột nghỉ bạn chia bột vỏ bánh thành từng phần, mỗi phần bạn vo tròn lại.
Nhân sữa dừa bạn cũng vo tròn thành viên
Trộn bột vỏ bánh, vo tròn nhân sữa dừa
Sau đó bạn đặt viên bột vỏ lên trên mặt phẳng, dùng cây cán bột thành miếng tròn dẹp sau đó đặt viên nhân vào giữa miếng bột vỏ, gói nhân vào giữa, gấp các mép vỏ sát vào nhân bánh, nắn và vo tròn
Nặn và vo tròn bánh trung thu
Dùng dụng cụ tạo hình bánh trung thu cho viên bánh vào, đè và giữ trong 30 giây
Dùng khuôn tạo hình bánh trung thu
Bước 3 Nướng bánh
Bạn làm nóng nồi với nhiệt độ khoảng 150 – 160 độ C trong 15 phút.
Cho vào chén 1 lòng đỏ trứng gà, 3 muỗng cà phê sữa tươi không đường, ½ muỗng cà phê dầu vừng để tạo thành hỗn hợp quét bánh.
Nướng lần một ở khoảng 155 độ C trong 8-10 phút tới khi bánh chín, vỏ bánh chuyển màu vàng. Để bánh nguội hoàn toàn rồi quét mặt bánh.
Nướng lần 2 ở khoảng 150 độ trong 5 phút tới khi bánh vàng.
Nướng bánh lần 1 và quét bề mặt, sau đó nướng lần 2
Thành phẩm
Thành phẩm bánh trung thu nhân sữa dừa
Bánh trung thu lớp vỏ ngoài mềm thơm cùng nhân sữa dừa dẻo mịn hòa cùng hương vị beo béo của sầu riêng, nhâm nhi bánh cùng một chút trà nóng là ngon nhất nhé!
4Cách làm bánh Trung thu dẻo bằng nồi chiên không dầu
Chế biến 15 phút Chuẩn bị 15 phút Dành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo
Vỏ bánh:
- 300g bột bánh dẻo
- 150g đường cát
- 100ml dầu ăn
- ít muối
Nhân bánh:
- 30g bột bánh dẻo
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 20g đường
- 10ml dầu ăn
- Muối
Cách chế biến bánh trung thu dẻo
Bước 1 Làm vỏ bánh trung thu dẻo
Làm vỏ bánh trung thu dẻo
Đun sôi 150ml nước cùng 150gr đường, đun đến khi đường tan ra thì tắt bếp. Cho nước đường ra tô, sau đó cho từ từ bột bánh dẻo vào nước đường rồi dùng dụng cụ đánh trứng để trộn bột cho hòa quyện.
Đến khi bột mịn và dẻo là đạt, dùng màng bọc thực phẩm bao lại và để bột nghỉ trong vòng 30 phút.
Phủ một ít bột bánh dư lên thớt và cho bột dẻo lên trên. Dùng tay nhào kỹ cho đến khi bột thành khối dẻo mịn và không còn dính tay là được.
Bước 2 Sên nhân bánh trung thu dẻo đậu xanh
Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi, cho thêm 250ml nước ngập đậu rồi nấu chín đậu. Cho vào 20gr đường, ít muối. Sau khi đậu chín cho đậu vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Đổ hỗn hợp đậu xanh đã xay vào chảo chống chính. Sên đậu xanh trên lửa nhỏ rồi thêm vào 10gr dầu ăn. Sên đến khi đậu xanh khô và dẻo lại là được.
Sên nhân bánh trung thu dẻo đậu xanh
Bước 3 Tạo hình bánh trung thu dẻo
Tạo hình bánh trung thu dẻo
Lấy bột bánh dẻo ra, chia thành nhiều khối nhỏ rồi dùng cây lăn cán mỏng sao cho phần rìa mỏng hơn phần giữa. Cho viên nhân đậu xanh vào giữa, để cho vỏ bánh bao trọn nhân bên trong rồi vo tròn.
Cho viên bột vào khuôn rồi ấn chặt để tạo hình cho bánh trung thu dẻo. Làm tương tự cho hết phần nguyên liệu còn lại.
Thành phẩm
Bánh trung thu dẻo với lớp vỏ dẻo thơm, cùng nhân đậu xanh ngọt bùi, dùng món bánh tự làm này để đãi người thân, bạn bè trong những ngày trung thu tới thì còn gì bằng.
Bánh trung thu dẻo
5Mua bánh Trung thu online ở đâu chính hãng, giá tốt?
Để mua bánh Trung thu chính hãng, giá tốt, nhiều ưu đãi hấp dẫn, bạn hãy chọn mua bánh Trung thu tại Bachhoaxanh.com, tại đây có bán những thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng như:
- Bánh Trung thu Kinh Đô.
- Bánh Trung thu Richy.
- Bánh Trung thu Bibica.
Hi vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách làm những chiếc bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu tiện dụng này. Chúc các bạn thành công!
Mua trà các loại tại Bách hoá XANH để nhâm nhi cùng bánh Trung thu:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!