Bật mí 2 cách làm Bánh Tráng Tôm Khô ăn là nghiền

Bánh Tráng Tôm Khô hấp dẫn, ngon miệng lại dễ làm. Tôm khô là nguyên liệu được các bà nội trợ thường xuyên sử dụng trong chế biến các món ăn chính cho bữa ăn gia đình. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn hai cách chế biến món bánh tráng tôm khô ăn chơi mà ngon hết nấc. Cùng bắt tay vào chuẩn bị nào:

Cách làm món Bánh Tráng Tôm Khô nướng giòn xốp

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh tráng
  • Tôm khô
  • Thịt heo băm nhuyễn
  • Xúc xích ăn liền
  • Trứng gà
  • Hành khô
  • Hành lá
  • Hạt tiêu
  • Sa tế hoặc tương ớt
  • Sốt mayonaise
  • Nước mắm
  • Bột canh
  • Dầu ăn

Đặt mua Tôm khô Bá Kiến chất lượng tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến cho món Bánh Tráng Tôm Khô vừa đảm bảo an toàn lại đem đến hương vị đúng chuẩn nhất!

Tham khảo chi tiết tại: tomkho.com.vn

Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị
Tôm khô Bá Kiến chất lượng cho các món ăn về tôm chuẩn vị

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 5-7 phút làm mềm sau đó vớt ra để ráo nước. Cho tôm bọc trong giấy báo, dùng chày đập nhẹ. Không cần giã quá nát.
  • Xúc xích ăn liền thái thành những lát mỏng.
  • Hành lá nhặt bỏ gốc, rửa sạch, cắt bỏ phần củ. Phần lá thái nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát.

Bước 2: Xào các nguyên liệu chính

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi hành cho vàng giòn, vớt ra để cho ráo dầu khi ăn sẽ bớt ngấy.
  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đổ thịt heo xay vào xào chín. Thêm nước mắm, hạt tiêu vào cho thịt heo đậm đà và thơm.
  • Đổ thịt ra bát để tiếp tục xào tôm.
  • Cho tôm khô vào chảo, xào chín thì cho thêm 1 muỗng nước mắm. Tắt bếp và đổ ra bát.
  • Căn chỉnh gia vị sao cho món bánh tráng nướng không bị bạn nêm quá mặn.

Bước 3: Nướng bánh tráng

  • Sử dụng chảo chống dính.
  • Đặt chảo lên bếp, để lửa nhỏ. Vì bạn đang làm món bánh tráng nướng nên không cần thêm chút dầu ăn nào vào chảo đâu nhé.
  • Đặt lá bánh tráng vào lòng chảo.
  • Nhanh tay thêm một muỗng hành lá, một muỗng thịt băm, một quả trứng gà, sa tế. Dùng muỗng đánh tan lòng đỏ trứng, trộn đều với các nguyên liệu khác.
  • Mở lửa to hơn để bánh tráng nhanh giòn.
  • Để khoảng 2-3 phút thì cho thêm tôm khô xào, hành tím phi, xúc xích trải đều lên bề mặt bánh tráng nướng.
  • Bánh tráng sẽ giòn đều mặt dưới và trở nên dóc, không dính sát với chảo. Dùng đũa để tách bánh ra khỏi mặt chảo.
  • Tắt bếp. Trải đều tương ớt, mayonaise lên trên miếng bánh tráng.
  • Gấp đôi miếng bánh lại và cho ra đĩa.

Bánh Tráng Tôm Khô là một món ăn đường phố nổi tiếng ở Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Ở mỗi địa phương sẽ có hương vị và đặc điểm riêng. Bánh tráng nướng dễ làm, bạn lại có thể sử dụng các nguyên liệu sẵn có trong nhà như tôm khô, xúc xích, thịt heo… Cắn miếng bánh giòn rụm vui miệng, nhân tôm thịt đậm đà cùng vị cay của tương ớt, béo ngậy của sốt mayonaise, tất cả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Lưu ý khi làm món Bánh Tráng Nướng Tôm Khô

  • Trong quá trình đánh trứng bạn cần khéo tay vì trứng sẽ làm ướt bánh tráng, đánh mạnh tay sẽ làm co lá, món bánh tráng nướng sẽ bị rách hoặc co lại không bắt mắt.
  • Muốn miếng bánh tráng nướng giòn ngon hơn thì bạn có thể cho nửa quả trứng gà và ít nguyên liệu hơn.
  • Món Bánh Tráng Tôm Khô nướng sẽ ăn giòn ngon hơn khi còn nóng.
  • Dùng chảo nướng bánh tráng sẽ không giòn, thơm như nướng với trên than củi.
  • Các nguyên liệu sử dụng bạn có thể thay đổi tùy vào sở thích như thịt heo xay, hành phi giòn, thịt bò khô, ruốc tôm hoặc ruốc heo, đậu phộng rang…

Bạn có biết:

  • Cách làm tôm khô nguyên vỏ như thế nào?
  • Bún riêu tôm khô nấu có khó không?

Bánh Tráng Tôm Khô trộn ăn vặt thần thánh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh tráng 20-25 lá.
  • Tôm khô 100-200 gram.
  • Trứng cút 10 quả.
  • Xoài xanh
  • Rau răm
  • Đậu phộng
  • Quả quất ( tắc).
  • Gia vị làm sa tế: ớt 70 gram, sả 3 củ, tỏi 1 củ, dầu ăn 140 ml, đường 70 gram, mắm 20 ml, hạt điều màu 50 gram, muối 4 gram.

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bánh tráng cắt thành sợi dài chiều rộng khoảng 1cm.
  • Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm rồi vớt ra ráo nước. Bọc tôm vào giấy báo đập nhẹ rồi đem đi xào sơ qua. Thêm chút gia vị để tôm khô được đậm đà.
  • Trứng cút rửa sạch, đem luộc chín rồi bóc vỏ.
  • Xoài xanh nạo vỏ, bào thành sợi nhỏ, mềm.
  • Đậu phộng rang chín, xuấy hết vỏ rồi đem giã. Chỉ cần giã hạt đạu phộng vỡ làm đôi, làm ba là được.
  • Rau răm rửa sạch, cắt khúc.
  • Quất vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Làm sa tế trộn bánh tráng

  • Sả cắt bỏ phần ngọn, bóc lá già bên ngoài giữ lại phần củ. Thái lát mỏng rồi đem xay nhuyễn.
  • Tỏi bóc vỏ, thái nhỏ rồi cũng đem đi xay nhuyễn.
  • Ớt tươi khứa một đường dọc theo thân, cạo bỏ hết hạt trong ruột rồi đem thái khúc. Cũng xay nhuyễn giống các nguyên liệu trên.
  • Cho 80 ml dầu ăn vào nồi, đun sôi. Đổ hạt điều màu vào, dùng muỗng khuấy đều tay. Chú ý nên để lửa nhỏ. Làm như vậy liên tục trong 10 phút khi thấy dầu chuyển sang màu đỏ sậm là được. Tắt bếp và dùng rây lọ bỏ bã hạt điều ta được dầu điều.
  • Đổ 40 ml dầu ăn vào chảo. Mở lửa nhỏ. Thêm sả vào phi khoảng 3-6 phút thấy chuyển sang màu vàng đều thì thêm tiếp tỏi. Phi đến khi tỏi thơm thì cho ớt xay nhuyễn vào. Đun thêm 1 phút. Cho đường, mắm, muối vào khuấy chung. Cuối cùng là đổ dầu điều vừa chưng bên trên vào.
  • Tắt bếp và bạn đã có ngay sa tế cay cay đậm vị tự làm. Với hàm lượng trên thì sa tế này thiên về vị cay nhiều. Vì vậy bạn có thể tự gia giảm để có được khẩu vị mà mình yêu thích.

Bước 3: Trộn bánh tráng.

  • Đầu tiên là đổ sa tế vào trộn cùng với lá bánh tráng. Dùng tay để trộn (nhớ sử dụng bao tay đảm bảo vệ sinh nhé) đến khi lá bánh tráng chuyển sang màu đỏ đẹp mắt là được.
  • Tiếp theo thêm tôm khô, xoài xanh, rau răm, nước quất vào. Trộn đều tay.
  • Thêm tiếp đậu phộng và cuối cùng là cút vào trộn cùng.
  • Hoàn thành Bánh Tráng Tôm Khô trộn thơm ngon hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức liền tay.

Đây là món ăn vặt được các chị em rất rất thích. Khó ai có thể cưỡng nổi lại khi nhìn thấy món bánh tráng trộn bày trước mắt mình. Bánh tráng mềm, tôm đậm đà, xoài xanh chua chua, đậu phộng giòn cùng vị cay cay của sa tế thật hấp dẫn quá đi thôi.

Lưu ý khi làm món Bánh Tráng Trộn Tôm Khô

  • Không sử dụng muối trong quá trình trộn bánh tráng vì sa tế chúng ta đã nêm nếm rất vừa rồi.
  • Chọn xoài phải là loại xanh, chua như vậy món bánh tráng trộn mới đúng vị.
  • Không có quất bạn có thể thay thế bằng chanh nhưng chắc chắn không ngon bằng dùng quất rồi.

Bánh Tráng Tôm Khô dù theo công thức nướng hay trộn đều rất thơm ngon và dễ làm phải không nào. Không cần quá nhiều sự cầu kì, tỉ mỉ bạn cũng có thể chế biến ra những món ăn ngon ai ai cũng thích.